Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

REE – Tăng trưởng lợi nhuận trong 2018 hiện đã tương đối chắc chắn

Được đăng vào 06-11-2018

REE – Tăng trưởng lợi nhuận trong 2018 hiện đã tương đối chắc chắn

Mặc dù LNST trong Q3 2018 của REE giảm tới 21% YoY và sự sụt giảm xuất hiện ở 4 trên 5 mảng kinh doanh chính, chỉ có mảng BĐS đang thực sự xuất hiện vấn đề trong hoạt động kinh doanh do dự án chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Về triển vọng KQKD cả năm 2018, chúng tôi ước tinh LNST của REE vẫn có thể đạt khoảng 1.650 tỷ đồng (+20% YoY), tương ứng với EPS đạt khoảng 5.272 đồng/CP.

MẢNG TIỆN ÍCH ĐIỆN NƯỚC

VSH – Khó khăn ở dự án thủy điện Thượng Kon Tum (TKT) vẫn còn nhưng việc thoái vốn của GENCO3 kỳ vọng sẽ tạo ra giải pháp

Tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án TKT (chưa kể chi phí lãi vay phát sinh do thời gian xây dựng kéo dài thêm một quý) sẽ tăng lêm mức 9 nghìn tỷ đồng. Do đó, khi dự án thủy điện TKT bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu quý 4 năm 2019, tổng vốn đầu tư scó thể lên tới 9,2 nghìn tỷ đồng, tương ứng với tổng số vốn đầu tư tăng thêm cho cả dự án là 1.800 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc tìm kiếm nguồn vốn vay khoảng 1.260 tỷ đồng để tài trợ cho chi phí đầu tư tăng thêm này vẫn là một thách thức đối với VSH. Vì các ngân hàng thương mại đã chạm mức trần tín dụng đối khi cho vay tại công ty mà EVN sở hữu từ 5% trở lên nên hiện tại VSH gặp khó khăn khi muốn vay thêm. Nếu doanh nghiệp không thể tìm ra giải pháp cho vấn đề này, có rủi ro dự án TKT có thể tiếp tục bị trì hoãn. Điều này sẽ lại làm tăng chi phí lãi vay cho dự án.

 Tuy nhiên, do GENCO3 đang có kế hoạch thoái vốn hoàn toàn khỏi VSH nên tỷ lệ sở hữu của EVN đối với VSH có khả năng sẽ về 0% và việc vay vốn của VSH sẽ không còn vướng phải trần tín dụng nói trên. Vì vậy, mặc dù REE không bày tỏ ý định rõ ràng về việc có mua lại khoản thoái vốn này của GENCO3 hay không, chúng tôi vẫn kỳ vọng tiến độ thoái vốn sẽ được đẩy nhanh và có thể là một giải pháp cho dự án TKT.

CHP - Điều kiện thủy văn bất lợi tiếp tục ảnh hưởng đến KQKD của quý 4/2018 trong khi dự án điện mặt trời Cư Jút đang tiến triển thuận lợi.

Điều kiện thủy văn trong khu vực nhà máy thủy điện A Lưới tiếp tục diễn biến xấu một cách bất thường vào quý cuối năm 2018. Cụ thể, tổng sản lượng điện trong quý 4/2018 dự kiến sẽ giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, KQKD của cả năm 2018 được dự phóng sẽ ở mức thấp với lợi nhuận gần bằng không. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng sẽ không có cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay.

Về tiến độ của dự án Cư Jút, CHP đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tiên Phong (TPB) vào ngày 01/11/2018. Vì vậy, CHP hiện nay đã hoàn thành việc thu xếp đủ nguồn vốn cho dự án. Hiện tại, CHP chỉ cần tập trung xây dựng để hoàn thành dự án trước ngày 30/4/2019, hai tháng trước thời hạn cuối cùng của Quyết định 11, để được hưởng giá bán ưu đãi của Chính Phủ.

TMP - Tiếp nhận dự án thủy điện Thác Mơ mở rộng (TM MR) sẽ phải thông qua đấu giá công khai

Về vấn đề tiếp nhận dự án TM MR, Bộ Tài chính đã quyết định giá chuyển nhượng sẽ được xác định thông qua đấu giá công khai. Tất cả công việc liên quan đến vấn đề quyết toán vốn đầu tư và định giá dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 11 năm nay để có thể tiến hành đấu giá vào quý 1 năm sau.

PPC – Những thay đổi trong kế hoạch đầu tư xây dựng đã được chấp thuận, qua đó giúp duy trì triển vọng tích cực về lợi nhuận

Kế hoạch xây dựng nhà máy mới Phả Lai 3, với công suất 600 MW được EVN và Bộ Công Thương chấp thuận bằng văn bản. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết vẫn đang chờ phê duyệt từ EVN. Do vậy, chúng tôi nhận định rằng sớm nhất phải đến năm 2020, dự án mới có thể được khởi công. Mặt khác, theo REE, PCC có đủ khả năng triển khai dự án Phả Lai 3 mà không cần phát hành tăng vốn.

Về phía nhà máy Phả Lai 1, hợp đồng PPA sẽ hết hiệu lực vào năm 2019, do đó công ty đang chuẩn bị đàm phán để gia hạn hợp đồng cho những năm tiếp theo. Lãnh đạo của REE tin tưởng rằng hợp đồng PPA cho PL1 sẽ được gia hạn thêm với Qc và Pc không đổi. Thêm vào đó, mặc dù nhà máy đã được xây dựng khá lâu, nhưng công nghệ bên trong được nhập từ Nga giúp nhà máy vẫn duy trì độ tin cậy, ngay cả khi so sánh với nhà máy mới hơn như Phả Lai 2. Nhờ 9 tháng đầu năm tăng trưởng tốt, PPC dự kiến sẽ tạm ứng cổ tức tiền cho năm 2018 khoảng 1.200 VND/ cổ phiếu.

VCW - Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ hoạt động tối đa công suất từ cuối năm nay

Trước đó, VCW dự tính đầu tư giai doạn 2 nâng công suất thiết kế của nhà máy xử lý nước lên 600.000 m3/ngày đêm, với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỉ. Tuy nhiên, VCW đã thay đổi kế hoạch ban này và chỉ đầu tư 1.000 tỉ vào xây dựng bể chứa nước mới và mở rộng hệ thống đường ống dẫn. Nhờ vào đó, nhà máy giai đoạn 1 có thể hoạt động tối đa công suất khoảng 300.000 m3/ngày đêm.

Nhà máy xử lý nước Tân Hiệp 2 - Sẽ hoạt động tối đa công suất vào 2019.

Nhà máy này có công suất thiết kế 300.000 m3/ngày đêm. Đầu năm 2018, nhà máy được kỳ vọng sẽ đạt công suất vận hành 200.000 m3/ngày đêm vào cuối năm nay. Tuy nhiên tới tháng 09/2018, nhà máy đã đạt được mức công suất vận hành này. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy REE đã thay đổi công suất vận hành dự kiến của nhà máy này vào cuối năm 2019 từ 250.000 m3/ngày đêm lên 300.000 m3/ngày đêm. Vào năm 2017, lợi nhuận sau thuế của nhà máy là 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này sẽ tăng lên mức 100 tỷ khi nhà máy hoạt động hết công suất thiết kế.

MẢNG M&E

 • Giá trị hợp đồng ký sẵn tính tới cuối Q3 2018 là 5.320 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng ước tính biên lợi nhuận ròng bình quân của những hợp đồng có thể đạt khoảng 12%. Mức biên ròng trong mảng M&E dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới nhưng sẽ vẫn trên 10%.
 • LNST của mảng M&E trong 9 tháng đầu năm 2018 là khoảng 154 tỷ đồng. Công ty cũng dự kiến mảng này sẽ hoàn thành kế hoạch LNST 240 tỷ cho cả năm nay.

MẢNG PHÁT TRIỂN BĐS

 • Cơ cấu đóng góp trong 79 tỷ lợi nhuận sau thuế của mảng “BĐS” trên BCTC Q3 2018:
  • Mảng văn phòng cho thuê: 72 tỷ đồng (tương ứng với 179 tỷ đồng doanh thu)
  • SGR: 4 tỷ đồng
  • VIID: 3 tỷ đồng
 • REE đang cân nhắc tham gia vào đợt phát hành riêng lẻ để tăng vốn của SGR. Trong ĐHCĐ 2018, doanh nghiệp BĐS này đã thông qua kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ để có thể triển khai danh mục các dự án mới của mình.
 • Về phía VIID, công ty này đã bán xong dự án STD Tower ở số 24 Quang Trung, Hà Nội, nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu trogn năm 2018 theo kế hoạch. Do đây cũng là dự án đóng góp chủ yếu cho KQKD cả năm 2018, việc lùi tiến độ ghi nhận doanh thu sẽ khiến VIID và mảng phát triển BĐS của REE không đạt chỉ tiêu cả năm 2018.

MẢNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ

 • Tỷ lệ lấp đầy hiện nay của tòa nhà văn phòng etown Central là hơn 80%. Do nhận thấy tốc độ cho thuê nhanh hơn nhiều so với dự kiến, REE đã chủ đông tăng giá cho thuê từ mức 21 USD/m2 trongnhững hợp đồng đầu tiên lên mức 30 USD/m2 trong một số hợp đồng mới đây. Vì vậy, công ty dự kiến sẽ lấp đầy 100% tòa nhà này trong năm nay và đạt mức giá cho thuê bình quân khoảng 26 – 27 USD/m2.
 • Tòa nhà văn phòng etown 5: Dự án này hiện đã xây dựng tới tầng 10 trong tổng số 17 tầng và dự kiến hoàn thành xây dựng cơ bản trong tháng 12 năm nay. REE dự kiến tòa nhà sẽ sẵn sàng để cho thuê vào cuối Q1 2019 với mức giá cho thuê dự kiến khoảng 20 USD/m2.

Nhìn chung, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực về KQKD năm 2018 của REE mặc dù cũng nhận thấy một số điểm chưa chắc chắn về động lực tăng trưởng cho năm sau. Cụ thể, danh mục thủy điện chiếm tỷ trọng lớn nhất về vốn đầu tư của REE có thể sẽ bị ảnh hưởng từ khó khăn của VSH và diễn biến thủy văn bất lợi được dự báo trong năm 2019. Trong khi đó, mức lợi nhuận của PPC trong năm 2018 dường như đã đạt đỉnh, hàm ý rằng mảng điện trong năm sau khó có thể xuất hiện tăng trưởng mạnh mẽ như năm nay. Vì vậy, chúng tôi cho rằng động lực tăng trưởng chính trong năm sau có thể sẽ đến từ mảng Phát triển BĐS, Văn phòng cho thuê và mảng Nước.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline