Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Phân tích kịch bản hợp nhất EIB - STB

Được đăng vào 12-11-2012

Phân tích kịch bản hợp nhất EIB - STB

Sau khi ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng STB từ nhiệm, các phương tiện truyền thông đều đề cập đến khả năng hợp nhất hai ngân hàng Eximbank (EIB) và Sacombank (STB).

Chủ tịch HĐQT của cả EIB và STB cũng bóng gió thừa nhận khả năng này. Chúng tôi cho rằng tuy việc hợp nhất nếu xảy ra thì cũng cần có khoảng thời gian nhất định, nhưng nhà đầu tư cần hiểu rõ những tác động có thể có đối với giá cổ phiếu của cả hai ngân hàng trong trường hợp này. Về mặt hoạt động, EIB sẽ hưởng lợi nhờ mạng lưới chi nhánh được mở rộng thêm rất nhiều. STB có mạng lưới chi nhánh lớn nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần với hơn 400 đơn vị, gần gấp đôi quy mô mạng lưới của EIB.

Do có mạng lưới chi nhánh rộng hơn hẳn nên STB có số lượng nhân viên gần gấp đôi EIB. Hơn nữa, việc hợp nhất hai ngân hàng có thể mang lại nhiều lợi ích do EIB mạnh về mảng ngân hàng thương mại trong khi STB mạnh về mảng ngân hàng bán lẻ. Về tương quan so sánh quy mô hai ngân hàng, EIB và STB có mức tín dụng và vốn chủ sở hữu cổ đông xấp xỉ nhau. Vì vậy, việc hợp nhất nếu xảy ra sẽ dựa trên cơ sở bình đẳng, khiến đội ngũ nhân viên của cả hai ngân hàng dễ dàng chấp nhận hơn.

Tuy nhiên, NHNN chắc chắn sẽ phải cân nhắc rất nhiều về thương vụ này vì việc hợp nhất sẽ tạo ra một ngân hàng với quy mô tài sản lớn nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần. Ngân hàng sau hợp nhất này cũng sẽ là ngân hàng lớn thứ năm của hệ thống, sau bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (Agribank, BIDV, CTG và VCB).

6

Các kịch bản cho tỷ lệ hợp nhất và giá cổ phiếu hợp nhất

Chúng tôi tính toán giá cổ phiếu của các ngân hàng hợp nhất theo ba kịch bản khác nhau, giả định giá trị vốn hóa thị trường của ngân hàng hợp nhất là phép cộng vốn hóa của hai ngân hàng, và EIB là ngân hàng có tư cách pháp nhân sau cùng.

Kịch bản 1 giả định tỷ lệ hợp nhất dựa trên tỷ lệ vốn chủ sở hữu của hai ngân hàng. Điều này có lợi cho EIB, vốn có vốn chủ sở hữu lớn hơn, và do đó tỷ lệ hoán đổi là 100 cổ phiếu STB đổi lấy 91 cổ phiếu EIB. Giá cổ phiếu sau cùng của đơn vị hợp nhất sẽ là 17.218 đồng. Cổ đông của EIB có lợi do cổ phiếu STB hiện đang có PBR và PER cao hơn, và do đó giá cổ phiếu của EIB sẽ được định giá lại với tỷ lệ tăng hơn trước.

Kịch bản 2 giả định tỷ lệ hợp nhất được dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của hai ngân hàng. Trong trường hợp này, tỷ lệ hoán đổi sẽ là 100 cổ phiếu STB đổi lấy 107 cổ phiếu EIB. Một lần nữa, cổ đông EIB sẽ có lợi, nhưng không nhiều như trong Kịch bản 1. Bề ngoài, có vẻ như các cổ đông STB sẽ bất lợi hơn theo kịch bản này, do giá cổ phiếu chỉ 15.988 đồng, nhưng trong thực tế, họ sẽ có 107 cổ phiếu (thay vì 91 trong kịch bản 1) tại mức giá thấp hơn

Kịch bản 3 giả định tỷ lệ hợp nhất được dựa trên vốn chủ sở hữu điều chỉnh theo các khoản nợ xấu chưa được bù đắp bởi trích lập dự phòng (chúng tôi bỏ qua tài sản thế chấp cho các khoản nợ ở đây). Theo kịch bản này, 100 cổ phiếu STB sẽ được hoán đổi thành 94 cổ phiếu EIB. Mặc dù giá cổ phiếu thấp hơn so với Kịch bản 1 tại 16.959 đồng, đây vẫn là một thương vụ có lợi hơn cho các cổ đông STB do cuối cùng họ sẽ có 94 cổ phiếu thay vì 91 theo kịch bản 1

Kết luận của chúng tôi là dù theo kịch bản nào các cổ đông EIB cũng sẽ có lợi, chủ yếu là do PBR của STB cao hơn so với EIB và chúng tôi đã giả định rằng vốn hóa thị trường của công ty hợp nhất chỉ là tổng của hai. Tất nhiên, tỷ lệ hợp nhất thực tế của hai ngân hàng có thể hoàn toàn khác so với báo cáo phân tích đơn giản này, do cả hai bên sẽ tiến hành thẩm định thích hợp.

7

vcsc 

hotline