Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

ACV – Bài toán cải thiện doanh thu phi hàng không

Được đăng vào 25-12-2018

ACV – Bài toán cải thiện doanh thu phi hàng không

Hoạt động kinh doanh của cảng hàng không (CHK) bao gồm dịch vụ hàng không và dịch vụ phi hàng không. Trong đó, nguồn thu từ dịch vụ phi hàng không chủ yếu đến từ thu nhượng quyền bán hàng miễn thuế, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ăn uống, dịch vụ phòng chờ, cho thuê mặt bằng quảng cáo, đỗ xe, thuê xe.

1

Với các CHK khu vực châu Á Thái Bình Dương, nguồn thu từ nhương quyền kinh doanh hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn nhất (Bảng 1). Đây là hình thức mà các CHK outsource dịnh vụ thương mại, nhượng quyền kinh doanh (concession) cho những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp để chia sẻ doanh thu.

2

Doanh thu phi hàng không của ACV chỉ đóng góp 19% tổng doanh thu trong năm 2017, trong khi các CHK khác trong khu vực đều chiếm trên 35%. Xét trên đầu hành khách, con số này cũng là rất khiêm tốn, chỉ hơn 1 USD.

3

Theo chúng tôi, có 3 yếu tố chính quyết định đến doanh thu phi hàng không của các CHK là: cơ sở hạ tầng hàng không, lưu lượng hành khách và giá phí dịch vụ.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng tốt mới tạo điều kiện cung cấp đa dạng và nâng cấp chất lượng dịch vụ, đồng thời tăng công suất khai thác sân bay. Một số ví dụ:

  • AOT (Airport of Thailand): Sân bay Suvarn có tổng diện tích dành cho hoạt động kinh doanh thương mại là 32.000 m2
  • Changi International Airport (Singapore): có cơ sở hạ tầng hiện đại, ứng dụng nhiều công nghệ cao, giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục, diện tích cho hoạt động kinh doanh thương mại hơn 90.000 m2
  • Sydney Airport: Có 3 terminal với tổng cộng 244 gian hàng.

Trong khi đó, hạ tầng của các cảng ACV còn hạn chế, chưa chú trọng đầu tư vào không gian mua sắm, xây dựng hình ảnh các cửa hàng. Vị trí mặt bằng chưa được khai thác tối ưu. Các CHK Việt Nam lớn như sân bay Tân Sơn Nhất đang hoạt động vượt quá công suất và luôn trong tình trạng quá tải vào những dịp cao điểm.

Lưu lượng hành khách

Khách quốc tế là động lực tăng trưởng doanh thu phi hàng không của các CHK. Hiện tại, lưu lượng hành khách của ACV chủ yếu vẫn là khách nội địa, tỷ trọng hành khách quốc tế thấp hơn hẳn của AOT và MAHB.

4

Dịch vụ phục vụ hành khách cũng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của hành khách từ đó tác động đến doanh thu phi hàng không. Hành khách càng tiết kiệm thời gian làm thủ tục, thì sẽ càng có thời gian trải nghiệm không gian mua sắm ở sân bay

Giá phí dịch vụ

Ngành hàng không Việt Nam vẫn chịu sự quản lý chặt chẽ của Chính phủ. Giá thuê mặt bằng phục vụ cho mục đích phi hàng không được Chính phủ quy định và niêm yết bảng giá. NĐT có thể tham khảo Quyết định 1522/QĐ-BGTVT và Quyết định 4224/QĐ-BGTVT.

5

Nhìn chung, dư địa tăng trưởng của doanh thu phi hàng không của ACV còn rất lớn. Tuy nhiên, cải thiện 3 vấn đề trên đều cần thêm thời gian, trong đó nhiều mục cần có bàn tay của một đối tác chiến lược.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline