Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

GMD - Cập nhật KQKD 9T2018

Được đăng vào 16-11-2018

GMD - Cập nhật KQKD 9T2018

KQKD 9 tháng đầu năm, sau khi loại trừ các khoản lợi nhuận bất thường, đi ngang so với cùng kì. Tỉ lệ hoàn thành kế hoạch doanh thu và LNTT lần lượt đạt 83% và 94%.

1

Mảng cảng biển tăng trưởng tích cực với sự đóng góp đến từ cảng mới Nam Đình Vũ tại Hải Phòng. Chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng các tàu dịch chuyển từ Nam Hải và Nam Hải Đình Vũ sang Nam Đình Vũ ở hạ lưu. Theo đó, trên thượng lưu, cảng Nam Hải hiện tiếp nhận trung bình 3-4 chuyến 1 tuần, hiện tại gần như chỉ phục vụ đội tàu nội địa của chính GMD, tàu quốc tế vào khá ít, trung bình 2 tuần 1 chuyến. Nam Hải Đình Vũ tiếp tục hoạt động ổn định với 9 chuyến mỗi tuần. Nhờ có vị trí thuận lợi ở hạ lưu, Cảng Nam Đình Vũ sau khi chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 đã nhanh chóng hoạt động ổn định, trung bình đạt 4 chuyến/tuần. Bên cạnh đó, mặc dù cảng này với đi vào hoạt động nhưng biên lợi nhuận gộp của hoạt động cảng nói chung chỉ giảm nhẹ so với cùng kì năm ngoái cũng là một điểm khá tích cực.

Doanh thu của mảng logistics giảm do hoạt động vận tải biển và logistics (chủ yếu khai thác kho và DC) được chuyển sang ghi nhận là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu. Doanh thu của mảng này trong quý 2 và quý 3 chủ yếu đến từ hoạt động đại lý tàu biển. Tỉ suất lợi nhuận gộp cao hơn đáng kể do không còn tính hoạt động logistics như vận tải biển (từ GSH), vốn có biên lợi nhuận mỏng do chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh gay gắt trong ngành và giá nhiên liệu tăng.

Lợi nhuận từ các công ty liên kết tăng nhẹ so với cùng kì. SCSC đóng góp lãi: 100 tỷ đồng. Sau khi chuyển sang ghi nhận theo công ty liên kết, GLH đóng góp lãi: 18 tỷ đồng, GSH đóng góp lỗ : 15 tỷ đồng.

Khoản mục xây dựng cơ bản dở dang giảm 814 tỷ, chủ yếu liên quan đến kết chuyển dự án Cảng Nam Đình Vũ, Nam Hải ICD và Mekong Logistics. Số dư của mảng cao su không đổi so với đầu kì, ở mức 1,537 tỷ. Liên quan đến mảng này, trong 9T2018, GMD đã ghi nhận 102 tỷ đồng lỗ từ hoạt động đầu tư không hiệu quả, so với mức lỗ 60 tỷ cùng kì năm ngoái.

Sau khi loại bỏ các khoản ghi nhận không thường xuyên (chuyển nhượng vốn, lãi/lỗ tỷ giá, dự phòng đầu tư tài chính) và lỗ khác, LNTT từ hoạt động cốt lõi trong 9T2018 đạt 471 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kì.

Quan điểm

Chúng tôi lặp lại khuyến nghị mua GMD với giá mục tiêu là 30,800 VNĐ. với mức cổ tức dự kiến trong năm tới là 2,000 VNĐ, tổng mức sinh lời là 13%. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực đối với GMD trong 3 năm tới với động lực chính đến từ cảng Nam Đình Vũ.  Nhiều khả năng cuối năm nay GMD sẽ khởi công giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ theo đúng như cam kết với UBND thành phố Hải Phòng và Thủ tướng Chính Phủ. Theo đó, đến 2021, tổng công suất của cụm cảng  tại Hải Phòng sẽ tăng thêm 400,000 TEU/năm nữa, đạt 1.7 triệu TEU/năm. Triển vọng ngành tiếp tục khả quan và được hỗ trợ bởi các FTA và dòng vốn FDI tăng trưởng ổn định. Về mặt rủi ro, lỗ từ mảng cao su và cạnh tranh từ Lạch Huyện là yếu tố chính cần phải theo dõi.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline