Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược phát triển mảng truyền thông kỹ thuật số của Yeah1

Được đăng vào 11-01-2019

Chiến lược phát triển mảng truyền thông kỹ thuật số của Yeah1

Mảng truyền thông kỹ thuật số mặc dù mới thành lập vào năm 2015 nhưng đã đóng góp 55% doanh thu và 47% vào lợi nhuận gộp của Yeah1 trong 9T 2018. Đây là hoạt động kinh doanh chính và đang được Yeah1 đặt trọng tâm phát triển. Tuy nhiên, quảng cáo kỹ thuật số của Yeah1 phần lớn được hiển thị trên các nền tảng của Google (trong đó có Youtube) và Google trả CPM (số tiền trả trên 1.000 lượt hiển thị) rất thấp cho lượt xem từ Việt Nam (0,09 USD cho 1.000 lượt xem) trong khi con số này lớn hơn nhiều cho lượt xem từ các nước phát triển (3,05 USD cho Mỹ và 1,85 USD cho Úc). Do đó, để phát triển lớn mạnh hơn, Yeah1 phải vươn ra bên ngoài Việt Nam

2

Như mô tả ở trên, thu nhập của các MCN (như Yeah1) bị hạn chế từ 2 chiều. (1) Giảm doanh thu: Do phần lớn AVOD (advertising video on demand) của các MCN được phân phối bởi Youtube, nền tảng này giữ  lại 45% doanh thu quảng cáo nhận được từ các thương hiệu và trả 55% cho các MCN. (2) Chi phí tăng: Do thực tế là phần lớn các MCN không có khả năng sản xuất một lượng lớn nội dung/kênh đủ để phân phối lại quảng cáo, họ phải hợp tác với các nhà sản xuất nội dung/kênh khác. Do đó, MCN phải trả 70-95% doanh thu nhận được từ Youtube cho các đối tác này (giá vốn hàng bán). Do quảng cáo được hiển thị trên nội dung của bên khác, biên lợi nhuận của các MCN bị hạn chế. Yeah1 muốn giành miếng bánh lớn hơn trong cuộc chơi này, và dưới đây là chiến lược phát triển của công ty:

  1. Mua lại các kênh: Yeah1 sẽ mua lại các MCN khác, hầu hết là ở thị trường nước ngoài. Một số MCN đã được Yeah1 sáp nhập trong thời gian gần đây: SPRINGme (Thái Lan) và Something Big (Pháp) năm 2018 cũng như thương vụ thu mua ScaleLab (Mỹ) trong những ngày đầu năm 2019. Việc này tương tự như xây dựng một “siêu thị phân phối quảng cáo”.
  2. Tối ưu hóa: Tối ưu hóa hiệu suất và lượt xem của các MCN được mua lại bằng cách quản lý và cải thiện các kênh để nâng cao trải nghiệm của người dùng, tăng tương tác và doanh thu.
  3. Chiếm lĩnh thị trường toàn cầu: Tạo ra các kênh toàn cầu mới thuộc sở hữu của Yeah1.
  4. Đầu tư nội dung: Đầu tư sản xuất các nội dung mới và nguyên bản để phân phối trên toàn cầu. Nhờ sở hữu nội dung, Yeah1 có thể tăng biên lợi nhuận gộp khi không còn phải chia sẻ 70-95% doanh thu cho các kênh khác.
  5. Tập trung vào nội dung cao cấp: Cùng với nội dung tự sản xuất, để đảm bảo có một lượng “hàng tồn kho” đủ lớn, Yeah1 cũng sẽ mua bản quyền phân phối các nội dung cao cấp cho các khu vực chọn lọc. Hợp đồng gần đây với Viacom là một ví dụ. Bằng việc cung cấp những nội dung như thế cho các kênh đối tác, Yeah1 cũng có thể tăng tỷ lệ doanh thu giữ lại.
  6. Làm việc trực tiếp với các nhãn hàng: Bằng cách này Yeah 1 sẽ nhận được doanh thu quảng cáo trực tiếp từ các nhãn hàng mà không cần phải chia sẻ 45% doanh thu cho Youtube.

3

Về ScaleLab, công ty có doanh thu 27,3 triệu USD trong năm 2017, nhưng chưa có lãi. Sau thương vụ sáp nhập, Yeah1 sẽ chuyển các bộ phận sản xuất có chi phí cao và có thể thực hiện tại nước ngoài của ScaleLab sang Việt Nam để cải thiện lợi nhuận. Ngoài ra, việc hợp nhất này cũng sẽ thúc đẩy mạng lưới Influencers của ScaleLab tấn công thị trường châu Á, cũng như kết nối các tài năng châu Á đến thị trường quốc tế. Nhờ đó, ScaleLab được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 20-25% về doanh thu từ năm 2019 trở đi và đạt biên lợi nhuận ròng 10% năm 2020. Trong thương vụ mua lại gần đây, Yeah1 chỉ trả 12 triệu USD tiền mặt, 8 triệu USD còn lại sẽ được trả từng phần trong 3 năm sau đó, nếu ScaleLab hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận như cam kết với Yeah1.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế\

( vds ) 

hotline