Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

MWG - Tối ưu hóa Bách Hóa Xanh và giải bài toán cạnh tranh với điện máy giá rẻ

Được đăng vào 15-11-2018

MWG - Tối ưu hóa Bách Hóa Xanh và giải bài toán cạnh tranh với điện máy giá rẻ

Trong 9T 2018, MWG đạt mức doanh thu 65.478 tỷ đồng (+37% yoy) và lợi nhuận ròng 2.187 tỷ đồng (+34% yoy). KQKD ghi nhận sự sụt giảm trong Q3 2018 khi doanh thu và lợi nhuận ròng chỉ tăng lần lượt 27% và 15% so với Q3 2017. Chủ yếu từ tăng trưởng đi ngang của thị trường hàng điện tử (hình 1). Xét về hoạt động, MWG đang, một cách chậm rãi nhưng chắc chắn, tối ưu hóa các cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng như tìm cách cạnh tranh với mô hình điện máy giá rẻ.

2

Bách Hóa Xanh: Trong Q3 và đặc biệt là tháng 9, MWG đã đẩy mạnh việc nâng cấp các cửa hàng mô hình cũ cũng như không ngần ngại đóng cửa một số cửa hàng không hiệu quả. Việc tăng cơ cấu thực phẩm tươi sống trong tổng doanh thu đã giúp biên lợi nhuận gộp tăng lên 17% (hình 3). Như vậy Bách Hóa Xanh đang khá gần điểm hòa vốn EBITDA (18% biên lợi nhuận và doanh thu mỗi tháng 1 tỷ đồng/cửa hàng). Chúng tôi kỳ vọng Bách Hóa Xanh sẽ hòa vốn trong Q4 năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu 500 cửa hàng trong năm 2018 sẽ khó có thể hoàn thành.

TÍnh đến tháng 9, khoảng 1/3 trên tổng số 409 cửa hàng đã đạt mức hòa vốn EBITDA. Trong đó có 9 cửa hàng lớn, 220 cửa hàng tiêu chuẩn và 180 cửa hàng nhỏ. Phần lớn các cửa hàng nhỏ sẽ được nâng cấp lên cửa hàng tiêu chuẩn. Các cửa hàng nhỏ được nâng cấp thường ghi nhận doanh thu gia tăng đáng kể trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có khoảng 40 – 50 cửa hàng nhỏ sẽ có thể bị đóng cửa đến cuối năm vì không có khả năng cải thiện hiệu quả.

3

 

Điện Máy Xanh: Thị trường điện máy (ngoại trừ điện thoại) vẫn tăng trưởng khá tốt ở mức 20% yoy. Các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống vẫn chiếm 30%-40% tổng thị phần và đây là cơ hội cho các chuỗi bán lẻ lớn. MWG đặt mục tiêu tăng thị phần lên 50% từ mức 35% hiện tại, lặp lại kỳ tích ở thị trường điện thoại. Có hai cách để thực hiện việc này:

Mở thêm cửa hàng: MWG đặt kế hoạch tăng số cửa hàng Điện Máy Xanh lên hơn 900 từ 737 cửa hàng hiện tại. Các cửa hàng mới sẽ chỉ ở quy mô nhỏ để đạt mức bao phủ rộng.

Điều chỉnh mô hình kinh doanh: MWG hầu như đã bỏ qua phân khúc điện máy online giá rẻ cho đến nay. Các cửa hàng trực tuyến có thể đưa ra mức giá bán rất cạnh tranh nhờ không mất nhiều chi phí cho mặt bằng và dịch vụ. Để có thể gia tăng thị phần, MWG nhận ra không thể làm lơ bộ phận khách hàng tìm kiếm giá rẻ trên các website bán hàng trực tuyến. Do đó, công ty đang lên kế hoạch áp dụng mô hình “2 giá” đối với các sản phẩm điện máy. Cụ thể, sẽ có hai mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm: một mức giá đi cùng với tất cả các tùy chọn (giao hàng nhanh, lắp ráp và bảo hành từ MWG) trong khi đó mức giá còn lại sẽ rẻ hơn và không có các dịch vụ trên (chỉ đi kèm với bảo hành của hãng). Giai đoạn thử nghiệm sẽ diễn ra trong tháng 12 năm nay. Đây là bước tiến mới và có khả năng thay đổi cuộc chơi trong cạnh tranh giữa các cửa hàng vật lý và thương mại điện tử.

Nhìn chung, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về MWG mặc dù KQKD Q3 có sự chậm lại. Bách Hóa Xanh đang đi đúng hướng và thị trường điện máy vẫn đang tăng trưởng khá tốt. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 160.000 đồng/cổ phiếu. 

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline