Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

GEX – Tái cấu trúc mảng thiết bị điện hứa hẹn kết quả tích cực

Được đăng vào 08-10-2018

GEX – Tái cấu trúc mảng thiết bị điện hứa hẹn kết quả tích cực

Sau khi Bộ Công Thương thoái toàn bộ vốn vào tháng 12/2015, Gelex không còn là doanh nghiệp nhà nước và bắt đầu tái cấu trúc để trở thành một tập đoàn tư nhân hoạt động đa ngành.

Gelex tái cấu trúc theo 3 lĩnh vực chính là: Công nghiệp gồm ngành thiết bị điện và nhóm ngành công nghiệp khác; Hạ tầng gồm ngành logistic, năng lượng và nước sạch; và Bất động sản. Trong đó Gelex đặc biệt chú trọng mảng thiết bị điện.

GEX đã chuyển toàn bộ vốn ở các công ty con hoạt động trong ngành điện về Công ty TNHH Thiết bị điện GELEX (Gelex sở hữu 100%, trước đó là Công ty TNHH MTV thiết bị đo điện - EMIC.

Gelex cũng tiết lộ ý định sẽ tăng tỷ lệ sở hữu và hủy niêm yết các công ty nêu trên. Chúng tôi cho rằng động thái này phù hợp định hướng phát triển trọng tâm ngành thiết bị điện và cho thấy GEX lạc quan về triển vọng của các công ty này. Do đó, GEX muốn tăng sở hữu để nắm quyền chi phối, hợp nhất doanh thu và lợi nhuận vào Tổng công ty. Ban lãnh đạo công ty cho biết việc hủy niêm yết sẽ được thực hiện theo lộ trình phù hợp với quy định của các cơ quan quản lý, nhằm mục đích giảm thiểu thời gian và chi phí liên quan đến việc niêm yết như lưu ký, công bố thông tin định kỳ và tổ chức các cuộc họp. Nhờ đó, các công ty con trong ngành công nghiệp thiết bị điện có thể tập trung nguồn lực để sản xuất.

Mặc dù chúng tôi không phủ nhận các yếu tố nêu trên, chúng tôi cho rằng minh bạch thông tin là một vấn đề cần lưu ý khi các công ty con của ngành thiết bị điện không còn là công ty đại chúng.

Trong thời gian sắp tới, GEX có kế hoạch tăng sở hữu tại Tổng Công ty Thiết bị Điện Đông Anh (UpCOM: TBD) để Đông Anh trở thành công ty con của Gelex. Tổng Công ty Thiết bị Điện Đông Anh chuyên sản xuất máy biến áp phân phối, trung gian, các loại máy biến áp truyền tải có điện áp đến 500kV, công suất đến 900MVA, các loại biến áp khô và máy biến áp chuyên dùng khác. Trong trường hợp Gelex mua chi phối TBD thành công, GEX sẽ đảm bảo triển khai kinh doanh đầy đủ các mảng thiết bị điện cao thế, trung thế, hạ thế.

Gelex kỳ vọng sẽ tăng tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thiêt bị điện sau khi “về chung một nhà” bằng cách:

Thu mua tập trung nguyên vật liệu và phân phối cho các công ty con

Một số nguyên liệu đầu vào chính như dây đồng, nhựa,..được Công ty TNHH Thiết bị điện GELEX mua với khối lượng lớn, sau đó phân phối lại cho các công ty con. Vì vậy, Gelex Electric có khả năng đàm phán giá với các nhà cung cấp, giúp chi phí nguyên vật liệu đầu vào và kiểm soát chất lượng.

Đàm phán hợp đồng trọn gói và bán chéo sản phẩm trong hệ thống

Mỗi công ty con có thế mạnh về phân phối riêng chủ yếu bắt nguồn từ đặc thù sản phẩm. Ví dụ: THI chuyên sản xuất máy biến áp, do đó sẽ có lợi thế phân phối cho khách hàng EVN hơn HEM chuyên sản xuất và sửa chữa động cơ điện. Sau khi tái cấu trúc, Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex có thể đàm phán các hợp đồng trọn gói cho các khách hàng lớn như EVN, bán chéo các sản phẩm trong hệ thống, qua đó đẩy mạnh được tiêu thụ cho mảng thiết bị điện. Khách hàng chỉ cần liên hệ với Gelex Electric là có thể tìm thấy đầy đủ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu.

Tối ưu hóa hoạt động sản xuất

Hợp nhất dây chuyền sản xuất ở các công ty con, loại bỏ những dây chuyền trùng lắp, hoặc chuyển đổi sản phẩm của các dây chuyền để đạt lợi thế quy mô, cắt giảm chi phí. Đây là nguyên nhân chính khiến Gelex chuyển phần vốn tại CTCP Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari (VIHEM) cho CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (HEM), hai công ty này đều chuyên sản xuất động cơ điện.

Thoái vốn tại K.I.P và Gelex Campuchia

Ngày 24/8/2018 GEX đã bán đa số cổ phần của CTCP K.I.P Việt Nam (UpCOM: KIP) chỉ còn nắm giữ 72,000 cổ phần. Theo đó CTCP K.I.P Việt Nam không còn là công ty con của Gelex. Gelex tiến hành thoái vốn tại CTCP K.I.P Việt Nam vì quy mô và chất lượng sản phẩm của công ty này không phù hợp. Ngoài ra, Gelex cũng đang tiến hành thoái vốn tại Công ty TNHH Gelex Campuchia.

Quan điểm

Sau khi hoàn thành quá trình M&A và tái cấu trúc, GEX sẽ đảm bảo triển khai kinh doanh đầy đủ các mảng thiết bị điện cao thế, trung thế, hạ thế. Chúng tôi cho rằng cơ cấu sản phẩm đa dạng và trải dài đủ các mảng là một lợi thế của GEX. Các công ty con trong mảng thiết bị điện của GEX đều có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành, do đó  việc gia tăng sở hữu cùng với các biện pháp cải tổ quản lý hứa hẹn sẽ đem lại kết quả khả quan. Minh bạch thông tin sau khi hủy niêm yết các công ty con và cơ cấu quản lý tập trung thông qua công ty holding Gelex Electric vẫn là những vấn đề đáng lưu tâm. Tựu trung lại, chúng tôi cho rằng việc tái cơ cấu ngành thiết bị điện sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho GEX.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline