Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 08/2017

Được đăng vào 07-08-2017

Chiến lược đầu tư tháng 08/2017

Tâm lý nhà đầu tư “có vẻ” ổn định dù thị trường trong những ngày đầu tháng đón nhận nhiều thông tin thuộc kiểu đã từng tạo ra nhiều phiên “đen tối” trong quá khứ. Bên cạnh đó, sự tăng điểm luân phiên của các cổ phiếu có khả năng tác động lớn đến rổ chỉ số như SAB, VNM, VCB, BID, hay ROS đang nâng đỡ cho chỉ số VNIndex. Chúng tôi nhận thấy khả năng chạm ngưỡng 800 điểm không phải là điều khó khăn với chỉ số này trong tháng Tám.

Tuy nhiên, xét thêm các yếu tố cơ bản khác, chúng tôi nhận thấy thị trường khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn. VNIndex đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị trường đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định của chúng tôi về khả năng giảm về mức trung bình nhiều năm của P/E thị trường đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, mức tăng của các chỉ số có vẻ đã phản ánh khá “đầy đủ” triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ. Thống kê KQKD 6T2017 của 611/733 DNNY trên hai sàn niêm yết cho thấy tổng LNST sàn HSX tăng trưởng khoảng 14,4% nhưng hầu hết các doanh nghiệp chỉ hoàn thành suýt soát hơn 50% kế hoạch kinh doanh cả năm 2017. Trong số các cổ phiếu RongViet Research theo dõi, khoảng 50% doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh phù hợp với dự báo của chúng tôi, trong khi hơn 30% doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Hơn nữa, sau đợt tăng điểm tích cực từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu chúng tôi theo dõi đã ở đến vùng khuyến nghị Trung Lập. Nói cách khác, việc chọn lọc được cổ phiếu hấp dẫn ở thời điểm hiện tại không còn dễ dàng. Thông thường, trong điều kiện như vậy, nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ đợi bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô mở ra thêm, rõ ràng hơn.

Trong bối cảnh chờ đợi này, chúng tôi cho rằng tin tức hỗ trợ sẽ không còn nhiều trong khi có nhiều điểm cần lưu ý (1) Quyết tâm xử lý và chống tham nhũng của Chính phủ có thể dẫn đến những sự kiện ngoài mong đợi, (2) Mặc dù NHNN liên tục hút ròng trên thị trường mở và Chính phủ tìm giải pháp đẩy mạnh đầu tư công, bộ phận vĩ mô của chúng tôi tin rằng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Tuy nhiên, so với giai đoạn đầu năm, dòng tiền dành cho TTCK trong giai đoạn cuối năm sẽ có phần hạn hẹp hơn, (3) Hiệu ứng còn lại của mùa công bố KQKD Q2 sẽ tiếp tục được thị trường tiêu hóa trong tháng Tám và nối tiếp sau đó là vùng trũng thông tin của tháng Chín, (4) CDS đã kết thúc chuỗi giảm từ đầu năm 2017 và đang biến động mạnh trong vòng một tháng qua, và (5) Thị trường phái sinh dự kiến hoạt động trong tháng Tám nhưng chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Do vậy, mặc dù tin rằng thị trường vẫn có khả năng tăng điểm trong những tuần đầu tháng Tám, lực chốt lời của NĐT có thể sẽ áp đảo lực cầu vốn đang có xu hướng thận trọng tại mức điểm cao lịch sử của VNIndex. Chúng tôi cho rằng VNIndex sẽ dao động mạnh trong vùng 770 – 800 điểm, và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng Tám dần kết thúc.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI 

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THÁNG TÁM 

NĐT nước ngoài kiên trì mua ròng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu VN30 đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý NĐT trong giai đoạn dao động mạnh của thị trường tháng Bảy. Nhờ vậy, VNIndex đã hồi phục nhanh chóng sau khi nhún xuống dưới ngưỡng 760 điểm. Áp lực bán gia tăng trong những nhịp tăng mạnh của thị trường cho thấy mặc dù dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, mức độ liều lĩnh để mua đuổi gần như không còn sau khi VNIndex đi qua ngưỡng 780 điểm.

Diễn biến KQKD trong nửa đầu năm 2017 phản ánh khá sát với kỳ vọng của giới đầu tư nói chung, và dự báo của RongViet Research nói riêng (các cổ phiếu thuộc danh sách ưa thích của RongViet Research). Các chỉ số vĩ mỗ vẫn được đánh giá là ổn định, nhưng sức tăng trưởng dường như đang yếu hơn so với các nỗ lực kích thích của cơ quan điều hành. Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 nhận được sự đồng thuận rất cao của giới phân tích là khó khả thi. Do đó, với nguồn tiền dồi dào dành cho TTCK trong nửa đầu năm, các kỳ vọng tích cực về triển vọng lợi nhuận khả quan năm 2017 gần như đã được phản ánh vào sóng tăng giá kéo dài từ đầu năm.

Hiệu ứng của mùa công bố KQKD quý 2 có thể vẫn sẽ kéo dài trong ba tuần đầu tháng Tám. Do đó, NĐT có khả năng vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ các cổ phiếu có KQKD tốt nhưng chưa được phản ánh đầy đủ vào giá. Tuy nhiên, NĐT ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và hạn chế mua đuổi, mua mới, đặc biệt ở những nhịp tăng điểm của thị trường. Trong khi đó, chúng tôi cho rằng NĐT kiên nhẫn sẽ có cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt ở mức giá hợp lý hơn cho mục tiêu Đầu tư dài hạn.

KINH TẾ THẾ GIỚI

Mỹ: Tăng trưởng kinh tế tích cực trong Q22017

EU: Vẫn chờ đợi sự thay đổi trong chính sách tiền tệ

Trung Quốc: Duy trì tăng trưởng

Mỹ: Tăng trưởng kinh tế tích cực trong Q22017

Trong cuộc họp diễn ra cuối tháng 7/2017, FOMC đã quyết định duy trì lãi suất của Fred trong khoảng từ 1,00% đến 1,25%. Fed đồng thời lặp lại thông điệp thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tương lai gần. Bất chấp khả năng thu hẹp chính sách tiền tệ của Fed, đồng đô la Mỹ suy yếu cùng với lãi suất trái phiếu tiếp tục giảm sâu. Trong tháng 7, chỉ số DXY giảm thêm 2,9% so với tháng trước và đến cuối tháng đã giảm 9,64% so với đầu năm.

Số liệu sơ bộ cho thấy GDP của Mỹ đã mở rộng ở mức 2,6% trong quý 2 năm 2017. Kết quả này tốt hơn so với quý trước chủ yếu nhờ vào chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và tăng đầu tư. Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,8% trong quý này trong khi các công ty tăng đầu tư vào thiết bị. Điểm sáng là xuất khẩu đã tăng gấp đôi so với nhập khẩu, cho thấy sự tích cực của nhu cầu bên ngoài cũng như sự hỗ trợ của đồng đô la yếu đối với nền kinh tế. Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 2,7% trong quý ba do thị trường lao động tích cực, niềm tin tiêu dùng và kinh doanh được cải thiện và nhu cầu trong nước gia tăng.

  

Châu Âu: Vẫn chờ đợi sự thay đổi trong chính sách tiền tệ

Theo Eurostat, ước tính tăng trưởng GDP của EU vào khoảng 0,6% trong quý 2/2017, cao hơn mức tăng trưởng 0,5% của quý trước. Sự duy trì ổn định này được tạo ra bởi sự cải thiện mạnh mẽ hơn trong nhu cầu nội địa cũng như thị trường quốc tế. Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất với mức tăng 0,9%. Đức – trụ cột tăng trưởng chính của Eurozone - tăng 0,6% trong quý 2, theo sau là Pháp với mức tăng trưởng 0,5%. Trong khi đó, Ý là quốc gia tăng trưởng chậm hơn trong khu vực khi chỉ tăng khoảng 0,4%.

Sau cuộc họp tháng 7, ECB đã quyết định không thay đổi lãi suất và không thay đổi quy mô của chương trình mua trái phiếu. Tuy nhiên vẫn có khả năng ECB sẽ thảo luận về sự thắt chặt trong chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào tháng 9 này. Dù vậy, đối với nhiều nhà phân tích, thời điểm tháng 9 có thể sẽ là quá sớm để tranh luận khi mà áp lực sụt giảm trong lạm phát vẫn còn tiếp diễn. Trong tháng 7, lạm phát của khu vực EU chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều mục tiêu chỉ dưới 2% của ECB.

 

 

Trung Quốc: Duy trì tăng trưởng

Như đã đề cập trong Báo cáo Chiến lược gần nhất, Trung Quốc tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế vừa phải trong Q2/2017, với mức tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, và bằng với quý 1/2017. Trong nửa đầu năm 2017, sự phục hồi của xuất khẩu là điểm sáng nhất nhờ nhu cầu thế giới cải thiện. Xuất khẩu ròng đã đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP, sau khi liên tục kéo tăng trưởng xuống trong 6 quý liên tiếp.

Chỉ số PMI chính thức giảm nhẹ trong tháng 7 xuống còn 51,4 điểm so với 51,7 điểm, trong đó, sản lượng và đơn đặt hàng mới đã giảm đáng kể. Trong khi đó, PMI sản xuất Caixin đạt mức cao nhất trong 4 tháng là 51,1. Khảo sát của Caixin theo dõi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi PMI chính thức tập trung vào các công ty lớn và các doanh nghiệp nhà nước. Diễn biến này cho thấy các điều kiện sản xuất trong nước kỳ vọng sẽ khá cân bằng trong đầu quý 3. Hầu hết các nhà phân tích đều duy trì quan điểm là đà tăng trưởng ổn định và Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các quy định về tài chính trong các tháng còn lại của năm.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

Khác với thời điểm tháng Bảy năm ngoái khi các thị trường vừa lấy lại sự cân bằng sau sự kiện Brexit, hầu hết các chỉ số chứng khoán đều khá ổn định trong tháng Bảy vừa qua.

Sau cuộc họp trong tháng Bảy vừa qua, FED đã quyết định chưa nâng lãi suất. Mặc dù chỉ số lạm phát chỉ đạt 1,6%, vẫn còn thấp so với mục tiêu 2% của FED nhưng bà Janet Yellen cho rằng đây không phải là yếu tố quá trọng yếu trong quyết định xem xét nâng lãi suất trong các cuộc họp kế tiếp. Chủ tịch FED ngược lại khá lạc quan đối với thị trường lao động. Các định chế tài chính lớn dự báo FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp tháng Chín này đồng thời sẽ công bố kế hoạch thu hẹp bảng cân đối. Với những dấu hiệu nền kinh tế đang dần ổn định, TTCK Mỹ đang tăng điểm tốt. Cả 3 chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng trưởng trong tháng Bảy, nâng mức tăng từ đầu năm lên lần lượt là 11%, 10% và 21%.

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại đây ) 

Sau những sự kiện địa chính trị trong tháng Sáu trước đó tác động đến độ biến động của thị trường, chứng khoán châu Âu trong tháng Bảy vừa qua khá “bình lặng”. Cũng như FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa quyết định nâng lãi suất trở lại. Tỷ lệ lạm phát khu vực EU chỉ ở mức 1,3%, mức khá thấp so với mục tiêu 2% ECB đặt ra.

Tại các thị trường châu Á, mức tăng điểm trong tháng hầu như không đáng kể. Ngân hàng Trung ương Nhật cũng họp trong tháng Bảy và cũng không có nhiều thông báo trọng yếu nào ngoại trừ việc thay đổi kỳ vọng lạm phát sẽ về mức 2% trong năm 2019 thay vì năm 2018. Còn tại Trung Quốc, các dữ liệu vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP 6,9% cao hơn dự báo cũng như chỉ số bán lẻ, sản xuất công nghiệp đạt mức cao lần lượt là 11% và 7,6% đã hỗ trợ thị trường khá tốt. Chỉ số Shanghai và Hang Sheng đóng cửa tháng tăng lần lượt 3,46% và 6,05%

Giá dầu khi nhận mức tăng 8,9% trong tháng. Giá dầu đã đạt mức trên 50 USD/thùng. Sản lượng dầu tại Mỹ giảm đồng thời tồn kho cũng giảm 10,2 triệu thùng đồng thời đã hỗ trợ đà tăng của giá dầu.

KINH TẾ VIỆT NAM

• Dòng vốn tín dụng nửa đầu năm hướng về sản xuất và bất động sản

• Duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong điều kiện lạm phát thấp

• Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục dồi dào trong Q32017

Dòng vốn tín dụng nửa đầu năm hướng về sản xuất và bất động sản

Theo NHNN, tín dụng dành cho ngành sản xuất và xây dựng đã tăng mạnh vào đầu năm 2017. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, tín dụng ở hai lĩnh vực này tăng lần lượt 10,53% và 17,15% so với cuối năm 2016. Nếu trong những năm trước tín dụng vào lĩnh vực có liên quan đến bất động sản đóng góp hơn 50% vào tăng trưởng tín dụng thì sự chuyển dịch của dòng tín dụng trong những tháng đầu năm nay cho thấy dòng vốn đang được nắn đúng với mục tiêu của Chính phủ là đưa vốn vào sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng đáng kể ở mức 10,52% so với cùng kỳ và đóng góp 1/3 vào tăng trưởng GDP.

Đối với lĩnh vực xây dựng, các dữ liệu mà chúng tôi thu thập đưa ra bức tranh khá nhập nhằng. Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xây dựng là 506.600 tỷ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ), trong đó tăng nhanh nhất là phân khúc xây dựng nhà để ở (+16,6% so với cùng kỳ và chiếm 42,1% tổng giá trị xây dựng). Trong khi đó, theo SBV, tăng trưởng tín dụng cho xây dựng đang có bước tiến nhanh hơn và đạt đến quy mô tương đương tổng giá trị xây dựng tại thời điểm cuối tháng 4/2017 (khoảng 595.000 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước). Đáng chú ý, tín dụng cho các lĩnh vực khác (bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính và các dịch vụ khác) lại ghi nhận mức tăng trưởng âm 0,24% so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), các khoản cho vay tài chính tiêu dùng trong quý 1/2017 tăng 29,7% so với cuối năm 2016, trong đó khoản cho vay thế chấp tăng 38,4%.

Theo suy luận của chúng tôi, việc tăng tỷ trọng rủi ro đối với các khoản vay liên quan đến bất động sản (ngoại trừ các khoản vay mua nhà và cho vay xây dựng) từ 150% lên 250%, có hiệu lực vào tháng 1/2017 đã làm giảm tốc độ mở rộng tín dụng trong các lĩnh vực khác. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng vẫn đang có một nguồn tín dụng đáng kể được đổ trực tiếp vào lĩnh vực có liên quan đến bất động sản thông qua việc cho vay tiêu dùng và cho vay đối với lĩnh vực xây dựng. Do đó, chúng tôi nhận định rằng nỗ lực của Chính phủ nhằm hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất chưa được như kỳ vọng.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong công tác định hướng dòng vốn chảy vào lĩnh vực sản xuất nhằm đẩy mạnh tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những lo ngại về việc tăng nhanh các khoản vay bất động sản. Trong báo cáo gần đây về kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và IMF đã đưa ra cảnh báo về tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt là IMF đã đề nghị giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống dưới 15%.

Duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong điều kiện lạm phát thấp

Trong tháng 7, chỉ số CPI chung đã giảm xuống còn 2,52% do giá thực phẩm giảm và chỉ số giá dịch vụ y tế tăng thấp. Lạm phát cơ bản cũng chỉ tăng nhẹ 1,49% so với cùng kỳ trong tháng qua. Trong những tháng còn lại của năm 2017, giá dịch vụ công (y tế và giáo dục) sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng. Theo Thông tư số 02/2017/TT/BYT, mức phí dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cao hơn sẽ áp dụng cho bệnh nhân không có bảo hiểm y tế từ ngày 20/06/2017. Tuy nhiên, chỉ số giá dịch vụ y tế chỉ tăng 0,36% trong tháng 7. Theo kế hoạch, có 30 tỉnh và 2 thành phố lớn (HCM, Hà Nội) sẽ áp dụng mức phí mới vào tháng Tám, 15 tỉnh và 18 tỉnh còn lại lần lượt sẽ áp dụng vào tháng 10 và tháng 12. Chúng tôi ước tính việc tăng giá dịch vụ y tế có thể đóng góp 1% vào mức tăng chung của CPI. Bên cạnh đó, năm học mới sẽ bắt đầu trong tháng này khiến lạm phát chung tăng thêm 0,4%.

Về giá lương thực, thực phẩm, sau đợt sụt giảm vào tháng 5 và tháng 6, giá thịt heo đã hồi phục vào giữa tháng 7 và duy trì ổn định ở mức 34.000-38.000 đồng/kg. Hiện tại, các thương lái Trung Quốc dự kiến sẽ trở lại trong những tháng tới do khoảng cách giá thịt heo giữa Việt Nam và Trung Quốc đang nới rộng. Do đó, chúng tôi dự báo chỉ số giá lương thực và thực phẩm có thể tăng nhẹ trong những tháng còn lại của năm nay. Tựu chung lại, chúng tôi kỳ vọng lạm phát cả năm sẽ phù hợp với CPI mục tiêu của Chính phủ (~4%). Áp lực lạm phát vẫn ở mức trung bình trong năm tới với CPI mục tiêu không đổi. Thêm vào đó, trong bối cảnh lạm phát cơ bản vẫn ở mức dưới 2%, chúng tôi cho rằng các định hướng chính sách tiền tệ sẽ vẫn duy trì thuận lợi, hỗ trợ cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục dồi dào trong Q32017

Đầu tháng 07/2017, NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành lần đầu tiên kể từ tháng 03/2014. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5% xuống còn 6,25%, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5% xuống 4,25%. Mức lãi suất ngắn hạn hàng năm cho các khoản vay đối với một số ngành ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp công nghệ cao) giảm 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%. Những điều chỉnh này được cho là giúp các ngân hàng tăng tính thanh khoản để cho vay, sau đó có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng NHNN vẫn tỏ ra khá cẩn trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ và phản ứng của thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng về tác động của việc cắt giảm lãi suất này.

Theo quan sát của chúng tôi, sau khi tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong nửa đầu năm 2017, nhu cầu tín dụng đã chậm lại trong thời gian gần đây. Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng đang trong xu hướng giảm mạnh kể từ đầu quý thứ ba. Diễn biến này tương đồng với cùng kỳ năm trước khi lãi suất liên ngân hàng cũng giảm xuống mức thấp và duy trì đến tháng 12 năm 2016. Một lý do khác là hầu hết các ngân hàng thương mại đang chờ đợi việc cho phép nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ NHNN. Tính đến cuối tháng 06/2017, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng là 9,06% so với đầu năm. Tuy nhiên, nhìn vào cụ thể thì hầu hết các ngân hàng gần như đã sử dụng hết mức tăng trưởng tín dụng được giao năm 2017 (VIB, MBB, HD Bank, SCB, Kien Long Bank) trong khi các ngân hàng hàng đầu (BID, CTG, VCB, ACB) cũng đã sử dụng hơn một nửa hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm. Theo định hướng hiện tại của Chính phủ đối với chính sách tiền tệ, NHNN sẽ có khả năng nới thêm 1 – 2% tăng trưởng tín dụng so với mục tiêu 18% vào đầu năm, nhưng NHNN đồng thời cũng sẽ tích cực kiểm soát tình hình tín dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong hệ thống ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng việc thanh khoản dư thừa của ngân hàng sẽ tiếp tục được duy trì trong Q3 và NHNN phải tích cực sử dụng các công cụ chính sách để kiểm soát cung tiền vì: (1) Nhu cầu về huy động trái phiếu 6 tháng cuối năm thấp hơn nửa đầu năm (43 nghìn tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2017 là 141 nghìn tỷ đồng); (2) Mặc dù Chính phủ cũng muốn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vào năm 2017, chúng tôi cho rằng số tiền gửi của Kho bạc Nhà nước trong các ngân hàng thương mại sẽ vẫn tiếp tục cao, và hỗ trợ thanh khoản ngân hàng; (3) Do yếu tố mùa vụ, nhu cầu vốn thường chững lại trong Q3. Gần đây, NHNN đã tích cực thực hiện rút vốn trên thị trường mở qua việc phát hành tín phiếu, tính đến ngày 04/08/2017, NHNN đã rút ròng 32.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng qua tín phiếu kỳ hạn ngắn.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 7: TĂNG TRƯỞNG LN Q2 CHẬM LẠI SO VỚI Q1

Thị trường rung lắc mạnh trong tháng 07. Trải qua đợt điều chỉnh kéo dài đến tận ngày 24/07, các chỉsố thị trường vẫn ghi nhận mức tăng trưởng dương nhờ sự phục hồi mạnh trong các phiên cuối tháng. VN-Index đóng cửa tăng 0,9% và HNX-Index cũng kết tháng với mức tăng 2,1%. Riêng đối với VN-Index, nếu không có sự đóng góp của các mã vốn hóa lớn ngoài VN-30 như SAB (nhờ thông tin thoái vốn của Bộ Công Thương), chỉ số này khó có thể tăng điểm trong tháng qua khi cả VN-30 (-1,2%) lẫn VN-Mid (-0,3%) đều tăng trưởng âm.

35

Bất chấp thị trường chung điều chỉnh, nhiều cổ phiếu thị giá thấp (penny) vẫn tăng mạnh.

Theo thống kê của chúng tôi, có đến 127 trong số 236 mã có thị giá dưới 10.000 đồng (thời điểm 03/07) ghi nhận tăng giá trong tháng qua. Bên cạnh đó, các mã tăng trưởng ba con số như HAI, HAR, SPI hay CMC đều thuộc nhóm này.

Có nhiều lý do để giải thích cho sự tăng giá phi thường của các cổ phiếu thị giá thấp này, bao gồm kết quả kinh doanh biến động mạnh từ tiêu cực sang tích cực là cái cớ để các cổ phiếu này bị “đạp xuống, đẩy lên” một cách bất thường. Một lý do nữa là dòng tiền năm nay rõ ràng dồi dào hơn rất nhiều so với năm 2016, thanh khoản trung bình theo tính toán của chúng tôi đã tăng đến 65%. Lượng vốn vay margin cũng liên tục tăng cao. Tổng dư nợ margin trung bình trong nửa đầu năm 2017 (dựa trên báo cáo của 59 CTCK cho vay margin nhiều nhất thị trường tính đến Q2 2017) hiện đang là 27.520 tỷ đồng.

Thống kê KQKD quý 2/2017 của các doanh nghiệp niêm yết

Qua thống kê của 612 doanh nghiệp đã công bố kết quả quý 2 tại ngày 1/8, bức tranh KQKD các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX cũng đã hiện rõ. Tốc độ tăng trưởng LN trong Q2 đã chậm lại sau Q1 khởi sắc, dù Q1 vốn là quý thấp điểm do nghỉ lễ. Bên cạnh những nhóm mà kết quả của 1 cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên cả ngành như BVH (bảo hiểm), PVD (dầu khí), VJC (du lịch giải trí), thì cũng có những nhóm cho thấy rõ xu hướng chung của cả ngành.

Các ngành có tăng trưởng tốt trong Q2: Điện, nước & xăng dầu khí đốt, Dịch vụ tài chính, Bất động sản và Ngân hàng. Như vậy, bên cạnh 3 ngành vốn đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, GAS, PPC và các cổ phiếu thủy điện (CHP, TMP, SHP) cũng gia nhập nhóm những công ty có KQKD khởi sắc trong quý 2 tính riêng và nửa đầu năm 2017 nói chung. Đúng như chúng tôi đã nhận định nhiều lần, điều kiện thời tiết, thủy văn và diễn biến cung cầu thuận lợi đã là điểm tựa cho sự cải thiện của nhóm cổ phiếu này.

Các ngành tăng trưởng kém trong Q2: Ô tô & phụ tùng và Tài nguyên cơ bản. Nguyên nhân KQKD của các công ty thuộc nhóm ngành ô tô kém đi là do nhu cầu giảm xuống dưới tác động của thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, cũng như phản ứng ngược của người tiêu dùng trước cuộc đua giảm giá của các hãng xe. Trong khi đó, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, giá nguyên liệu tăng cao đã tác động đến BLN gộp của các doanh nghiệp thép, và làm lợi nhuận của các công ty này giảm sút so với quý cùng kỳ.

37

Tổng kết chung cho nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp trong VN-Index đạt mức tăng trưởng LNST là 14,4%. Trong khi đó, mức tăng trưởng 21,6% LNST của doanh nghiệp trong HNX-Index chủ yếu đến từ sự đóng góp của một vài cổ phiếu như ACB, VCS, SHB, CHP, VGC, PVI hay SHS. Như vậy, nếu nhìn vào mức tăng 17,9% của VN-Index và 26,3% của HNX-Index (tính từ đầu năm đến hết tháng 7), so sánh một cách đơn giản với giả định không có lý do để nâng mức định giá chung, thì thị trường đang “chạy” nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận.

38

Giao dịch khối ngoại: Tháng thứ bảy liên tiếp mua ròng

39

Khối ngoại có tháng thứ 7 liên tiếp mua ròng trên HSX nhưng bán ròng trên HNX. Trong tháng Bảy, khối ngoại mua ròng rất mạnh 2.808 tỷ đồng trên HSX, trong đó có giao dịch thỏa thuận đối với cổ phiếu PGD hơn 1.300 tỷ đồng. Tokyo GAS Asia là công ty đã đứng ra mua 22,4 triệu cổ phiếu PGD với mức giá 56.600 đồng/cp. Việc mua mạnh PGD để nâng mức sở hữu lên 24,9% thể hiện việc hợp tác giữa Tokyo Gas và PV GAS, trong đó Tokyo Gas sẽ hỗ trợ PGD về mặt công nghệ và kỹ thuật trong một số lĩnh vực như công nghệ tiết kiệm năng lượng. Việc mua vào PGD này không hẳn đại diện cho tâm lý tích cực của nhà đầu tư nước ngoài nhưng nếu loại trừ đi thì mức tích lũy ròng trong tháng Bảy trên HSX cũng là rất đáng kể. Dịch vụ tài chính (+791 tỷ đồng) dẫn đầu danh sách nhóm ngành được mua ròng nhờ VCI được mua ròng hơn 717 tỷ đồng. Thực phẩm đồ uống tiếp tục xuất hiện trong nhóm ngành được mua ròng mạnh với VNM, SAB là những cổ phiếu quen thuộc.

Ngược lại, khối ngoại thực hiện bán ròng hơn 264 tỷ đồng trên HNX. Nhóm dầu khí và nhóm ngân hàng là 2 nhóm ngành bị bán ròng rất mạnh. Với KQKD kém khả quan cùng với những thông tin nhạy cảm khi hãng Repsol của Tây Ban Nha chính thưc xác nhận việc ngưng khoan thăm dò dầu khi tại lô 136/3 vào tuần cuối tháng Bảy vừa qua, PVS đã bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 177 tỷ đồng. Đối với nhóm ngân hàng, SHB là mã bị bán ròng mạnh nhất. Mặc dù (1) đang có mức PBR thấp (~0.7x) cùng với (2) KQKD khả quan nhưng việc khối ngoại bán ròng cho thấy họ có sự thận trọng nhất định đối với SHB do không đánh giá được hết các khoản nợ xấu liên quan đến Vinalines và Habubank.

Tổng thể, dòng tiền khối ngoại vào thị trường vẫn tỏ ra rất dồi dào. Lũy kế 7 tháng, mức tích lũy ròng đạt hơn 11.609 tỷ đồng, Trong tổng số 142 phiên giao dịch, nước ngoài chỉ bán ròng 32 phiên trên HSX và 62 phiên trên HNX và giá trị mua ròng bình quân 1 phiên của khối này là 82 tỷ đồng/phiên. Mặc dù giao dịch tích cực như vậy nhưng mức độ tham gia bình quân/phiên của khối ngoại cũng chỉ ở mức khoảng 11% với GTGD hàng ngày, phần lớn vẫn là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG TÁM

Tâm lý nhà đầu tư “có vẻ” ổn định dù thị trường trong những ngày đầu tháng đón nhận nhiều thông tin thuộc kiểu đã từng tạo ra nhiều phiên “đen tối” trong quá khứ. Bên cạnh đó, sự tăng điểm luân phiên của các cổ phiếu có khả năng tác động lớn đến rổ chỉsố như SAB, VNM, VCB, BID, hay ROS đang nâng đỡ cho chỉsố VNIndex. Chúng tôi nhận thấy khả năng chạm ngưỡng 800 điểm không phải là điều khó khăn với chỉ số này trong tháng Tám.

Tuy nhiên, xét thêm các yếu tố cơ bản khác, chúng tôi nhận thấy thị trường khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn. VNIndex đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị trường đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định của chúng tôi về khả năng giảm về mức trung bình nhiều năm của P/E thị trường đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, mức tăng của các chỉ số có vẻ đã phản ánh khá “đầy đủ” triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ. Thống kê KQKD 6T2017 của 611/733 DNNY trên hai sàn niêm yết cho thấy tổng LNST sàn HSX tăng trưởng khoảng 14,4% nhưng hầu hết các doanh nghiệp chỉ hoàn thành suýt soát hơn 50% kế hoạch kinh doanh cả năm 2017. Trong số các cổ phiếu RongViet Research theo dõi, khoảng 50% doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh phù hợp với dự báo của chúng tôi, trong khi hơn 30% doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Hơn nữa, sau đợt tăng điểm tích cực từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu chúng tôi theo dõi đã ở đến vùng khuyến nghị Trung Lập. Nói cách khác, việc chọn lọc được cổ phiếu hấp dẫn ở thời điểm hiện tại không còn dễ dàng. Thông thường, trong điều kiện như vậy, nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ đợi bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô mở ra thêm, rõ ràng hơn.

40

Trong bối cảnh chờ đợi này, chúng tôi cho rằng tin tức hỗ trợ sẽ không còn nhiều trong khi có nhiều điểm cần lưu ý (1) Quyết tâm xử lý và chống tham nhũng của Chính phủ có thể dẫn đến những sự kiện ngoài mong đợi, (2) Mặc dù NHNN liên tục hút ròng trên thị trường mở và Chính phủ tìm giải pháp đẩy mạnh đầu tư công, bộ phận vĩ mô của chúng tôi tin rằng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Tuy nhiên, so với giai đoạn đầu năm, dòng tiền dành cho TTCK trong giai đoạn cuối năm sẽ có phần hạn hẹp hơn, (3) Hiệu ứng còn lại của mùa công bố KQKD Q2 sẽ tiếp tục được thị trường tiêu hóa trong tháng Tám và nối tiếp sau đó là vùng trũng thông tin của tháng Chín, (4) CDS đã kết thúc chuỗi giảm từ đầu năm 2017 và đang biến động mạnh trong vòng một tháng qua, và (5) Thị trường phái sinh dự kiến hoạt động trong tháng Tám nhưng chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

41

Do vậy, mặc dù tin rằng thị trường vẫn có khả năng tăng điểm trong những tuần đầu tháng Tám, lực chốt lời của NĐT có thể sẽ áp đảo lực cầu vốn đang có xu hướng thận trọng tại mức điểm cao lịch sử của VNIndex. Chúng tôi cho rằng VNIndex sẽ dao động mạnh trong vùng 770 – 800 điểm, và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng Tám dần kết thúc.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THÁNG TÁM

NĐT nước ngoài kiên trì mua ròng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu VN30 đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý NĐT trong giai đoạn dao động mạnh của thị trường tháng Bảy. Nhờ vậy, VNIndex đã hồi phục nhanh chóng sau khi nhún xuống dưới ngưỡng 760 điểm. Áp lực bán gia tăng trong những nhịp tăng mạnh của thị trường cho thấy mặc dù dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, mức độ liều lĩnh để mua đuổi gần như không còn sau khi VNIndex đi qua ngưỡng 780 điểm.

Diễn biến KQKD trong nửa đầu năm 2017 phản ánh khá sát với kỳ vọng của giới đầu tư nói chung, và dự báo của RongViet Research nói riêng (các cổ phiếu thuộc danh sách ưa thích của RongViet Research). Các chỉsố vĩ mỗ vẫn được đánh giá là ổn định, nhưng sức tăng trưởng dường như đang yếu hơn so với các nỗ lực kích thích của cơ quan điều hành. Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 nhận được sự đồng thuận rất cao của giới phân tích là khó khả thi. Do đó, với nguồn tiền dồi dào dành cho TTCK trong nửa đầu năm, các kỳ vọng tích cực về triển vọng lợi nhuận khả quan năm 2017 gần như đã được phản ánh vào sóng tăng giá kéo dài từ đầu năm.

Hiệu ứng của mùa công bố KQKD quý 2 có thể vẫn sẽ kéo dài trong ba tuần đầu tháng Tám. Do đó, NĐT có khả năng vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ các cổ phiếu có KQKD tốt nhưng chưa được phản ánh đầy đủ vào giá. Tuy nhiên, NĐT ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và hạn chế mua đuổi, mua mới, đặc biệt ở những nhịp tăng điểm của thị trường. Trong khi đó, chúng tôi cho rằng NĐT kiên nhẫn sẽ có cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt ở mức giá hợp lý hơn cho mục tiêu Đầu tư dài hạn.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

 

hotline