Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 11/11 – 15/11/2019

Được đăng vào 11-11-2019

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 11/11 – 15/11/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

môi giới chứng khoán

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch khởi sắc nhờ những diễn biến mới trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, hàng loạt báo cáo khả quan của các doanh nghiệp lớn cũng giúp phần giúp thị trường hướng tới những kỷ lục. Tâm điểm tuần qua chính là động thái điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc. Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thiết lập tỷ giá trung tâm mạnh hơn mức trên 7 CNY/USD. Tỷ giá CNY/USD thị trường đại lục dao động +/-2% so với tỷ giá trung tâm. Nhân dân tệ gần những ngày đây rất được chú ý sau khi mạnh lên và giao dịch dưới ngưỡng 7 CNY/USD. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đi đến ký kết giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại toàn diện nhằm kết thúc thương chiến. Thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến sẽ bao gồm lời hứa của Mỹ về rút lại kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Năm (07/11) rằng Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện tại theo từng giai đoạn. Một quan chức Mỹ cũng cho biết 2 bên đã đồng ý dỡ bỏ hàng rào thuế quan theo từng đợt. Tuy nhiên, ông Trump đã dội gáo nước lạnh vào sự lạc quan thương mại Mỹ - Trung gần đây với lời phát biểu vào sáng ngày thứ Sáu rằng ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có. Điều này cho thấy sự bấp bênh trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

2. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 khả quan là một nhân tố quan trọng giúp các chỉ số trên thị trường Mỹ liên tiếp lập kỷ lục mới. Trong số 446 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh tính đến thời điểm này, có khoảng 3/4 đạt lợi nhuận vượt dự báo.

3. Theo số liệu thương mại được Mỹ công bố ngày 05/11, trong 9 tháng đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đã sụt giảm 53 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ USD. Tuy nhiên vì kim ngạch xuất khẩu nhỏ bé hơn rất nhiều so với nhập khẩu, tính theo phần trăm thì kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ USD, thiết bị vận tải giảm 5,8 tỷ USD mà chủ yếu là do những sự cố liên quan dến Boeing 737 Max.

4. Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ trong nửa đầu năm 2019 giảm 35 tỷ USD, mặt khác, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dẫn đến giá tiêu dùng tăng trong nền kinh tế Mỹ. Theo báo cáo này, do một loạt lệnh áp thuế hàng hóa nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm hơn 25%, từ 130 USD xuống còn 95 tỷ USD. Trong số đó, 15 tỷ USD đến từ việt cắt giảm nhập khẩu các sản phẩm kỹ thuật và thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, các sản phẩm hóa chất, đồ nội thất và thiết bị điện cũng đã giảm đáng kể. Hưởng lợi nhiều nhất là Mexico, khi trong nửa đầu năm nay, quốc gia này đã tăng xuất khẩu sang Mỹ thêm 3,5 tỷ USD. Tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) - 2,7 tỷ USD, Hàn Quốc, Canada, Ấn Độ...
5. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá, xuống dưới mốc quan trọng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là diễn biến rất đáng chú ý vì trước đó đồng tiền này bị cáo buộc phá giá để tạo lợi thế cho hàng xuất trong thương mại Mỹ - Trung khi từ 5/8 đã vượt mốc 7 nhân dân tệ/USD và duy trì suốt thời gian dài trong giai đoạn căng thẳng thương mại giữa 2 nước.

6. Ngày 9/11, chính quyền Trung Quốc cho biết trong tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 3,8% so với kỳ cùng năm ngoái, vượt xa dự đoán 3,3% của giới phân tích. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2012. CPI Trung Quốc tăng cao do giá thịt lợn và các loại thịt khác liên tục leo thang thời gian qua. Ước tính đại dịch tả lợn châu Phi đã giết gần 50% số lợn tại quốc gia này. Giá thịt lợn tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

7. Trung Quốc lần đầu tiên sau 15 năm phát hành trái phiếu bằng đồng euro. Việc phát hành trái phiếu trên sẽ đặt ra một chuẩn mực cho các nhà phát hành Trung Quốc tại thị trường châu Âu. Việc phát hành trái phiếu bằng đồng euro sẽ giúp các công ty Trung Quốc có thể tránh được các khoản nợ bằng đồng USD, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có những dấu hiệu dịu xuống. Đợt phát hành trái phiếu trên được chia làm 3 loại kỳ hạn, gồm có 2 tỷ euro trái phiếu kỳ hạn 7 năm, lợi suất 0,197%; 1 tỷ euro kỳ hạn 12 năm có lợi suất 0,618% và 1 tỷ euro kỳ hạn 20 năm với lợi suất 1,078%.

8. Một vòng đàm phán mới giữa Triều Tiên và Mỹ về giải trừ hạt nhân có thể tổ chức trong tháng này hoặc đầu tháng tới, hãng tin Yonhap hôm 4/11 đưa tin, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nhắm tới một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ. Yonhap ngày 4/11 dẫn lời nghị sĩ Lee Eun-jae từ đảng đối lập chính - đảng Hàn Quốc Tự do - cho hay, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã tiết lộ trong một phiên họp kín của quốc hội rằng các cuộc đàm phán cấp làm việc giữa Triều Tiên và Mỹ có thể được nối lại không muộn hơn đầu tháng 12 tới

2

Diễn biến TTCK thế giới: Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục mới khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với S&P 500 chốt tuần tăng phiên thứ 5 liên tiếp, dù nhà đầu tư vẫn còn nhiều nghi ngại về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 6,44 điểm lên 27.681,24 điểm, đánh dấu mức cao mọi thời đại lần đầu tiên kể từ giữa tháng 7/2019. Chỉ số S&P 500 tăng 0,25% lên mức cao mọi thời đại mới là 3.093,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,5% lên 8.475,31 điểm, cũng ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục. Đà tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu đã góp phần nâng tổng mức leo dốc của Dow Jones từ đầu năm đến nay lên 18,66%. S&P 500 đã tăng hơn 23% trong năm 2019 và hướng đến việc ghi nhận năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2013, khi chỉ số này leo dốc gần 30%. Nasdaq Composite cũng vọt hơn 27% trong năm nay. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của chứng khoán Mỹ nhờ đó kết thúc phiên ngày thứ Sáu ở mức thấp nhất kể từ hôm 24/7. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 khả quan cũng là một nhân tố quan trọng nữa phía sau chuỗi tăng này của chứng khoán Mỹ. Trong số 446 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh tính đến thời điểm này, có khoảng 3/4 đạt lợi nhuận vượt dự báo.

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm trở lại khi giới đầu tư kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán khu vực châu Âu Stoxx 600 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7-2015. Trong đó, cổ phiếu các lĩnh vực ô tô, du lịch và giải trí đạt mức tăng mạnh nhất, với mức tăng hơn 1%. Theo sau là cổ phiếu các ngành khai mỏ, công nghiệp và viễn thông. Trong tuần, nhiều chỉ số chính đồng loạt tăng mạnh trong đó chỉ số DAX 30 của Đức tăng 2,06%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 2,22% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,78%.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong tuần qua. Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 2,37% lên 23.392 điểm, đây là tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng ở Hong Kong tăng thêm 2,03% lên 27.651 điểm. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,20% lên 2.964 điểm. Động thái Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá là tâm điểm chú ý trên thị trường tiền tệ châu Á tuần qua. Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thiết lập tỷ giá trung tâm mạnh hơn mức trên 7 CNY/USD. Tỷ giá CNY/USD thị trường đại lục dao động +/-2% so với tỷ giá trung tâm. Nhân dân tệ gần những ngày đây rất được chú ý sau khi mạnh lên và giao dịch dưới ngưỡng 7 CNY/USD.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới lên đỉnh 6 tuần nhờ triển vọng từ nguồn cung giảm!

 Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên cuối tuần, với giá WTI chốt phiên ở mức cao nhất trong 6 tuần và tăng trong cả tuần, khi các nhà giao dịch đánh giá những nhận định về nhu cầu năng lượng, trong lúc có những thông tin trái chiều về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tăng 9 xu (tương đương 0,2%) lên 57,24 USD/thùng sau khi dao động tại mức thấp 55,76 USD/thùng trong phiên. Hợp đồng này đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 24/09/2019. Tuần qua, dầu WTI tăng gần 1,9%. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn tăng 22 xu (tương đương 0,4%) lên 62,51 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1,3%.

 Sự sụt giảm của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cũng mang đến một số hỗ trợ cho dầu trong tuần qua. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho thấy sự chậm lại trong hoạt động khai thác dầu, với số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Số giàn khoan đã giảm 7 giàn xuống còn 684 giàn trong tuần này, giảm 202 giàn so với cùng kỳ năm ngoái.

 Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Ba dự báo nguồn cung dầu sẽ giảm liên tục trong 5 năm tới, cho thấy Tổ chức này có thể cần phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn để ổn định giá dầu do sự bùng nổ sản lượng dầu tại Mỹ và nhu cầu năng lượng suy giảm. OPEC cùng với các đồng minh dự kiến tranh luận về việc liệu có tiếp tục cắt giảm mức sản lượng hiện tại là 1,2 triệu thùng/ngày hay cắt giảm nhiều hơn nữa khi nhóm họp vào đầu tháng 12 tới.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

môi giới chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam 11/11 - 15/11: Tín hiệu điều chỉnh?

Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

Thị trường tiếp tục ghi điểm cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới, tuy vậy việc điều chỉnh nhẹ ở 2 phiên cuối tuần có thể khiến thị trường xuất hiện một nhịp điều chỉnh ngắn hạn hoặc cũng có thể đây là quãng nghỉ để thị trường “thay máu” trước khi tăng trở lại
 

 Thanh khoản tăng 14% so với tuần trước và 30% so với bình quân kể từ đầu năm, lên 3.732 tỷ đồng, cao nhất trong 8,5 tháng nhờ sức hút từ nhóm Vn30 và khối ngoại đã tăng giá trị mua ròng. Tổng giá trị giao dịch bình quân cũng tăng gần 9% đạt 4.423 tỷ đồng. Dòng tiền tiếp tục vào các nhóm VN-Index, Vn30 với mức tăng đang khá tốt, ngược dòng với sự ảm đạm ở nhóm Midcap và Smallcap.

 Khối ngoại đã đóng góp không nhỏ trong nỗ lực vượt cản thành công của thị trường với tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp với tổng giá trị hơn 100 tỷ trên cả 3 sàn. Riêng giá trị mua ròng trên HSX đạt 139 tỷ đồng, cắt chuỗi 6 tuần bán ròng trên sàn HSX trước đó.

 Về kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ khi cụm 4 nến gần nhất của VN-Index đang báo hiệu khả năng này diễn ra tương đối cao với các mẫu hình nến inverted hammer, Tweezer Top...Trong kịch bản lạc quan, vùng điều chỉnh nằm khoảng dao động 1.015 - 1.025 điểm trong tuần này và có thể kỳ vọng VN-Index chạm đến vùng kháng cự 1.045-1.050 điểm trong thời gian tới.

 Chiến lược đầu tư: Có thể giải ngân ở nhịp giảm tại các ngưỡng hỗ trợ 1005-1.015 điểm, trong trường hợp khả quan khi thị trường tăng điểm cần chú ý vùng cản 1.025 điểm – 1.030 điêm. Nếu thị trường thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ từ thanh khoản, sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp không thành công sẽ giảm tỷ trọng.

 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ Vn30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Thị trường trong nước tăng sang tuần thứ 3 liên tiếp, cùng xu hướng tăng của chứng khoán toàn cầu. Hỗ trợ đà tăng của thị trường là thanh khoản đã tăng lên mức cao nhất 8,5 tháng và khối ngoại quay lại mua ròng sang tuần thứ 2 liên tiếp.Chỉ số VN-Index tăng 0.68% với động lực chính vẫn đến từ nhóm VN30 và Bluechips vốn hóa lớn và phân hóa rõ rệt với nhóm Midacap và Smallcap. Mức tăng của thị trường chủ yếu tập trung đến từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng, chứng khoán, BĐS, xây dựng và VLXD….

phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

Tâm điểm trong tuần tập trung ở các cổ phiếu nhóm ngân hàng. Các mã như VCB, BID, TCB, EIB, VPB, MBB đồng loạt tăng điểm ấn tượng và đều nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần lên VN-Index. Nổi bật là EIB với mức tăng ấn tượng hơn 11% khi sắp có biến động mới ở ngân hàng này.

• Dù chưa hết năm 2019 nhưng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank - EIB) đã công bố thông tin bất thường liên quan đến Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. HĐQT thống nhất chốt danh sách cổ đông ngày 22/11/2019 để cổ đông thực hiện quyền ứng cử, đề cử nhân sự dự kiến được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025). Đây là động thái bất ngờ của Eximbank bởi năm 2019 còn chưa kết thúc và đại hội cổ đông bất thường 2019 lần thứ 2 hồi cuối tháng 6 vừa qua còn bất thành, chủ yếu xoay quanh vai trò của một số thành viên trong Hội đồng quản trị cũng như mối bất hòa giữa nội bộ lãnh đạo cấp cao nhất ở nhà băng này.

• Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) dự kiến bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua phát hành riêng lẻ để huy động khoảng 240 triệu USD, theo nguồn cận tin của Bloomberg. Thương vụ gồm 141,5 triệu cổ phiếu phát hành mới và 47 triệu cổ phiếu quỹ, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 11. Với các dữ liệu trên, giá bán dự kiến là khoảng 30.000 đồng/cp, cao hơn 30% so với thị giá. Cổ phiếu của MBB tăng giá 30% kể từ đầu năm nay, cao hơn mức tăng 14,6% của chỉ số VN-Index
Nhóm vật liệu xây dựng diễn biến khá lạc quan. Các cổ phiếu nổi bật như HPG, VSC, HSG đều tăng điểm tốt. Nhóm dầu khí cũng giao dịch khá tích cực nhờ giá dầu lên cao nhất 6 tuần. Các bluechip đại diện nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVB đều tăng điểm ấn tượng. Điều này đã lan tỏa tín hiệu tín cực lên toàn ngành.

Thanh khoản trong tuần vừa qua tăng 14% so với tuần trước và 30% so với bình quân kể từ đầu năm, lên 3.732 tỷ đồng, cao nhất trong 8,5 tháng. Tổng giá trị giao dịch bình quân cũng tăng gần 9% đạt 4.423 tỷ đồng. Trong 2 tuần vừa qua, dòng tiền liên tục tăng ở các nhóm Vn30 và midcap đã giúp thanh khoản thị trường tăng lần lượt 10% và 14%. Đóng góp chủ yếu vẫn là nhóm Vn30, mức tăng ở nhóm này trong 2 tuần vừa qua lần lượt 14% và 18,7%. Ở chiều ngược lại, nhóm smallcap tuy đã hồi phục trong tuần vừa qua sau 4 tuần giảm liên tiếp nhưng vẫn không hút được dòng tiền, dòng tiền giảm liên tiếp 2 tuần vừa qua và trong 4/5 tuần.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng vẫn dẫn đầu sau 2 tuần giảm liên tiếp, tuần vừa qu nhóm nay đã tăng lên mức 27% từ mức 23% ở tuần trước đó, đứng thứ 2 là nhóm Vingroup với tỷ trọng 14%. Các nhóm khác như: VLXD và thực phẩm lần lượt đứng thứ 3 và thứ 4 với tỷ trọng 11% và 9%. 3 nhóm gồm: Dầu khí, bất động sản và dịch vụ lần lượt chiếm tỷ trọng 6%, 5% và 3%.

6

Về giao dịch của khối ngoại:


 Mặc dù không còn thỏa thuận đột biến hỗ trợ nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái mua ròng hơn 100 tỷ đồng, đây có thể là 1 trong tác nhân tiếp sức giúp thị trường bảo toàn đà khởi sắc. Trong đó đáng chú ý, bên cạnh việc tập trung mua cặp đôi lớn VRE và VHM, khối này đã xả khá mạnh trụ cột khác là VNM.

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh nhất VRE với khối lượng gần 4,97 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 216,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cổ phiếu khác nhà Vingroup là VHM cũng được mua ròng mạnh, đứng thứ 2 trong danh mục nếu xét về giá trị, đạt 142,17 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 1,43 triệu cổ phiếu. Trái lại, trụ cột VNM vẫn dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh với khối lượng gần 1,82 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị bán ròng đạt gần 240 tỷ đồng, gần gấp đôi so với tuần trước (bán ròng 129,49 tỷ đồng). Các mã tiếp theo đó cách khá xa khi đều bị bán ròng dưới 50 tỷ đồng như VJC, HDB, VCB…

Trên sàn HNX, cổ phiếu SHB vươn lên vị trí dẫn đầu trong danh mục được mua ròng mạnh với khối lượng đạt 982.850 đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng 7,22 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, SHS chỉ được mua ròng 86.900 cổ phiếu, giá trị tương ứng 0,76 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, CEO tiếp tục bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất về khối lượng, đạt 803.200 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị đạt 7,47 tỷ đồng. Trong khi đó, PVS là mã dẫn đầu danh mục bị bán ròng về giá trị đạt 9,41 tỷ đồng, tương đương khối lượng bán ròng 494.550 cổ phiếu.

mở tài khoản chứng khoán miễn phí tạ mbs

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.942 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 9.094 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -64 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 232 triệu USD.

 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.752 tỷ đồng), Ngân hàng (1.761 tỷ đồng), Bất động sản (420 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.380 tỷ đồng), Vingroup (-730 tỷ đồng), chứng khoán (-462 tỷ đồng), Hóa chât (-441 tỷ đồng)…

Môi giới chứng khoán tại mbs

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF chỉ mua ròng nhẹ ở quỹ ETF nội qua đó nâng tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF tăng lên 233 triệu USD. Đáng chú ý là quỹ ETF nội đã quay lại mua ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp. Ngoài ra, dòng vốn quốc tế cũng ghi nhận tuần vào ròng khả quan ở nhiều thị trường, trong khi thị trường trong nước cũng đã chấm dứt chuỗi bán ròng và chuyển sang mua ròng ở tuần thứ 2 liên tiếp.

9

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Với tin tốt về thương mại Mỹ – Trung và giới đầu tư cùng kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng này, dòng vốn đầu tư quốc tế có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi. Thị trường Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện tín hiệu mua ròng khá mạnh trở lại.

Phương pháp đầu tư chứng khoán

Tóm lại, diễn biến tăng vững vàng đang là xu hướng của chứng khoán toàn cầu trong những tuần vừa qua, đặc biệt là chứng khoán Mỹ với nhưng kỷ lục mới liên tục được xác lập. Chất xúc tác cho sự đi lên này, ngoài lạc quan về tình hình thương chiến, còn có động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và loạt số liệu tốt hơn dự báo của kinh tế Mỹ.

 Chỉ số VIX đo lường sự biến động của chứng khoán Mỹ nhờ đó kết thúc phiên ngày thứ Sáu ở mức thấp nhất kể từ hôm 24/7. Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức lạc quan nhất trong vòng 2 năm qua đã tạo ra sự xoay chuyển lớn khiến nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu để đổ vào cổ phiếu.

Chỉ số Fear & Greed của CNN Business, thước đo sợ hãi và tham lam cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở mức lạc quan nhất trong 2 năm. Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư lạc quan trở lại là việc bảng cân đối tài sản của FED quay trở lại trên 4 nghìn tỷ USD, tức tăng thêm 280 tỷ USD kể từ ngày 28/8.

 Tâm lý ưa thích rủi ro và cải thiện giọng điệu xung quanh vấn đề thương mại đã khiến nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 15 điểm cơ bản tại một thời điểm vào ngày thứ Năm (07/11), bước tăng mạnh nhất kể từ cuộc bầu cử năm 2016. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 1.92% vào ngày thứ Sáu sau khi bắt đầu tuần này gần mức 1.75%. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều so với giá.

 Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đi đến ký kết giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại toàn diện nhằm kết thúc thương chiến. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố: “Trung Quốc muốn gỡ bỏ thuế quan một phần chứ không phải gỡ bỏ hàng rào thuế quan hoàn toàn, vì họ biết tôi sẽ không đồng tình với điều đó”. Thị trường biến động sau phát biểu trên của ông Trump, nhưng ngay sau đó các chỉ số hồi phục. Trước đó, vào hôm thứ Năm, giới chức cả Mỹ và Trung Quốc đều nói hai bên đã nhất trí dỡ dần thuế quan đã áp lên hàng hóa của nhau. Thị trường chứng khoán vẫn phản ánh tín hiệu lạc quan khi chỉ số S&P 500 tăng 5 tuần liên tiếp lên mức cao mọi thời đại mới là 3.093,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 6 tuần không nghỉ lên 8.475,31 điểm, cũng ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục, Dow Jones tăng tuần thứ 3 liên tiếp, tăng 1.2%

Trở lại với thị trường trong nước, chỉ số VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm sau khi đã break thành công khỏi nền giá tích lũy 8 tháng để bước vào nhịp tăng mới. Đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của thị trường và trong gần 2 tháng qua chỉ có 2 tuần thị trường để mất điểm trong khi có tới 7 tuần tăng điểm. Với chuỗi tăng kéo dài vừa qua, thị trường đã tiệm cận vùng 1.030 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm và cũng là đỉnh kể từ tháng 10/2018.

Tuy vậy, đà tăng đang dần suy yếu khi 5 phiên liên tiếp thị trường đi vào vùng cản từ 1.024,68 điểm đến 1.030 điểm đều bị lực bán dội lại vào cuối phiên. Nhìn lại đà tăng vừa qua, mức tăng cũng chỉ tập trung ở 2 phiên ngày cuối tuần trước và đầu tuần vừa qua, các phiên còn lại kể cả thị trường tăng hay giảm thì biên độ dao động cũng rất hẹp và chỉ mang tính cầm cự. Điều này cho thấy áp lực cung ở vùng 1.030 điểm là tương đối lớn trong khi lực cầu chưa đủ mạnh để giúp chỉ số bứt phá.

Thị trường vượt ngưỡng tâm lý thành công vào phiên đầu tháng 11, so với phiên cuối tháng 10 thì thị trường đã tăng 2,37%. Theo thống kê, chỉ có 43,5% số cổ phiếu tăng trong khi có tới 49,5% số mã giảm giá trong cùng thời gian trên và chỉ có 20% số mã thắng được mức tăng của VN-Index. Ở rổ Vn30, đà tăng đã sang tuần thứ 5 liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm. Ở nhóm này cũng chỉ có 1/3 số mã đánh bại được VN-Index, mức tăng tập trung ở các mã lớn như EIB(11,5%), VHM(10,7%), TCB(5,9%), VRE(4,4%), VCB(4,3%),…

Mặc dù thanh khoản trong tuần vừa qua đã lên mức cao nhất 8,5 tháng nhưng đang có xu hướng giảm dần từ mức cao nhất 4,4 nghìn tỷ xuống còn 3,4 nghìn tỷ trong phiên cuối tuần. Sau chuỗi tăng liên tiếp 3 tuần của VN-Index hoặc 5 tuần liên tiếp ở rổ Vn30 thì chắc chắn các nhịp rung lắc là điều không thể tránh khỏi khi áp lực chốt lời từ lượng hàng lướt sóng về tài khoản, tuy vậy cũng thấy rằng việc thị trường cầm cự trong biên độ hẹp cho thấy áp lực bán là chủ động chứ không phải hạ giá, bên cạnh đó việc thanh khoản giảm ở 2 phiên thị trường điều chỉnh cũng là tín hiệu “lành mạnh” cho thấy áp lực bán ra chốt lời là có “chừng mực” và phần đông hơn các nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái nắm giữ các vị thế mua trước đó

Bên cạnh yếu tố thanh khoản, tín hiệu từ khối ngoại cũng rất đáng chú ý. Tuần vừa qua cũng là tuần thứ 2 liên tiếp khối ngoại mua ròng với giá trị cao hơn rất nhiều so với tuần trước đó cả về khớp lệnh vừa thỏa thuận. Cụ thể, tính riêng tại HSX các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào thêm xấp xỉ 138 tỉ đồng trong khi ở cùng kỳ tuần trước lượng mua ròng chỉ mang tính “tượng trưng” 36 tỉ. Cần nhắc lại, trước hai tuần lễ bắt đầu quay lại mua ròng, khối ngoại đã liên tiếp có sáu tuần bán ròng ở cường độ cao (và giảm dần sau đó), vì vậy việc trở lại mua ròng dù với giá trị chưa quá cao cũng là tín hiệu đảo chiều quan trọng dành cho tâm lý thị trường trong bối cảnh hiện nay

Khoảng thời gian từ nay đến cuối năm có thể là vùng trũng thông tin đối với thị trường trong nước, tuy vậy câu chuyện về các bộ chỉ số mới (Diamond, VNFIN SELECT và VNFIN LEAD) một lần nữa lại được “đồn đoán” trong các phiên cuối tuần khi một số thông tin dự đoán trên thị trường cho rằng các chỉ số này sẽ sớm được cấp phép vận hành ngay trong trung nửa cuối tháng 11. Bên cạnh đó, dấu hiệu về hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ tiếp thêm động lực để thị trường giữ vững trên khu vực nền 1.000 điểm, trong trường hợp có sự cộng hưởng từ các thông tin trong và ngoài nước, thị trường có thể thiết lập các mức cao hơn kể từ đầu năm.

Thị trường có thể xuất hiện các nhịp pullback để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ đồng thời để “thay máu”, tuy vậy “khu vực nền” quan trọng 1.000 điểm sẽ được giữ vững, thị trường sẽ sớm tìm đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.050 điểm.

Về kỹ thuật, thị trường đã có 5 phiên tiếp cận vùng cản từ đỉnh tháng 10/2018 ở 1.024,68 điểm đến ngưỡng 1.030 điểm nhưng chưa thành công, cho thấy lượng cung ở vùng này đang tương đối lớn dẫn đến thị trường điều chỉnh nhẹ trong 2 phiên cuối tuần vừa qua. Điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình tăng điểm vừa qua của thị trường, đặc biệt là nhóm Vn30 đang có chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm. Thông thường, sau quá trình bứt phá khỏi vùng tích lũy thì những quãng nghỉ điều chỉnh để rũ bớt hàng lỏng lẻo hoặc tái tích lũy để lấy thêm năng lượng là cần thiết để thị trường có thể tăng bền vững hơn. Do vậy, nhịp điều chỉnh (nếu có) nên được coi là nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật do xu hướng tăng vẫn là xu hướng chính của thị trường. Do vậy, khả năng những phiên đầu tuần nhịp điều chỉnh có thể tiếp diễn nhưng sẽ khả quan hơn vào cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở 1.010 điểm đến 1.015 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 1.024,68 điểm – 1.030 điểm. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng. Tập trung vào những cổ phiếu dẫn đầu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền, nhóm VN30, hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay.

Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu đã bị lãng quên trong thời gian vừa qua như nhóm cổ phiếu Chứng Khoán, nhóm có lộ trình thoái vốn, bên cạnh các nhóm đã tăng như Ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng, công nghê, dệt may, thủy sản…


Các kích bản thị trường trong tuần tới:


Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Re-test lại ngưỡng 1017-1025 điểm trước khi vượt vùng kháng cự 1.030 điểm!


 Việc vượt qua vùng 1.000 – 1.005 điểm giúp chỉ số VN-Index breakout thành công các mô hình tăng tiếp diễn như: tam giá hướng lên hay cờ đuôi nheo. Trong kịch bản lạc quan, thị trường có khả năng kiểm nghiệm và tích lũy ngắn tại vùng 1.017-1025 trước khi hướng đến vùng kháng cự kỹ thuật cao hơn từ 1.030 điểm đến 1.050 điểm trong quá trình hoàn thiện các mô hình như trên.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Điều chỉnh và tích lũy hẹp trong vùng 1.005 – 1.010 trước khi vượt lên vùng cao mới!


 Trong kịch bản thận trọng, những phiên rung lắc để “thay máu” hoặc nhịp Pullback có khả năng xảy ra để thị trường kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ ở khu vực nền 1.005 - 1.010 điểm.

tìm môi giới chứng khoán giỏi

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm mạnh và bất ngờ, VN-index giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 và kiểm nghiệm lại hỗ trợ quanh mức 990-1000 điểm.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 1.000 và kiểm nghiệm lại hỗ trợ 990-1000 điểm.

 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.

các bước đầu tư chứng khoán

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Thanh khoản suy giảm- Quán tính tăng chậm lại!

mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

 Sau chuỗi phiên tăng nóng các HĐTL có dấu hiệu chững lại trong những phiên vừa qua, điều này là cần thiết để thị trường có thể tích lũy năng lượng và chờ đợi chất xúc tác mạnh hơn. Về khía cạnh kỹ thuật, các chỉ số đang tiệm cận vùng cản kỹ thuật nên diễn biến rung lắc sẽ diễn ra nhanh và mạnh hơn bình thường. Do đó, chiến lược phái sinh tuần tới là canh Short nếu chỉ số test không thành công vùng cản quanh 946-951 điểm, chốt lời vùng kỳ vọng quanh 933-935 điểm.

 So với tuần trước, trong khi VN30 tiếp tục tăng 1,19% lên 944,70 điểm thì VN30F1M tăng 0,96% lên 942,50 điểm. Do đó, basis của hợp đồng VN30F1911 tăng từ -0,05 điểm lên -2,20 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này giảm 16,75% so với tuần liền trước đạt tổng 227.179 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên giảm từ 54.578 hợp đồng/phiên xuống 45.436 hợp đồng/phiên. Thanh khoản giảm, giá tăng yếu là những yếu tố cần quan sát trong phiên đầu tuần.

 Khối lượng mở (OI) tăng tuần thứ 3 liên tiếp, tuần này tăng 10,11% so với cuối tuần trước đạt 22.253 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 21.249 hợp đồng (-9,80%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 773; 102; 129 hợp đồng.

 Về kỹ thuật, quán tính tăng của thị trường đang dần hẹp lại do sự phân hóa của nhóm trụ và nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ phiên này đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu midcap và smallcap để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm bluechips có sự suy yếu và sẽ luân phiên đổi vai để giữ chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục củng cố cho xu hướng tăng của chỉ số, tuy nhiên, chỉ số có thể rung lắc khi kiểm nghiệm cản mạnh quanh 945-950 điểm. Ở chiều ngược lại, hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số quanh vùng 930-933 điểm.

1

Chiến lược giao dịch tuần tới:


 Chiến lược giao dịch trong ngày: Bắt đầu xuất hiện những tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, chiến lược canh Short tại vùng cản mạnh 946-950 điểm, Stoploss nếu vượt 950 điểm. Hoạt động Long quan sát vùng hỗ trợ 933-936 điểm.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Quan sát mở vị thế Long trở lại tại vùng hỗ trợ 933-936 điểm, chốt lời vùng kỳ vọng 946-951 điểm, stoploss nếu thủng 930 điểm.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

mbs 

 

 

 

hotline