Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Thị Trường Ngoại Hối Tạm Thời Ổn Định

Được đăng vào 07-11-2018

Thị Trường Ngoại Hối Tạm Thời Ổn Định

Thị trường tiền tệ toàn cầu đang dần ổn định mặc dù đồng US Dollar vẫn khá mạnh. Trong khi nhiều quốc gia Châu Á ghi nhận đà tăng của chỉ số CDS kỳ hạn 5 năm, các đồng tiền rủi ro đang hồi phục khá sau thời gian bị bán tháo mạnh trong quý 2 và 3 năm nay. Nhìn chung, diễn biến hiện tại khá tích cực và hỗ trợ quan điểm của chúng tôi về cơ hội giải ngân trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 11 này.

Cụ thể, đồng Nhân dân tệ, đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực, đang ghi nhận dấu hiệu đảo chiều trong các phiên gần đây. Tỷ giá USDCNY đang ở mức 6,93, thấp hơn mức đỉnh 6,98 ghi nhận 2 tuần trước đó. Các đồng tiền Châu Á khác, ngoại trừ Ringgit, cũng đi theo xu hướng đó. Cả hai đồng tiền Rupiad và Rupees đã đi ngang trong toàn bộ tháng 10 trước khi tăng trở lại so với đồng bạc xanh trong các phiên giao dịch đầu tháng này. Tiền Đồng và Bath vẫn giữ được sự ổn định tương đối trong khu vực. Ringgit là đồng hiếm hoi duy trì xu hướng giảm do những lo ngại về khoản nợ nước ngoài khổng lồ của quốc gia này.

3

Các đồng tiền rủi ro cao đang tạm thời hồi phục trở lại. Ví dụ trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, tâm lý nhà đầu tư dường như ổn định hơn và đồng Lira tăng trở lại so với đồng bạc xanh. Hiện tại, Mỹ đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran. Đây có thể là dấu hiệu tích cực cho quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Trong khi đó, việc tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài của Argentina đang hỗ trợ cho diễn biễn đồng nội tệ của quốc gia này. Tuy nhiên, đồng US Dollar vẫn đang khá mạnh và dao động trong khoảng 96-97 điểm. Hoạt động đầu cơ đồng bạc xanh vẫn khá sôi động

1

Do đó, chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với tiền Đồng và thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2018. Ngân hàng Nhà nước đã khá thành công trong việc ổn định tỷ giá. Chúng tôi kỳ vọng mức mất giá cao nhất của tiền Đồng trong năm nay ở mức 3%. Nhìn vào dữ liệu lịch sử, chúng tôi ghi nhận mối tương quan dương giữa tỷ lệ tài sản nước ngoài ròng/GDP và mức mất giá của tiền Đồng. Tỷ lệ tài sản nước ngoài ròng/GDP càng cao hàm ý đồng nội tệ ổn định hơn. Hiện tại, tài sản nước ngoài ròng đang chiếm 25% tổng GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh con số này vẫn khá thấp so với các quốc gia khác trong khu vực, như Thái Lan và Indonesia. Hiện tại, nhà điều hành Việt Nam vẫn sử dụng các công cụ hành chính để điều tiết thị trường. Do đó, tiền Đồng khá nhạy cảm với rủi ro trung và dài hạn từ bên ngoài. Rủi ro vĩ mô hiện tại liên quan tới sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và tác động của căng thẳng thương mại tới chuỗi giá trị toàn cầu. Nhà đầu tư nên theo dõi cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào 30/11 sắp tới.

5

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

hotline