Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành xây dựng: Bước vào giai đoạn ‘Trưởng thành’

Được đăng vào 14-12-2018

Ngành xây dựng: Bước vào giai đoạn ‘Trưởng thành’

 Ngành xây dựng đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn ‘Trưởng thành’ trong vòng đời của mình. Từ năm 2015 đến 2017, ngành đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, với mức tăng trung bình 9%. Nhiều công ty lớn đã tận dụng tốt giai đoạn đó để chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên, 2018 là một năm mang đến nhiều thách thức cho ngành, đặc biệt là đối với các công ty hoạt động trong phân khúc xây dựng nhà ở và thương mại. Tăng trưởng ngành chững lại, các doanh nghiệp loay hoay tìm lời giải cho bài toán “Chi phí – Lợi nhuận”. Thêm nữa, ngành xây dựng trở nên ‘chật chội’ với nhiều đối thủ. Cạnh tranh trong ngành khốc liệt, sức ép giá đến từ chủ đầu tư dự án; và đặc biệt, môi trường pháp lý thắt chặt; đang là những rào cản lớn mà ngành phải đối mặt.

1

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy giá trị ngành xây dựng đang tăng tỉ lệ thuận với GDP từ năm 2005 đến 2017. Ngoài ra, các kết quả kiểm tra thống kê với độ tin cậy 95% đã chứng minh rằng, xây dựng và GDP có mối tương quan rất cao, khoảng 97%, hay nói cách khác là hai biến số GDP và xây dựng có xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống cùng nhau. Bảng dưới đây minh họa kết quả hồi quy giữa giá trị xây dựng và GDP:

2

  • Multiple R.Đây là hệ số tương quan, cho chúng ta biết độ mạnh của mối quan hệ tuyến tính. Giá trị 0,98 có nghĩa là có mối quan hệ thuận chiều rất lớn giữa giá trị xây dựng và GDP.
  • R squared. Hay còn được kí hiệu là “r2”, là hệ số xác định cho mô hình hồi quy. Con số này cho thấy là 97% biến động của giá trị xây dựng xung quanh giá trị trung bình được giải thích bởi sự dịch chuyển trong GDP. Có thể coi đây là một giá trị khá cao cho mô hình hồi quy.

Tuy nhiên, Xây dựng đang bước vào giai đoạn “Trưởng thành” với tốc độ tăng trưởng chậm dần

Đóng góp của ngành xây dựng vào giá trị GDP đạt đỉnh ở 6,3% trong năm 2017, là giai đoạn ngành được hưởng lợi từ sự bùng nổ của thị trường bất động sản. Ở một mức độ nào đó, đường cong đóng góp của ngành xây dựng vào GDP dưới đây có thể minh họa vòng đời của ngành. Từ năm 2005 đến 2012, cứ sau hai năm tăng, sẽ có một khoảng thời gian mà đóng góp của ngành vào GDP giảm mạnh, và các thời gian suy giảm này trùng với giai đoạn mà thị trường bất động sản khó khăn (2008-2009).

Độ dốc đường cong bắt đầu phẳng dần vào năm 2016, mặc dù vẫn đang đi lên nhưng với tốc độ chậm hơn. Chúng tôi dự đoán rằng đóng góp vào GDP sẽ giảm xuống còn 6,2% vào năm 2019.

3

Hình 3 mô tả tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng và tốc độ tăng trưởng GDP. Tốc độ tăng trưởng xây dựng vượt cao so với tốc độ tăng trưởng GDP từ 2013-2017, tuy nhiên khoảng cách giữa hai đường xu hướng tăng trưởng đang thu hẹp lại. Từ năm 2018 đến năm 2022, giá trị xây dựng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 7.1%.

4

Một số yếu tố khác được đem ra so sánh, và cũng cho ra những tín hiệu cho thấy ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn ’Trưởng thành’. Thứ nhất, năng suất của ngành, được tính bằng giá trị toàn ngành chia cho số lượng nhân viên làm việc trong ngành, đã giảm dần, và hầu như không tăng trưởng trong năm 2016-2017. Giá trị của năm 2016-17 là 70 triệu đồng / lao động mỗi năm. Về cơ bản, sự gia tăng số lượng công nhân, kết hợp với sự tăng trưởng thấp hơn trong giá trị của ngành, đã kéo tốc độ tăng trưởng trong năng suất ngành đi xuống.

5

Yếu tố thứ hai, ngành xây dựng bị phân mảnh cao do tính chất hoạt động và cơ sở khách hàng. Thứ ba, biến động trong doanh thu của ngành không đáng kể. Trong số 450 công ty xây dựng đã cổ phần hóa được phân tích, sự biến động trong doanh thu trong ba năm qua là dưới 20%. Hai điều trên ngụ ý rằng để phát triển, các công ty có thể phải thực hiện mua bán và sát nhập để tăng thị phần.

Kết luận lại, với sự đóng góp ổn định vào GDP, tốc độ tăng trưởng trong giá trị và năng suất ngành chững lại, ngành xây dựng đang chuyển mình từ giai đoạn ’Tăng trưởng chất lượng’ sang ‘Trưởng thành’.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline