Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

FPT: KQKD 9 tháng – Tăng trưởng tốt nhờ khối công nghệ

Được đăng vào 9-11-2018

FPT: KQKD 9 tháng – Tăng trưởng tốt nhờ khối công nghệ

Trong 9T 2018, FPT ghi nhận doanh thu 16.261 tỷ đồng (+21% yoy) và LNTT đạt 2.738 tỷ đồng (+33% yoy), so sánh tương đương (ghi nhận lợi nhuận từ FPT và Synnex FPT theo phương pháp vốn chủ). Xét về khu vực, thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ (31%) và chiếm 39% trong doanh thu của FPT (6.397 tỷ đồng). Nhìn chung, so với mục tiêu năm 2018, FPT đã hoàn thành 74% doanh thu và 95% LNTT.

1

Công nghệ

Xuất khẩu phần mềm: Gia công phần mềm vẫn là nguồn đóng góp chính trong doanh thu (Hình 3). Quy mô thị trường gia công phần mềm toàn cầu là khoảng 90 tỷ USD và CAGR ước đạt 4,4% trong giai đoạn 2018-2022, phần lớn từ các nước phát triển có chi phí lao động cao như: Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản. Điều này mang đến cơ hội đáng kể cho các nước đang phát triển có nguồn lao động dồi dào và rẻ như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Chi phí lao động ở Việt Nam đang thấp hơn xấp xỉ 20% so với hai nước còn lại, mang đến lợi thế đáng kể cho FPT. Do đó, chúng tôi tin rằng gia công phần mềm vẫn sẽ là hoạt động kinh doanh có đóng góp lớp nhất cho mảng công nghệ của FPT.

Mặc khác, mảng chuyển đổi số đang bứt phá mạnh mẽ với mức tăng 40% doanh thu và có thêm nhiều hợp động giá trị lớn (Hình 4). FPT mua lại Intellinet – công ty tư vấn trụ sở tại Mỹ trong tháng 7 năm nay, kỳ vọng sẽ tạo ra sự cộng hưởng giữa hai công ty (cung cấp dịch vụ tư vấn bên cạnh phát triển phần mềm) và cũng giúp việc kết nối với lao động và khách hàng bản địa dễ dàng hơn. Doanh thu quý đầu tiên từ Intellinet đạt 7 triệu USD. Intellinet và RWE IT Slovakia (mua lại năm 2014) là một phần trong nỗ lực thu hút nhiều khách hàng phương Tây vì FPT vẫn phụ thuộc nhiều vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, hai khu vực này đóng góp lần lượt 18% và 57% doanh thu ở nước ngoài.

2

Viễn thông

Mảng viễn thông tăng trưởng 19% yoy doanh thu và 35% yoy LNTT.  Tăng trưởng LNTT cao đến từ việc nguyên vật liệu sử dụng cho dự án quang hóa tại TP. HCM và Hà Nội đã được khấu hao hết trong năm 2017 cũng như Bộ Tài chính giảm khoản đóng góp cho quỹ dịch vụ viễn thông công cộng từ 1,5% xuống còn 0,7% trong tổng doanh thu vào tháng 6 năm 2018. Trong những năm tới, thị trường internet cố định sẽ dần ổn định, tương tự đối với mảng viễn thông của FPT.

Về dịch vụ truyền hình, IPTV vẫn chưa đạt điểm hòa vốn. Do cạnh tranh gia tăng trong ngành, doanh thu trên mỗi thuê bao có xu hướng giảm. Điều này kết hợp với việc tăng phí bản quyền khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn để đạt lợi nhuận. Mặc dù vậy, FPT dự kiến sẽ có lãi vào cuối năm 2020.

Giáo dục

Mảng giáo dục tạo ra 941 tỷ đồng doanh thu và 296 tỷ đồng LNTT. FPT đang mở rộng từ bậc đại học sang cấp tiểu học và trung học. Các trường tiểu học/trung học mới đã thu hút 1.200 học sinh trong 9T 2018. Nhìn chung, học viên FPT ở tất cả các cấp đã tăng 50% lên 36.300 ở hiện tại. Đây là mảng kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho nhu cầu lao động lớn của FPT trong tương lai gần.

Nhìn chung, trong các công ty công nghệ Việt Nam, FPT là công ty tăng trưởng nhanh và sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ CNTT toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng việc tăng đóng góp doanh thu từ thị trường nước ngoài và cải thiện năng suất lao động sẽ giúp FPT duy trì mức tăng trưởng cao về cả doanh thu và biên lợi nhuận. Hơn nữa, hệ thống giáo dục đầy đủ các cấp sẽ giúp FPT đảm bảo nguồn cung lao động trong bối cảnh nguồn nhân lực IT trình độ cao đang hạn chế. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm khả quan đối với FPT trong năm tới.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline