Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 31-10-2019

Được đăng vào 31-10-2019

Diễn biến thị trƣờng:

 Thị trường chứng khoán trong phiên đã không giữ được mốc tâm lý 1.000 điểm sau khi đã bứt phá thành công ở phiên hôm qua. Áp lực từ nhóm từ cổ phiếu VNM và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường trượt dốc vào cuối phiên. Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn bán ròng và qũy ETF nội cơ cấu danh mục trước khi Vn30 index có hiêu lực cũng có thể là nhân tố gây ra sự biến động chỉ số ở cuối phiên.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt 3.405 tỷ đồng so với mức 3.119 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất kể từ giữa tháng 10, chỉ số giảm kèm theo thanh khoản tăng mạnh và hệ số tăng/giảm tren cổ phiếu không tốt có thể là dấu hiệu không tích cực cho thị trường.

 Thị trường không giữ được mốc 1.000 điểm không có gì đáng ngại, một nhịp pullback sau khi chỉ số vượt kháng cự giúp thị trường rũ bớt lượng hàng lướt sóng qua đó tăng lại nhẹ nhàng hơn. Mặc dù thị trường cơ sở bị ép xuống về cuối phiên nhưng các hợp đồng tương lai đều kỳ vọng vào xu hướng tăng sắp tới. Về kỹ thuật, phiên giảm nhẹ hôm na chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường, tuy vậy những nhịp rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1.000 điểm có thể vẫn tiếp diễn trong các phiên tới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 REE: REE báo cáo doanh thu hợp nhất quý III đạt 1.227 tỷ đồng, tăng 3%. Lợi nhuận sau thuế quý III của REE đạt 413 tỷ đồng, tăng 32%; phần lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 403 tỷ đồng, tăng 37%. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần công ty tăng 3% đạt 3.565 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 3,5% xuống 1.189 tỷ đồng

Tin tức thế giới:

 Giá nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Nhân dân tệ đã xuyên thủng ngưỡng tâm lý quan trọng, 7 CNY/1 USD, trên cả 2 thị trường lục địa và Hong Kong, sau khi NHTW Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức hơn 6,9 CNY/1 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái trước những căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.

Nhận định thị trƣờng HĐTL:

 Phái sinh 4 lần test vùng cản mạnh không thành công khiến áp lực chốt lời gia tăng, cả 4 hợp đồng tương lai đóng cửa ghi nhận mức giảm từ 2,1 đến 2,8 điểm, tương đương với mức giảm 2,39 điểm của chỉ số cơ sở VN30. Do đó, basis của các hợp đồng tiếp tục duy trì trạng thái dương, đạt khoảng từ 2,92 điểm đến 6,22 điểm.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƢỜNG: Nghi ngờ lên cao

Chứng khoán khu vực Châu Á phục hồi chậm trong phiên giao dịch ngày thứ 5 sau khi dữ liệu MI từ Trung uốc và th a thuận thương mại có thể gặp trở ngại khi Chile bất ngờ hủy đăng cai thượng đỉnh EC. Trước đó, FED hạ lãi suất lần 3 trong 2019 và kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt hơn dự báo. Thị trường Trung uốc vẫn tiếp tục chu i giảm, Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt sụt 0,35% và 0,48%.

Trong khi đó, Hang Seng của Hong Kong đã hồi phục 0,81%. Giới đầu tư tại Trung Quốc chịu áp lực sau khi chính phủ công bố chỉ số PMI sản xuất tháng 10 là 49,3 điểm, ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thực hiện rất hạn chế các biện pháp để kích thích tăng trưởng, đặc biệt trong chính sách tiền tệ.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc và Nikkei 225 của Nhật Bản lần lượt tăng 0,15% và 0,37%. Sau hai ngày họp chính sách, Fed ngày 30/10 thông báo hạ lãi suất 0,25% về khoảng 1,5% - 1,75% do lo ngại liên quan tăng trưởng toàn cầu, lạm phát thấp cùng một số vấn đề khác. Chủ tịch Jerome owell đánh tín hiệu rằng "sự điều chỉnh giữa chu kỳ" mà ông nhắc đến suốt 5 tháng qua sắp kết thúc.

Tuy nhiên, Fed sẽ cần phải chứng kiến lạm phát "tăng đáng kể" trước khi bắt đầu tăng lãi suất Thị trường chứng khoán trong phiên đã không giữ được mốc tâm lý 1.000 điểm sau khi đã bứt phá thành công ở phiên hôm qua. Áp lực từ nhóm từ cổ phiếu VNM và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường trượt dốc vào cuối phiên. Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn bán ròng và qũy ETF nội cơ cấu danh mục trước khi Vn30 index có hiêu lực cũng có thể là nhân tố gây ra sự biến động chỉ số ở cuối phiên.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 2,07 điểm -0,21% về 998,82 điểm, chỉ số VN30 cũng lùi 2,39 điểm còn 922,68 điểm -0,26% . Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán do nhóm midcap và smallcap giảm mạnh, toàn thị trường ghi nhận 110 mã tăng/221 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng/17 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap giảm mạnh, lần lượt mất 0,99% và 0,62%

Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: VNM - 1,52% , VIC -0,50% , V B -1,38% , CTG -0,68% , H G -0,91% , đã lấn át n lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: BID 1,00% , BVH 1,84% , VHM 0,23% , G S 0,29% , HDB 1,90% , Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt 3.405 tỷ đồng so với mức 3.119 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất kể từ giữa tháng 10, chỉ số giảm kèm theo thanh khoản tăng mạnh và hệ số tăng/giảm tren cổ phiếu không tốt có thể là dấu hiệu không tích cực cho thị trường. Khối ngoại bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 125 tỷ đồng, trong đó lực bán tập trung vào VNM (162,7 tỷ đồng), MSN (40,1 tỷ đồng), POW (17,8 tỷ đồng

Tóm lại, thị trường không giữ được mốc 1.000 điểm không có gì đáng ngại, một nhịp pullback sau khi chỉ số vượt kháng cự giúp thị trường rũ bớt lượng hàng lướt sóng qua đó tăng lại nhẹ nhàng hơn. Mặc dù thị trường cơ sở bị ép xuống về cuối phiên nhưng các hợp đồng tương lai đều kỳ vọng vào xu hướng tăng sắp tới. Về kỹ thuật, phiên giảm nhẹ hôm na chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường, tuy vậy những nhịp rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1.000 điểm có thể vẫn tiếp diễn trong các phiên tới.

4

Cập nhật thông tin doanh nghiệp

Công ty cơ điện lạnh (REE) báo cáo doanh thu hợp nhất quý III đạt 1.227 tỷ đồng, tăng 3%. Trong đó, doanh thu mảng cơ điện lạnh tăng thêm 12 tỷ đồng lên 815 tỷ, doanh thu bất động sản tăng gần 40 tỷ lên 233 tỷ đồng và doanh thu mảng hạ tầng điện, nước giảm 18 tỷ xuống 179 tỷ đồng.

Công ty cho biết nguồn thu từ mảng bất động sản gia tăng do ghi nhận doanh thu cho thuê tòa nhà ETown Central được lấp đầy so cùng kỳ năm trước. Giá vốn tăng mạnh hơn 3,4% nên lãi gộp chỉ tăng 1% đạt 298 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính đạt 94 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ nhờ lãi tiền gửi và cổ tức được chia tăng.

Chi phí lãi vay tăng từ 57,5 tỷ đồng lên 105 tỷ đồng, song nhờ hoàn nhập giảm giá đầu tư 23 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước trích lập 66 tỷ mà chi phí tài chính giảm 35% xuống 82 tỷ đồng. Việc hoàn nhập này giúp cho lợi nhuận mảng hạ tầng điện, nước trong kỳ của REE đạt 238 tỷ đồng, tăng 90 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận từ hoạt động liên doanh, liên kết cũng tăng nhẹ 4% ghi nhận 205 tỷ đồng.

Mặt khác, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đồng thời giảm 25% và 4%. Nhiều yếu tố thuận lợi giúp cho lợi nhuận sau thuế quý III của REE đạt 413 tỷ đồng, tăng 32%; phần lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 403 tỷ đồng, tăng 37%.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần công ty tăng 3% đạt 3.565 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 3,5% xuống 1.189 tỷ đồng. Trong kỳ, REE giảm phân nửa vay ngắn hạn xuống 505,6 tỷ đồng nhưng tăng gấp đôi vay dài hạn lên 4.223 tỷ đồng. Công ty giảm vay dài hạn 130 tỷ đồng xuống 1.195 tỷ đồng từ ngân hàng chịu lãi suất 6,2% đến 8,5% và tăng mạnh vay trái phiếu từ 744 tỷ lên 3.027 tỷ đồng.

Cụ thể, đầu năm nay, REE phát hành 2.318 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm được đảm bảo bằng 38,3 triệu cổ phiếu Thủy điện Thác Bà (HoSE: TBC) và 32 triệu cổ phiếu Thủy điện sông Ba Hạ (UPCoM: SBH). Mục đích huy động vốn để M& tăng đầu tư mảng điện nước và bất động sản.

Tin tức thế giới: Fed tạm ngừng thay đổi lãi suất

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) -Jerome Powell vừa khiến triển vọng cho các ngân hàng trung ương châu Á trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Bằng việc phát đi tín hiệu rằng chu kỳ nới l ng tiền tệ của Mỹ đang đến giai đoạn tạm ngừng, vị chủ tịch Fed cũng khép thêm cánh cửa nới l ng cho các ngân hàng trung ương nền kinh tế mới nổi.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ khắp châu Á đã theo chân Fed nghiêng về lập trường chính sách mềm m ng trong năm nay khi liên tục hạ lãi suất nhằm vực dậy các nền kinh tế đang ngày một tăng trưởng chậm lại.

Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan là những quốc gia đã thực hiện cắt giảm lãi suất điều hành của mình. Và những đợt cắt giảm lãi suất này đã giúp châu Á duy trì vị thế là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

6

Một chu kỳ nới l ng của Fed thường sẽ tạo thêm dư địa cho các ngân hàng trung ương nền kinh tế mới nổi để cắt giảm lãi suất, mà không gây ra làn sóng thoái vốn kh i tiền tệ hay thị trường vốn của các quốc gia này.

Trong khi các ngân hàng trung ương châu Á vẫn có thể nới l ng, nhưng dư địa để thực hiện điều đó sẽ phục thuộc vào diễn biến triên thị trường cũng như việc Fed sẽ tạm ngừng thay đổi lãi suất trong bao lâu. “Việc Fed tạm ngừng thay đổi chính sách sẽ không hoàn toàn đóng lại cánh cửa hạ lãi suất tại châu Á, thay vào đó, m i quốc gia có thể sẽ tự căn cứ trên những điều kiện riêng và đưa ra quyết định chính sách của mình,” Chua Hak Bin – chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Research Pte Ltd. tại Singapore cho biết.

Đồng thời, việc Fed vừa hạ lãi suất, vừa phát tín hiệu tạm dừng thay đổi chính sách cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đang chuẩn bị cho một chuyến hạ cánh mềm. Điều này sẽ xoa dịu tâm lý trên các thị trường mới nổi và làm giảm nhu cầu cần có sự h trợ chính sách.

“Tâm lý lạc quan sẽ h trợ cho nhóm các tài sản rủi ro khi chúng ta đang gần đến những tháng cuối cùng của năm 2019, bao gồm cả những cổ phiếu châu Á nhạy cảm với vấn đề thương mại và xuất khẩu,” theo Tai Hui, giám đốc chiến lược thị trường châu Á tại JP Morgan Asset Management

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị trƣờng quốc tế

7

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN trên sàn HSX

8

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( mbs ) 

 

 

hotline