Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhựa Bình Minh : Bài toán chi phí đang làm khó doanh nghiệp

Được đăng vào 10-01-2019

Nhựa Bình Minh : Bài toán chi phí đang làm khó doanh nghiệp

Theo kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2018, CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) đặt mục tiêu sản lượng bán ra đạt 100.000 tấn và doanh thu cả năm sẽ chạm mốc trên 4.500 tỷ đồng. Trong chín tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng bán ra của BMP đạt mức 66.253 tấn, tăng gần 3% /năm. Với con số này, sản lượng bán ra đã hoàn thành 51% so với kế hoạch năm 2018. Sản lượng bán ra của BMP chỉ tăng 3%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng 4,2% của toàn ngành nhựa.

Cùng với đó, doanh thu của công ty tăng nhẹ 5% lên 2.750 tỷ đồng, giúp BMP hoàn thành 68% kế hoạch. Với 341 tỷ đồng lợi nhuận ròng lũy kế đạt được tới quý 3 năm 2018, BMP hoàn thành 68% kế hoạch. Đồng thời trong cùng kỳ, giá bán sản phẩm trung bình của BMP đã tăng nhẹ lên 41,4 triệu đồng / tấn.

Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp cũng đánh giá việc hoàn thành mục tiêu về sản lượng và doanh thu cho cả năm 2018 là khá “khó khăn” khi BMP phải đối mặt với bài toán quản lý chi phí. Những yếu tố đến từ nội tại doanh nghiệp lẫn bên ngoài đang khiến BMP lo lắng:

 • Sự gia tăng chi phí nguyên liệu nhựa đầu vào, đặc biệt là PVC và HDPE - thành phần chính của các sản phẩm BMP. Ngoài ra, sự tăng giá dầu và giá than cũng gián tiếp tác động tới giá của nguyên liệu nhựa.
 • Khả năng chuyển giao chi phí cho người tiêu dùng là thấp, khi ngành nhựa là ngành chịu tác động mạnh của cả 5 nhân tố:
 1. Cạnh tranh gay gắt từ đối thủ, những người sẵn sàng cắt giảm lợi nhuận của họ để tăng thị phần;
 2. Đối thủ mới gia nhập ngành, với những chiến lược khuyến mãi và ưu đãi lớn dành cho khách hàng;
 3. Sức mặc cả từ khách hàng dự án lớn, khi họ có thể ép giá doanh nghiệp;
 4. Sức ép từ nhà cung cấp, khi giá nhựa nguyên liệu biến động mạnh theo giá than và giá dầu vào thời điểm cuối năm;
 5. Nguồn sản phẩm thay thế là khá đa dạng, sẵn có với chất lượng tốt.
 • Chi phí bất thường: Trong quý 3/2018, BMP phát sinh khoản chi phí đặc biệt để tổ chức hội nghị khách hàng hai năm một lần cho 300 đối tác lớn. Theo kế hoạch, BMP sẽ tổ chức hội nghị khách hàng thường niên 2018 cho 1.600 đối tác vào tháng 11 với tổng chi phí ước tính vào khoảng 35 đến 37 tỷ đồng.
 • Chiến lược giá thận trọng: BMP vẫn giữ nguyên chính sách bán hàng của mình, bao gồm 15% chiết khấu cơ bản và 5% cho khối lượng bán từ 2011.

4

Có lẽ ảnh hưởng rõ ràng nhất của sự tăng giá nguyên liệu đầu vào là sự sụt giảm cả về tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng trong năm 2018. Xét riêng chín tháng đầu năm, tỷ suất lợi nhuận gộp đã giảm 1 điểm phần trăm, dừng ở mức 23% trong 9T2018. Tương tự, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng cho thấy xu hướng giảm, về mức 12% từ mức 13% của năm 2017.

Chiến lược giá của BMP là khá “chiều lòng” khách hàng và đại lý, khi công ty vẫn giữ nguyên chính sách bán hàng của mình, bao gồm 15% chiết khấu cơ bản và 5% cho khối lượng bán. Lần cuối cùng BMP thay đổi tỷ lệ chiết khấu cho khách hàng là vào năm 2011.

Dự kiến, mức biên lợi nhuận gộp cho năm 2018 cũng sẽ giảm nhẹ từ mức 24% về mức 21% đến 22.5%.

Nguyên liệu đầu vào chính của BMP là nhựa PVC và PPR & HDPE, trong đó sản phẩm PVC đóng góp tới 93% - 95% sản phẩm BMP, còn HDPE chiếm khoảng 5% đến 7% sản phẩm BMP. HDPE là loại vật liệu cao cấp hơn PVC do đặc tính chịu lực và chịu nhiệt tốt hơn Trong năm 2018, giá bột nguyên liệu PVC đã tăng thêm 4,1% so với cùng kỳ. Ngược lại, bột HDPE ghi nhận mức tăng mạnh 21,4%. Do hỗn cơ cấu thành phẩm của BMP sử dụng PVC nhiều hơn, thế nên tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty chỉ biến động 1 điểm phần trăm. Mức biến động này là thấp hơn Nhựa Tiền Phong khá nhiều (NTP), khi NTP đã ghi nhận mức giảm khoảng 3% trong tỷ suất lợi nhuận gộp trong năm 2018. Với một ngành có tính đặc thù là khó chuyển giao chi phí cho khách hàng và đang vấp phải cạnh tranh gay gắt, mức giảm trong biên lợi nhuận gộp này được xem như đáng kể.

Hiện tại, TPC và AGC là hai nhà cung cấp nguyên liệu chính của BMP, và công ty không chịu áp lực mua nguyên liệu từ công ty mẹ là Nawaplastic Industries (Saraburi). BMP đang khá tự do trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

5

Kế hoạch chiến lược: Ưu tiên cải tổ nội tại

Rõ ràng những yếu tố đến từ ngành và giá nguyên liệu là bài toán rất khó cho BMP giải quyết, khi các yếu tố này phần nhiều đến từ bên ngoài. Tuy nhiên, công ty có thể nâng cao khả năng quản lý chi phí bằng những thay đổi đến từ nội tại doanh nghiệp:

 1. Sản phẩm – lắng nghe nhu cầu: Sản phẩm của BMP chủ yếu là nhựa PVC. BMP vẫn đang sản xuất các sản phẩm khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ví dụ như ống chịu lửa được làm từ PP-R (chiếm khoảng 2% tổng khối lượng BMP).
 2. Sản xuất – cân đối chuỗi cung ứng: BMP có bốn nhà máy với tổng công suất 140.000 tấn và không có kế hoạch mở rộng vốn đầu tư trong hai năm tới. BMP sẽ chuyển máy móc từ nhà máy Bình Dương (được thành lập năm 1999) sang nhà máy Long An để cân bằng chuỗi cung ứng, tiết giảm chi phí vận chuyển.
 3. Chiến lược giá: BMP vẫn giữ nguyên chính sách bán hàng của mình, bao gồm 15% chiết khấu cơ bản và 5% cho khối lượng bán. Lần cuối cùng BMP thay đổi tỷ lệ chiết khấu cho khách hàng là vào năm 2011. Đây cũng là hạn chế khiến BMP không giải quyết được vấn đề tăng giá nguyên liệu. Về phía BMP, công ty tin rằng với chiến lược giá ổn định của mình, hoạt động kinh doanh sẽ duy trì tính cạnh tranh và có thể giữ chân được khách hàng.
 4. Địa điểm & phân phối: 93% đến 95% khối lượng BMP bù là thông qua 1.600 nhà phân phối của mình và chỉ 5% khối lượng được dành cho các đối tác dự án. Hơn nữa, BMP đang phát triển hệ thống đặt hàng điện tử “e-ordering” tránh chồng chéo trong chi phí bán hàng.
 5. Ngoài ra, để quản lý chi phí, BMP cố gắng tối ưu hóa hệ thống quản lý nhân sự. Ưu tiên hàng đầu là tăng năng suất của nhân viên, thay vì thuê mới.
 6. Đối tác chiến lược:
 • Nawaplastic Industries hiện nắm giữ 54,4% cổ phần của công ty và coi BMP là một điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn châu Á của tập đoàn. Tập đoàn có thể hỗ trợ BMP về cách quản trị và mạng lưới phân phối.
 • Tổ hợp hóa dầu Long Sơn: BMP có thể trở thành nhà cung cấp ống dẫn cho dự án này. Khi nhà máy lọc dầu này đi vào hoạt động vào năm 2023, Long Sơn có thể cung cấp nguyên liệu nhựa đầu vào cho chính BMP.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

hotline