Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 05/2017

Được đăng vào 07-05-2017

Chiến lược đầu tư tháng 05/2017

Lạc quan cùng mùa công bố KQKD quý 1/2017

Sau khi đạt đỉnh 731,33 điểm, VNIndex trải qua đợt điều chỉnh gần hai tuần với mức giảm khoảng 3,2%. Thực tế, xu hướng tăng điểm ngày càng khó khăn của VNIndex đã được nhận biết từ trước đó khi mà nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, sau khi dẫn dắt thị trường tăng điểm mạnh mẽ trong quý đầu năm, đã dần mất đi sự đồng thuận từ cuối tháng Ba. Có thể nói, vấn đề địa chính trị của thế giới chỉ là yếu tố xúc tác để quá trình hiện thực hóa lợi nhuận diễn ra mạnh mẽ hơn trong tháng Tư vừa qua.

Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ quý I, có phần gây bất ngờ bởi nhu cầu vốn của nền kinh tế thường chưa cao trong quý đầu năm. Không loại trừ khả năng một phần tín dụng đã gián tiếp chảy vào kênh đầu tư chứng khoán, giúp thanh khoản trên cả hai sàn duy trì khá tốt trong bốn tháng vừa qua, bình quân đạt 3.818 tỷ đồng/phiên (+38% YoY). Khi hoạt động sản xuất bắt đầu được đẩy mạnh từ quý 2, nguồn vốn nhàn rỗi dành cho TTCK có thể giảm dần. Bù đắp cho sự suy yếu trên, chúng tôi kỳ vọng dòng vốn từNĐT nước ngoài sẽ tiếp tục được rót ròng vào TTCK Việt Nam, như một địa điểm đầu tư lấp vào khoảng trống thị trường cận biên mà Pakistan để lại (Thị trường Pakistan được thăng hạng lên mới nổi từ tháng 5/2017).

Câu nói kinh điển “Bán trong tháng Năm”, dù được lý giải bởi nguyên nhân nào và được thống kê với tần suất xuất hiện ra sao, có thể vẫn sẽ tạo nên tâm lý thận trọng cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, mùa đại hội cổ đông gần như đã kết thúc cũng như KQKD quý 1 đã được công bố thì bức tranh về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp gần như đã rõ ràng. Hay nói cách khác, thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin hỗ trợ. Do vậy, chúng tôi không cho rằng tháng Năm sẽ là giai đoạn thuận lợi của thịtrường. Tuy nhiên, những kết quả kinh doanh đã được công bố trong Quý 1 không có nghĩa sẽ ngay lập tức phản ánh vào giá cổ phiếu. Những doanh nghiệp với triển vọng tiếp tục sáng trong các quý còn lại của năm sẽ vẫn giữ được mặt bằng giá hoặc mức tăng giá hợp lý với kỳ vọng.

Chúng tôi dự báo VNIndex sẽ dao động trong khoảng 705 – 730 điểm với thanh khoản xoay quanh mức bình quân 3.800 tỷ đồng/phiên. Trong tháng Năm, vĩ mô trong nước có thể sẽ không có nhiều tin tức hỗ trợ đặc biệt. Trong khi đó, không loại trừ các biến động bất ngờ từ địa chính trị thế giới sẽ là cái cớ cho phe đánh xuống. Mặc dù xác suất tiêu cực không cao, chúng tôi vẫn khuyên nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI

Trong quý I năm 2017, chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng kinh tế của các nước Châu Á có kết quả tốt hơn so với khu vực EU và Hoa Kỳ. Nhờ vào sự phục hồi của ngành sản xuất và nhu cầu toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ cải thiện hoặc ít nhất vẫn duy trì ổn định trong những quý tới của năm. Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn đang diễn biến khá sát với kỳ vọng của thịtrường. Hơn nữa, sự không chắc chắn trong chính sách thương mại toàn cầu cũng đã dịu bớt. Theo dự báo của HSBC, đồng USD sẽ có khả năng giảm giá do kỳ vọng đối với chính sách của Trump thay đổi đồng thời nước Mỹ thể hiện quan điểm mong muốn đồng USD yếu. Đồng CNY dự kiến tiếp tục mất giá do áp lực dòng vốn rút ra khỏi Trung Quốc, trong khi đó, mức độ mất giá của đồng GBP và EUR kỳ vọng sẽ giảm so với trước.

Mỹ: Hoạt động kinh tế “hụt hơi” trong quý 1

Trong quý I năm 2017, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm chạp nhất trong ba năm trở lại đây, chỉ tăng 0,7% so với quý trước và thấp hơn mức mong đợi là 1,1%. Tình trạng này chủ yếu là do tiêu dùng yếu đi phần lớn liên quan đến doanh số ô tô và chi phí cho nhu cầu sưởi ấm thấp đi. Nói cách khác, nguyên nhân chính của sự suy giảm tăng trưởng trong Q1 là do yếu tố mùa vụ của hoạt động kinh tế. Kết quả là tăng trưởng tiêu dùng cá nhân giảm đột ngột từ mức 3,5% trong quý cuối cùng của năm ngoái xuống chỉ còn 0,3% trong Q12017. Tuy nhiên, bù lại, đầu tư vào nhà đất và ngành khai thác dầu khí được cải thiện đồng thời xuất khẩu gia tăng. Đầu tư cố định tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua (10,4% trong Q1), nhu cầu thế giới cũng hỗ trợ xuất khẩu tăng trưởng với mức tăng 5,8% so với mức giảm 4,5% trong quý 4 năm 2016. Bất chấp sự tăng trưởng không như kỳ vọng, các nhà chính sách Mỹ cho rằng sự suy giảm này chỉ là tạm thời, FED kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ nằm trong khoảng 1,7% -2,3% vào năm 2017.

Trong cuộc họp FOMC lần thứ ba được tổ chức vào ngày 02 và 03 tháng 5, FED quyết định giữ nguyên lãi suất. Quyết định đưa ra phù hợp với các dự báo của thị trường, ngoài ra, theo công cụ FedWatchTook, khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu là 78,8%. Cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump tiết lộ kế hoạch cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy vẫn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về khả năng hiện thực hóa của kế hoạch này, có vẻ như chính phủ Trump đang nghiêng về mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng nhiều hơn và ít gay gắt hơn trong vấn đề bảo hộ thương mại.

mở tài khoản chứng khoán

EU: Triển vọng tăng trưởng không đổi

Khu vực Eurozone tăng trưởng 1,9% so với cùng kỳ năm trước, sát với dự đoán của các nhà phân tích. Nhìn vào các nền kinh tế riêng lẻ, trong khi Áo, Bỉ và Tây Ban Nha ghi nhận tăng trưởng thì các hoạt động kinh tế tại Pháp lại mất đà tăng trưởng trong bối cảnh diễn ra sự kiện chính trị quan trọng là cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp. Triển vọng của toàn khối trong thời gian tới được hỗ trợ bởi sự ổn định thị trường lao động và nhu cầu toàn cầu trở nên sáng sủa hơn. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi, giữ nguyên mức 9,5% - mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009 và thấp hơn mức trung bình 10% năm 2016. Hơn nữa, số liệu PMI cao trong tháng 4 cho thấy thể hiện sự lạc quan đang lan rộng các công ty thuộc nhóm ngành sản xuất.

Tại cuộc họp gần đây nhất, ECB đã quyết định giữ lãi suất và không có thay đổi các chương trình mua trái phiếu. Hiện có quan điểm thống nhất là ECB sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức hiện tại là 0% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

Trung Quốc: Tín hiệu khả quan từ tăng trưởng GDP quý 1

GDP quý 1 của Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sự hồi phục đáng kể trong đầu tư và sản xuất. Sản xuất công nghiệp tăng 7,6% vào tháng 3 năm 2017, trong khi 2 tháng đầu chỉ tăng 6,6%, vượt qua kỳ vọng thị trường và là con số tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng vừa qua, 9,2% so với cùng kỳ trong quý 1. Đáng chú ý là sự phục hồi của đầu tư cho sản xuất sau sáu năm suy giảm. Ngoài ra, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng, lội ngược dòng từ mức tăng trưởng âm -7,7% trong quý 1 năm 2016 lên 8,2% trong quý 1 năm 2017. Có thể thấy, sự phục hồi đang lan rộng từ sản xuất sang đầu tư tư nhân và xuất khẩu, do đó, triển vọng kinh tế dự kiến sẽ được cải thiện vào năm 2017.

cách mở tài khoản chứng khoán

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

cần mở tài khoản chứng khoán

Thịtrường chứng khoán thế giới trong tháng 04 nhìn chung chịu ảnh hưởng khá lớn từ căng thẳng địa chính trị liên quan đến Syria, Triều Tiên, Afganistan trong 2 tuần đầu và chỉ thực sự khởi sắc sau khi ứng viên Emmanuel Marcon (với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu) chiến thắng trong vòng đầu tiên của bầu cử tổng thống Pháp.

Thị trường Mỹ do được hỗ trợ thêm bởi kỳ vọng về gói chính sách thuế mới của tổng thống Trump cùng với hàng loạt báo cáo lợi nhuận lạc quan được công bố nên ghi nhận tăng trưởng khá tốt. Tính đến cuối tháng, Dow Jones và S&P500 tăng lần lượt 1,34% và 0,91%% trong khi Nasdaq tiếp tục leo dốc ở tháng thứ 6 liên tiếp.

Khu vực Châu Âu là tâm điểm của sự kiện bầu cử tổng thống Pháp nhưng những diễn biến các chỉ số chứng khoán ở đây cho thấy khả năng không có “Fraxit”. Thị trường có vẻ bình tĩnh và nghiêng về khả năng ứng viên Emmanuel Macron, người ủng hộ Pháp ở lại với EU sẽ đắc cử Tổng thống. Ngoại trừ chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 1,62% do những rắc rối ở bước đi tiếp theo của Brexit chưa được giải quyết thì những chỉ số khác như CAC 40 và DAX đều tăng so với mức đóng cửa cuối tháng Ba.

Các thị trường tại châu Á cũng có diễn biến tương tự như thị trường thế giới, ngoại trừ Trung Quốc mặc dù nước này đang phát ra tín hiệu khả quan từ tăng trưởng GDP quý 1. Việc chỉ số Shanghai Composite giảm (0,54%) đến từ nguyên nhân khác, đó là do nhà đầu tư lo ngại việc chính quyền Trung Quốc ngày càng thắt chặt kiểm soát rủi ro trong hệ thống tài chính nước này nhất là trong thời gian gần đây khi nhiều cảnh báo về sự “nóng” lên của thị trường bất động sản tại nước này. Các quốc gia láng giềng khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc đều ghi nhận sự hồi phục trong nửa sau của tháng 04 (Nikkei 225 và Hang Sheng tăng lần lượt là 1,52% và 1,09%). Đáng nói ở đây là sự tăng điểm của chỉ số Kospi Hàn Quốc bất chấp căng thẳng địa chính trị giữa Triều Tiên – Mỹ đang ở mức trầm trọng. Điều này có thể ngầm phản ánh rủi ro chiến tranh giữa 2 nước Triều Tiên – Mỹ không cao. Điều này trái ngược lại ở thị trường Việt Nam khi mà căng thẳng địa chính trị khu vực có thời điểm được lấy ra như cái “cớ” để nói về nhịp điều chỉnh của chỉ số VNIndex trong nửa đầu tháng Tư.

Một cách tổng quan, tháng Tư vừa qua tương đối “bình lặng” đối với các thị trường chứng khoán quốc tế. Mặc dù thông tin về Mỹ - Triều Tiên xuất hiện khá dày đặc nhưng lý do này là không đủ để các nhà đầu tư quốc tế chùn bước trong tháng qua. 

KINH TẾ VIỆT NAM

Trong tháng 4/2017, chúng tôi nhận thấy các hoạt động kinh tế như sản xuất công nghiệp và tiêu dùng đã có sự cải thiện so với tháng trước, điều này đưa đến kỳ vọng kinh tế tăng trưởng tốt hơn trong quý 2. Động lực chính đối với tăng trưởng vẫn đang nằm ở khu vực sản xuất công nghiệp, trong đó khu vực FDI đóng một vai trò quan trọng. Quý nhà đầu tư có thể theo dõi những đánh giá về triển vọng đối với từng ngành nghề cụ thể thuộc khối công nghiệp của RongViet Research từ góc độ vĩ mô sẽ được đề cập ở phần dưới.

Đối với hoạt động trên thị trường tiền tệ, thanh khoản ngân hàng vẫn ổn định khi lãi suất liên ngân hàng duy trì dưới 5% trong 4 tháng đầu năm, hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động phá giá tiền đồng bằng cách điều chỉnh tỷ giá trung tâm (0,88%), mặc dù vậy, tỷ giá thịtrường không thay đổi nhiều so với cuối năm 2016 do sự yếu đi của đồng USD

Hoạt động ảm đạm của ngành khai khoáng là nguyên nhân chính khiến chúng tôi điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 từ 6,58% lên 6,4%. Trái lại, với sự phục hồi tăng trưởng thương mại cao hơn dự báo, do đó, chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo đối với tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 từ 10,4% lên 14,1% và nhập khẩu tăng từ 11,9% lên 18%.

Triển vọng thương mại 2017: Tăng trưởng cải thiện nhưng thâm hụt cao hơn

Như đã đề cập trong Báo cáo Chiến lược năm 2017, thương mại sẽ hồi phục bất chấp tình hình bất ổn trong chính sách mậu dịch toàn cầu. Thực tế, xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng trưởng cao hơn dự báo của chúng tôi. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ đã năm trước, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 6,7% của cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các sản phẩm gia công như điện tử dân dụng (+45,5% YoY), máy móc thiết bị (+42,6% YoY), đây được cho là dấu hiệu của hoạt động tích cực hơn từ khu vực FDI. Đáng chú ý, hoạt động của Samsung có tác động đáng kể đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Dự án Samsung Electronics tại thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm 2016 đã tạo ra mức tăng trưởng mạnh của nhóm sản phẩm điện tử dân dụng. Trong khi đó, tăng trưởng âm trong xuất khẩu điện thoại di động (-6% YoY) là hậu quả đến từ cuộc khủng hoảng Samsung Galaxy Note 7.

Bên cạnh khối FDI, hoạt động xuất khẩu của khối trong nước khả quan hơn trong 4 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng 13,1% nhờ giá hàng hóa cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đang quan ngại nhất là sự mất cân bằng mậu dịch của khối này đang mở rộng. Nhập khẩu gần như không tăng trưởng trong năm 2016 đã dịch chuyển sang hướng tăng mạnh với mức tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, thâm hụt thương mại của khối trong nước lên tới 7,9 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2017, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm trướ

Điểm đáng lưu ý tiếp theo là có sự khác biệt lớn trong tăng trưởng giữa các thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi các quốc gia Châu Á là động lực chính cho tăng trưởng xuất khẩu, thì xuất khẩu sang EU và Hoa Kỳ (các đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam) lại không quá ấn tượng trong 4 tháng đầu năm. Nổi bật nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 8,6 tỷ USD trong khi xuất khẩu sang Mỹ chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 11,9 tỷ USD.

phương pháp đầu tư chứng khoán

Hiện tại, chúng tôi nhận thấy có ba yếu tố hỗ trợ cho triển vọng thương mại trong năm 2017:

1. Điều kiện bên ngoài cải thiện: Cuộc họp đầu tiên trong tháng 4/2017 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm giảm đáng kể nguy cơ đối đầu thương mại trực tiếp. Chúng tôi cho rằng đó là một tín hiệu tốt không chỉ đối với Trung Quốc mà còn cả với Việt Nam. Thêm vào đó, các quốc gia TPP bắt đầu các cuộc thảo luận về việc thực hiện hiệp ước mà không có Hoa Kỳ vào đầu tháng 5 năm 2017, dấy lên hy vọng hiệp định TPP có thể sống lại dưới hình thức khác và hỗ trợ tăng trưởng thương mại. Ngoài ra, triển vọng kinh tế của các nước Châu Á đã trở nên sáng sủa hơn trong quý I năm 2017, giúp đơn hàng xuất khẩu cải thiện đáng kể.

2. Dòng vốn FDI ổn định: Khu vực vốn đầu tư nước ngoài hiện đang đóng góp lớn vào kim ngạch thương mại của Việt Nam (~70%), và chúng tôi tin rằng các khoản đầu tư trong quá khứ sẽ đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu trong tương lai. SEHC, LG Display, LG Innotek, v.v… là những tên tuổi lớn có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu trong ngắn hạn.

3. Tốc độ phục hồi của giá cả hàng hóa đang chững lại, chủ yếu là do sự kiềm hãm của yếu tố cung. Tuy nhiên, các công ty trong nước có xuất khẩu hàng hóa vẫn có thể hưởng lợi từ sự phục hồi của giá cả để đạt được mức tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ.

Dựa vào các lý do trên, chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo về tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 từ 10,4% lên 14,1% và tăng trưởng nhập khẩu từ 11,9% lên 18%. Thâm hụt thương mại ước đạt 5 tỷ USD vào năm 2017, trái ngược với mức thặng dư 1,5 tỷ USD trong năm trước.

Triển vọng các ngành công nghiệp từ góc nhìn vĩ mô

Phân tích dữ liệu sản xuất công nghiệp cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thành quả của từng ngành trong quý I năm 2017. Các ngành thép, điện tử dân dụng, sợi và cáp điện có mức tăng trưởng mạnh trong sản xuất trong khi nhu cầu ghi nhận tích cực đến từ ngành sản xuất sữa, phân bón, điện tử dân dụng, pin - ắc quy, ô tô và cáp điện. Cũng cần lưu ý rằng hàng tồn kho tăng vọt trong quý I năm 2017 chủ yếu do tồn kho tăng cao đối với mặt hàng xe ô tô lắp ráp (Thaco Truong Hai) và tiêu thụ ngành thép giảm đà tăng trưởng so với cùng kỳ.

Từ góc độ vĩ mô, chúng tôi dự báo ngành khai khoáng vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Sản lượng dầu thô khai thác đã giảm 14,5% trong 4 tháng đầu năm 2017. Do nguồn cung vẫn tiếp tục gây áp lực lên giá dầu cũng như ngành khai thác dầu khí của Việt Nam, chúng tôi điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 từ 6,58% xuống còn 6,4%.

Trong quý 1 năm 2017, những ngành có sản lượng sản xuất cao là sợi, phân bón, điện tử dân dụng và cáp điện. Chúng tôi cho rằng các công ty hoạt động trong những ngành này vẫn đang tiếp tục hoạt động tốt. Trong bối cảnh lạm phát không tăng đáng kể, chúng tôi dự báo nhóm hàng tiêu dùng sẽ tương đối lạc quan về phía cầu tiêu thụ. Ngoài ra, sự phục hồi trong xuất khẩu hàng dệt may tạo ra điểm sáng trong triển vọng kinh doanh năm 2017 của các công ty hoạt động trong ngành này.

phương pháp đầu tư chứng khoán tốt nhất

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 4: NHỊP ĐIỀU CHỈNH KHÔNG LÀM THAY ĐỔI BỨC TRANH CHUNG

Tháng tư chứng kiến đợt điều chỉnh đáng kể đầu tiên của thị trường từ đầu năm. Động thái chốt lời mạnh trùng với quãng thời gian thế giới đối mặt với các căng thẳng địa chính trị đã khiến VN-Index giảm mạnh từ 731,33 điểm ngày 11/4 xuống mức thấp nhất 707,58 điểm vào 25/4. Sau khi điều chính sâu, chỉ số đã dần hổi phục vào cuối tháng. Kết thúc tháng Tư, điểm số của VNIndex là 717,73, tương ứng mức tăng 8% từ đầu năm (7% nếu loại ROS), còn HNX-Index đạt 89,54 điểm, tăng 11,8%. Chỉsố tăng mạnh cho thấy kỳ vọng của thị trường đối với triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp, và lần này có vẻ thị trường đã đúng. Loại 2 doanh nghiệp có doanh thu tài chính đột biến là CII (1.300 tỷ) và STG (571 tỷ), thống kê doanh thu và lợi nhuận của 545 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 1 trên cả 2 sàn cho thấy một bức tranh hết sức tích cực.

9

Các doanh nghiệp vốn hóa lớn và vừa có một quý kinh doanh xuất sắc. LNST của 26/30 doanh nghiệp trong rổ chỉ số VN-30 cho thấy mức tăng trưởng 27%, với chỉ BMP, DPM, KDC, MSN, NT2 và PVD tăng trưởng âm. Nhiều công ty trong rổ VN-MID thể hiện mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng từ 70% cho đến hơn 200% so với cùng kỳ như PPC, DCM, HBC, PNJ, DXG, NKG, VSH, SHP, SAM, PHR, KSB, STK, PDR, ELC. Mức tăng của chỉ số VN-MID từ đầu năm cũng đã phần nào phản ánh KQKD của nhóm này

10

Xét theo nhóm ngành, nhóm dịch vụ tài chính, đại diện là các công ty chứng khoán, dẫn đầu mức tăng trưởng về lợi nhuận. Thị trường chứng khoán quý 1 sôi động, GTGD bình quân toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ kéo theo dư nợ cho vay margin tăng đã thúc đẩy lợi nhuận của các CTCK. Tuy vậy, tính chung từ đầu năm thì mức tăng của nhóm này vẫn chưa thực tương xứng với kết quả kinh doanh. Dù có những phiên giao dịch bùng nổ, nhưng giá cổ phiếu của các CTCK như VND, SSI hay HCM vẫn chưa tăng quá 20%.

Tất nhiên vẫn có những mảng tối trong bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp. Hoạt động của 2 công ty dầu khí, PVS và đặc biệt là PVD vẫn chưa có sự cải thiện. Với PVD, từ khi giá dầu sụt giảm đây là lần đầu tiên doanh nghiệp báo lỗ (200 tỷ). Bên cạnh đó, nhóm ô tô và phụ tùng cũng gặp khó khăn lớn khi lợi nhuận của HTL, HHS, TMT, DRC, SRC, CSM, VKC đều tăng trưởng âm. Trong khi đó, Bảo hiểm, Hóa chất, và Du lịch & giải trí chỉ đạt được mức tăng trưởng một con số.

11

Điểm nhấn khi nhìn vào KQKD quý 1 của các doanh nghiệp chính là mức cải thiện biên lợi nhuận. Dù kết quả này có một phần đóng góp từ các khoản thu tài chính bất thường ở một số công ty, nhưng nhìn chung đây vẫn là sự tổng hợp của việc kiểm soát tốt giá vốn cũng như chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

12

Tháng tư là thời gian cao điểm ĐHCĐ của các công ty niêm yết. Kế hoạch kinh doanh trong năm 2017 của các doanh nghiệp như thường lệ vẫn cho thấy sự lạc quan. Thống kê trên 347 doanh nghiệp cho thấy có tới một nửa trong số này đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu trên 10%. Với những gì đã thể hiện trong quý 1, sự lạc quan này xem ra hoàn toàn có cơ sở.

13

Xuất phát điểm tốt trong quý 1 được kỳ vọng sẽ tiếp nối sang quý 2. Vì thế, bức tranh thị trường trong quý 2 nhiều khả năng vẫn sẽ mang gam màu sáng chủ đạo dù chỉ số vẫn có thể có những nhịp điều chỉnh. Đây vẫn đang là mùa cổ tức, nên nhà đầu tư cũng cần chú ý lịch chốt quyền của các doanh nghiệp (chi tiết tại phụ lục cuối báo cáo)

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài: Diễn biến trái chiều trên 2 sàn

14

15

Trong tháng Tư vừa qua, nhà đầu tư ngoại giao dịch trái chiều trên 2 sàn HSX và HNX. Trên HSX, khối này mua ròng hơn 40 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 2.273 tỷ đồng. Thực phẩm và đồ uống nổi bật nhất với giá trị mua ròng áp 1.242 tỷ đồng, tức chiếm gần 55% tổng giá trị mua ròng. Không khó nhận ra VNM (932 tỷ đồng) và VHC (410 tỷ đồng) đóng góp nhiều nhất vào giá trị mua ròng này, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận của cổ đông lớn. Ở chiều ngược lại, bất động sản vẫn là ngành quen thuộc dẫn đầu nhóm bị bán ròng chỉ có điều thay cho VIC thường bị bán ròng nhiều nhất là NVL. Khối lượng bán ròng tại NVL là khoảng 5,8 triệu cổ phiếu ứng với giá trị 406 tỷ đồng. Đáng chú ý, việc bán ròng chủ yếu thực hiện qua phương thức khớp lệnh tại ngày 7/4, đúng 2 ngày sau thông tin NVL không tiếp tục tham gia tái cơ cấu STB.

Nếu khối ngoại đã mua ròng mạnh trên HSX tháng thứ 4 liên tiếp thì khối này lại chuyển sang bán ròng nhẹ 23 tỷ đồng trên HNX. Hơn 23 triệu cổ phiếu SHB đã bị bán ròng ứng với giá trị 165 tỷ đồng. Đáng nói SHB cũng ghi nhận mức tăng gần 30% từ mức giá 4.500 đồng/cp lên 7.800 đồng/cp trong 4 tháng vừa qua. Bên cạnh ngân hàng, ngành dầu khí là nhóm ngành bị bán ròng nhiều thứ hai với giá trị khoảng 22 tỷ đồng

Giao dịch của 2 quỹ ETFs ngoại không có nhiều biến động. Trong tháng Tư vừa qua, 2 quỹ bị rút ròng tổng cộng 5,4 triệu USD. Lũy kế 4 tháng, tổng số vốn rút khỏi thị trường thông qua 2 quỹ ETFs này xấp xỉ 16 triệu USD.

Như vậy, sau 4 tháng đầu năm, khối ngoại đã tích lũy 5.863 tỷ đồng, một mức khá cao trong những năm gần đây. Con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa trong thời gian tới do trong tháng Năm này, TTCK Pakistan chính thức được MSCI đưa vào rổ chỉsố MSCI Emerging Market Index. Việc Pakistan thăng hạng sẽ để lại một khoảng trống cho rổ chỉ số các thị trường cận biên của MSCI. Do đó, các quỹ đầu tư đang dùng chỉ số này làm chuẩn sẽ có chiến lược phân bổ lại vốn vào các thành viên còn lại của rổ chỉ số, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là động lực chính để thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kỳ vọng đón nhận thêm dòng vốn ngoạ

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

hotline