Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

CHP – Điều kiện thủy văn bất thường làm KQKD quý 3/2018 sụt giảm

Được đăng vào 17-10-2018

CHP – Điều kiện thủy văn bất thường làm KQKD quý 3/2018 sụt giảm

Do lượng mưa thấp bất thường trong quý 3/2018, CHP có thêm một quý với mức sản lượng và doanh thu sụt giảm, qua đó khiến lợi nhuận quý này kém khả quan. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng KQKD sẽ có sự phục hồi trong quý cuối năm nay, triển vọng về điều kiện thủy văn trong đầu năm 2019 vẫn không khả quan cho CHP.

Điều kiện thủy văn bất lợi khiến sản lượng điện quý 3 giảm mặc dù giá bán điện cao hơn so vơi cùng kỳ

Trong quý 3/2018, khu vực nhà máy thủy điện A Lưới chứng kiến lượng mưa thấp đột biến và chỉ bằng 50% lượng mưa trung bình nhiều năm (TBNN). Do đó, tổng sản lượng điện của CHP trong quý sụt giảm khoảng ba phần tư so với mức sản lượng cao đột biến của cùng kỳ năm ngoái. Do tác động lên lợi nhuận từ việc giá bán điện bình quân Q3 tăng 30% YoY không thể bù đắp cho tác động sự sụt giảm mạnh về sản lượng, chúng tôi ước tính lợi nhuận gộp của CHP có thể giảm 65% YoY xuống còn 60 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều khả năng trong quý này công ty sẽ báo lỗ nhẹ khoảng 9 tỷ đồng, qua đó nâng lỗ lũy kế trong 9 tháng đầu năm lên 28 tỷ đồng.

3

KQKD dự kiến sẽ cải thiện trong Q4 2018

Theo báo cáo cập nhật đầu tháng 10 của Viện nghiên cứu Quốc tế về khí tượng và xã hội (IRI), điều kiện thời tiết đang có xu hướng dịch chuyển sang pha nóng trong Chu trình dao động Phương Nam (ENSO). Do đó, có khoảng 60% - 70% khả năng về việc El Nino  trở lại trong tháng 10 năm nay và duy trì trong những tháng tiếp theo. Cụ thể ở Việt Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng dự báo khu vực nhà máy A Lưới sẽ có lượng mưa thấp hơn mức TBNN khoảng 20% – 50% trong giai đoạn tháng 11/2018 – 04/2019. Lượng mưa trong 2 tháng cuối năm 2018 dự kiến cũng tương đương mức TBNN.

Vì vậy, chúng tôi dự kiến sản lượng điện trong quý cuối năm nay có thể ở mức 297 triệu kWh (+7% YoY) và cũng tương đương mức TBNN. Do đó, doanh thu và LNST trong Q4 2018 có thể sẽ đạt lần lượt khoảng 350 tỷ đồng (+27% YoY) và 214 tỷ đồng (+47% YoY).

4

Cập nhật tiến độ dự án điện mặt trời Cư Jút

Do nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối tại CHP, việc lựa chọn nhà thầu cho dự án Cư Jút vẫn phải tuân theo Luật đấu thầu. Nhờ bỏ giá thấp, hai doanh nghiệp Trung Quốc đã được lựa chọn trở thành nhà thầu chính của dự án. Tuy nhiên, đã có một nhà thầu đưa ra thêm nhiều đòi hỏi ngoài nội dung gói thầu khiến CHP phải hủy thỏa thuận với nhà thầu này và chuyển sang làm việc với nhà thầu thứ hai. Việc này đặt ra rủi ro về khả năng dự án triển khai kịp tiến độ và hoàn thành trước thời hạn theo Quyết định 11 để được hưởng giá bán điện ưu đãi 9,35 Cent/kWh.

Bên cạnh đó, quy định của Chính phủ hiện nay đặt ra giới hạn đối với các Ngân hàng trong nước khi cho EVN và các công ty liên quan vay tối đa không quá 25% vốn điều lệ của từng ngân hàng. Hiện nay tất cả các ngân hàng trong nước đều đã chạm ngưỡng giới hạn và không thể cấp thêm tín dụng cho các doanh nghiệp liên quan tới EVN trong đó có CHP. Vì vậy, hiện nay công ty vẫn đang vướng mắc trong việc tìm nguồn vốn vay tài trợ cho dự án Cư Jút mặc dù năng lực tài chính hoàn toàn lành mạnh. Hiện nay CHP đang tiến hành đàm phán với một ngân hàng Singapore. Nếu đạt được thỏa thuận, không loại trừ khả năng công ty sẽ vay bằng đồng USD.

Nhìn chung, mặc dù không kỳ vọng những diễn biến tích cực từ CHP sẽ đến trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng của công ty trong dài hạn khi điều kiện thủy văn trở lại mức bình thường và dự án điện mặt trời Cư Jút bắt đầu đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Vì vậy, chúng tôi giữ nguyên giá mục tiêu cho cổ phiếu CHP ở mức 29.000 đồng/CP.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline