Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

HAH – Cập nhật hoạt động kinh doanh

Được đăng vào 18-10-2019

HAH – Cập nhật hoạt động kinh doanh

Hoạt động khai thác cảng

Hoạt động khai thác cảng của HAH đang gặp khó khăn trong những năm gần đây khi mất thị phần tại các cảng hạ lưu tại Hải Phòng do: (1) vị trí bất lợi ở sông Cấm, (2) chỉ có một bến dẫn đến khó sắp xếp lịch tàu. Điều này dẫn đến tỷ lệ container quốc tế trong tổng sản lượng container của cảng này đã giảm từ 73% (2014) xuống 46% (2017). Năm 2018, chúng tôi cho rằng tỷ lệ này tiếp tục sẽ giảm. Vì giá dịch vụ bốc xếp container quốc tế cao hơn so với container nội địa, sự thay đổi của tỷ lệ này cũng khiến cho biên LN gộp của hoạt động cảng bị giảm.

Hơn nữa, do khối lượng container nội địa ngày càng tăng trong cơ cấu sản lượng lưu thông qua cảng Hải An, chúng tôi dự phóng biên lợi nhuận của mảng này sẽ tiếp tục giảm nếu dự thảo thông tư của Bộ GTVT liên quan đến việc giảm giá bốc dỡ đối với container nội địa được phê duyệt.

1

Hiện tại, khách hàng của Cảng Hải An là:

  • Đội tàu của HAH: đóng góp khoảng 60% vào tổng doanh thu của Cảng Hải An.
  • SM lines: vận chuyển container quốc tế.

Mảng vận tải biển

HAH hiện đang quản lý đội tàu gồm 4 tàu có hiệu suất hoạt động tương đối cao, lớn hơn 90%, và chiếm khoảng 20% thị phần trong ngành vận tải container nội địa. Nhằm tăng thị phần, HAH tiếp tục đầu tư thêm một tàu 1,100 TEU, dự kiến sẽ tiếp nhận trong tháng 11 này tại Busan, Hàn Quốc. Chi phí cho con tàu mới là 9,5 triệu USD, được tài trợ một phần từ nợ vay. Theo doanh nghiệp, mục đích sử dụng của tàu mới sẽ rất linh hoạt: có thể được sử dụng để chạy tuyến nội địa/quốc tế hoặc cũng có thể được sử dụng để cho thuê, tùy vào tình hình của thị trường.

Đội tàu này hiện đang chạy 2 tuyến dịch vụ:

Tuyến nội địa:

- Hải Phòng - Hồ Chí Minh - Hải Phòng, có 3 tàu hoạt động.

Tuyến quốc tế:

- Hải Phòng – Dachan Bay - Hồng Kông - Hải Phòng, hợp tác với Express Lines. Tuyến này sẽ bù đắp cho lượng hàng quốc tế bị mất do hãng Pedulum Express chuyển sang làm hàng tại Lạch Huyện.

- HCM-Singapore, hợp tác với Tân Cảng Shipping, đã ngừng hoạt động sau một năm hoạt động do sản lượng thấp.

Khách hàng của các doanh nghiệp vận tải nội địa là (1) công ty sản xuất, (2) các fowarder và (3) thương nhân nông sản theo mùa vụ. Sản phẩm chính: thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, hoa quả, nguyên liệu và vật liệu xây dựng. Ban lãnh đạo dự kiến nhu cầu vận tải nội địa của các mặt hàng này có thể duy trì mức tăng trưởng trung bình 8-10% mỗi năm.


Tuy nhiên, hoạt động vận tải biển luôn phải chịu rủi ro lớn về giá nhiên liệu, khiến biên lợi nhuận suy giảm trong thời gian gần đây. Giá dầu nhiên liệu IFO 380 đã vượt qua mức 500 USD / tấn, gần gấp đôi mức trung bình năm 2017. Trong khi đó, giá cước vận chuyển không thể tăng nhiều do vẫn còn cạnh tranh gay gắt. So với năm 2017, giá cước vận tải trung bình cho tuyến Hải Phòng đến HCM tăng nhẹ do nhu cầu nguyên liệu thô từ các doanh nghiệp sản xuất ở miền Nam tăng cao. Ngược lại, cước vận tải cho tuyến TP.HCM ra Hải Phòng đã giảm nhẹ do nhu cầu vận tải giảm.

2

Trung tâm Logistics

Với kế hoạch hoàn thành chuỗi cung ứng logistics, trong quý 3 năm 2017, HAH đã ký hợp đồng hợp tác với công ty logistics Hàn Quốc, Pantos Holdings, thành lập liên doanh PANHAIAN. PANHAIAN sẽ quản lý dự án Trung tâm logistics Pantos-Hải An tại Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ tại Hải Phòng. Trung tâm logistics rộng15 ha này đã bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 8 năm 2018 với chức năng chính là làm bãi lưu container rỗng phục vụ cho đội tàu của Hải An va các hãng tàu mà Hải An đang có quan hệ. Trong giai đoạn tiếp theo, HAH sẽ khai thác kho CFS và kho ngoại quan. Dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng vào quý 2 năm 2019 với tổng vốn vào khoảng 300 tỷ được tài trợ bằng vốn vay.

Bên cạnh đó, HAH cũng đang triển khai trung tâm logistics có diện tích 31 ha tại Cái Mép, Vũng Tàu. Đến nay, HAH vẫn đang hoàn thiện thủ tục thuê đất và tìm kiếm đối tác đối tác nước ngoài để thành lập liên doanh (tỷ lệ 51/49). Depot này sẽ có 03 cầu tàu cho sà lan, 18 ha bãi và 6ha kho. Ban lãnh đạo dự kiến trung tâm này có thể bắt đầu hoạt động trong khoảng 3-5 năm tới.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline