Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 06/2017

Được đăng vào 06-06-2017

Chiến lược đầu tư tháng 06/2017

Sau khi gặp một chút khó khăn trong tháng Tư, VNIndex đã chinh phục thành công ngưỡng 740 điểm trong tháng Năm. Mặc dù vậy, biến động thanh khoản là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn đạt hơn 5.042 tỷ đồng, cao hơn giá trị giao dịch bình quân 5 tháng khoảng 37% và gấp đôi mức giao dịch bình quân của năm 2016. Giao dịch của NĐT nước ngoài cũng khả quan với giá trị mua ròng tích lũy 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 7.000 tỷ đồng. Đây là mức mua ròng tích lũy cao nhất ở nhóm cổ phiếu này từ năm 2008.

Chúng tôi kỳ vọng diễn biến thịtrường sẽ tiếp tục tích cực trong các tháng còn lại của năm 2017. Lực cầu cổ phiếu dự báo vẫn ở mức cao và đến từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài. Một số lý do khiến chúng tôi tin vào điều này là v

Các NĐT quốc tế tiếp tục đánh giá cao môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đặc biệt sau những cam kết của Chính phủ về giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đợt đánh giá gần đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng triển vọng của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực” cũng bởi những lý do này. Chỉ số CDS của Việt Nam đồng thời đang trên đà giảm về mức gần thấp nhất kể từ năm 2007, cho thấy mức độ rủi ro đang được đánh giá giảm dần.

Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg, trong đó yêu cầu các bộ ngành liên quan phải có các giải pháp thúc đẩy hoạt động của ngành, nhằm giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng GDP 6,7% như kế hoạch đầu năm. Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng năm 2017 cũng được yêu cầu nâng lên mức trên 18% nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP.\

o Lạm phát thấp trong tháng Năm sẽ hỗ trợ mục tiêu giữ ổn định một số chỉ tiêu như biến động tỷ giá và lãi suất. Về mặt lãi suất, sau giai đoạn tăng mạnh bất thường trong những tháng đầu năm, sức nóng lãi suất đã dần hạ nhiệt trong các tuần gần đây. Hiện tại, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về mức khoảng 2,43%.

Mặc dù VNIndex đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, định giá PE thị trường thực tế vẫn chỉ xoay quanh mức khoảng 16 lần. Mức định giá này được xem là tương đối hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường khác như Ả Rập, Malaysia, Indonesia, và Philippine. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy VNIndex và chỉ số CDS có sự tương quan ngược chiều nhất định trong nhiều năm qua. Nếu mối quan hệ này là đúng, có thể thấy khả năng tiếp tục xác lập đỉnh cao hơn trong các tháng còn lại của VNIndex là khá lớn.

Sau khi vượt thành công mốc 732 điểm, VNIndex biến động khá hẹp xoay quanh mức 740 điểm. Áp lực giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ ở một số nhóm cổ phiếu đã tăng nóng từ đầu năm có thể là lý do khiến nhà đầu tư thận trọng trở lại. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2017 của Chính phủ, cộng với cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ sau khi Pakistan được nâng lên thị trường mới nổi sẽ là động lực giữ dòng tiền trở lại với thị trường. Cho tháng Sáu, chúng tôi kỳ vọng VNIndex có thể dao động trong khoảng 730-760 điểm với giá trị giao dịch bình quân xoay quanh mức 4.000 tỷ đồng/ngày.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI

Tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ không quá tệ sau số liệu điều chỉnh tăng trưởng Q1 được công bố, trong quý tiếp theo, nền kinh tế này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vừa phải nhờ sự ổn định của khu vực sản xuất và tiêu dùng cá nhân. Bên cạnh đó, thị trường lao động tích cực cũng hỗ trợ cho quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 13-14/06 của Fed. Hiện tại, nền kinh tế khu vực Eurozone vẫn tiếp tục hồi phục và nhà đầu tư kỳ vọng NHTW Châu Âu ECB có thể sẽ thay đổi quan điểm về chính sách nới lỏng tiền tệ. Ở châu Á, tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc chững lại trong hai tháng đầu quý 2, tăng trưởng kinh tế Q1 được cho là đỉnh của chu kỳ phục hồi kinh tế tại nước này.

Mỹ: Fed chắc chắn nâng lãi suất vào tháng 6/2017

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại đây ) 

Số liệu điều chỉnh mới công bố vào cuối tháng 5 cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn báo cáo trước đó, chủ yếu đến từ điều chỉnh tăng tiêu dùng cá nhân và đầu tư tài sản cố định. Theo đó, GDP quý 1 tăng 1,2% so với cùng kỳ, được điều chỉnh tăng từ mức 0,7%. Chi tiêu tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn nhất của nền kinh tế đã tăng 0,6% trong Q1, được điều chỉnh từ mức 0,3%. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP vẫn còn thua xa con số 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2016. Quan điểm về việc nền kinh tế Mỹ khởi đầu giai đoạn gập ghềnh vào đầu năm nay tiếp tục được bảo lưu sau những điều chỉnh trên.

Về triển vọng quý 2, sản xuất và tiêu dùng tư nhân dự kiến có khả năng tiếp tục cải thiện, là bước đệm cho FED điều chỉnh nâng lãi suất tại cuộc họp sắp tới vào ngày 13-14/06. Chỉ số sản xuất ISM tăng nhẹ từ 54,8 trong tháng 4 lên 54,9 trong tháng 5, sau khi giảm liên tiếp trong hai tháng trước đó. Số liệu chi tiết cho thấy có nhiều điểm đáng khích lệ trong tăng trưởng của hoạt động sản xuất. Cụ thể, nhu cầu sản xuất công nghiệp tăng mạnh cùng với sự gia tăng rõ rệt của các đơn đặt hàng mới. Về thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,3% vào tháng 5, mức thấp nhất trong 16 năm qua. Theo báo cáo tháng 5, thị trường việc làm của Hoa Kỳ gần như toàn dụng nhân công mặc dù tăng trưởng về lương vẫn còn yếu.

Mở tài khoản chứng khoán miễn phí

Châu Âu: Tiếp tục phục hồi

Những chỉ báo kinh tế chính trong quý 2 tiếp tục duy trì sự tích cực khi chỉ số PMI tổng hợp và niềm tin về triển vọng kinh tế đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm qua. Trong tháng 5, chỉ số PMI khu vực Châu Âu tăng nhẹ lên mức 57 điểm, cao nhất kể từ tháng 4/2011. Số liệu chi tiết cho thấy mức tăng trưởng mạnh nhất của việc làm trong vòng một thập kỉ qua cùng với sự lạc quan lan rộng trong khối doanh nghiệp. Sản lượng mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 6 năm mặc dù lượng đơn đặt hàng mới chỉ cải thiện khiêm tốn. Điều kiện kinh tế tại hai nền kinh tế lớn trong khu vực (Pháp và Đức) cải thiện đáng kể với chỉ số PMI đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Bên cạnh đó, niềm tin về triển vọng kinh tế trong khối tăng mạnh lên mức 35,1 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Châu Âu vào đầu tháng 6. Có những nhận định rằng những nhà hoạch định chính sách sẽ có những chính sách ôn hòa hơn trong việc nới lỏng tiền tệ. Sự kỳ vọng trên cùng với triển vọng sáng từ những chỉ báo kinh tế giúp cho đồng Euro đạt đỉnh 6 tháng so với đồng USD vào cuối tháng 5/2017.

3

Trung Quốc: Động lực tăng trưởng suy giảm

Đầu Q2/2017, nhu cầu bên ngoài và hoạt động sản xuất yếu đi khiến cho tăng trưởng chững lại, mặc dù vậy, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng vẫn giữ ở mức ổn định. Trong tháng 4, sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên đã giảm khá mạnh so với mức tăng 7,6% của tháng 3. Sự sụt giảm này phần lớn là do sự yếu đi trong tăng trưởng sản lượng sản xuất và các hoạt động cung cấp điện, gas và nước. Xét chung 4 tháng đầu năm, đầu tư vào hạ tầng đô thị (FAI), không bao gồm khu vực hộ gia đình nông thôn, tăng 8,9%/năm, thấp hơn mức tăng 9,2% trong quý 1. Tuy tăng trưởng đầu tư giảm nhưng chỉ số phát triển bất động sản đã tăng nhanh nhất trong hơn 2 năm qua, cho thấy động lực tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản vẫn còn rất mạnh mẽ.

Trong tháng 5, Trung Quốc có hai sự kiện ngoại giao lớn. Ngày 14-15/5, nước này đã tổ chức Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, đây là nền tảng cho chiến lược toàn cầu hóa của Trung Quốc, dành khoảng hơn 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản đầu tư trong những năm tới tại hơn 60 quốc gia. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Mỹ đã công bố một loạt các thỏa thuận thương mại vào ngày 11/05, dự kiến động thái này sẽ làm dịu đi căng thẳng giữa hai nước.

môi giới chứng khoán tốt nhất

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

5

Các thị trường trong tháng Năm đều tăng điểm so với mức đóng cửa trong tháng Năm. Nhìn chung, “Sell in May” đã không còn là nỗi ám ảnh của các thị trường chứng khoán trên thế giới trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc kỳ công bố KQKD Q1/2017. Theo JP Morgan đánh giá, ¾ số doanh nghiệp đã có mức doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với dự báo. Hầu hết các ngành đều có KQKD cải thiện đã làm tiền đề cho chỉ số S&P 500 tăng gần 1,2% trong tháng qua. Các dữ liệu vĩ mô đáng chú ý trong tháng Năm vừa qua cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục có sự cải thiện nhẹ. Mặc dù số việc làm phi nông nghiệp tạo thêm trong tháng Năm hơi thất vọng (138.000 so với dự báo 185.000 nghìn việc) nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đây chỉ là yếu tố mang tính chu kỳ khi mà kỳ tuyển dụng vào mùa xuân đã qua đồng thời số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn chưa tham gia thêm vào lực lượng lao động. Ở chiều ngược lại, Bộ Lao động Mỹ cũng công bố số liệu tích cực: tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 ở mức 4,3%, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Với các yếu tố vĩ mô và vi mô tốt như vậy, không quá bất ngờ khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng: Dow Jones (+0,3%), S&P 500 (+1,2%) và Nasdaq (+3,7%).

Ở khu vực châu Âu, sau chiến thắng của tân Tổng thống Emmanuel Macron thì nỗi lo về việc Pháp rời khỏi EU tạm lắng xuống. Hầu như các thị trường như Pháp, Đức không có nhiều biến động. Mọi sự chú ý tiếp tục chuyển sang Anh. Vào nửa cuối tháng Tư, bà Theresa May bất ngờ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm vào tháng Sáu để nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình Brexit cũng như giúp cho Anh có thể “hạ cánh mềm” trong quá trình đàm phán với EU. Từ ngày 18/04/2017, sau khi bà May kêu gọi Tổng Tuyển Cử sớm, FTSE 100 giảm điểm mạnh vì giới đầu tư đặt cược khả năng lớn Đảng Bảo Thủ lại tiếp tục chiến thắng. Nhưng các số liệu kinh tế suy yếu trước ngày Tổng Tuyển Cử với việc Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm đồng thời dự báo lãi suất tiếp tục ở mức thấp kỷ lục 0,25% cho thấy bà May sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến các đợt thăm dò ý kiến cũng khiến thị trường hoài nghi về khả năng chiến thắng của bà May. Điều này làm đồng Bảng Anh mất giá và tạo điều kiện cho chỉ số FTSE 100, rổ chỉ số tập trung các doanh nghiệp vốn có gần 70% từ nước ngoài tăng 4,39%.

Thị trường chứng khoán ở châu Á nổi bật với cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Thị trường chứng khoán nước này cũng đạt được mức tăng trưởng cao nhất khu vực 6,4% với việc nhà đầu tư kỳ vọng những hoạch định chính sách giúp nền kinh tế tươi sáng hơn cũng như có những đường hướng đối ngoại tốt hơn trong mối quan hệ với Triều Tiên vốn đang xuống thấp nhất kể từ năm 1950.

Giá dầu trong tháng Năm vừa qua biến động rất mạnh. Giá dầu tăng mạnh trước kỳ họp OPEC nhưng sau đó lập tức giảm mạnh và đi ngang do giới đầu cơ tỏ ra hơi thất vọng trước việc chỉ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng, tức tới tháng 03/2018 của các nước thành viên OPEC. Bên cạnh đó, giá dầu còn chịu thông tin kém tích cực khi Libya sau khi khắc phục sự cố sản xuất đã có dự định tăng sản lượng trở lại từ mức 784.000 thùng/ngày lên 800.000 thùng/ngày, vượt mức cao nhất kể từ tháng 02/2017. Như vậy, cuộc họp OPEC đã không hỗ trợ được giá dầu trong tháng Năm vừa qua. Giá dầu đã giảm mạnh hơn 2%, nâng mức giảm từ đầu năm đến cuối tháng Năm lên mức 10%

KINH TẾ VIỆT NAM

Gần đây, Chính phủ đã đề ra một loạt giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gồm cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, việc hoạt động trở lại của nhà máy Formosa và sự phục hồi của lĩnh vực nông nghiệp là cơ sở để tăng trưởng kinh tế tốt hơn trong những quý còn lại của năm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thiếu cơ sở để tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng có thể đạt được mức tăng tốt như kỳ vọng của Chính phủ. Điểm mới trong mục tiêu tăng trưởng tín dụng không mang đến nhiều lạc quan sẽ thúc đẩy tăng trưởng từ quan điểm của RongViet Research bởi chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng thời gian qua thiếu tính bền vững, đồng thời những lĩnh vực được cung cấp tín dụng ưu đãi chưa cho thấy tiềm năng tăng trưởng rõ ràng. Trong dài hạn, Nghị định về xử lý nợ xấu và một loạt các sửa đổi về Luật kèm theo có hiệu lực vào đầu tháng 7/2017 kỳ vọng sẽ làm thông thoáng hơn quá trình xử lý nợ xấu, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cuối cùng, sự sụt giảm mạnh trong chỉ số giá thực phẩm khiến chúng tôi thay đổi quan điểm về lạm phát cả năm 2017. Với mức lạm phát chung ~4%, đặc biệt là lạm phát lõi chỉ ở mức 2%, Chính phủ có thể mạnh tay hơn trong việc nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách nới lỏng tiền tệ và luồng vốn đi đến lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế là hai điều hoàn toàn khác biệt

Nhà điều hành đặt trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng - Tín hiệu của nới lỏng chính sách tiền tệ

Mặc dù GDP quý 1/2017 tăng trưởng khiêm tốn, Chính phủ vẫn theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Vào đầu tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 24/CT-TTg nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các ngành năm 2017. Trong đó, ngành nông nghiệp và sản xuất được đặt mục tiêu đầy tham vọng với tăng trưởng lần lượt 3,05% và 13,0%. Dựa trên diễn biến gần đây của các chỉ số vĩ mô, chúng tôi cho rằng cơ sở cho hai mục tiêu trên chủ yếu dựa trên hai lý do: (1) Sự phục hồi sản lượng nông nghiệp nhờ điều kiện thời tiết tốt hơn; (2) Formosa trở lại hoạt động vào cuối quý 2/2017. Chúng tôi cho rằng lĩnh vực nông nghiệp có thể đạt được tăng trưởng kỳ vọng nhưng lĩnh vực công nghiệp và xây dựng khó có thể đạt được mục tiêu như Chính phủ đặt ra. Ngoài ra, Chính phủ đã thay đổi mục tiêu về tăng trưởng tín dụng, cho phép tăng trưởng tín dụng trên 18%, là tín hiệu về một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Trên thực tế, tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng vừa qua tốt hơn so với kỳ vọng của chúng tôi. Tuy chưa có dữ liệu chi tiết về tăng trưởng tín dụng của từng ngành nhưng chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm không bền vững, mức tăng trưởng tín dụng cao chưa thể nhìn một cách trực diện rằng sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn (xem thêm đánh giá ở trang 9). Vì vậy, chúng tôi không lạc quan rằng mục tiêu GDP năm 2017 có thể thực hiện được và các nhà hoạch định chính sách cần phải cân nhắc cẩn thận về mặt chính sách để vừa nâng cao chất lượng tín dụng, vừa đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế trong những năm tới.

6

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán tốt nhất

Tín dụng tăng trưởng không bền vững

Theo thông tin từ NHNN, tăng trưởng tín dụng của hệ thống đạt 6,53% tính đến 25/05/2017, cao hơn mức tăng trưởng 5% của cùng kì năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây và điều này đưa đến kỳ vọng cho nhà đầu tư vào một mức tăng trưởng GDP cao hơn khi tín dụng tăng tích cực. Tuy nhiên, theo nhận định của RongViet Research, vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại đối với tình hình tín dụng trong nửa đầu năm. Do thiếu dữ liệu chi tiết về tăng trưởng tín dụng theo ngành và lĩnh vực, chúng tôi không thể đưa ra kết luận rõ ràng về xu hướng của tăng trưởng tín dụng thời gian qua. Mặc dù vậy, có 3 điểm quan trọng chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần chú ý:

1. Lấy thị trường Tp.HCM làm ví dụ, sự cải thiện tích cực trong vòng 5 tháng đầu năm về tăng trưởng tín dụng chủ yếu đến từ cho vay ngắn hạn. Tính đến hết tháng 5/2017, tổng mức dư nợ tín dụng của Tp.HCM tăng 8,3% so với cuối năm 2016. Số liệu thống kê cho thấy kì hạn ngắn đang có mức tăng trưởng tốt với 12,99% so với cùng kì trong khi con số này chỉ là 4,72% cho tín dụng trung và dài hạn. Việc tập trung vào cho vay ngắn hạn cũng có thể được nhận định như là hệ quả của Thông tư 06 (giảm tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn). Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế hoạt động cần cả tín dụng ngắn và dài hạn, tuy nhiên, tín dụng dài hạn mới là động lực chính tạo ra giá trị tăng trưởng trong tương la

2. Hệ thống ngân hàng thừa thanh khoản trở lại. Trong tháng 5, NHNN bơm 21.459 tỷ đồng vào hệ thống qua kênh OMO trong khi các khoản đáo hạn đạt tới 51.145 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã rút ròng ra khỏi thị trường hơn 29.000 tỷ đồng trong tháng vừa qua. So sánh với tháng 4/2017, nghiệp vụ thị trường mở đã có phần kém sôi động hơn. Bên cạnh đó, việc rút ròng liên tục cho thấy sự cải thiện của thanh khoản trong hệ thống. Diễn biến trên song hành với sự sụt giảm mạnh của lãi suất liên ngân hàng. Cụ thể, lãi suất cho những kì hạn ngắn (qua đêm, 1 tuần và 2 tuần) duy trì đà giảm từ đầu tháng 5. Lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt từ 2,58%, 2,41% và 1,89% xuống còn 1,8%/năm, 2,3%/năm và 2,88%/năm. Cùng với tỷ lệ trúng thầu cao trên thị trường trái phiếu sơ cấp, chúng tôi nhận thấy đây là những tín hiệu sớm đối với sự chững lại trong tăng trưởng tín dụng của các tháng tiếp theo.

3. Chính sách điều hành thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hỗ trợ các ngành lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng chưa rõ ràng. Vào đầu tháng 4/2017, NHNN ban hành hướng dẫn chi tiết cho việc vay gói lãi suất thấp 100.000 tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tại đang có một làn sóng mạnh mẽ đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Mặc dù vậy, bên cạnh việc hưởng lợi từ nguồn vốn có chi phí thấp và những chính sách ưu đãi, RongViet Research nhận định rằng những quy định về quy trình cho vay cũng như sự hiệu quả của sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đang đặt ra những nghi vấn nhất định. Một minh chứng là trong cuộc khủng hoảng về giá thịt heo gần đây, Chính phủ đã yêu cầu NHNN chỉ đạo gia hạn các khoản vay cũng như cung cấp lãi suất thấp cho nông dân và doanh nghiệp tham gia kinh doanh thịt lợn. Với việc thiếu tầm nhìn dài hạn, chúng tôi quan ngại rằng sự tăng trưởng trong ngắn hạn có thể đem lại những hệ quả không mấy tích cực cho hệ thống ngân hàng trong dài hạn.

mở tài khoản chứng khoán tại mbs

Lạm phát giảm trở lại, Chính phủ có thể đạt được mục tiêu về lạm phát

Số liệu thống kê của GSO cho thấy lạm phát lần đầu tiên tăng trưởng âm trong tháng 5 vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 20 tháng trở lại đây. Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,53% so với tháng trước, nguyên nhân chính yếu đến từ giá thịt lợn và gia cầm giảm, gây ra mức tăng trưởng -2,27% đối với chỉ số giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Thực tế, nhóm hàng thực phẩm đã giảm liên tiếp 6 tháng, chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 2012. Tính trên mặt bằng năm, chỉ số giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 3,1% so với cùng kỳ, hoàn toàn trái ngược với nhận định của chúng tôi vào đầu năm. Nhìn về thời gian còn lại của năm 2017, giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh ở 29 tỉnh thành và Hà Nội trong tháng 8 tới, đợt điều chỉnh kế tiếp rơi vào tháng 10 đối với 14 tỉnh thành khác và TP.HCM, các tỉnh thành còn lại sẽ điều chỉnh giá dịch vụ y tế vào cuối năm. Tính đến cuối tháng 5, chỉ số giá dịch vụ y tế đã tăng 16,83% so với đầu năm, khá sát với kỳ vọng của chúng tôi. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng trong phiên họp thường kỳ gần nhất, Chính phủ đã chỉ đạo tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá điện để kiểm soát lạm phát đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Do đó, chúng tôi điều chỉnh dự báo lạm phát chung cho năm 2017 từ mức 6% về 4%, điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ có thể đạt được mục tiêu lạm phát trong năm nay.

mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

Nghị quyết xử lý nợ xấu: chương tiếp theo của quá trình xử lý nợ xấu Cuối tháng 5/2017, Quốc hội đã thông qua tờ trình về Nghị quyết xử lý nợ xấu.

Trong đó, 3 điểm đáng lưu ý về Nghị quyết gồm:

1. Cho phép VAMC được mua các khoản nợ xấu đã sử dụng dự phòng rủi ro đang hạch toán ngoại bảng và chuyển đổi các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang mua theo giá thị trường, kể cả bán khoản nợ thấp hơn giá trị ghi sổ. Điều này mở ra hướng đi tiếp theo sau khi các ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro đối với nợ xấu và cũng là bước tiếp theo trong quá trình xử lý các khoản nợ mà VAMC đã thu gom trước đây. Ngoài ra, đối tượng mua nợ xấu cũng có thể bao gồm cả các pháp nhân và thể nhân không có chức năng mua bán nợ.

2. Tháo gỡ nút thắt trong luật đất đai về quyền thu giữ tài sản đảm bảo. Cụ thể, bên có tài sản đảm bảo phải có nghĩa vụ bàn giao tài sản kèm đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý của khoản nợ xấu cho các tổ chức tín dụng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm và quy định pháp luật về giao dịch bảo đảm. Điều này giúp cho các tổ chức tín dụng rút ngắn thời gian thu hồi tài sản đảm bảo so với trước đây.

3. Nghị quyết mở ra hướng hỗ trợ, cho phép phân bổ số lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng của tổ chức tín dụng chưa thoái theo quy định giãn ra trong lộ trình không quá 10 năm, nhằm giảm áp lực lên báo cáo tài chính của các ngân hàng vướng phải các khoản nợ không thu hồi được trong ngắn hạn.

Nghị định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2017 cùng với hướng dẫn thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản đảm bảo được bổ sung trong Luật đấu giá tài sản đã được Quốc Hội thông qua cuối năm 2016. Đây kỳ vọng sẽ là cơ sở để làm thông thoáng hơn quá trình xử lý xấu và bắt đầu hình thành thị trường mua bán nợ thực thụ. Tính đến cuối tháng 2/2017, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống ngân hàng là 2,56%, tính cả phần nợ đã cho VAMC chưa xử lý được thì tỷ lệ nợ xấu chiếm 6,7% tổng dư nợ cho vay, nếu tính cả nợ xấu tiềm ẩn thì tỷ lệ nợ xấu đang ở mức khá cao ~10,08%. Trong tổng số 284.000 tỷ đồng nợ xấu được VAMC mua lại bằng trái phiếu đặc biệt, chỉ mới có 53.236 tỷ đồng được xử lý, chỉ chiếm khoảng 19% tổng số nợ đã mua. Trong đó, tổng số nợ xấu được xử lý qua hình thức bán, phát mại tài sản đảm bảo là 17.100 tỷ đồng, chỉ chiếm 2,8% tổng số nợ xấu được xử lý. Như vậy, thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu trở thành điều kiện cấp thiết để giải quyết bài toán dù lạm phát giảm nhưng lãi suất không giảm thêm. Đồng thời, chúng tôi cũng cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ chỉ thực sự phát huy tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi “cục máu đông” nợ xấu được tiêu trừ.

tìm môi giới có tâm nhất

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 5: XÁC LẬP NHỮNG CỘT MỐC MỚI

Thị trường đã lấy lại toàn bộ điểm số đã mất trong tháng 4, và thậm chí còn xác lập nhiều cột mốc. Đó là phiên giao dịch với thanh khoản gần 6.000 tỷ trên HSX (16/5) hay phiên tăng hơn 10 điểm kỷ lục của năm 2017 (22/5). VN-Index vận động quanh mặt bằng giá mới 736-748 (cao nhất kể từ 2009 đến nay) và kết thúc tháng tại 737,82 điểm (+2,8%) trong khi HNX-Index cũng có chuỗi tăng điểm ấn tượng từ 89,5 lên 93,9 (+5%). Như vậy, trong 3 năm trở lại đây, câu nói “Bán trong tháng năm” (Sell in May) đều không có ý nghĩa khi áp dụng tại thị trường Việt Nam.

tìm môi giới tốt nhất sài gòn

Cú bứt phá của VN-Index phải kể đến đóng góp của PLX, nhóm ngân hàng và chứng khoán. PLX với vị thế hàng đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu, mạng lưới vận tải, phân phối rộng khắp đã tăng gần 30% trong tháng qua. Trong khi đó, những thông tin hỗ trợ từ Nghị định 61 và Nghị quyết về xử lý nợ xấu tiếp tục là động lực tăng điểm cho nhóm ngân hàng. Nhiều nhóm ngành khác cũng có những phiên giao dịch ấn tượng như cổ phiếu dệt may với kỳ vọng TPP hồi sinh, hay cổ phiếu phân bón được hỗ trợ bởi tin điều tra áp biện pháp tự vệ.

Tuy vậy, các nhóm này đều không bì được với đà tăng “phi mã” của các cổ phiếu penny như QCG, NVT, SGT. Lý do khá đa dạng như QCG chuyển nhượng dự án Phước Kiển, tái cấu trúc tại NVT, hay lợi nhuận đột biến ở SGT. Do tăng đột biến, các cổ phiếu này cũng trải qua nhiều phiên giảm sâu, và hoàn toàn không dành cho những NĐT e ngại sự rủi ro.

Mặt bằng thanh khoản được nâng thêm một bậc. Tháng 05 năm nay không chứng kiến các đợt “Review” quy mô lớn từ các quỹ ETF, nhưng thanh khoản thị trường vẫn tăng mạnh với giá trị trung bình lên đến hơn 4.400 tỷ đồng. So với tháng 04, tổng giá trị GDKL trung bình của các nhóm vốn hóa lớn, vừa và nhỏ tăng lần lượt 28%, 40% và 60%. Chúng tôi cho rằng thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng, cũng như đóng góp của dòng tiền khối ngoại đã hỗ trợ cho dòng tiền chảy mạnh vào thị trường.

17

Trước tháng 05, việc chỉ số tăng điểm chủ yếu dựa trên các mã ngân hàng khiến cho nhiều NĐT không bắt kịp thị trường. Chưa kể đến tâm lý e ngại nhịp điều chỉnh diễn ra khi quan sát chỉ số tăng mạnh (tạo đỉnh 746 vào phiên 22/05) đã khiến NĐT tìm đến các cổ phiếu nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thay vì các mã vốn hóa lớn. Như vậy, có thể nói rằng mặt bằng thanh khoản tháng Năm cải thiện so với tháng Tư chủ yếu nhờ vào hai nhóm này. Điều này lý giải cho việc VNMid (+6%) và VN-Sml (+5%) thể hiện rất tốt so với mức tăng 3% của VN-Index. Trong khi các cổ phiếu trong rổ VN-Mid tiếp tục được hỗ trợ bời KQKD Q1 xuất sắc, thì đà tăng của VN-Sml đến từ sự khởi sắc của một số cổ phiếu như CTI, TCM, RAL, HAX, TDH

.phương pháp đầu tư chứng khoán tốt nhất

 

Đi sâu hơn, chúng tôi nhận thấy trong nội tại nhóm này cũng có sự phân hóa, chọn lọc. Thanh khoản nhóm hóa chất (+156%), dịch vụ tài chính (+106%), xây dựng và VLXD (+71%), điện, nước và khí đốt (+61%), hàng gia dụng (+59%) tăng mạnh nhất. Những cổ phiếu thuộc nhóm vừa và nhỏ thường dễ “tạo game” để tham gia. Một số trường hợp tiêu biểu là HCM nới room song hành với câu chuyện vào rổ ETFs, diễn biến M&A giữa BHS và SBT giúp 2 cổ phiếu này tăng giá thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bất chấp lượng cung đường trong nước đang dư thừa, hay những cổ phiếu bất động sản như QCG có lợi nhuận đột biến từ thanh lý tài sản, DIG với câu chuyện thoái vốn nhà nước v.v… Có thể nói, nhóm vốn hóa lớn mà cụ thể là ngân hàng, VNM, PLX dẫn dắt thị trường nhưng nhóm tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tháng 05 là vài cổ phiếu “có game” thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài

19

Nhà đầu tư nước ngoài có tháng mua ròng thứ 5 liên tục. Tổng giá trị mua ròng trên 2 sàn trong tháng Năm là 1.178 tỷ đồng, trong đó có thời gian từ ngày 22-26/05, khối ngoại mua ròng đến 607 tỷ đồng, tức chiếm hơn 50% GTGD ròng trong tháng. Ngành được mua ròng nhiều nhất tiếp tục là thực phẩm và đồ uống, trong đó VNM được mua ròng gần 605 tỷ đồng. Dầu khí gây bất ngờ khi xếp thứ 2 trong nhóm ngành được mua ròng mạnh. 693 tỷ đồng mua ròng PLX là yếu tố chính đóng góp vào giá trị mua ròng này. Liên quan đến PLX, sau khi doanh nghiệp đã bán 20 triệu cổ phiếu quỹ thì tỷ lệ chuyển nhượng tự do đã tăng lên 5,7%. Với giá trị vốn hóa đứng thứ 7 thị trường, PLX là một ứng cử viên cho kỳ đảo danh mục của 2 quỹ ETFs ngoại trong Q3/2017 bởi trong quý 2 này thì thanh khoản của PLX vẫn chưa đủ để xem xét. Ở chiều bán ròng, nhóm bất động sản với VIC (-290 tỷ đồng) và QCG (-267 tỷ đồng) bị bán ròng mạnh nhất. Đáng chú ý, có vẻ như VinaCapital đã chấp nhận cắt lỗ sau 7 năm đầu tư vào QCG. 3 quỹ gồm VOF Investment Limited, Asia Investment & Finance Limited và VOF PE Holdings 5 Limited thuộc VinaCapital đã bán ra toàn bộ 29,42 triệu cổ phiếu QCG trong phiên giao dịch 03/05/2017.

Lũy kế 5 tháng, giá trị mua ròng của khối ngoại đã chính thức cán mốc 7.000 tỷ đồng (7.023 tỷ đồng). Con số này đã xấp xỉ mức cao 7.266 tỷ đồng sau 7 tháng đầu năm 2014. Cột mốc cần chinh phục kế tiếp đó là con số gần 8.000 tỷ đồng (lũy kế 7 tháng đầu 2008). Chúng tôi cho rằng con số này hoàn toàn khả thi khi mặt bằng thanh khoản đã tăng đáng kể so với các năm quá khứ đồng thời câu chuyện thăng hạng sẽ ngày một “nóng” và thu hút sự quan tâm của các NĐT quốc tế.

Trong tháng Sáu, nhà đầu tư sẽ chứng kiến hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs ngoại là Db x-trackers FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF. Db x-trackers FTSE Vietnam ETF đã có kết quả chính thức là loại NT2, BVH, HAG và thêm vào NVL, STB. Theo chúng tôi ước tính, quỹ sẽ bán ra hoàn toàn 2,9 triệu cổ phiếu NT2, 1,6 triệu cổ phiếu BVH và 10,2 triệu cổ phiếu HAG. Ở chiều mua vào, dự kiến quỹ sẽ mua khoảng 15,7 triệu cổ phiếu STB và 8,7 triệu cổ phiếu NVL. Đối với VanEck Vectors Vietnam ETF, chúng tôi cho rằng quỹ sẽ không mua thêm hay loại ra bất kỳ cổ phiếu nào trong đợt tái cơ cấu danh mục lần này.

phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

mở tài khoản chứng khoán tại hồ chí minh

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG SÁU

Sau khi gặp một chút khó khăn trong tháng Tư, VNIndex đã chinh phục thành công ngưỡng 740 điểm trong tháng Năm. Mặc dù vậy, biến động thanh khoản là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn đạt hơn 5.042 tỷ đồng, cao hơn giá trị giao dịch bình quân 5 tháng khoảng 37% và gấp đôi mức giao dịch bình quân của năm 2016. Giao dịch của NĐT nước ngoài cũng khả quan với giá trị mua ròng tích lũy 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 7.000 tỷ đồng. Đây là mức mua ròng tích lũy cao nhất ở nhóm cổ phiếu này từ năm 2008

Chúng tôi kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong các tháng còn lại của năm 2017. Lực cầu cổ phiếu dự báo vẫn ở mức cao và đến từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài. Một số lý do khiến chúng tôi tin vào điều này là vì:

Các NĐT quốc tế tiếp tục đánh giá cao môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đặc biệt sau những cam kết của Chính phủ về giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đợt đánh giá gần đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng triển vọng của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực” cũng bởi những lý do này. Chỉ số CDS của Việt Nam đồng thời đang trên đà giảm về mức gần thấp nhất kể từ năm 2007, cho thấy mức độ rủi ro đang được đánh giá giảm dần.

 Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg, trong đó yêu cầu các bộ ngành liên quan phải có các giải pháp thúc đẩy hoạt động của ngành, nhằm giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng GDP 6,7% như kế hoạch đầu năm. Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng năm 2017 cũng được yêu cầu nâng lên mức trên 18% nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP.

 Lạm phát thấp trong tháng Năm sẽ hỗ trợ mục tiêu giữ ổn định một số chỉ tiêu như biến động tỷ giá và lãi suất. Về mặt lãi suất, sau giai đoạn tăng mạnh bất thường trong những tháng đầu năm, sức nóng lãi suất đã dần hạ nhiệt trong các tuần gần đây. Hiện tại, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về mức khoảng 2,43%.

 Mặc dù VNIndex đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, định giá PE thị trường thực tế vẫn chỉ xoay quanh mức khoảng 16 lần. Mức định giá này được xem là tương đối hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường khác như Ả Rập, Malaysia, Indonesia, và Philippine. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy VNIndex và chỉ số CDS có sự tương quan ngược chiều nhất định trong nhiều năm qua. Nếu mối quan hệ này là đúng, có thể thấy khả năng tiếp tục xác lập đỉnh cao hơn trong các tháng còn lại của VNIndex là khá lớn

mở tài khoản chứng khoán tốt nhất

25

Sau khi vượt thành công mốc 732 điểm, VNIndex biến động khá hẹp xoay quanh mức 740 điểm. Áp lực giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ ở một số nhóm cổ phiếu đã tăng nóng từ đầu năm có thể là lý do khiến nhà đầu tư thận trọng trở lại. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2017 của Chính phủ, cộng với cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ sau khi Pakistan được nâng lên thị trường mới nổi sẽ là động lực giữ dòng tiền trở lại với thị trường. Cho tháng Sáu, chúng tôi kỳ vọng VNIndex có thể dao động trong khoảng 730-760 điểm với giá trị giao dịch bình quân xoay quanh mức 4.000 tỷ đồng/ngày.

5

50

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

 

 

 

hotline