Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập Nhật Diễn Biến Thị Trường Hàng Hóa

Được đăng vào 17-12-2018

Cập Nhật Diễn Biến Thị Trường Hàng Hóa

Hiện nay, diễn biến giá hàng hóa đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các nhân tố địa chính trị và thay đổi bức tranh kinh tế vĩ mô, theo báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB).

Các tác nhân chính bao gồm sự gián đoạn nguồn cung, lộ trình tăng lãi suất của FED, sự mạnh lên của đồng US Dollar, căng thẳng thương mại giữa các cường quốc và sức ép đè nặng lên nền kinh tế các nước mới nổi và đang phát triển (EMDEs). Trong khi triển vọng thị trường hàng hóa được dẫn dắt bởi yếu tố cơ bản, nhu cầu hàng hóa, tác động từ các mức thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu giữa các nước lớn cũng có tác động mạnh.

Giá dầu thô đang ghi nhận những đợt rung lắc mạnh trong tháng qua. Trong khi nguồn cung tỏ ra dư thừa so với nhu cầu hiện tại, sự thay đổi trong cấu trúc của OPEC cũng như mối quan hệ giữa các nước sản xuất lớn, gồm Saudi Arabia, Nga và Mỹ khiến giá hàng hóa này ngày càng trở nên khó đoán. Đáng chú ý, việc Qatar quyết định ra khỏi OPEC từ 2019 có thể sẽ tạo tiền lệ cho các quốc gia khác.

Về cơ bản, chúng tôi ghi nhận sự thay đổi nhu cầu đối với hàng hóa công nghiệp. Tổng cầu được dự báo sẽ thấp hơn khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và hướng tới các ngành sử dụng ít hàng hóa hơn. Trong hơn 20 năm qua, cơ cấu trong tổng nhu cầu hàng hóa trên thế giới thay đổi rõ nét. Nhìn chung, sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc là điểm nhấn chính và đóng góp phần lớn vào xu hướng tăng giá hàng hóa trong thời gian trước. Tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của nước này so với thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong khi tiêu thụ mặt hàng kim loại tăng gấp 5 lần. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn giảm tốc và nhu cầu hàng hóa cơ bản dường như đã đạt đỉnh. Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển khó có thể bù đắp khoảng trống đó.

Chúng tôi cũng đề cập tới mối tương quan “hình chữ U ngươc” giữa thu nhập và sử dụng hàng hóa. Khi thu nhập gia tăng, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các hàng hóa và dịch vụ tiêu tốn ít nguồn tài nguyên hơn. Nhu cầu đối với năng lượng hóa thạch đã bắt đầu giảm tại các nền kinh tế phát triển nơi mà người dân hướng tới sử dụng nguyên liệu chất đốt sạch hơn. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nhận thức rõ những thách thức môi trường do việc sử dụng quá nhiều than trong sản xuất. Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu, khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo/sạch, là bằng chứng rõ nét cho xu hướng này. Tiến bộ công nghệ, thay đổi sở thích tiêu dùng cũng như các chính sách hỗ trợ đã góp phần thúc đẩy việc sử dụng ít năng lượng hóa thạch hơn.

Việc áp thuế lên một số hàng hóa cụ thể hay áp thuế trên diện rộng sẽ có tác động rõ rệt lên thị trường hàng hóa cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Tăng thuế đối với một số hàng hóa nhất định có thể dẫn tới việc cắt giảm sản lượng, thay đổi dòng chảy thương mại và tăng áp lực cạnh tranh giá cả từ các mặt hàng thay thế khác. Trong khi đó, việc áp thuế trên diện rộng làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng thương mại toàn cầu sụt giảm và có thể tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm.

4

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline