Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PAC - Triển vọng trong tương lai gần tiếp tục ổn định

Được đăng vào 2-10-2018

PAC - Triển vọng trong tương lai gần tiếp tục ổn định

Bức tranh năm 2018 khả quan hơn nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm. Tuy nhiên, PAC vẫn còn phải đối diện với nhiều chông gai phía trước.

Sau 8 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng trưởng trái chiều.

Doanh thu 8 tháng đầu năm đạt mức 2.324 tỷ đồng (+15% YoY), chủ yếu là do giá bán bình quân tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chì tăng cao từ quý 4 năm 2017 và đạt đỉnh vào quý 1 năm nay. Điều này khiến cho PAC và GS - đối thủ cạnh tranh trực tiếp của PAC đã cùng nhau tăng giá bán, lần lượt là 5% và 10% vào cuối năm 2017 và tháng 4/2018. Mức giá liên tục tăng đã làm thị trường biến động, khiến các nhà phân phối và đại lý có xu hướng “ôm” hàng chờ giá tăng. Cùng thời điểm đó, việc di dời nhà máy Tân Tạo sang nhà máy Nhơn Trạch tạm thời làm giảm tổng công suất của các nhà máy PAC. Chính vì vậy, PAC đã không thể đáp ứng được nhu cầu mua hàng tăng đột biến từ thị trường. Kết quả là, sản lượng tiêu thụ trong 8 tháng đầu năm 2018 hầu như không tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù doanh thu tăng trưởng mạnh, lợi nhuận trước thuế (LNTT) sau 8 tháng đầu năm đạt khoảng 85 tỷ đồng (-30% YoY). Sự sụt giảm này chủ yếu đến từ việc tăng tỷ lệ chiết khấu cho các nhà phân phối. Trên thực tế, trong quý 1 năm nay, tỷ lệ chiết khấu bình quân giảm 4,4 bps so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do giá nguyên liệu đầu vào giảm từ tháng 4 đến tháng 8, tỷ lệ chiết khấu được tăng lên đến 12,5% (+79 bps YoY). Theo chia sẻ từ lãnh đạo doanh nghiệp, PAC đang tập trung bám sát diễn biến của thị trường và luôn dõi theo từng bước đi của đối thủ nhằm mục đích giữ vững thị phần. Vì vậy, chúng tôi tin rằng những thay đổi trong chính sách chiết khấu của đối thủ sẽ trực tiếp tác động lên chiến lược của PAC.

Bức tranh năm 2018 được kỳ vọng sáng hơn năm ngoái.

Giá chì và kẽm được dự báo sẽ tiếp tục giảm vào những tháng cuối năm. Qua đó, đại diện của PAC chia sẻ rằng công ty có thể sẽ tăng chiết khấu thương mại để bảo vệ thị phần. Tuy vậy, chúng tôi vẫn khả quan về biên lợi nhuận gộp trong quý 4 năm nay. Nếu không có biến đổi lớn trong chiến lược của PAC, chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp vào quý 4 có thể đạt 15%, tăng 72 bps từ kết quả cùng kỳ tương đối thấp.

Doanh thu và LNTT năm 2018 dự kiến đạt lần lượt 3.250 tỷ đồng (+ 13% YoY) và 160 tỷ đồng (-8% YoY). Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản lợi nhuận bất thường 23 tỷ đồng từ việc bồi thường dự án 445 Gia Phú, LNTT năm 2018 vẫn tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Bên cạnh thuận lợi từ việc giá nguyên liệu giảm, PAC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khác.

Cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ

PAC đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp FDI và các sản phẩm nhập khẩu. Trong số các doanh nghiệp FDI, GS chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của PAC. Mặc dù hệ thống phân phối và chất lượng acquy của PAC được đánh giá cao, nhưng sản phẩm của PAC với thương hiệu nội địa khó chiếm ưu thế trước thương hiệu GS Nhật Bản. Ngoài ra, PAC còn gặp khó khăn trong cuộc cạnh tranh về giá với acquy được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nhờ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía chính phủ Hàn Quốc, giá acquy có xuất xứ từ nước này thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm của PAC.

Tổng công suất có khả năng giảm tạm thời trong tương lai.

Công suất của nhà máy Biên Hòa và Nhơn Trạch lần lượt đạt 1,0 và 1,2 triệu kWh. Hiện tại, các nhà máy này đã hoạt động 90% công suất. Theo đại diện của PAC, để đảm bảo môi trường, nhà máy Biên Hòa sẽ phải di dời đến khu công nghiệp An Phước, Đồng Nai trước năm 2022. Trên thực tế, PAC đã đầu tư một khu đất rộng 8,5 ha tại khu công nghiệp này để xây dựng nhà máy mới. Mới đây, PAC đã đặt cọc 10% trên tổng số tiền đầu tư khu đất là 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy một kế hoạch rõ rang nào cho việc xây dựng nhà máy mới. Chưa kể đến việc xin giấy phép xây dựng và hoàn thành nhà máy phải mất ít nhất 3-4 năm. Vì vậy, chúng tôi lo ngại rằng nếu nhà máy An Phước không thể đi vào hoạt động vào cuối năm 2021, tổng công suất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ngay cả khi việc xây dựng nhà máy mới đúng tiến độ thì việc di dời nhà máy Biên Hòa trong tương lai cũng có thể làm cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn tạm thời.

Vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào với Furukawa Battery (FB)

Là cổ đông lớn thứ hai của PAC, Furukawa Battery (FB) được xem là đối tác chiến lược của công ty. FB đã từng được kỳ vọng sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ cũng như hỗ trợ PAC trong việc mở rộng thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, PAC và FB vẫn chưa ký kết một thỏa thuận nào. Đại diện PAC chia sẻ, FB đã đưa ra những yêu cầu quá khắt khe khiến công ty khó lòng đáp ứng được. Đầu tiên là, FB đưa ra mức giá chuyển giao công nghệ quá cao. Ngoài ra, FB yêu cầu PAC chia sẻ một phần doanh thu trong tất cả vòng đời sản phẩm thay vì 3-5 năm như PAC đề xuất. Hơn nữa, PAC không được phép xâm nhập vào thị trường hiện tại của FB. Từ những khó khăn này, chúng tôi không lạc quan về việc hai bên sẽ tiến tới hợp đồng chuyển giao công nghệ trong năm nay.

Chúng tôi tin rằng PAC đang thực hiện khá tốt trong việc quản lý hệ thống phân phối cũng như theo sát các hoạt động của đối thủ. Do đó, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng năm 2018 mặc dù PAC vẫn phải đối mặt với một số thách thức mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, về dài hạn, chúng tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu rõ rệt nào thể hiện sự cải thiện mạnh mẽ trong triển vọng của PAC. Chúng tôi sẽ cập nhật định giá và khuyến nghị đối với cổ phiếu này trong báo cáo sắp tới.

 

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline