Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tiềm năng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng

Được đăng vào 18-12-2019

Tiềm năng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng

Từ trước đến nay, thu nhập lãi thuần luôn đóng vai trò là nguồn thu chính của các ngân hàng. Dù vậy, vài năm trở lại đây, trong bối cảnh các ngân hàng đang có xu hướng giảm dần sự phụ thuộc vào cho vay, thu nhập từ các hoạt động dịch vụ phi truyền thống đã trở thành một trong các yếu tố quyết định tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động (TNHĐ). Điều này càng trở nên quan trọng hơn với các ngân hàng khi NHNN đang có xu hướng thắt chặt tăng trưởng tín dụng hơn kể từ nửa sau năm 2018. Chúng tôi nhận thấy thu nhập dịch vụ ngày càng tăng trưởng mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn vào TNHĐ, nhất là khi ngành ngân hàng đang dịch chuyển sang hướng ngân hàng bán lẻ. Thu nhập dịch vụ tăng lên chủ yếu là nhờ tăng trưởng cao của phí giao dịch, bảo lãnh, cùng với các dịch vụ giá trị gia tăng khác như bảo hiểm, môi giới, bán chéo, thẻ tín dụng và ngân hàng số.

Trong số các ngân hàng mà chúng tôi phân tích, ACB và MBB là các ngân hàng có đóng góp từ thu nhập dịch vụ cao nhất. Mức đóng góp của thu nhập dịch vụ ở HDB là thấp nhất, dù vậy đang có đà tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng đầu 2018. Các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng thu nhập dịch vụ cao tiếp theo là MBB và CTG. Trong khi đó, tỷ trọng đóng góp của thu nhập dịch vụ tại ACB, VCB và BID đang có xu hướng giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

 

 

5

HDB và MBB có tiềm năng tăng trưởng thu nhập dịch vụ cao hơn các ngân hàng khác nhờ thu nhập từ bảo hiểm.

Mặc dù thu nhập dịch vụ của HDB chỉ đóng góp 1,9% vào TNHĐ trong 9 tháng 2017, tỷ trọng này đã tăng lên 2,6% trong cả năm 2017 và 5,0% trong 9 tháng 2018. Điều này là nhờ tăng trưởng mạnh trong hoạt động môi giới bảo hiểm, vốn chiếm trên 60% thu nhập dịch vụ của HDB. Với mức tăng trưởng thu nhập dịch vụ rất cao trong 9 tháng 2018 (lên hơn 3 lần), chúng tôi kỳ vọng rằng ngân hàng này sẽ tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng thu nhập dịch vụ với khoảng 150% tăng trưởng trong năm 2018 và 70% tăng trưởng trong năm 2019.

Về phía MBB, trong 9 tháng 2018, việc đẩy mạnh hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ của MB Ageas Life đã giúp MBB tăng trưởng thu nhập từ bảo hiểm (tăng 220,6% so với cùng kỳ), từ đó đóng góp vào tăng trưởng vượt trội của thu nhập dịch vụ (tăng 62,9% so với cùng kỳ). Thay vì tìm kiếm đối tác hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền, MBB cam kết lâu dài với liên doanh bảo hiểm nhân thọ của chính họ. Do đó, MBB nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng bền vững trong dài hạn thay vì thu về những khoản thu nhập bất thường trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng rằng tăng trưởng thu nhập dịch vụ của MBB sẽ đạt 80% trong năm 2018 và 50% trong năm 2019, nhờ tăng trưởng thu nhập từ kinh doanh bảo hiểm.

Trong khi đó, trong 9 tháng đầu 2018, thu nhập dịch vụ thuần của CTG đã tăng 55% so với cùng kỳ và chiếm khoảng 7,5% tổng TNHĐ của ngân hàng. Hệ thống ngân hàng lõi công nghệ cao của CTG được vận hành vào tháng 2/2017. Chúng tôi kỳ vọng hệ thống này sẽ đủ mạnh và an toàn để (1) phục vụ chiến lược ngân hàng bán lẻ của CTG, (2) nâng cao khả năng phát triển các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng SME, cá nhân và (3) đưa CTG trở thành ngân hàng thanh toán của thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn từng là sân chơi riêng của BID.  Vì vậy, chúng tôi cho rằng thu nhập dịch vụ sẽ tăng trưởng 50% trong năm 2018 và 25-30% mỗi năm trong 3 năm tới nhờ tăng trưởng của phí dịch vụ, thẻ ngân hàng, bảo hiểm, phí giao dịch và chứng khoán.

ACB, VCB và BID, mặc dù có tốc độ tăng trưởng thu nhập dịch vụ thấp hơn, cũng đang có những kế hoạch riêng có thể thúc đẩy tỷ trọng đóng góp, bao gồm nâng cấp hệ thống và đầu tư vào ngân hàng số.

Trong năm 2018, ACB đã tăng cường cung cấp dịch vụ trong nhiều hoạt động như giao dịch, thanh toán, đại lý bảo hiểm, bảo lãnh, môi giới chứng khoán và các dịch vụ khác. Chúng tôi kỳ vọng phí từ hoạt động bảo hiểm và bảo lãnh sẽ có đóng góp đáng kể vào thu nhập dịch vụ của ngân hàng này từ năm 2018 trở đi. Ngoài ra, ACB cũng đang đầu tư 30-35 triệu USD mỗi năm cho dự án “Ngân hàng tương lai” sẽ triển khai trong giai đoạn 2020-2024. Dự án này sử dụng công nghệ và dữ liệu lớn (big data) để củng cố các hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, bao gồm việc triển khai lắp đặt mạng lưới máy nạp tiền tự động (CDM). Còn đối với VCB, hoạt động dịch vụ cũng được thúc đẩy nhờ tăng cường bán chéo sản phẩm. Ngoài ra, VCB sẽ chính thức triển khai hệ thống ngân hàng lõi mới từ năm 2019, với kỳ vọng phục vụ tốt hơn cho các khách hàng thuộc phân khúc bán lẻ. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng thu nhập dịch vụ tại ACB và VCB sẽ đạt 30% cho năm 2018 và 2019.

BID, với mức tăng trưởng thu nhập dịch vụ thấp nhất trong số các ngân hàng chúng tôi theo dõi, cũng đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống lõi từ cuối năm nay hoặc năm sau. Như vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng thu nhập dịch vụ sẽ tăng trưởng nhanh hơn sau khi ngân hàng hoàn thiện dự án này, dù sẽ chậm hơn một chút so với các ngân hàng khác. Kế hoạch này cũng có thể sẽ gây áp lực lên tỷ lệ chi phí/thu nhập của BID.

Cần lưu ý rằng chỉ còn VCB và BID (giả sử ngân hàng này thoái vốn khỏi BIDV Metlife) là hai ngân hàng có tiềm năng thu được thu nhập bất thường cao từ phí ban đầu cho các hợp đồng hợp tác phân phối dộc quyền với các công ty bảo hiểm

6

Tựu chung lại, trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy thu nhập dịch vụ sẽ còn tiềm năng tăng trưởng tốt chủ yếu nhờ hoạt động thanh toán và bảo hiểm, tuy mức tăng trưởng có thể khác nhau giữa các ngân hàng tùy vào lợi thế và chiến lược riêng của họ. Trong dài hạn, không tính các khoản thu nhập bất thường, chúng tôi kỳ vọng rằng tỷ trọng đóng góp của thu nhập dịch vụ trong TNHĐ ở các ngân hàng chúng tôi theo dõi sẽ tăng từ 8,6% (ước tính năm 2018) lên 10,0% trong năm 2019 và 13,8% trong năm 2022.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

hotline