Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

HAX – Triển vọng năm 2018 vẫn khả quan

Được đăng vào 23-10-2018

HAX – Triển vọng năm 2018 vẫn khả quan

Sau 8 tháng không thể nhập được xe do những yêu cầu khó khăn của Nghị định 116, những chiếc Mercedes đầu tiên đã bắt đầu được nhập trở lại vào cuối tháng 8. Tín hiệu này giúp chúng tôi kỳ vọng một quý cuối năm đầy triển vọng với HAX.

Việc mở rộng thị phần về doanh số Mercedes trong 9 tháng đầu năm phù hợp với kế hoạch của lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư vào tháng 7 vừa qua, lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ tham vọng muốn mở rộng thị phần bán xe Mercedes trong năm nay. Ngay từ đầu năm 2018, HAX đã chủ động nhận những chỉ tiêu cao hơn từ  Mercedes–Benz Vietnam (MBV) so với những năm trước. Hơn nữa, doanh nghiệp thậm chí nhận chỉ tiêu về những dòng xe mà các đại lý khác cảm thấy khó tiêu thụ. Kết quả là, sau 9 tháng đầu năm nay, thị phần về doanh số của HAX đã tăng lên mức 37% từ mức 32% trong năm ngoái. Kết quả tích cực này chứng tỏ kế hoạch mở rộng thị phần đang được công ty thực hiện khá suôn sẻ và đạt sự kỳ vọng từ ban lãnh đạo doanh nghiệp.

1

Trong quý 3 năm nay, doanh thu và lợi nhuận biến động trái chiều.

Tổng doanh thu của HAX trong quý 3 đạt 1.142 tỷ đồng (+26% YoY). Cụ thể, doanh số bán xe đạt 1.015 tỷ đồng (+18% YoY). Mức doanh số này chủ yếu đến từ mảng xe lắp ráp (CKD). Do những khó khăn của Nghị định 116, xe Mercedes nhập khẩu hầu như vắng bóng khỏi thị trường Việt Nam trong 8 tháng đầu năm. Điều này làm cho doanh số của mảng xe nhập khẩu (CBU) bị sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, doanh số của HAX trong quý 3 lại tăng trưởng mạnh mẽ. Việc doanh số tăng trưởng trong bối cảnh này chứng tỏ rằng doanh số của mảng CKD đã tăng trưởng tốt, bù đắp cho sự sụt giảm đáng kể từ mảng xe CBU.

Mặc dù doanh thu tăng trưởng mạnh, lợi nhuận sau thuế trong quý 3 giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này chủ yếu là do mức tiền thưởng mà HAX nhận được từ MBV giảm mạnh. Trong quý này, công ty chỉ nhận được 19 tỷ đồng tiền thưởng (-50% YoY). Sau 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 3.280 tỷ đồng (+18% YoY) và 64 tỷ đồng (+9% YoY).

Triển vọng 2018 vẫn khả quan.

Sau 8 tháng vắng bóng do chịu ảnh hưởng từ hiệp định 116, xe Mercedes-Benz cuối cùng đã có thể tái nhập khẩu xe vào Viêt Nam từ cuối tháng 8. Từ tín hiệu tích cực này, chúng tôi dự đoán doanh thu của mảng CBU sẽ cải thiện đáng kể trong quý 4. Do dòng sản phẩm CKD và CBU của MBV nhắm tới các nhóm khách hàng khác nhau, chúng tôi tin rằng việc nhiều dòng CBU đồng loạt trở lại thị trường sẽ không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ của mảng CKD. Từ những nhận định trên, Q4 2018 được dự đoán là quý đầy hứa hẹn.

Mặc dù khoản tiền thưởng hàng quý khó dự đoán do ngoài chịu tác động từ doanh số thì vẫn còn nhiều yếu tố khác như độ hài lòng của khách hàng, tỷ lệ về doanh số cho mỗi loại xe, chúng tôi vẫn nhận thấy mức tiền thưởng trong 10 năm qua có mối tương quan chặt chẽ ở mức 95% với doanh thu. Chúng tôi tin rằng mối tương quan này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2018. Vì vậy, chúng tôi ước tính doanh thu 2018 sẽ đạt 4.500 tỷ đồng (+ 17% YoY), tương ứng với 116 tỷ đồng tiền thưởng (+ 1% YoY).

Mặc dù lợi nhuận 3 quý đầu năm của HAX không quá ấn tượng, chúng tôi vẫn kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 124 tỷ đồng (+47% YoY). Chúng tôi sẽ cập nhật định giá và khuyến nghị đối với cổ phiếu này trong báo cáo sắp tới.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline