Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 09/2017

Được đăng vào 06-09-2017

Chiến lược đầu tư tháng 09/2017

Khi mà mùa KQKD quý 2 khép lại, VN-Index ở một mặt bằng đỉnh giá tương đối cao đã điều chỉnh mạnh trong hầu hết thời gian của tháng 08. Tuy nhiên, sự tăng điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VIC và nhóm ngân hàng đã giúp chỉsố lấy lại được mốc 780 điểm vào cuối tháng.

Tâm lý thị trường hồi phục trở lại có sự đóng góp không nhỏ của các chỉ số vĩ mô. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, lạm phát thấp sẽ giúp NHNN chủ động trong việc kiểm soát biến động tỷ giá cũng như thúc đẩy tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu 21-22% của chính phủ. Bên cạnh đó, thị trường cũng đón nhận Dự thảo sửa đổi thông tư 36, trong đó vẫn giữ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 45% trong 2018, và đến 2019 mới giảm về 40%. Nếu được thông qua, điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng bớt đi áp lực huy động trong trung và dài hạn. Tổng hòa những điều trên có thể sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian còn lại của 2017. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền nhiều khả năng vẫn sẽ ở lại thị trường chứng khoán. Thanh khoản thị trường sẽ vẫn có thể đạt mức 3.200-3.300 tỷ/phiên trong những tháng cuối năm.

Tuy vậy, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một xu hướng tăng điểm bền vững. Không có thông tin hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp niêm yết ít nhất là trong tháng 09. Cùng với đó là khả năng chững lại của khối ngoại khi mà FED có thể tiếp tục tăng lãi suất và ECB thắt chắt hơn chính sách nới lỏng tín dụng. Trong tháng 08, mức độ tham gia thị trường của khối ngoại đã giảm xuống chỉ còn 13% tổng thị trường so với mức 16% bình thường. Nếu điều này tiếp tục, cùng với các căng thẳng địa chính trị trên thế giới, dù có thể không tác động tiêu cực lên cả thị trường, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung, nhất là trong những phiên “đỏ lửa”.

Tựu trung,thịtrường xem ra chưa thể thoát ra khỏi xu hướng đi ngang trong một sớm một chiều. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ còn tiếp tục biến động trong khoảng 760-800 trong tháng 09. Cho dù thanh khoản cải thiện có thể hỗ trợ việc trading trong ngày, sẽ rất rủi ro nếu NĐT vẫn theo đuổi chiến thuật sử dụng margin ở những cổ phiếu đầu cơ trong tháng này, nhất là trong những cơn “hưng phấn” của thị trường. Thay vào đó, dựa trên hỗ trợ của mặt bằng vĩ mô ổn định (hay ít nhất là từ sự quyết tâm của chính phủ mà chúng tôi nhận thấy), chúng tôi khuyến khích NĐT nắm bắt cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản và triển vọng trong nửa cuối năm 2017. Cú điều chỉnh mạnh của thị trường vừa qua đã mang rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này về vùng đinh giá hấp dẫn hơn cách đây 1-2 tháng. Bởi thế, lựa chọn được những cổ phiếu trên ở mức P/E và P/B thấp hơn mặt bằng chung hứa hẹn mang lại mức sinh lợi cao hơn cho NĐT.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI

Mỹ: Động lực tăng trưởng tiếp nối trong Q3

Số liệu điều chỉnh lần 2 cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ đã mở rộng nhanh hơn ước tính trước đó, đạt 3,0% trong quý 2 2017. Việc điều chỉnh tăng chủ yếu là do chi tiêu dùng tăng nhanh hơn và đầu tư khu vực phi dân cư cải thiện. Bên cạnh đó, đà tăng trưởng dự kiến vẫn duy trì trong quý 3. Theo Viện quản lý nguồn cung Mỹ, hoạt động sản xuất mở rộng nhanh hơn trong tháng Tám với chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất tăng từ 56,3 vào tháng Bảy lên 58,8 trong tháng Tám, mức cao nhất kể từ năm 2011. Ngoài ra, tăng trưởng khả quan của lĩnh vực bán lẻ cũng là tín hiệu cho triển vọng tươi sáng của tiêu dùng cá nhân trong quý 3. Trong tháng Bảy, tăng trưởng doanh số bán lẻ tăng mạnh lên 4,2%, cao hơn mức tăng 3,4% trong tháng Sáu. Đồng thời, chỉsố niềm tin tiêu dùng của Conference Board đã tăng lên 122,9 trong tháng 8, đánh dấu mức cao tốt thứ hai kể từ tháng 12 năm 2000.

Về triển vọng thắt chặt tiền tệ tại Mỹ, mặc dù các báo cáo gần nhất của các quan chức Fed đều đưa ra dự báo một lần tăng nữa trong năm nay và ba lần tăng tiếp theo trong năm. Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường đang diễn biến khác biệt với các quan điểm Fed khi cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong năm nay và chỉ tăng một lần trong năm 2018. Theo CMEGroup FedWatch Tool, xác suất tăng lãi suất trong tháng Chín là 0%. Dự báo cho cuộc họp tháng Mười Một là 2% đối với kịch bản tăng thêm 25 điểm phần trăm. Đối với cuộc họp của Fed vào cuối năm, khả năng tăng lãi suất 25 điểm cơ bản chỉ còn 31,3% trong khi kỳ vọng lãi suất giữ nguyên là 67,1%. Do diễn biến không như kỳ vọng của chỉ số lạm phát, chúng tôi cho rằng Fed sẽ tiếp tục thận trọng trong việc nâng lãi suất trong cuộc họp tháng này. Tuy nhiên, rất có thể Fed sẽ đưa ra thông báo khởi động chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán.

3

EU: Đồng Euro tăng giá mạnh

Tương tự như Mỹ, các chỉ báo sớm về tình hình kinh tế Q3 cho thấy động lực tiếp tục vững chắc tại khu vực EU. Trong tháng 8, PMI sản xuất ở tăng lên 57,4, mức tăng cao thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2017 đã được duy trì trong Q3. Tuy nhiên, chỉ số PMI tổng hợp cho thấy sự sụt giảm nhẹ từ mức 55,8 xuống còn 55,7, điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất được bù trừ bởi sự tăng trưởng chậm lại của lĩnh vực dịch vụ. Nền kinh tế EU được dự báo sẽ tăng trưởng 0,6% trong quý thứ ba do tình hình tiêu dùng và kinh doanh được cải thiện cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành chế tạo. Sự sụt giảm mạnh của đồng đô la Mỹ cùng với đà phục hồi kinh tế của khu vực EU khiến đồng euro tăng giá mạnh so với đồng USD lên mức tăng cao nhất trong hơn hai năm trở lại đây vào cuối tháng 8. So với đầu năm, tỷ giá EUR/USD đã tăng khoảng 13,5%. Trước cuộc họp vào tháng 9, thông điệp từ ngân hàng trung ương cho thấy một số quan ngại với sức mạnh của đồng EUR gần đây vì sự tăng giá mạnh mẽ có thể gây áp lực giảm lạm phát. Về quyết định chính sách tiền tệ sắp tới, mặc dù mức tăng ròng của bảng cân đối tài sản của ECB đã chậm lại trong những tháng gần đây, sự kỳ vọng về việc ECB sẽ thông báo một sự thay đổi chính sách đã bị hoãn lại sang tháng 10 năm 2017 vì cho rằng các nhà hoạch định chính sách chưa sẵn sàng giảm chương trình mua tài sản cho đến năm 2018.

3

Trung Quốc: Hoạt động tín dụng chững lại trước sự kiện chính trị quan trọng

Các khoản cho vay mới của các ngân hàng Trung Quốc chỉ đạt 122,8 tỷ USD trong tháng 7 vừa qua, giảm mạnh so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Trong khi đó, cung tiền M2 chỉ tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ năm 1996 đến nay. Theo NHTW Trung Quốc, tốc độ tăng chậm lại của cung tiền là một mức “bình thường mới” do nỗ lực giải quyết rủi ro các hoạt động cho vay trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà quan sát đánh giá NHTW Trung Quốc vẫn đang trì hoãn việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ trước sự kiện chính trị quan trọng là Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 19.

Đại hội Đảng Cộng Sản lần thứ 19 sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới và là sự kiện gây chú ý đối với giới tài chính. Hai kỳ vọng quan trọng là quyền lực của ông Tập được đặt trước sự chuyển giao quan trọng và lộ trình đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 5 năm sắp tới sẽ được tiết lộ. Ngoài ra, có một kỳ vọng chung rằng các nhà làm chính sách của Trung Quốc sẽ không tạo ra bất cứ sự suy giảm nào đối với tăng trưởng kinh tế cho đến sau khi sự kiện này diễn ra. Bất chấp tăng trưởng kinh tế Trung Quốc diễn biến khá tốt trong nửa đầu năm, rủi ro đối với tăng trưởng của nước này trong ngắn hạn vẫn cao do quan ngại đối với rủi ro trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

4

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

5

Các thị trường bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin sau mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, không vì vậy mà thị trường diễn biến kém kịch tính. Những sự kiện như căng thẳng giữa Mỹ - Triều Tiên, khủng bố ở Tây Ban Nha là yếu tố làm tăng biến động cho thịtrường trong khi các dữ liệu vĩ mô ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc là yếu tố hỗ trợ các thị trường trong tháng Tám vừa qua

Tại Mỹ, một loạt các chỉ tiêu vĩ mô cho thấy nền kinh tế nước này đang tiếp tục tăng trưởng khá bền vững. GDP quý 2 đánh giá lại tăng 3% và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 4,3%. Bên cạnh đó, chỉ số bán lẻ cũng tăng 4,2% so với cùng kỳ. Các dự báo cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm sẽ đạt 2% kể cả trong trường hợp các chính sách kích thích tài khóa cũng như chi tiêu công mà Trump nêu ra trước đó đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy vậy, chỉ số CPI vẫn ở mức thấp hơn kỳ vọng 2%, chỉ đạt 1,7%. Điều này làm cho khả năng FED nâng lãi suất trong tháng Mười Hai chỉ ở mức 34%. Ngoài ra, thị trường cũng đang hướng đến cuộc họp tháng Chín với những thảo luận liên quan đến quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán của FED. Cả 3 chỉ số chứng khoán của Mỹ đều tăng nhẹ trong tháng Tám: Dow Jones (+0,26%), S&P 500 (+0,05%) và Nasdaq (+1,84%).

Thị trường châu Âu ghi nhận chỉsố lạm phát lõi ở mức 1,3%, cách khá xa với mục tiêu 2% của ECB. Quay lại tháng Bảy, ECB cũng từng cho rằng bên cạnh theo đuổi mục tiêu lạm phát, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động cũng cần theo dõi. Với những diễn biến như vậy, ECB phát biểu rằng chương trình mua tài sản có thể sẽ chưa chấm dứt trong ngắn hạn. Nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin trong Q3 này để có thêm luận cứ về việc liệu ECB khi nào sẽ kết thúc chương trình QE. Các chỉ số do đó cũng không thực sự phản ứng mạnh với kết quả vĩ mô. Chẳng hạn như chỉsố CAC 40 của Pháp giảm nhẹ 0,16%, DAX của Đức giảm 0,52%. Ngược lại, quá trình đàm phán Brexit giữa Anh và châu Âu tiếp tục diễn ra. Chỉ số FTSE 100 là một trong số ít những chỉ số châu Âu tăng điểm trong tháng Tám vừa qua bất chấp sẽ có thể có nhiều bất định trong các cuộc đàm phán tiếp theo

Tại châu Á, ngoài diễn biến căng thẳng chính trị giữa Triều Tiên – Mỹ cùng với hành động phóng tên lửa ngang qua lãnh thổ Nhật làm nổi lên mối lo về bất ổn trong khu vực thì các thị trường chứng khoán không có biến động gì nhiều. Thị trường Nhật nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực 0.3% 0.1% 1.8% 0.8% -0.2% -0.5% -1.4% 2.9% 2.4% 1.5% -1.6% 0.4% 0.3% -0.1% 2.7% 4.1% -5.9% -20% -10% 0% 10% 20% 30% 40% Dow Jones S&P 500 Nasdaq FTSE 100 CAC 40 DAX Nikkei 225 SSE (Shanghai) Hang Seng (Hongkong) TSEC (Taiwan) Kospi (Korean) JKSE (Indonesia) KLSE (Malaysia) VNIndex (Vietnam) HNX-Index (Vietnam) Gold Oil So với tháng 07/2017 So với đầu năm CTCP Chứng khoán Rồng Việt – Báo cáo chiến lược Tháng 09/2017 6 như GDP quý 2 tăng trưởng 4% đồng thời chỉ số sản xuất PMI cũng tăng lên mức 52,8 điểm. Mặc dù vậy, lạm phát vẫn chỉ ở mức 0,4% nên nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lạc quan về nền kinh tế nước này. Bên cạnh đó, bất ổn địa chính trị đã khiến nhà đầu tư lựa chọn đồng Yên làm nơi trú ẩn, qua đó giúp đồng này tăng giá đồng thời gián tiếp làm chỉ số Nikkei 225 giảm điểm, tương tự Trung Quốc cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số sản xuất tích cực nhưng lo ngại về “ngân hàng ngầm” (shadow banking) vẫn chưa lắng xuống. Tuy vậy, nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán nước này vẫn tiếp tục duy trì đánh giá tích cực. Chỉ số SSE tăng 2,9% và chỉ số Hang Seng cũng tăng 2,4%.

Giá dầu WTI sụt giảm 5,86% so với cuối tháng Bảy. Bất chấp bão Harvey ảnh hưởng đến khả năng sản xuất dầu tại Texas, báo cáo của EIA cho thấy nguồn cung dầu vẫn tiếp tục tăng lên từ Mỹ đã làm giá dầu bị ảnh hưởng tiêu cực. Trái ngược với giá dầu, giá vàng tăng mạnh 4% trong tháng qua do nhà đầu tư cần một kênh trú ẩn an toàn trước căng thẳng địa chính trị khu vực bán đảo Triều Tiên leo thang.

KINH TẾ VIỆT NAM

Điểm sáng về kinh tế trong Q3

Tăng trưởng kinh tế kỳ vọng đạt 6,8-7,0% trong Q3 Động lực tăng trưởng tăng tốc trong quý 3. Về phía cung, theo số liệu của GSO, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 3,9% so với tháng trước. Theo quan sát của chúng tôi, đây là một mức tăng tương đối cao vào giữa năm sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ, đồng thời mức tăng trưởng cao tương tự cũng chỉ xuất hiện vào quý cuối năm. Tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất của toàn ngành công nghiệp đã tăng 6,7%, thấp hơn mức tăng 7,2% của cùng kỳ. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,8%, cao hơn mức tăng 10,4% của cùng kỳ. Không những tích cực ở khía cạnh sản xuất, khía cạnh tiêu thụ cũng có chuyển biến lạc quan khi bước vào quý 3. Cụ thể, chỉ số tiêu thụ lũy kế 7 tháng đã tăng 9,5% YoY, cao hơn đáng kể mức tăng 8,4% trong nửa đầu năm và mức tăng 8,1% của cùng kỳ. Tiêu thụ khả quan cũng là cơ sở để tích lũy tồn kho giảm trở lại, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/08/2017 chỉ tăng 9,8% so với cùng thời điểm năm 2016. Dựa trên diễn biến tăng trưởng sản xuất trong 8 tháng, chúng tôi kỳ vọng có sự tích cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong các lĩnh vực sau: Sắt thép, Nhựa, Giấy, Dệt may, Phân bón.

6

Về phía cầu tiêu thụ, lĩnh vực tiêu dùng ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt trong Q3, xoay lăng kính sang góc độ vi mô sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có được kết quả kinh doanh khả quan. Trong tháng 7, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ thì số liệu cho thấy tháng 8 chỉ số này tiếp tục tăng mạnh 11,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng rất ấn tượng (+12% so với cùng kỳ năm trước). Lũy kế 8 tháng, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng 10,3% YoY, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,9% (cao hơn mức tăng 8,5% của cùng kỳ). Từ góc độ vi mô, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng trong tăng trưởng bán hàng.

Có thể nói, lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng tiếp tục sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính cho kinh tế. Với đà diễn biến như trên, chúng tôi khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế

trong quý này. Tăng trưởng GDP trong quý 3 được kỳ vọng ở mức 6,8-7%, thấp hơn mục tiêu 7,23% của Chính phủ nhưng cao hơn mức tăng 6,21% của quý trước. RongViet Research ước tính tăng trưởng kinh tế 3 quý đầu năm 2017 đạt 6,1-6,2%, cao hơn cùng kỳ năm 2016.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

Trong tháng 8, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng đều tăng giá khiến cho chỉ số CPI tăng 0,92% so với tháng trước. Đóng góp lớn nhất vào mức tăng là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống do giá thực phẩm tăng trở lại (thịt lợn và rau xanh) khiến CPI tăng 0,34%, tiếp đến là nhóm giao thông do tác động của 2 đợt điều chỉnh giá xăng (tác động làm CPI tăng 0,2%), việc diều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng đóng góp 0,14% vào mức tăng chung của chỉ số CPI trong tháng 8. Lũy kế 8 tháng, chỉ số CPI tăng 3,35% so với cùng kỳ, bình quân tăng 3,84%, thấp hơn mục tiêu 4% của Chính phủ. Bên cạnh đó, mặc dù lạm phát chung tăng trở lại nhưng lạm phát lõi hầu như không đổi do đã loại trừ hết các nhóm hàng tác động lớn vào mức tăng chung. Lạm phát cơ bản bình quân 8 tháng năm 2017 tăng 1,47% so với cùng kỳ, thấp hơn mức 1,83% trong năm 2016.

7

Đánh giá những thay đổi về chính sách thuế

BC gần đây đã thông báo kế hoạch triển khai chương trình cải cách thuế thông qua hai dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường và 5 bộ luật về thuế GTGT, thuế doanh thu đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên. Các loại thuế này đóng góp khoảng 62% vào tổng thu ngân sách, phần còn lại là từ thuế xuất nhập khẩu, các loại phí và thu nhập khác. Do đó, chúng tôi cho rằng hai dự thảo về sửa đổi thuế có thể được xem là một bước đi quan trọng trong việc thay đổi hệ thống thuế, đồng thời có thể dẫn đến một tác động đáng kể lên cấu trúc thu ngân sách Nhà nước. Nhìn chung, kế hoạch này sẽ tác động đến thu ngân sách ở cả hai chiều tăng và giảm, tùy thuộc vào loại thuế được thay đổi nhưng về cơ bản, chúng tôi cho rằng thu ngân sách có thể cải thiện nhanh chóng trong thời gian ngắn do cơ sở tính thuế của hai loại thuế được điều chỉnh tăng là thuế GTGT và thuế bảo vệ môi trường là rất cao. Trong khi đó, các tác động tiêu cực do thuế tiêu thụ (GTGT) và thuế bảo vệ môi trường đối với chi tiêu của người tiêu dùng, chỉ số lạm phát cũng như tăng trưởng kinh tế là những yếu tố đáng để các nhà hoạch định chính sách xem xét thận trọng để đảm bảo kế hoạch này được Quốc hội thông qua vào năm 2018. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo Bảng 1 dưới đây để theo dõi bức tranh tổng thể những nhận định của RongViet Research đối với những thay đổi mà Chính phủ đã vạch ra cho việc cải cách chính sách thuế. Đồng thời, các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục theo dõi những thay đổi về thuế này để xem các tác động tiềm ẩn đối với các ngành liên quan như: Hàng tiêu dùng (ảnh hưởng trộn lẫn giữa Tích cực và Tiêu cực); Phân bón (Tích cực); Ô tô (Tích cực cho các nhà sản xuất ô tô trong nước); Nông nghiệp (Tích cực); CNTT (Tích cực), v.v.

8

9

10

11

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 8: ĐIỀU CHỈNH VÀ HỒI PHỤC

Diễn biến thị trường trong tháng 08 khá tương tự như tháng 07, nhưng cường độ rung lắc thì mạnh hơn nhiều. Chỉ riêng phiên bán tháo ngày 09 đã lấy của VN-Index 2,6% số điểm, trong khi HN-Index cũng giảm sâu 1,2%. Tính chung giai đoạn 08/08 đến 22/08, VN-Index đã lùi sâu đến 4,0% (trong khi giai đoạn giảm sâu tương tự trong tháng 07 chỉ khiến chỉsố này mất 2,9% số điểm). Tuy vậy, thị trường đã quay đầu tăng liên tiếp trong hơn 1 tuần cuối, nên VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,1% so với đầu tháng, còn HN-Index thậm chí kết thúc tháng còn tăng 2,7%. Thị trường rung lắc mạnh như vậy nhưng thanh khoản không ghi nhận nhiều đột biến khi tổng GTGD khớp lệnh trên HSX chỉ tăng 1,0%, còn HNX giảm 7,6%.

1

Sự hồi phục mạnh của VN-30 kể từ sau 22/08 là nhân tố chính hỗ trợ VN-Index thu hẹp đà giảm. Theo dõi giai đoạn 22/08-31/08, chúng tôi nhận thấy có tới 21 mã trong trong rổ VN-30, với tổng vốn hóa xấp xỉ 55% sàn HSX, hỗ trợ các chỉ số thị trường. Các đại diện nổi bật có thể kể đến bao gồm VIC, VCB, BID, MBB, đều có câu chuyện hỗ trợ đằng sau. Đối với VIC, sự kiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Vincom Retail cùng triển vọng dự án Vincity (nhắm đến đối tượng người thu nhập thấp) có thể là những điểm hấp dẫn thu hút nhà đầu tư.

Đối với nhóm ngân hàng, sau ảnh hưởng từ những tin thật và tin đồn về việc bắt bớ các nhân vật lớn trong giới, các cổ phiếu này đã trở lại dẫn dắt thị trường nhờ các thông tin hỗ trợ. Trước tiên, đó là dự thảo sửa đổi thông tư 36 đề cập giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn so với quy định của Thông tư 06. Bên cạnh đó là chỉ đạo của thủ tướng về việc tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm. BID thậm chí còn tăng trần trong ngày cuối tháng sau tin đồn ký thỏa thuận hợp tác với một ngân hàng Hàn Quốc.

13

Giao dịch của FLC, ROS, HAI ghi nhận đột biến ở một số phiên giao dịch trong tháng 08. Điển hình như phiên ngày 24/08, giá trị giao dịch của FLC chiếm gần 18% toàn sàn HSX. HAI, thường chỉ chiếm dưới 2% tổng GTGD khớp lệnh cũng có phiên đột biến đóng góp đến 10,6% vào thanh khoản chung. ROS trong nửa cuối tháng tám cũng thường đóng góp trên 7% thanh khoản thị trường.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, chúng tôi nhận thấy ảnh hưởng của các cổ phiếu này chỉ mang tính cục bộ ở một số ít thời điểm nhất định, dựa trên hai quan sát. Thứ nhất, tỷ trọng đóng góp của 3 mã này đến thanh khoản chung là không cao nếu tính bình quân cho cả tháng 08. Thứ hai, diễn biến giao dịch của thị trường trong phần lớn thời gian không bị ảnh hưởng nhiều trong trường hợp loại đi FLC, ROS, HAI, ngoại trừ 2 phiên ngày 11/08 và 22/08. Điều này khiến chúng tôi tin rằng: thanh khoản chung vẫn đang và sẽ ở mức bình thường cho dù thiếu đi sự nâng đỡ của bộ ba này.

14

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức được vận hành

Tháng 08 ghi nhận một cột mốc quan trọng đối với chứng khoán Việt Nam: thị trường chứng khoán phái sinh chính thức hoạt động vào ngày 10/08 với bộ sản phẩm đầu tiên là các hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Thị trường mới đã thu hút sự chú ý của một bộ phận người tham gia thị trường khi giá trị giao dịch hiện đã vào khoảng 400-500 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 10 lần so với phiên giao dịch đầu tiên; trong đó, hợp đồng kỳ hạn 1 tháng vẫn thường chiếm trên 90% giá trị giao dịch.

15

Về diễn biến giá, hợp đồng ngắn hạn 1 tháng theo khá sát diễn biến của chỉ số VN-30 cơ sở, trong khi hợp đồng dài hạn nhất (VN30F1803) không biến động quá nhiều, chỉ xoay quanh mức 760.

Nhận định chung về thị trường mới này, chúng tôi cho rằng thanh khoản liên tục được đẩy mạnh đang là tín hiệu tốt cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, triển vọng thu hút thêm dòng tiền vẫn đang khá lạc quan nếu nhìn sang GTGD bình quân 4.000 tỷ đồng/phiên trên thị trường chứng khoán cơ sở. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thành phần tham gia hơn vào thị trường và giúp thị trường chứng khoán phái sinh phản ánh sát hơn với giá của thị trường chứng khoán cơ sở.

16

Giao dịch khối ngoại

17

Trong tháng Tám, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Tổng khối lượng mua ròng hơn 56 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị khoảng 2.679 tỷ đồng. Trên HSX, khối này thực hiện mua ròng 50,9 triệu cổ phiếu với giá trị ròng 2.652 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thu hút dòng tiền ngoại khi giá trị mua ròng chiếm hơn 50% trên sàn HSX. Cổ phiếu VPB là yếu tố chính đóng góp vào giá trị mua ròng này. Phiên 17/08 khi cổ phiếu này chính thức niêm yết, ngay trong phiên ATO đã có 46 triệu cổ phiếu trao tay ứng với giá trị gần 1.800 tỷ đồng. Kịch bản sôi động tiếp tục duy trì trong ngày hôm đó để rồi đóng phiên, VPB xác lập kỷ lục là cổ phiếu có giá trị giao dịch trong ngày lớn nhất trên sàn HSX từ trước đến nay 2.255 tỷ đồng. Xếp vị trí thứ hai trong danh sách mua ròng là nhóm tài nguyên cơ bản với giá trị mua ròng là 339 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài khá quan tâm đến HPG. Họ đã mua ròng hơn 238 tỷ đồng cổ phiếu HPG. Thông tin giá thép xây dựng tăng mạnh trong tháng Bảy là yếu tố hỗ trợ cho HPG nói riêng và các cổ phiếu thép khác nói riêng.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ 26,6 tỷ đồng. Dẫn đầu nhóm mua ròng là nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong đó SHB được mua ròng nhiều nhất 77 tỷ đồng. Nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng xếp vị trí thứ 2 với 3 mã tiêu biểu là HUT (+43 tỷ đồng), DNP (+29 tỷ đồng) và VIT (+10 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, dầu khí vẫn là nhóm bị bán ròng liên tục từ đầu năm đến nay. PVS bị bán ròng khá mạnh, xấp xỉ 135 tỷ đồng.

Trong tháng Tám cũng xuất hiện một phiên giao dịch ATC khá lạ vào ngày 29/08. Điểm nhấn trong phiên đó là một loạt cổ phiếu trong rổ VN30 như BVH, KDC, VNM, SSI bất ngờ bị bán mạnh trong phiên ATC, rơi xuống giá sàn và chỉ vừa kịp đóng cửa trong giá đỏ khi kết phiên. Diễn biến như vậy thường chỉ xuất hiện khi 2 quỹ ETFs nước ngoài giao dịch tại các ngày chốt danh mục. Thực vậy, kể từ đầu tháng, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF bị rút ròng 7,24 triệu USD. Khả năng quỹ đã tập trung bán cổ phiếu trong 1 phiên giao dịch thay vì bán một cách rải rác trong nhiều phiên. Liên quan đến 2 quỹ ETFs, FTSE Vietnam Index đã công bố kết quả đảo danh mục cho Q3/2017. Theo đó, PLX là cổ phiếu duy nhất được thêm vào rổ tính chỉ số và không có cổ phiếu nào bị loại ra trong đợt này. RongViet Research ước tính sẽ có 2,6 triệu cổ phiếu PLX được mua vào. Quỹ Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF sẽ hoàn tất giao dịch vào ngày 15/09. VanEck Vectors Vietnam ETF cũng sẽ công bố danh mục vào ngày 09/09 (giờ Việt Nam). RongViet Research dự báo quỹ sẽ không thêm hay loại ra cổ phiếu nào trong kỳ đảo danh mục lần này. Quỹ cũng hoàn tất giao dịch vào ngày 15/09.

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG CHÍN

Khi mà mùa KQKD quý 2 khép lại, VN-Index ở một mặt bằng đỉnh giá tương đối cao đã điều chỉnh mạnh trong hầu hết thời gian của tháng 08. Tuy nhiên, sự tăng điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VIC và nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số lấy lại được mốc 780 điểm vào cuối tháng. Tâm lý thị trường hồi phục trở lại có sự đóng góp không nhỏ của các chỉ số vĩ mô. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, lạm phát thấp sẽ giúp NHNN chủ động trong việc kiểm soát biến động tỷ giá cũng như thúc đẩy tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu 21-22% của chính phủ. Bên cạnh đó, thị trường cũng đón nhận Dự thảo sửa đổi thông tư 36, trong đó vẫn giữ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 45% trong 2018, và đến 2019 mới giảm về 40%. Nếu được thông qua, điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng bớt đi áp lực huy động trong trung và dài hạn. Tổng hòa những điều trên có thể sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian còn lại của 2017. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền nhiều khả năng vẫn sẽ ở lại thị trường chứng khoán. Thanh khoản thị trường sẽ vẫn có thể đạt mức 3.200-3.300 tỷ/phiên trong những tháng cuối năm

Tuy vậy, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một xu hướng tăng điểm bền vững. Không có thông tin hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp niêm yết ít nhất là trong tháng 09. Cùng với đó là khả năng chững lại của khối ngoại khi mà FED có thể tiếp tục tăng lãi suất và ECB thắt chắt hơn chính sách nới lỏng tín dụng. Trong tháng 08, mức độ tham gia thị trường của khối ngoại đã giảm xuống chỉ còn 13% tổng thị trường so với mức 16% bình thường. Nếu điều này tiếp tục, cùng với các căng thẳng địa chính trị trên thế giới, dù có thể không tác động tiêu cực lên cả thị trường, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung, nhất là trong những phiên “đỏ lửa”.

Tựu trung, thị trường xem ra chưa thể thoát ra khỏi xu hướng đi ngang trong một sớm một chiều. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ còn tiếp tục biến động trong khoảng 760-800 trong tháng 09. Cho dù thanh khoản cải thiện có thể hỗ trợ việc trading trong ngày, sẽ rất rủi ro nếu NĐT vẫn theo đuổi chiến thuật sử dụng margin ở những cổ phiếu đầu cơ trong tháng này, nhất là trong những cơn “hưng phấn” của thị trường. Thay vào đó, dựa trên hỗ trợ của mặt bằng vĩ mô ổn định (hay ít nhất là từ sự quyết tâm của chính phủ mà chúng tôi nhận thấy), chúng tôi khuyến khích NĐT nắm bắt cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản và triển vọng trong nửa cuối năm 2017. Cú điều chỉnh mạnh của thị trường vừa qua đã mang rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này về vùng đinh giá hấp dẫn hơn cách đây 1-2 tháng. Bởi thế, lựa chọn được những cổ phiếu trên ở mức P/E và P/B thấp hơn mặt bằng chung hứa hẹn mang lại mức sinh lợi cao hơn cho NĐT.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THÁNG CHÍN

Dù không thấy thuyết phục vào đà tăng của chỉ số trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn tin vào triển vọng của VN-Index trong trung và dài hạn. Vĩ mô ổn định, sản xuất cải thiện, chỉ số niềm tin tiêu dùng cũng như doanh số bán lẻ tăng cao sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các doanh nghiệp. Bởi vậy, xây dựng và vật liệu xây dựng (thép, đá granit …), bất động sản tầm trung, ngân hàng và các ngành công nghiệp liên quan đến tiêu dùng sẽ hứa hẹn kết quả khả quan trong nửa cuối 2017. Ngoài ra, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức thấp, thị trường hoàn toàn có thể trả giá cao hơn cho các doanh nghiệp có lịch sử trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn.

Nhu cầu đối với hoạt động xây lắp không chỉ đến từ lĩnh vực BĐS dân dụng mà còn được đóng góp ở các phân khúc khác như BĐS nghỉ dưỡng, văn phòng và trung tâm thương mại, nhà xưởng cũng như xây lắp hạ tầng. Do vậy, mặc dù phân khúc nhà ở được dự báo sẽ chững lại trong vài năm tới thì nhu cầu đối với hoạt động xây dựng vẫn lớn. Chúng tôi kỳ vọng các nhà thầu xây dựng đi đầu trong việc đa dạng hóa danh mục công việc xây dựng sẽ gặt hái thành công. Trong nhóm các doanh nghiệp xây dựng đang niêm yết thì chúng tôi nhận thấy CTD đang có xu hướng “cơ cấu” khối lượng công việc theo hướng này. Mặc dù BĐS dân dụng vẫn chiếm khoảng 70% trong tổng cơ cấu doanh thu của CTD, mức độ đóng góp của phân khúc văn phòng và trung tâm thương mại đang có sự cải thiện dần. Cuối quý 2/2017, giá trị hợp đồng gối đầu của CTD đạt khoảng 26.181 tỷ đồng (+18% YoY) và chúng tôi kỳ vọng giá trị này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, song hành với xu hướng FDI chảy vào Việt Nam và sự mở rộng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Hoạt động xây dựng tăng tốc trong nửa cuối năm 2017 sẽ kéo theo nhu cầu đối với vật liệu xây dựng, đặc biệt là gạch. Khẩu vịtiêu dùng đang có sự thay đổi. Theo đó, các sản phẩm gạch ceramic có chất lượng thấp và kích thước nhỏ đang dần được thay thế bởi gạch granite. Với tỷ lệ thâm nhập còn khá thấp, chỉ khoảng 13%, có thể thấy tiềm năng tăng trưởng ở phân khúc này còn rất lớn. Trên sàn niêm yết, VIT và CVT là hai doanh nghiệp có thị phần gạch lớn, lần lượt khoảng 11% và 5%. Cả hai doanh nghiệp này cũng đang trong quá trình mở rộng đầu tư nhằm nâng công suất đối sản xuất gạch granite. VIT là cổ phiếu được chúng tôi ưa thích từ khá lâu. Trong khi đó, CVT cũng là một câu chuyện tăng trưởng trong ngành gạch khi mà doanh nghiệp đang đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất và có thể giúp công suất nhà máy tăng khoảng 25% khi đi vào hoạt động.

Tám tháng đầu năm 2017, tăng trưởng SXCN đạt 10,8%, cao hơn so với mức tăng 10,4% của cùng kỳ. Một số ngành ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng như là thép, nhựa, giấy, dệt may, và phân bón. Mặc dù ghi nhận tăng trưởng trong sản xuất, chúng tôi nhận thấy một số ngành có rất ít khả năng kiểm soát giá cả đầu ra, đặc biệt trong mảng nhựa, dệt may, hay phân bón. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp ngành thép có phần thuận lợi hơn nhờ các biện pháp phòng vệ thương mại, cũng như là xu hướng tăng giá thép thế giới diễn ra từ giữa quý 2/2017 đến nay. Nhờ đó, biên lợi nhuận các doanh nghiệp thép như HPG, HSG và NKG có thể cải thiện trong nửa cuối năm 2017. Trong dài hạn, chúng tôi ưa thích HPG hơn cả do doanh nghiệp có chuỗi sản xuất khép kín và tiềm năng tăng trưởng cao sau khi khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, câu chuyện không chỉ là hạn mức tăng trưởng tín dụng được nới lên trên 20% mà còn bởi kỳ vọng về khả năng hoàn nhập dự phòng, hoặc ít nhất chi phí trích lập DPRR tín dụng cho TPĐB của VAMC sẽ giảm đáng kể trong các năm tới nhờ Nghị quyết 42. Theo đó, với các quy định về thí điểm xử lý nợ xấu, các tổ chức tín dụng và VAMC được trao nhiều quyền lực hơn trong việc thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo. Có thể sẽ cần nhiều thời gian để đo lường hiệu quả của Nghị quyết, nhưng các kỳ vọng đã và đang phản ánh vào giá cổ phiếu các ngân hàng. Trong đó, chúng tôi nhận thấy định giá cổ phiếu ACB không còn hấp dẫn, nếu đặt trong tương quan so sánh với MBB hay CTG.

22

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

 

 

 

 

hotline