Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Liệu đà tăng giá của đồng đô la đã đến hồi kết?

Được đăng vào 21-11-2018

Liệu đà tăng giá của đồng đô la đã đến hồi kết?

Chúng tôi đã bắt đầu tỏ ra lạc quan về khả năng tăng giá của đồng Euro từ cuối tháng Chín ở mức 1 EUR đổi 1,15 USD. Tuy vậy, dự báo này có vẻ hơi sớm. Tỷ giá EURUSD sau đó đã tiếp rục giảm về 1.12 vào giữa tháng Mười Một; trước khi hồi phục lên 1.14 ở thời điểm hiện tại.

Có vẻ như nhà đầu tư đang lựa chọn đóng các vị thế mua đồng USD. Một số lý do khiến chúng tôi nhận định như vậy bao gồm:

 1. Mức chênh lệch tăng trưởng kinh tế của Mỹ so với các khu vực khác của thế giới có thể đã đạt đỉnh.
 2. Chênh lệch lãi suất của đồng đô la Mỹ đã được phản ánh lên giá và có thể sẽ thu hẹp khi FED có khuynh hướng chậm lại trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ so với vài tháng trước. Phó chủ tịch FED Clarida và chủ tịch FED Philadelphia Harker gần đây ngụ ý họ chưa sẵn sàng “mạnh tay” nâng lãi suất liên bang.
 3. Đồng Euro không ghi nhận quá nhiều xáo trộn khi mà Brexit dường như chỉ có tác động nhiều nhất lên đồng Bảng.
 4. Xu hướng dòng vốn chảy vào các tài sản định giá bằng đô la Mỹ đang dần kết thúc. Các đồng tiền chịu sự chi phối của giá hàng hóa như CAD, AUD, NZD đang dần ổn định, qua đó cho thấy nhà đầu tư dường như đã giảm bớt lo sợ rủi ro với các tài sản đó.
 5. Các đồng tiền yếu nhất châu Á (PHP, IDR và INR) đã hồi phục tương đối so với USD trong vài tuần qua do mặt bằng lãi suất tăng tại một số quốc gia, cùng với việc giá dầu thô giảm.

Bên cạnh những vấn đề chúng tôi đề cập ở trên, một câu hỏi thú vị là: tại sao đồng USD không thể mạnh như trước đây. Chỉ số Bloomberg Dollar trên thực tế chưa bao giờ quay lại mức đỉnh mà nó đã thiết lập từ 2016. Dưới đây là các loại tiền tệ chính trong rổ chỉ số này được phân theo tỷ trọng thương mại.

 • Euro                   31,5%
 • Yên Nhật             18,0
 • Đô la Canada       11,4
 • Bảng Anh            10,5
 • Mexico Peso         10,0

1

Chúng ta đang trong giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi tin rằng đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh so với nhiều đồng tiền, trong đó có Yên Nhật (Hình 2). Một trong những lý do thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh trong vòng 10 tháng qua chính là niềm tin về việc cắt giảm thuế doanh nghiệp tại Mỹ sẽ khiến dòng tiền chảy về lại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều này trên thực tế đã xảy ra, nhưng hiện tại có vẻ cũng đã đi đến hồi kết.

2

Nếu trường hợp trên là đúng, Nhà Trắng cũng như tổng thống Trump sẽ có lý do để để tin rằng một đồng đô la yếu hơn sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong năm 2019. Tuy vậy, chúng tôi có đôi chút nghi ngờ về điều này.

Giao dịch chúng tôi ưa thích cho thời hạn đầu tư từ 6 đến 12 tháng tới đó là:

 • mua Euro/ bán USD
 • mua rổ tiền tệ Châu Á/ bán USD

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline