Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Độ Bất Định Chính Sách Tiền Tệ Thế Giới Trong Năm 2019

Được đăng vào 12-12-2018

Độ Bất Định Chính Sách Tiền Tệ Thế Giới Trong Năm 2019

Độ bất định trong chính sách kinh tế thế giới nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng đang gia tăng đáng kể. Mặc dù các chương trình nới lỏng định lượng đang dần bị thay thế bởi chính sách thắt chặt tiền tệ, chúng tôi vẫn ghi nhận sự phân kỳ trong định hướng điều hành chính sách giữa các Ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Do đó, chính sách điều hành tiền tệ của các Ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Đầu tiên là sự thay đổi trong cách phát ngôn cũng như đánh giá về sức khỏe nền kinh tế Mỹ của các nhà điều hành tại Ủy ban Thị trường Mở nước này. Lạm phát vẫn dao động quanh ngưỡng mục tiêu của FED. Nền kinh tế nói chung đang ở trên ngưỡng tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này hàm ý độ bất định cao hơn trong các điều hành chính sách sắp tới và cái nhìn “ít diều hâu hơn”. Điều hành chính sách trong năm 2019 sẽ linh hoạt hơn và có thể chịu ảnh hưởng lớn hơn bởi thay đổi dữ liệu kinh tế vĩ mô cũng như các sự kiện quan trọng. Khả năng tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019 đang giảm dần trong khi chúng tôi đánh giá xác suất FED chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 2 lần trong năm tới gia tăng.

1

Bên cạnh đó, độ bất định trong chính sách tiền tệ nói chung cũng bị tác động bởi định hướng điều hành từ NHTW Châu Âu (ECB). Theo như kế hoạch công bố vào tháng 6/2019, ECB sẽ dừng chương trình mua tài sản dù vẫn giữ lãi suất ở quanh ngưỡng 0% hiện tại. Đáng chú ý, nền kinh tế EU đang tăng trưởng chậm và năm 2019 sẽ chứng kiến nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Chủ tịch ECB, Mario Draghi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10/2019. Điều này hàm ý khả năng thay đổi định hướng điều hành. Ngoài ra, Brexit và bầu cử Nghị viện Châu Âu sẽ là sự kiện đáng chú ý trong năm tới.

Tại Châu Á, Thống đốc NHTW Nhật (BOJ), Haruhiko Kuroda, vẫn cam kết với chính sách nới lỏng và cho biết chưa sẵn sàng thảo luận việc thay đổi chương trình mua ETFs hay giảm bảng cân đối kế toán. Với chương trình mua tài sản quy mô lớn bắt đầu từ 2013, BOJ đang mua vào trái phiếu chính phủ và các loại tài sản như ETFs nhằm đẩy lạm phát lên 2%. Tuy nhiên, nền kinh tế này vẫn trì tệ do những thay đổi nhân khẩu học.

Trung quốc đang phải tạm hoãn một phần kế hoạch giảm nợ để hỗ trợ nền kinh tế. Thị trường chứng khoán lao dốc và rủi ro phá sản trên quy mô lớn tại các doanh nghiệp SOEs do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại đã thúc đẩy NHTW nước này (PBOC) và Chính phủ vào cuộc. Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và nới lỏng quy định cho vay đã được sử dụng để ngăn cản sự thoái trào hàng loạt. Nhìn chung, quy mô hỗ trợ từ PBOC và Chính phủ Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào mức độ leo thang trong căng thẳng thương mại.

Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển (EMDEs) rất dễ bị tổn thương. Dòng tiền đầu tư bị rút khỏi là nguyên nhân chính giải thích việc NHTW các nước này liên tục tăng lãi suất trong năm 2018. Tuy nhiện, việc giá dầu giảm mạnh trong tháng qua đang hỗ trợ các nền kinh tế này. Các NHTW này được kỳ vọng sẽ chưa có động thái tăng thêm lãi suất trong thời gian tới.

Việt Nam không “miễn dịch” trước rủi ro toàn cầu. NHTW Việt Nam (SBV) có thể sẽ tăng lãi suất để giữ độ hấp dẫn của tiền Đồng trong năm 2019. Lãi suất tại Việt Nam hiện tại đang thấp hơn tương đối so với các nước có mức độ rủi ro tương đồng/hơn. Cụ thể, lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Việt Nam đang ở mức 5,2%/năm trong khi tại Indonesia và Ấn Độ lần lượt là 8,3%/năm và 7,5%/năm.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline