Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

MSH – Doanh nghiệp triển vọng sắp niêm yết trên sàn HOSE

Được đăng vào 26-11-2018

MSH – Doanh nghiệp triển vọng sắp niêm yết trên sàn HOSE

Ngày 28/11 tới đây, 46,7 triệu cổ phiếu của CTCP May Sông Hồng (HSX: MSH) sẽ chính thức giao dịch trên sàn HOSE với mức giá tham chiếu 45.000 đồng/cp. MSH được đánh giá là một trong những doanh nghiệp dệt may đầu ngành với tình hình sản xuất kinh doanh ổn định và cổ tức tiền mặt duy trì đều đặn qua các năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin nổi bật giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

MSH được thành lập vào năm 1988, trải qua 8 lần tăng vốn để có nguồn tài trợ cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh và bổ sung vốn lưu động, vốn điều lệ của công ty từ 6 tỷ đồng đã tăng lên 476,28 tỷ đồng. Trong đó, 4 cổ đông lớn gồm ông Bùi Đức Thịnh (chủ tịch HĐQT), ông Bùi Việt Quang (TGĐ), bà Nguyễn Thị Đào và CTCP Chứng khoán FPT sở hữu 53,91% tổng vốn cổ phần. MSH hiện đang sở hữu 6 khu vực sản xuất hàng may mặc và chăn ga gối đệm trên địa bàn TP. Nam Định, gồm 18 nhà máy may với 155 chuyền may, cung ứng gần 5 triệu sản phẩm may mặc mỗi tháng. May mặc xuất khẩu là mảng kinh doanh chính của công ty, ngoài ra MSH còn sản xuất chăn ga gối đệm chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa.

1

May mặc xuất khẩu là mảng kinh doanh cốt lõi

MSH đang giảm dần tỷ trọng hàng hóa sản xuất theo phương thức CMT, đẩy mạnh đơn hàng FOB (cấp 1 & cấp 2) để cải thiện biên lợi nhuận gộp. Hiện tại, doanh thu hàng may mặc đóng góp từ phương thức FOB ước tính vào khoảng 70%, công ty sẽ tiếp tục nâng tỷ trọng đơn hàng FOB lên 80% trong năm 2019.

Đối với hàng FOB, công ty chủ yếu xuất sang hai thị trường chính là Mỹ (70%) và EU (30%) cho các nhãn hàng thời trang lớn như Columbia Sportswear, Haddad Brands, GIII, Gap, New York & Company… Đây cũng là hai thị trường xuất khẩu chính ghi nhận tốc độ tăng trưởng sản lượng hàng dệt may Việt Nam cao nhất trong 6T 2018, lần lượt đạt 9,4% và 6,1%. Nhờ lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do FTA cùng sự dịch chuyển đơn hàng do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng tôi cho rằng dư địa tăng trưởng hàng dệt may tại hai thị trường này vẫn còn khá lớn.

Để đáp ứng được yêu cầu từ EVFTA, công đoạn dệt vải và công đoạn may thành phẩm phải được thực hiện tại Việt Nam hoặc EU hoặc các nước đối tác chung của Việt Nam và EU (Hàn Quốc). Trong khi đó, 90% nguyên liệu vải của MSH đang phải nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu công ty không tìm nguồn cung nguyên liệu thay thế từ các nước thành viên thì rõ ràng MSH không thể đáp ứng được yêu cầu xuất xứ “từ vải trở đi” của EVFTA, hay yêu cầu xuất xứ khắt khe “từ sợi trở đi” theo CPTPP.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu chính của đơn hàng CMT đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc. Công ty hiện đang làm việc với những đối tác lớn trên thị trường như Walmart, Target Store và Costco.

2

Chăn ga gối đệm mang lại biên lợi nhuận gộp cao nhất

Chăn ga gối đệm với thương hiệu ‘’Sông Hồng’’ đã tạo nên tên tuổi vững chắc tại thị trường Việt Nam. Dù chỉ đóng góp 15% doanh thu nhưng đây là lĩnh vực kinh doanh mang lại biên lợi nhuận gộp cao nhất (37% - 40%), công ty cho biết sẽ không chú trọng phát triển mảng chăn ga gối đệm do đây là mặt hàng theo mùa vụ, hoạt dộng kinh doanh biến động dưới ảnh hưởng của thời tiết. Đồng thời, với định vị thương hiệu cung cấp sản phẩm cho các khách hàng phổ thông, MSH sẽ chịu áp lực cạnh tranh trực tiếp với hàng nhái, hàng giả từ Trung Quốc nhiều hơn so với hai thương hiệu tên tuổi còn lại là Everpia và Havico với định vị phân khúc trung cao cấp (cung cấp sản phẩm cho các khách sạn, resorts…). Nếu công ty không có những chiến lược hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu, marketing các năm tới thì nhiều khả năng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ bị sụt giảm dưới áp lực cạnh tranh gay gắt.

Chính sách cổ tức tiền mặt duy trì đều đặn qua các năm

Ban lãnh đạo cho biết sẽ duy trì chính sách cổ tức tiền mặt đều đặn với tỷ lệ 3.500 đồng/cp – 4.500 đồng/cp trong các năm tới. Với cổ tức chi trả năm 2018 ước tính ở mức 3.500 đồng/cp, kết hợp với giá khởi điểm 45.000 đồng/cp thì tỷ suất cổ tức của MSH vào khoảng 7,8%.

3

Nhìn chung, MSH là cổ phiếu dệt may đầy triển vọng với hoạt động kinh doanh ổn định và cổ tức tiền mặt được duy trì đều đặn qua các năm. Chúng tôi cho rằng những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại FTA và sự dịch chuyển đơn hàng ngày càng tăng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ là bàn đạp giúp gia tăng nhu cầu đối với đơn hàng dệt may của công ty. Tuy nhiên, công ty cần phải chủ động hơn nữa trong việc tìm nguồn cung nguyên liệu vải thay thế từ các doanh nghiệp Việt Nam hoặc từ các nước thành viên để đáp ứng yêu cầu xuất xứ nguồn gốc “khắt khe” từ các hiệp định thương mại.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

 

hotline