Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 04/2017

Được đăng vào 07-04-2017

Chiến lược đầu tư tháng 04/2017

TTCK Việt Nam trải qua quý đầu tiên của năm 2017 thuận lợi với sự tăng trưởng của hầu hết các nhóm ngành (ngoại trừ nhóm tiện ích công cộng và truyền thông). Sự sôi động khởi nguồn từ nhóm cổ phiếu lĩnh vực tài chính, bắt đầu với ngân hàng, tiếp đến là bất động sản và chứng khoán. Ở các ngành khác, cổ phiếu thuộc ngành nông nghiệp và dệt may, như HNG, HAG hay TCM, cũng tăng trưởng mạnh mẽ sau khi giá hàng hóa được nhận định đã đi qua vùng đáy cũng như hoạt động xuất khẩu (đặc biệt đối với mặt hàng dệt may) khá khả quan

Sang tháng Tư, dự báo thị trường sẽ có nhiều cao trào do sự giao thoa của mùa ĐHĐCĐ với các kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và số liệu ước tính KQKD Q1/2017 của các doanh nghiệp niêm yết trong nửa đầu tháng. Về cuối tháng, khi hiệu ứng của các kỳ vọng trên dần được xác nhận bằng các công bố thông tin chính thức từ phía doanh nghiệp, lực chốt lời có thể sẽ mạnh dần. Thực tế, xu hướng này đã dần được phản ánh trong những phiên đầu tháng Tư. Sau khi dẫn dắt VNIndex vượt mức 720 điểm thành công, sự đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn gần như đã mất đi, thay vào đó là sự tăng giảm đan xen dựa vào triển vọng riêng của mỗi cổ phiếu.

Giá dầu điều chỉnh trở lại trong thời gian gần đây sẽ tác động trái chiều lên bức tranh vĩ mô của Việt Nam. Trong đó, nhóm ngành khai khoáng có thể sẽ chưa hết tiêu cực và ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP. Ngược lại, giá dầu giảm sẽ phần nào kìm giữ lạm phát, giảm bớt áp lực lên chính sách tiền tệ của NHNN. Như trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2017 mà Rồng Việt Research đã lưu ý, biến động tỷ giá và lạm phát có thể là hai rủi ro trọng yếu nhất cho bức tranh chung của TTCK trong năm này. Do vậy, một khi hai yếu tố này vẫn trong tầm kiểm soát, chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ - yếu tố đã được chứng minh là có ảnh hưởng gián tiếp đến diễn biến của TTCK -sẽ chưa bị thắt chặt trong giai đoạn hiện tại.

Các thông tin về báo cáo tài chính 2016 kiểm toán, hiệu ứng mùa ĐHĐCĐ năm 2017 và số liệu ước tính KQKD Q1/2017 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục chi phối diễn biến TTCK tháng Tư. Với lập luận rằng thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn cho nhịp tăng từ đầu năm trong tháng này, thì chúng tôi cho rằng đây sẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư rà soát và cơ cấu danh mục đầu tư: hiện thực hóa lợi nhuận ở những mã cổ phiếu đã tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua, đồng thời sàng lọc những cổ phiếu có triển vọng khả quan trong ba quý còn lại của năm 2017 để tích lũy trong những nhịp điều chỉnh của thị trường.

môi giới chứng khoán

KINH TẾ THẾ GIỚI: KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ LÀ CHẮC CHẮN

Trung Quốc: Rủi ro bong bóng ẩn sau số liệu kinh tế tốt

Nền kinh tế lớn thứ 2 của thế giới được dự đoán tăng trưởng ở mức 6,8% vào quý 1 năm 2017, tương đương với số liệu của quý cuối năm 2016. Kết quả này tốt hơn mong đợi của thị trường do mức tăng mạnh ở chi tiêu chính phủ cũng như các hoạt động giải ngân của hệ thống ngân hàng. Những lí do chính cho những phát triển gần đây là nằm ở việc lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, nhập khẩu tăng, các hoạt động sản suất phục hồi kéo theo các khoản đầu tư cũng tăng mạnh. Theo cục thống kê của Trung Quốc, chỉsố mua hàng PMI của Trung Quốc vào tháng 3 đã vượt qua kì vọng của thị trường, đạt mức 51,8 tăng 0.2 điểm phần trăm so với tháng 2. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy ngành lắp ráp của nước này đang dần dần ổn định.

Tuy nhiên, theo báo cáo kinh tế năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh Tế (OECD), Trung Quốc đang phải đối mặt với một rủi ro tài chính lớn hơn do những chính sách ổn định kinh tế của nước này không đạt được những kết quả như mong đợi. Những rủi ro đang đến gần như dư thừa sản phẩm từ ngành công nghiệp nặng, bong bóng tài sản ở thị trường bất động sản và một số thị trường khác có thể mang đến nỗi lo về vỡ nợ ở Trung Quốc. Trong 2 tháng đầu của năm 2017, giá nhà đã tăng 22,7% so với cùng kì trong khi mức tăng của tháng 12 năm ngoái là 16,8% mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã ra sức ngăn chặn các hoạt động đầu cơ bất động sản. Như vậy có thể nói rằng Trung Quốc đang trải qua thời điểm khá nhạy cảm khi phải cân bằng giữa kích thích tăng trưởng và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính mới do vấn đề nợ công đang trở thành nỗi lo ngại. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh Tế đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2017 là 6,5% và 6,3% trong năm 2018.

2

Mỹ: Rủi ro định giá lại tài sản

Nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới tăng trưởng 2,2% trong quý 4 của năm 2016. Nhìn chung, GDP nước này tăng trưởng 1,6% trong năm 2016, thấp hơn so với mức 2,6% của năm 2015. Yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng của GDP là do cải thiện về tiêu dùng ở các mảng vận tải, vui chơi giải trí và bảo hiểm, tăng ở mức 3,5% trong quý 4. Tuy nhiên, sự cải thiện ở tiêu dùng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thâm hụt thương mại hàng tháng. Những số liệu kinh tế trên mang lại một cái nhìn khá là bi quan cho nền kinh tế Mỹ, cũng như thử thách cho kế hoạch của tân tổng thống đưa mức tăng trưởng lên mức 4% bằng các biện pháp cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và loại bỏ một số chính sách khác. Bên cạnh đó, một câu hỏi khác được đặt ra là liệu FED tăng lãi suất có đúng thời điểm hay không và các chính sách của tân tổng thống có được thông qua hay không. Cho đến hiện tại, hai lần nâng lãi suất của FED từ cuối năm 2016 đến nay vẫn được coi là ổn định đối với nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế thế giới nói chung. Tuy GDP của quý 4 của Hoa Kỳ chưa được như mong đợi, các dòng vốn vẫn tiếp tục được chuyển đến thị trường Mỹ và các nước phát triển cũng như các thị trường mới nổi. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn có cái nhìn khá lạc quan về kinh tế toàn cầu nói chung tại thời điểm này

Một trong những rủi ro gần đây nằm ở khả năng các chính sách của Trump có được thông qua không. Mặc dù các luật về y tế không được thông qua, tâm lý thị trường chưa có dấu hiệu thay đổi rõ ràng, nhưng dần dần sẽ có những lo ngại về liệu các chính sách khác của Trump có gặp phải kết quả tương tự

Một rủi ro khác đến từ những chính sách tiền tệ của cục dự trữ liên bang. Nền kinh tế Mỹ đã trải qua một thời gian dài phát triển kinh tế trong môi trường lãi suất thấp khiến cho các nhà đầu tư và các nhà cho vay liên tục đấy giá cao các tài sản cũng như chấp nhận những khoản vay rủi ro. Một điều đáng lo ở đây là khi FED nâng lãi suất nhiều lần trong năm nay, thị trường có khả năng sẽ định giá lại giá tài sản và những tài sản quá đắt cũng như những khoản vay rủi ro sẽ phải được định giá lại. Khi giá tài sản xuống quá nhiều có khả năng gây ra khủng hoảng kinh tế. Trường hợp này có nhiều khả năng xảy ra khi FED nâng lãi suất do mối lo ngại về lạm phát trong trường hợp các đạo luật về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng như kế hoạch thuế của tân tổng thống được thông qua.

3

Nhật: Những dấu hiệu phục hồi đầu tiên

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ghi nhận lạm phát lõi tăng ở mức 0,2% trong tháng Hai vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong vòng hai năm, Nhật Bản ghi nhận mức lạm phát tăng hai tháng liên tiếp tuy vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Nhật. Tỉ lệ thất nghiệp của tháng Hai giảm xuống 2,8% đạt mức thấp nhất trong vòng 23 năm trong khi chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu trong tháng Hai cũng tăng trưởng ở mức hai chữ số lần đầu tiên trong vòng hai năm. Nhu cầu tiêu dùng cao đối với các mặt hàng của Nhật cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động trong ngành lắp ráp. Chỉ số mua hàng PMI vào tháng 3 của năm 2017 ghi nhận ở mức 54,2, duy trì đà tăng trong 7 tháng liên tiếp trên mức 50. Chúng tôi tin rằng với những kết quả đang theo chiều hướng trở nên tích cực, nhà đầu tư có thể mong chờ một mức tăng trưởng khá lạc quan trong quý 1 của nền kinh tế này. Theo đó, RongViet Research dự báo mức tăng trưởng GDP vào Q1 2017 của Nhận Bản có thể đạt mức 0,5%. Hiện nay khi lãi suất của Mỹ đang ở mức tăng ổn định thì dòng tiền có xu hướng dịch chuyển từ quốc gia có lãi suất thấp sang quốc gia có lãi suất cao để hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất. Điều này khiến cho đồng USD tăng, đồng Yên giảm và trở thành lực hỗ trợ chính cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật.

mở tài khoản chứng khoán đâu tốt nhất

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

cách mở tài khoản chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng liên tục trong Q1/2017. Nasdaq dẫn đầu mức tăng 12%, theo sau là S&P 500 với mức tăng 6% và Dow Jones 5% so với mức đóng cửa cuối năm 2016. Việc FED tăng lãi suất trong tháng 3 vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến thị trường vì gần như trước đó giới đầu tư đã dự đoán được trước. Bên cạnh đó, việc kỳ vọng các chính sách cắt giảm thuế từ tân Tổng thống Donald Trump cũng là một động lực để thị trường chứng khoán Mỹ tích cực. Tuy nhiên, khi dự luật bãi bỏ chính sách y tế Obamacare không được thông qua đã khiến thị trường có chút lo lắng về khả năng thực thi chính sách cắt giảm thuế của Trump. Do đó trong tháng Ba, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 có sự điều chỉnh nhẹ so với mức đóng cửa cuối tháng Hai nhưng không đáng kể.

Tại châu Âu, gần như không có diễn biến mới trong chính sách tiền tệ của các nền kinh tế nên thịtrường cũng không có quá nhiều biến động. Sức khỏe của nều kinh tế EU và Anh sẽ ra sao khi Anh cố gắng tiến hành quá trình “Brexit” cùng với diễn biến chính trị tại các quốc gia khác như Hà Lan, Ý, Pháp và tình hình tài chính hệ thống ngân hàng ở châu lục này là những vấn đề nhà đầu tư sẽ theo dõi sát trong thời gian tới sau khi thị trường đã có một quý đầu năm khởi sắc.

Tại khu vực châu Á, Hong Kong với chỉ số Hang Seng và Việt Nam với VNIndex và HNXIndex đang dẫn đầu mức tăng của khu vực. Nếu như nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên đồng thời BoJ cũng nâng triển vọng tăng trưởng nền kinh tế trong hai năm tới thì nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc lại đang đối mặt với nhiều rủi ro như dư thừa công suất ngành công nghiệp nặng, bong bóng thị trường bất động sản có thể mang đến nỗi lo về vỡ nợ ở Trung Quốc. Vì vậy, chỉ số SSE đã giảm hơn 5% trong tháng Ba vừa qua làm mức tăng trong Q1/2017 chỉ còn 3%.

Giá dầu quay trở lại xu hướng tiêu cực trong Q1/2017 khi đối mặt với thông tin bất lợi về nguồn cung tiếp tục tăng lên do việc cắt giảm sản lượng không được thực hiện một cách đồng bộ mà ngược lại các nước không thuộc khối OPEC còn tận dụng cơ hội này để tăng sản lượng dầu của mình 

KINH TẾ VIỆT NAM Q1/2017: NHÌN RÕ ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG

Tăng trưởng kinh tế quý đầu năm kém lạc quan. Trong quý 1/2017, tăng trưởng kinh tế chậm lại đáng kể, chỉ đạt 5,1% so với mức tăng trưởng 5,46% của cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong tăng trưởng là do sự suy yếu nghiêm trọng của nhóm ngành khai khoáng. Mức giảm trong Q1/2017 lên đến 10% so với cùng kỳ.

6

Nhận định: Mặc dù giá dầu thế giới đã hồi phục lên vùng 50USD/thùng nhưng sự phục hồi của lĩnh vực khai thác dầu khí đến chậm hơn so với kỳ vọng của chúng tôi. Điều này khiến cho tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp suy giảm mạnh từ mức 6,93% xuống chỉ còn 3,85% trong Q1/2017. Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp có sự phục hồi nhẹ, đạt mức tăng 2,03% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ đi yếu tố tăng trưởng âm trong GDP (khai khoáng), tăng trưởng kinh tế quý 1 ước đạt 6,37%

Lạm phát chung tăng cao nhưng lạm phát lõi ổn định .CPI bình quân quý I năm nay tăng 4,96% so với bình quân cùng kỳ 2016. Ảnh hưởng lớn nhất lên diễn biến của lạm phát chung trong Q1 là nhóm hàng hóa dịch vụ công và nhóm giao thông. Cụ thể, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất do trong tháng 3/2017 có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế. Ngoài ra, nhóm giao thông tăng chủ yếu do giá xăng dầu bình quân Q1 tăng 35% so với cùng kỳ.

7

Nhận định: Dù nhóm giao thông tăng mạnh hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy giá dầu đã có xu hướng giảm trở lại trong nửa cuối tháng 3 và đi ngang. Như vậy, ảnh hưởng tăng giá của nhóm xăng dầu lên chỉ số giá tiêu dùng trong các tháng tiếp theo kỳ vọng không có sự đột biến. Ngoài ra, lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 tăng 1,66% so với bình quân cùng kỳ năm 2016, điều này cho thấy diễn biến tăng trở lại của lạm phát chưa đáng quan ngại.

Nhập siêu trở lại, chủ yếu phục vụ cho sản xuất - Khối trong nước: Kim ngạch thương mại ở hai chiều có sự phục hồi, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu cao hơn nhiều so với xuất khẩu. Trong Q1, xuất khẩu tăng 11,2% nhập khẩu tăng 22,8%. Lũy kế thâm hụt thương mại đạt 5,7 tỷ USD, gấp 1,6 lần cùng kỳ.

- Khối FDI: Chiếm 70% trong tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực FDI tiếp tục có xu hướng hồi phục. Q1/2017 ghi mức tăng 14,4% và 22,0% lần lượt ở hai chiều xuất và nhập khẩu.

8

Nhận định: Nhập khẩu tăng mạnh trở lại khiến cho cán cân thương mại đảo chiều trở lại từ tháng 2/2017. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu là để phục vụ cho sản xuất, đưa đến kỳ vọng về việc phục hồi của hoạt động xuất khẩu cả nước trong quý tiếp theo. 

NHNN chủ động phá giá nhẹ tiền đồng. Trong Q1/2017, tỷ giá USDVND bình quân đạt 22.703 đồng, tăng nhẹ 0,04% so với cuối năm 2016. Trong khi đó, NHNN chủ động phá giá tiền đồng thông qua điều chỉnh tỷ giá trung tâm. So với đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,48%, tương đương với mức phá giá khoảng 0,5%. Đồng thời, NHNN cũng thể hiện khả năng sẵn sàng can thiệp thị trường với mức giá bán ra tại SGD luôn thấp hơn 50 đồng mức tỷ giá trần.

9

Nhận định: Chúng tôi đánh giá cao sự chủ động của NHNN trong việc điều chỉnh tỷ giá. Trong Q1, tỷ giá trên thị trường có những cơn sóng bấp bênh, tuy nhiên vẫn trong khả năng kiểm soát của NHNN. Đặc biệt, dữ trự ngoại hối của Việt Nam đang ở mức cao kỷ lục và những phản ứng trái chiều của đồng USD trước chính sách của Trump và FED là yếu tố hỗ trợ cho khả năng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian vừa qua.

Tín dụng được đẩy mạnh trong quý đầu năm. Theo GSO, tính đến ngày 20/03/2017, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 2,81%, cao hơn mức tăng 1,54% của cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm. Ở phía cung vốn, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán M2 và huy động đạt lần lượt là 2,88% và 2,43%, tương đương mức tăng của cùng kỳ.

10

Trong Q1, lãi suất huy động có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là các kỳ hạn dài trên 12 tháng thông qua việc phát hành các chứng chỉ tiền gửi. Theo đánh giá của NHNN, hiện tượng này có tính cục bộ và do ảnh hưởng của thông tư 06 và 36.

Nhận định: Chúng tôi nhận thấy lãi suất huy động trong Q1/2017 biến động nhẹ ở kỳ hạn 6-12 tháng, tăng mạnh ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Thanh khoản của hệ thống nhìn chung không dồi dào như cùng kỳ những định hướng của NHNN về chính sách tiền tệ vẫn được giữ vững. Như chúng tôi đã nhận định trong báo cáo chiến lược năm 2017, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nhìn vào tín hiệu từ lạm phát lõi để điều hành chính sách tiền tệ. Hiện tại, những diễn biến đầu năm chưa đáng ngại để NHNN thực hiện thắt chặt tiền tệ.

TRIỂN VỌNG VĨ MÔ

Động lực cho tăng trưởng đến từ sản xuất công nghiệp

Ngành khai khoáng: khó khăn kéo dài ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế

So với Q12016, giá dầu bình quân trong quý đầu năm đạt 54,6USD/thùng (dầu Brent), tăng xấp xỉ 55% so với cùng kỳ. Mức này cũng cao hơn mức giá dầu bình quân trong quý cuối năm 2016 khoảng 6,8%, dù vậy, tình hình sản xuất ở nhóm ngành khai khoáng vẫn đang khá ảm đạm. Trong Q1, sản lượng khai thác dầu thô của Việt Nam đạt 3,95 triệu tấn, giảm 12,2% so với cùng kỳ. Điều này khiến cho ngành khai khoáng sụt giảm mạnh, làm giảm 0,76 điểm phần trăm mức tăng trưởng chung của GDP. Có thể thấy, tình trạng giá dầu ở dưới ngưỡng 60USD/thùng trong một thời gian dài đã khiến cho các nhà thầu dầu ngày càng khó khăn.

Theo dự báo của EIA, thế giới sẽ chỉ thiếu 900.000 thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2017 trong kịch bản các nước OPEC tuân thủ 100% sản lượng cắt giảm đã cam kết. Trong trường hợp các nước chỉ cắt giảm 75% sản lượng cam kết như tình huống đã xảy ra vào năm 2008, thế giới sẽ chỉ thiếu 630.000 thùng/ngày. Sản lượng khai thác dầu thô của Việt Nam đang giảm dần theo từng quý, hy vọng về sự phục hồi của giá dầu nhằm giảm ảnh hưởng tiêu cực của ngành khai khoáng lên tăng trưởng GDP chỉ có thể chờ đợi trong những quý cuối năm.

11

Công nghiệp chế biến, chế tạo: động lực chính cho tăng trưởng

Trong Q1/2017, chỉ số sản xuất của toàn ngành công nghiệp tăng 4,1% YoY, thấp hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ những năm gần đây. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm của ngành khai khoáng (-11,4% YoY), trong khi đó, sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,3% YoY, đóng góp 5,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Chỉsố PMI phản ánh sức khỏe của hoạt động sản xuất trong nền kinh tế ghi nhận mức bình quân cao nhất từ trước đến nay, đạt 53,4 điểm trong quý đầu năm. Bên cạnh những số liệu tích cực về sản lượng, đơn hàng, chúng tôi nhận thấy tăng trưởng của hoạt động sản xuất còn đến từ sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu. Tăng trưởng của xuất khẩu 3 tháng đầu năm phục hồi mạnh, đạt mức tăng trưởng 13,4% YoY. Nhìn vào xu hướng sản xuất công nghiệp theo nhóm ngành, chúng tôi cho rằng khối FDI đang nắm giữ vai trò trọng yếu trong hoạt động sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo của Việt Nam.

12

Triển vọng kinh doanh Q1/2017 theo ngành từ góc độ vĩ mô

Trong Q1/2017, ngành sản xuất kim loại (sắt thép) tăng trưởng khá tốt, sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng lần lượt 43,4% và 17,3% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, chỉsố giá sản xuất của ngành tăng 10,9%, so với Q42016, chỉ số giá sản xuất tiếp tục tăng 5,08%, đây cũng là ngành có mức tăng cao nhất về chỉ số giá. Sự thay đổi này tạo ra mức tăng đối với giá đầu ra, kết hợp với các biện pháp phòng vệ chống bán phá giá các mặt hàng tôn thép, chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý đầu năm của các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, tôn mạ vẫn tiếp tục thuận lợi.

Bên cạnh ngành thép, ngành dệt may cũng có mức tăng trưởng khá về sản xuất và tiêu thụ so với cùng kỳ. Cụ thể, nhóm trang phục và dệt ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 11,6% và 11,4% ở chiều sản xuất, và tăng lần lượt 7,6% và 13,7% ở chiều tiêu thụ. Chỉsố giá sản xuất giảm ở nhóm trang phục và chỉ tăng nhẹ ở nhóm dệt. Dựa trên cơ sở này, chúng tôi khá lạc quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may trong Q1/2017. Ngoài ra, những ngành kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ cải thiện gồm có hóa chất (phân bón) và cao su tự nhiên. Nhóm ngành thực phẩm, đồ uống kỳ vọng tăng trưởng ổn định, ngược lại, kết quả kinh doanh của nhóm sản xuất đồ gỗ có thể sẽ suy giảm nhẹ trong quý đầu năm.

13

Thất bại TPP – Scandal của Samsung và triển vọng dòng vốn FDI

Tốc độ giải ngân vốn FDI có phần chững lại trong quý đầu năm, theo Cục đầu tư nước ngoài, vốn thực hiện trong Q12017 chỉ đạt 3,62 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vốn đăng ký có dấu hiệu rất khả quan, đóng góp lớn nhất đến từ dòng vốn đăng ký tăng thêm. Cụ thể, tổng vốn đăng ký trong Q1 đạt 6,86 tỷ USD (không tính vốn góp và mua cổ phần), tăng 70% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn đăng ký tăng thêm là 3,94 tỷ USD, gấp 3 lần cùng kỳ. Vốn đăng ký tăng thêm tăng vọt như vậy là nhờ dự án Samsung Display được cấp phép (vốn đầu tư 2,5 tỷ USD) và dự án Polytex Far Eastern (vốn đầu tư 489 triệu USD). Một số nhà đầu tư lâu năm tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam như Coca-cola, KCN Việt Nam – Singapore, v.v…

Diễn biến của dòng vốn đăng ký mới cho thấy thất bại TPP và scandal của Samsung không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Nhóm ngành thu hút FDI nhiều nhất vẫn là ngành chế biến, chế tạo (chiếm 85% tổng vốn đăng ký). Quốc gia đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam là Hàn Quốc, Singapore, ngoài ra, Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 823 triệu USD trong Q1/2017

Trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy nhóm ngành dệt may đang có sự phục hồi về xuất khẩu, một phần đến từ kết quả đầu tư giai đoạn 2014-2015 khi hiệu ứng TPP tác động mạnh đến triển vọng ngành. Trong khi đó, nhóm ngành sản xuất linh kiện điện tử có sự sụt giảm nhẹ về sản xuất do nhà máy Samsung Bắc Ninh giảm sản lượng để chuẩn bị sản xuất sản phẩm mới. Chúng tôi kỳ vọng sự ổn định sẽ tiếp diễn đối với thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đây cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

14

Các mục tiêu chính sách đang được cân bằng khá tốt

Ngay từ đầu năm, chúng tôi nhận thấy các nhà điều hành đã rất cẩn trọng trong việc định hướng chính sách tiền tệ của năm 2017, bởi quan ngại thì nhiều mà dư địa tăng trưởng thì hạn chế. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi nhìn nhận những bước đi ban đầu của cơ quan quản lý là khá thành công, sự ổn định về vĩ mô vẫn trong tầm kiểm soát trước những biến động của cả trong nước và quốc tế.

Về lạm phát, như đánh giá ở phần Kinh tế vĩ mô Q1/2017, việc lạm phát chung tăng cao không được coi là chỉ báo đối với khả năng NHNN sẽ siết lại chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Nguyên nhân gồm có: (1) mặt bằng giá tiêu dùng đối với các mặt hàng thiết yếu vẫn tương đối ổn định, đặc biệt là nhóm lương thực và thực phẩm; (2) giá dầu thô đã giảm trở lại trong nửa cuối tháng 3 và nhiều khả năng sẽ đi ngang nếu các nước OPEC không giữ đúng cam kết cắt giảm sản lượng; (3) lạm phát chung tăng do sự điều chỉnh tăng giá của nhóm hàng hóa dịch vụ công và điều này nằm trong khả năng ảnh hưởng của cơ quan điều hành.

Một điểm đáng quan ngại là rủi ro điều chỉnh tăng giá điện sắp tới đối với lạm phát. Mới đây, Thủ Tướng đã bác đề xuất thay đổi chu kỳ tăng giá điện 3 tháng 1 lần. Bộ Công Thương và EVN sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất lộ trình và mức tăng giá điện trong quý tiếp theo. Trong bối cảnh khá nhạy cảm về điều hành chính sách vĩ mô, mức tăng giá điện được kỳ vọng sẽ thấp hơn 7%. Hiện tại, chúng tôi bảo lưu quan điểm lạm phát cả năm là 6% và lạm phát lõi xoay quanh mức 2-3%, đồng thời, NHNN sẽ nhìn vào tín hiệu từ lạm phát lõi để điều hành chính sách tiền tệ.

Về tỷ giá, động thái phá giá tiền đồng một cách chậm rãi được coi là bước chuẩn bị của NHNN cho những biến động mạnh hơn (nếu có) của tỷ giá các đồng tiền lớn trong thời gian còn lại của năm. Trong Q1, chỉ số thể hiện sức mạnh của đồng USD giảm 3,4% so với cuối năm 2016, trong các đồng tiền lớn có đồng JPY và CNY tăng giá nhẹ, ngược lại, đồng EUR mất giá nhẹ. Xu hướng đảo chiều của cán cân thương mại và nhu cầu ngoại tệ đối với hoạt động nhập khẩu chưa gây tác động tiêu cực đối với kỳ vọng ổn định tỷ giá, trong khi đó, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục và dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang là điểm tựa để nhà điều hành kiểm soát biến động tỷ giá.

Về lãi suất, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng trong quý vừa qua nhưng thấp hơn 5%/năm (lãi suất qua đêm). Với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh trong quý đầu năm, chúng tôi cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng đã không còn dồi dào như trước. Đồng thời, quy định giới hạn về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn khiến các ngân hàng tích cực hơn trong việc cơ cấu lại nguồn vốn, tăng cường phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất khá cao (8-9%/năm). Tuy nhiên, từ góc độ nhà điều hành vẫn liên tục đưa ra những thông điệp về ổn định lãi suất cho vay và hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất trái phiếu trên thị trường sơ cấp nhìn chung ổn định và không thay đổi nhiều so với đầu năm cũng là một tín hiệu cho thấy sự ổn định trong chi phí vốn của nền kinh tế.

Tựu chung lại, chúng tôi cho rằng con đường để đảm bảo ổn định vĩ mô gập ghềnh hơn nhưng chưa quá sức chịu đựng cũng như vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan điều hành. Số liệu tăng trưởng tín dụng Q1 cần được mổ xẻ thêm để nhìn nhận rõ hơn xu hướng dịch chuyển của các kênh đầu tư và các ngành nghề đang là động lực cho tăng trưởng.

mở tài khoản chứng khoán miễn phí

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN QUÝ 1: SÔI ĐỘNG BẤT NGỜ

Lình xình trong suốt những tháng cuối năm 2016, VN-Index đã khiến tất cả phải bất ngờ khi đột ngột tăng tốc trong Q1/2017 từ 664,87 điểm lên 722,31 điểm (+8.6%), với mức tăng của từng tháng lần lượt là tháng 1 (4.9%), tháng 2 (1.9%), tháng 3 (1.6%). Chỉ số gặp một chút khó khăn tại mốc 720 điểm nhưng cũng đã vượt thành công mốc này trong thời gian nửa cuối tháng 3.

Thanh khoản bùng nổ

Chỉ số tăng mạnh trong tháng Một đã kích thích dòng tiền đổ mạnh vào thị trường trong hai tháng tiếp theo đó. Thị trường có nhiều phiên giao dịch với tổng giá trị trên 3.700 tỷ, mức thanh khoản hầu như chỉ có thể ghi nhận ở những phiên có các sự kiện đặc biệt xảy ra như “Biển Đông”, Brexit hay các ETF tái cơ cấu danh mục. Các “tân binh” có vốn hóa lớn như VJC, SAB, NVL thực tế chỉ đóng góp khoảng 2% trong tổng giá trị giao dịch. Điều này cho thấy sự nhộn nhịp diễn ra trên toàn thị trường chứ dòng tiền không chỉ bị hút vào những gương mặt mới này. Dù vậy, cũng phải nói thêm rằng FLC và ROS cũng có đóng góp không nhỏ, có những hôm chiếm tới 20% thanh khoản của thị trường.

cách mở tài khoản chứng khoán

Phân chia theo mức vốn hóa, chúng tôi nhận thấy dòng tiền chảy khá tốt vào nhóm vốn hóa lớn và trung bình. Đáng chú ý trong tháng Hai, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa trung bình, đưa chỉsố nhóm này (VN-MID) tăng hơn 6% so với tháng trước (trong khi mức tăng của VN-Index và VN-30 chỉ gần 2%). Tuy nhiên việc dòng tiền tìm đến nhóm này khiến cho chỉ số thiếu đi nhóm dẫn dắt đủ mạnh để vượt được mốc 720. Chỉ khi bước sang tháng Ba, khi dòng tiền tập trung hơn vào nhóm vốn hóa lớn, VN-Index mới có cơ hội vượt ngưỡng 720 ở tuần giao dịch cuối cùng của tháng.

18

Cơ hội đến từ những nhóm ngành bị lãng quên

Những tháng đầu năm chứng kiến dòng tiền tìm đến những nhóm cổ phiếu bị lãng quên trong năm 2016: ngân hàng (tháng 1), bất động sản (tháng 2) và dịch vụ tài chính (tháng 2 và 3). Cổ phiếu ngân hàng “nổ phát súng” đầu tiên ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2017. VCB, CTG, BID và đặc biệt là ACB tăng giá với tốc chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn, khiến cho không nhiều nhà đầu tư kịp hưởng con sóng này. Những ngày cuối tháng 2 ghi nhận dấu ấn của cổ phiếu bất động sản; cá biệt có phiên các mã bất động sản tăng trần đồng loạt (DXG, TDH, NTL, KAC, FLC…). Bên cạnh đó, quý 1 cũng chứng kiến mức tăng giá ấn tượng của những cổ phiếu từng sụt giảm rất mạnh những năm vừa qua như HAG (+71%), HNG (+87%) hay TCM (49%).

Sự vận động của những ngành này trong Q1/2017 cho thấy quy luật khi giá đã giảm quá mạnh thì chỉ cần một vài lý do là đủ để cổ phiếu trở lại mạnh mẽ, cho dù lý do đó có đủ thuyết phục hay không. Đó có thể là quy định tỷ lệ cho vay so với tổng nguồn vốn huy động (LDR), tăng trưởng tín dụng, nâng sở hữu nước ngoài trong ngân hàng, hay là tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang kể tiếp những câu chuyện không mới từ năm 2016. Tiếp nối DMC, DHG sau khi có đưa ra ý định tiến hành nới room đã tiếp tục kích hoạt một đợt tăng nữa của các cổ phiếu dược trong tháng 3 này. Nhóm vật liệu xây dựng, như thường lệ, vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

1

Còn tin tốt thì còn tăng

Chỉ số càng lên cao, áp lực chốt lời càng lớn. Điều này thể hiện đặc biệt rõ trong tuần cuối cùng của Q1/2017. Đây có thể là nguyên nhân giải thích dù thanh khoản rất tốt nhưng chỉsố lại không tăng mạnh như tháng 1. Tuy nhiên nhìn chung, những thông tin, tin đồn về lợi nhuận, cổ tức trong mùa ĐHCĐ vẫn đang là điểm tựa cho rất nhiều cổ phiếu khi mà thị trường phản ánh rất nhanh chóng các thông tin tích cực về doanh nghiệp vào giá. Trong tháng 4 tới, vẫn sẽ còn nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và kế hoạch trả cổ tức.

20

Tổng kết lại, thị trường trong Q1/2017 đã giao dịch tích cực khi không gặp bất cứ thông tin bất lợi nào. Thống kê trên 2 sàn HSX và HNX có tới hơn 250 mã đạt mức tăng ít nhất 10% trong quý 1 vừa qua, trong đó 131 mã tăng hơn 20%. Tuy nhiên, sau khi vượt 720 điểm thì có vẻ chỉ số đang chậm lại và các cổ phiếu trong rổ VN30, vốn là đầu tàu kéo chỉ số, không còn thể hiện sự đồng thuận. Càng về cuối tháng 4, các thông tin hỗ trợ sẽ ít dần khi phần nhiều các công ty hoàn tất ĐHCĐ, nên yếu tố hỗ trợ thị trường sau một thời gian tăng dài cũng sẽ càng ít đi. Do đó, nhiều khả năng trong tháng 4 thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn cho nhịp tăng từ đầu năm và có thể sẽ xuất hiện điều chỉnh. Vì vậy, nếu thị trường xuất hiện những phiên tăng bất ngờ thì nhà đầu tư nên tận dụng để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí để được hỗ trợ thêm ) 

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài: Liên tục mua ròng trong 3 tháng đầu năm

21

Khối ngoại đã hoạt động rất tích cực trong Q1/2017. Trên cả 2 sàn, khối này đã mua ròng hơn 3.725 tỷ đồng, tập trung vào ngành thực phẩm và đồ uống với cổ phiếu nổi bật là VNM. Trong khi đó 2 nhóm ngành dầu khí và bất động sản tiếp tục trong top bán ròng của khối ngoại, xu hướng trong vòng 2 năm trở lại đây.

22

Sự sôi động của khối ngoại cũng đến từ 2 quỹ ETFs khi 2 quỹ này thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tháng 3 vừa qua. Hai quỹ này rút ròng gần 279 tỷ đồng trong đó chủ yếu là hoạt động bán ra các mã vốn hóa lớn trong kỳ tái cơ cấu danh mục tài ngày 17/03 vừa qua. Không bất ngờ khi ROS được thêm vào danh mục của Db X-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF với giá trị hơn 500 tỷ đồng. Trong khi đó, trái ngược dự báo của nhiều người cho rằng ROS cũng sẽ vào danh mục của VanEck Vectors Vietnam ETF, NVL lại là cổ phiếu được lựa chọn. Trong phần phương pháp tính chỉ số của MVIS cập nhật gần nhất vào tháng 2/2017 có những quy định riêng cho những cổ phiếu IPO. Vì vậy, câu chuyện ETF trong những kỳ review tới có thể sẽ hấp dẫn và khó đoán hơn khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn lần lượt niêm yết.

Như trong báo cáo chiến lược năm 2017 đã nhận định, nhà đầu tư trong nước đã ngày một hiểu sâu hơn về hoạt động mua/bán của dòng vốn ngoại cũng như trình độ đầu tư đã nâng cao lên khá nhiều do đó thị trường nhìn chung diễn biến tích cực là cộng hưởng từ cả 2 khối nội lẫn ngoại chứ không còn đơn thuần như trước đây “khối ngoại tác động tâm lý lên nhà đầu tư nội”. Ít nhất trong ngắn hạn, ngoại trừ những thông tin về KQKD hợp nhất sau kiểm toán 2016 cũng như Q1/2017 và kế hoạch kinh doanh 2017 thì cũng không có thông tin tiêu cực nào đáng kể thay đổi xu hướng mua ròng của khối ngoại hiện tại.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

 

 

 

 

 

 

hotline