Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 09/2014

Được đăng vào 09-09-2014

Chiến lược đầu tư tháng 09/2014

Thị trường vẫn đang phấn khởi nhưng rủi ro nhiều hơn cơ hội

Bước sang tháng Chín, chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số yếu tố để lạc quan về thị trường. Chủ chốt nhất là với chuỗi tăng giá vừa qua, chứng khoán đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần nắm giữ nguồn vốn trong nước, những người gửi tiền đang không hài lòng với lãi suất hiện nay. Điều này đưa đến hai kết quả. Thứ nhất, dòng tiền nhìn chung sẽ trở nên “dễ tính” và ngắn hạn hơn. Thứ hai, cầu cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ áp đảo cung, đưa thị trường đến trạng thái rời xa các yếu tố nội tại. Bên cạnh đó, niềm tin vào những cam kết cải cách cơ chế, thúc đẩy tăng trưởng của Chính Phủ sẽ tiếp tục là những thông tin nuôi dưỡng tinh thần lạc quan của thị trường.

Tuy vậy, ở mặt bằng giá hiện tại, chúng tôi nhận thấy việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư trong ngắn hạn không còn dễ dàng, không có nhiều cơ sở để giá cổ phiếu tiếp tục leo thang trên bình diện rộng. Một mặt, đến thời điểm tháng Chín, KQKD cả năm của các doanh nghiệp niêm yết hầu hết đều đã nằm trong ước tính của giới đầu tư, trừ một số ít công ty có hoạt động mang tính mùa vụ vào cuối năm. Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp báo lãi trong 6 tháng đầu năm 2014 cũng như tổng LNST của các doanh nghiệp niêm yết chỉ tăng 5% so với cùng kỳ 2013, tức là thấp hơn tăng trưởng GDP; đồng thời, có đến 59% so doanh nghiệp niêm yết chưa hoàn thành được 50% kế hoạch LNST của cả năm. Do vậy, chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu hiện nay đa phần đã phản ánh những điều lạc quan về kết quả kinh doanh cả năm. Mặt khác, các biến số vĩ mô như phân tích ở trên hầu như ổn định và không có bứt phá rõ rệt, thậm chí một số chỉ tiêu có dấu hiệu đi xuống, điển hình là việc PMI ngành sản xuất giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng Tám. Đồng thời, nhiều yếu tố từng là động lực tăng của thị trường hồi đầu năm như TPP, nới room, giải quyết nợ xấu đến 2/3 của năm vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Vòng đàm phán tiếp theo của TPP ở Hà Nội trong tháng này cũng khó có thể tác động lớn đến thị trường khi giữa các nước lớn như Mỹ, Nhật còn nhiều bất đồng và xác suất để hiệp định được ký kết trước năm 2015 là thấp.

Hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF trong tháng này cũng là vấn đề được không ít sự quan tâm của thị trường. Theo thông tin công bố, cả VNM và FTSE sẽ giảm tỷ trọng ở một loạt các cổ phiếu lớn như VIC, BVH, GMD, DIG, SHB … để chuyển sang FLC có vốn hóa nhỏ hơn. Tuy nhiên, giá trị bán thực tế là không lớn và việc nâng tỷ trọng khá nhiều tại KDC sẽ giúp cân bằng lại mức giảm, nếu có, ở các mã khác. Đồng thời, các nhà đầu tư trong nước có thể tranh thủ tích lũy các cổ phiếu bị bán ra giúp giá cổ phiếu khó giảm sâu. Vì vậy, chúng tôi không cho rằng nhiều khả năng giao dịch của hai quỹ ETF ngoại sẽ có tác động đáng kể đến sự vận động của các chỉ số trong tháng Chín.

Cân nhắc các yếu tố là động lực cũng như trở lực của thị trường trong tháng Chín, chúng tôi cho rằng, tỷ suất lợi nhuận cao sẽ kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn, điều này sẽ trung hòa với lực cầu và giữ thị trường tiếp tục sôi động trong khoảng nửa đầu tháng Chín. Trong khoảng nửa cuối tháng Chín, chúng tôi dự báo thị trường có khả năng đi ngang hoặc điều chỉnh.

KINH TẾ THẾ GIỚI

Mỹ: Nhiều tín hiệu khả quan về tăng trưởng, tiêu dùng và sản xuất

Tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi mạnh trong quý 2/2014, số liệu điều chỉnh tăng trưởng GDP quý 2/2014 tăng lên 4,2% (ước tính trước đó là 4%), đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng GDP, các chỉ báo quan trọng khác được công bố trong tháng qua cũng đều cho thấy dấu hiệu khả quan về nền kinh tế Mỹ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, lượng đơn đặt hàng chế tạo hàng hóa lâu bền tăng kỷ lục 22,6% trong tháng 7 bởi đơn đặt hàng máy bay tăng mạnh nhất 3 năm với mức tăng 318%. Tiếp đến, chỉ số PMI tháng 8 tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong vòng 3 năm qua, đạt 59 điểm và tăng mạnh so với mức 57,1 điểm của tháng trước. Đồng thời, niềm tin tiêu dùng của Mỹ hồi phục lên mức 82,5 điểm từ mức 81,8 điểm trong tháng 7.

Thị trường việc làm tiếp tục cải thiện với tỷ lệ thất nghiệp giảm thêm 0,1% còn 6,1% trong tháng 8 nhờ lượng người rời khỏi lực lượng lao động. Tuy nhiên, lượng lao động được tuyển mới trong tháng lại thấp hơn con số dự báo với 142.000 việc làm mới, là con số thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Đây có thể được xem là một căn cứ để FED tiếp tục trì hoãn việc nâng lãi suất trong cuộc họp FOMC diễn ra vào 16-17/09 tới đây.

3

Nhật: Tiếp tục duy trì chính sách kích thích kinh tế

Số liệu mới nhất về tăng trưởng kinh tế Nhật cho thấy thực trạng yếu ớt của nền kinh tế nước này, cụ thể, GDP quý 2/2014 giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,8% so với quý trước. Kết quả thống kê đồng thời cho thấy ảnh hưởng tiêu cực đến từ việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4 khiến cho chi tiêu hộ tiêu dùng và đầu tư tư nhân đều sụt giảm. Theo đánh giá của BOJ, ảnh hưởng trên sẽ giảm dần trong các quý tới, tuy nhiên tiêu dùng vẫn thấp hơn kỳ vọng. Ngoài ra, những công bố mới nhất của BOJ đều cho thấy bức tranh khá ảm đạm của nền kinh tế nước này gồm cả hoạt động xuất khẩu và sản xuất công nghiệp.

Hiện tại, các nhà điều hành chính sách tại Nhật đang đối mặt với quyết định liệu có trì hoãn quyết định tăng thuế lần thứ 2 vào tháng 10/2015. Trước mắt, chương trình mua trái phiếu chính phủ (7.000 tỷ yên/tháng) vẫn được duy trì, tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng Nhật sẽ phải nới lỏng tiền tệ hơn nữa để nền kinh tế nước này phục hồi nhanh hơn trước khi chịu áp lực tăng thuế vào cuối năm sau.

4

EU: ECB công bố chương trình nới lỏng tiền tệ mới

Theo Eurostat, khu vực đồng tiền chung châu Âu ghi nhận mức tăng trường GDP bằng 0% trong quý 2/2014 bởi mức tăng trưởng của chi tiêu hộ gia đình không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm về đầu tư và hàng tồn kho. Nổi bật, nền kinh tế trụ cột của khu vực là Đức cho thấy sự suy giảm trong quý 2 (-0,2% so với quý trước), Ý trong tình trạng tương tự, trong khi nền kinh tế Pháp không tăng trưởng. Số liệu mới nhất về hoạt động sản xuất của khu vực cũng không tốt hơn, PMI giảm xuống 50,7 điểm từ mức 51,8 điểm của tháng trước, chỉ tiêu đo lường sản lượng tháng 8 về mức thấp nhất trong vòng 14 tháng còn 51 điểm. Tương tự, doanh số bán lẻ của toàn khu vực cũng suy giảm 0,4% so với tháng 7.

Trước những tín hiệu không khả quan trên, trong cuộc họp mới nhất vào ngày 04/09, ECB đã công bố giảm lãi suất điều hành thêm 10 điểm cơ bản, đồng thời khởi động chương trình mua tài sản vào tháng 10/2014. Đây là bước đi nới lỏng tiền tệ tiếp theo sau khi ECB lần đầu tiên áp đặt mức lãi suất tiền gửi âm vào tháng 6. ECB cũng điều chỉnh giảm dự báo khu vực EU sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm 2014 và 1,6% trong năm 2015. Trong khi đó, lạm phát dự kiến lần lượt là 0,6% và 1,1%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB là 2%. Trong tháng 8, dù lạm phát lõi tăng thêm 0,1% lên 0,9% nhưng lạm phát toàn phần của khu vực sụt giảm còn 0,4% so với mức 0,5% của tháng trước

5

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

Những cải thiện trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và quan điểm thận trọng hơn của FED trong việc nâng lãi suất giúp thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều phiên tăng điểm tích cực trong tháng 08. Tính đến cuối tháng chỉ số Down Jones tăng 3,23%, S&P 500 tăng 3,77% và Nasdaq tăng 4,82%.

Tại khu vực EU, tín hiệu tích cực trong căng thẳng quan hệ Nga và Ukraine giúp các nhà đầu tư chứng khoán ở châu Âu có thêm niềm tin cho thị trường trong tháng này. Các chỉ số FTSE 100, CAC 40, DAX đều tăng điểm nhẹ trở lại với mức tăng lần lượt là 1,38%, 3,18% và 0,67% sau những phiên giảm điểm của tháng trước đó.

Thị trường chứng khoán châu Á vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trong tháng, nổi bật nhất là thị trường Việt Nam và Indonesia. Các chỉ số SSE, Hang Seng, TSEC vẫn tiếp tục xu thế tăng điểm. Đáng chú ý, tính chung 8 tháng, Việt Nam đã vượt qua Indonesia trở thành thị trường chứng khoán tăng trưởng điểm mạnh nhất châu Á, với mức tăng lần lượt là 26,16% và 30,22% đối với hai chỉ số VNIndex và HNIndex

6

KINH TẾ VIỆT NAM

Bức tranh vĩ mô trong tháng 8 nhìn chung ổn định, chúng tôi nhận thấy tổng cầu cải thiện với tốc độ khá chậm trong quý 3 thể hiện qua diễn biến một số chỉ tiêu như doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, xuất khẩu và đơn hàng mới. Trên thị trường tiền tệ, NHTMCP lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trong tháng qua dựa trên mức tăng khá thấp của lạm phát. Đồng thời, lãi suất huy động trái phiến liên tục giảm trong khi tỷ lệ trúng thầu duy trì ở mức khá cao. Điểm sáng chúng tôi kỳ vọng chính là diễn biến tích cực của vốn đầu tư nước ngoài và với tình hình thu ngân sách khả quan, bội chi NSNN có thể thấp hơn mục tiêu 5,3%GDP được đặt ra vào đầu năm.

Tổng cầu cải thiện với tốc độ chậm trong mùa hè

Theo khảo sát mới nhất của ANZ Roy-Morgan, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng liên tục trong những tháng hè lên mức 134,5 điểm trong tháng 8. Tuy vậy, người dân có vẻ vẫn chưa sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, điều này thể hiện qua mức tăng doanh thu hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8 chỉ đạt 1,5% sau khi đã giảm 4% so với tháng trước. Hoạt động xuất khẩu vốn là điểm sáng cũng cho thấy tín hiệu chững lại trong thời gian gần đây, theo ước tính của GSO, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 13 tỷ USD trong tháng 8, hầu như không thay đổi so với tháng 7. Ngoài ra, hai chỉ số phụ của khảo sát Nhà Quản trị mua hàng (PMI) là lương đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu trong tháng 8 cũng đã giảm về dưới ngưỡng 50 điểm, chỉ số đơn hàng mới về mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013 trong khi đơn hàng xuất khẩu là mức thấp nhất kể từ tháng 02/2014. Tựu chung lại, tổng cầu chỉ cải thiện với tốc độ chậm trong quý 3/2014, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng sẽ có sự tăng tốc trong quý cuối năm do đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng gia tăng cùng với đơn hàng xuất khẩu cũng sẽ nhiều hơn.

7

Lạm phát thấp, các NHTM điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Trong bối cảnh giá cả hàng hóa không có nhiều biến động như trên, một loạt các NHTM đã tiến hành điều chỉnh giảm lãi suất đầu vào (chủ yếu là các kỳ hạn ngắn từ 6 tháng – 1 năm) trong tháng qua. Bên cạnh đó, diễn biến lạm phát thấp cũng liên tiếp được phản ánh vào lãi suất của các khoản đầu tư cố định như trái phiếu, tín phiếu…Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh nhất (68 điểm cơ bản so với tháng trước). Lượng TPCP huy động giảm 5% so với tháng 7 (đạt ~22.000 tỷ đồng) song tỷ lệ trúng thầu đạt mức cao (~81%) và KBNN khá thành công đối với việc đấu thầu trái phiếu có kỳ hạn dài hơn. Lãi suất tín phiếu không đổi so với tháng trước, tuy nhiên giống như trái phiếu, xu hướng phát hành tín phiếu với kỳ hạn dài hơn đã gia tăng trong tháng 8 , tập trung ở kỳ hạn 91 ngày với lãi suất trúng thầu là 3,9%/năm. Về phía điều hành, NHNN hiện tại chưa phát đi tín hiệu nào về việc điều chỉnh trần lãi suất huy động hay lãi suất thị trường mở, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng một trong hai khả năng trên sẽ sớm xảy ra.

Vốn FDI đã trở lại vòng đua

Theo Cục đầu tư nước ngoài, vốn giải ngân FDI tăng mạnh trong tháng 7 và 8, đạt trên 1,05 tỷ USD và cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2013. Tính chung 8 tháng, giải ngân FDI đạt 7,9 tỷ USD và tăng 4,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, vốn đăng ký mới cho thấy bứt phá trong tháng 7 và duy trì tốt trong tháng 8, nổi bật nhất là dự án của Samsung. Lũy kế từ đầu năm đến 20/08/2014, vốn đăng ký mới đạt 7,2 tỷ USD, tương đương 98% lượng vốn thu hút được cùng kỳ năm 2013. Diễn biến này cho thấy vốn FDI đã trở lại vòng đua, giúp cho tình hình thu hút FDI tiếp tục khả quan trong năm 2014. Với triển vọng FDI sẽ còn tích cực cho đến cuối năm, chuyên viên ngành bất động sản của chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp hiện còn quỹ đất KCN ở các địa phương mạnh về thu hút FDI sẽ có hoạt động kinh doanh tốt hơn trong năm nay

8

Bội chi NSNN có thể cải thiện

Theo số liệu GSO, tính đến ngày 15/08/2014, bội chi NSNN là khoảng 89.100 tỷ đồng, chỉ bằng 39,8% dự toán cả năm 2014. Như vậy, với chặng đường còn lại cho năm nay chỉ còn hơn 4 tháng, chúng tôi có cơ sở để cho rằng bội chi NSNN của năm nay có thể cải thiện hơn so với mức dự toán ban đầu (224.000 tỷ đồng). Bên cạnh lý do kể trên, tình hình thu ngân sách cũng cho thấy tín hiệu khá khả quan, cụ thể, tổng thu trong gần 8 tháng đạt 538.800 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Trong đó, nổi bật nhất là nguồn thu của DNNN tăng đến 39% so với cùng kỳ nhờ hoạt động tái cấu trúc và cổ phần hóa, trong khi đó thu từ FDI và xuất khẩu cũng tăng khá mạnh với mức tăng lần lượt là 16% và 15%. Ngược lại, tổng chi NSNN chỉ tăng 12% so với cùng kỳ, khoản chi tăng cao nhất là chi trả nợ và viện trợ (+21% yoy). Với xu hướng lãi suất thấp trên toàn cầu, Chính phủ đồng ý sẽ vay thêm 1,75 tỷ USD nhằm mục đích đảo nợ, trả bớt các khoản vay có lãi suất cao trước đây đồng thời giảm gánh nặng chi trả lãi vay và rủi ro nợ công đang gần kề. Đáng lưu ý, CDS của TPCP Việt Nam kỳ hạn 5 năm hiện đã giảm về mức khá thấp 185 điểm, thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay.

9

TRIỂN VỌNG VĨ MÔ

Thấy gì từ xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam?

Theo công bố mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam đã được nâng thêm 2 bậc trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) từ vị trí 70 lên 68 trong 144 nền kinh tế. Việc tăng điểm chủ yếu đến từ sự cải thiện của các yếu tố cơ bản, nổi bật nhất là các định chế và môi trường vĩ mô. Một trong những điểm đáng chú ý của báo cáo chính là khả năng tiếp cận vốn vay đã tăng bậc đáng kể từ vị trí 113 lên 88, tuy nhiên, sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng vẫn chưa được đánh giá cao và chỉ tăng 2 bậc so với năm trước. Thêm vào đó, nếu so với các nền kinh tế khác trong khu vực, tỷ lệ nợ công và thâm hụt ngân sách của Việt Nam hiện vẫn đang ở mức khá cao. Và mặc dù lạm phát thấp là một điểm sáng nhưng vẫn cao hơn nhiều nước khác (chỉ đứng thứ hai sau Ấn Độ). Vì vậy, chúng tôi cho rằng các yếu tố vĩ mô cần phải cải thiện hơn nữa để năng lực cạnh tranh của Việt Nam được cải thiện trong năm sau.

Bên cạnh yếu tố cơ bản vĩ mô, thước đo quốc tế đối với các yếu tố nâng cao hiệu quả của nền kinh tế không có nhiều thay đổi so với năm trước và Việt Nam bị lùi hạng đối với các yếu tố liên quan đến sáng tạo. Hai yếu tố này chỉ chiếm trọng số ít hơn (lần lượt là 30% và 5%), nhưng chúng tôi cho rằng đây là những yếu tố quyết định hướng đi của nền kinh tế. Như vậy, hy vọng đối với một sự đổi khác ngoài diễn biến ổn định hiện tại của vĩ mô sẽ là một chặng đường còn rất xa.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 08/2014: Bùng nổ bất ngờ

Có thể nói tháng Tám là giai đoạn tăng trưởng đột biến ngoài dự tính của TTCK Việt Nam khi cả hai chỉ số đều đạt mức tăng cao trên cả kì vọng của nhà đầu tư, đặc biệt chỉ số VNindex đã chinh phục thành công hàng loạt những ngưỡng điểm kỉ lục của TTCK trong vài năm trở lại đây. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/8, VN-index đạt mốc 636,65 điểm (+42,75 điểm) và HN-index là 87,04 điểm (+8 điểm), tương ứng mức tăng lần lượt 7% và 9,82% trong vòng một tháng.

Trong khi KQKD quý II dường như không còn nhiều tác động thì TTCK lại đón nhận nhiều tin tức tích cực từ kinh tế vĩ mô như cán cân thương mại thặng dư 100 triệu USD, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ 0,22% so với tháng trước và hàng loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Bên cạnh đó, nhiều thông tin về cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước đem lại nhiều hy vọng cũng như tâm lý lạc quan cho những nhà đầu tư trên thị trường. Sự sôi động thể hiện rõ nét nhất kể từ nửa cuối tháng Tám trở đi. Thanh khoản trên cả hai sàn cũng vì thế mà tăng mạnh, giá trị giao dịch trung bình (GTGDTB) đạt 2.668 tỷ VND/phiên (+67% so với tháng trước)

10

Mức tăng điểm chung của TTCK tháng Tám được phản ánh đầy đủ và lan rộng khi tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm, sự phân hóa dường như đã bị thu hẹp so với tháng trước. Trong đó, ngành Bất động sản được ghi nhận có mức tăng cao nhất (17%) nhờ những dấu hiệu hồi phục có phần rõ ràng hơn được phản ánh trên KQKD quý II của các DN trong ngành. Theo thống kê của chúng tôi, có 36/51 DN thuộc ngành này có KQKD Quý II tăng trưởng so với cùng kì năm trước. Ngoài ra, theo Bộ xây dựng, tính chung trong 8 tháng đầu năm, lượng vốn đầu tư vào Bất động sản đã tăng 4,06% so với cùng kì, điều đó cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi của nhóm ngành này đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà đầu tư có vẻ như đang “ứng trước” nhiều niềm tin vào sự phục hồi của các doanh nghiệp bất động sản một cách dàn đều. Trong đó, SJS với mức tăng 41% là cổ phiếu có tốc độ tăng giá nhanh nhất trong trong tháng 8. Bên cạnh đó, VIC cũng cho thấy sự tăng trưởng trở lại sau thời gian giao dịch khá “trầm lắng” trong tháng 7 với mức tăng giá đạt 18% so với tháng trước. Đặc biệt, nếu như tháng trước cổ phiếu này luôn nằm trong top bán ròng của khối ngoại thì trong tháng 8, VIC đã được mua ròng trở lại với khối lượng 9,5 triệu đơn vị mua vào (+189% so với tháng trước), trị giá gần 470 tỷ đồng, chủ yếu nhờ lượng mua ròng 835 tỷ đồng đột biến vào cuối tháng.

Ngành công nghệ và dầu khí cùng xếp vị trí thứ hai trong bảng tăng trưởng chung của các nhóm ngành. Nếu như tháng trước, ngành dầu khí mất vị trí dẫn đầu thị trường với mức tăng thấp, chỉ khoảng 4% thì trong tháng này đã hồi phục mạnh lên 15%, đồng thời là nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường trong giai đoạn tăng trưởng nóng nửa cuối tháng 8. Theo thống kê top 10 DN có LNST lớn nhất Quý II/2014, nhóm dầu khí chiếm 4 vị trí, trong đó, GAS vẫn là DN có LNST cao nhất thị trường với 3.230 tỷ đồng (+11,1% yoy). Ngoài ra, mức tăng mạnh và đồng đều từ những cổ phiếu khác trong ngành như PVC (+60%), PXS (+30%), PVB (38%), PVX (33%),… cũng hỗ trợ đà tăng chung của nhóm ngành này. Trong ngành công nghệ, cổ phiếu lớn - FPT ghi nhận mức tăng 14%. Được biết trong thời gian tới, FPT sẽ triển khai kế hoạch phát triển toàn diện trong và ngoài nước với dự án hợp tác công - tư (PPP) đầu tiên với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh mảng dịch vụ S.M.A.C mang tính hội nhập toàn cầu

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thể hiện sự yếu thế trên TTCK khi là một trong những ngành có mức tăng thấp nhất thị trường với chỉ 1% trong suốt tháng 8. Không chỉ riêng trong tháng 8, tính chung trong 3 tháng gần đây, nhóm ngành này chỉ tăng vỏn vẹn 4,1% với thanh khoản của các cổ phiếu trong nhóm duy trì ở mức thấp và giá thường xuyên giao dịch quanh mốc tham chiếu, ngay cả trong giai đoạn tăng chung của thị trường như trong tháng qua. Hai cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm này là SHB và VCB cũng chỉ tăng 9%, thấp hơn nhiều so với những cổ phiếu đầu ngành khác. Tái cơ cấu ngân hàng cùng nhiều chính sách chưa mang lại hiệu quả trong khi nợ xấu tăng cao và tăng trưởng tín dụng vẫn còn chậm chạp khiến nhà đầu tư không còn ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng như vài năm trước

11

Tháng 8 có thể nói là chu kì bán ròng mới của khối ngoại sau giai đoạn mua ròng liên tiếp từ tháng 4. Cụ thể, khối ngoại chốt lời mạnh trong hầu hết tháng 8 với tổng mức bán ròng trên cả hai sàn là 312 tỷ đồng (-219% so với tháng trước), trong đó lượng bán ròng trên sàn HSX là 302 tỷ đồng, đóng góp 97% vào mức giảm chung, trên HNX là 9,8 tỷ đồng, chiếm 3% còn lại. Điều này khiến chúng tôi liên tưởng đến tháng bán ròng tương tự diễn ra trong tháng 3 khi dòng vốn nội duy trì sự phấn khởi đẩy hai chỉ số tăng cao thì khối ngoại lại quay đầu bán ròng trong suốt tháng. Tính chung trong 8 tháng đầu năm, khối ngoại đóng góp trung bình 13% vào tổng giá trị giao dịch trên sàn HSX và 3,2% trên HNX . Từ đó cho thấy tác động của NĐTNN đến thị trường là không lớn. Dòng tiền dẫn dắt thời gian qua vẫn là dòng tiền nội. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xem nguyên tắc mua bán cùa nhà đầu tư nước ngoài như một kênh tham khảo để đưa ra những chiến lược đầu tư thích hợp nhất trong từng giai đoạn thị trường.

Theo thống kê, cổ phiếu bị bán nhiều nhất giai đoạn này vẫn là các blue-chips như KDC (- 537 tỷ VND), MSN( -379 tỷ VND), HPG (-194 tỷ VND), HAG (-174 tỷ VND) và dòng vốn ngoại chảy nhiều vào nhóm các penny và mid-caps. Hoạt động bán ròng lần này xem như động thái chốt lời sau 4 tháng mua ròng liên tiếp của khối ngoại. Họ bắt đầu dừng mua và chuyển sang trạng thái bán ròng kể từ ngày 05/08, khi chỉ số P/E thị trường đạt mốc 15,1, cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Tính riêng trong tuần cuối tháng 8, khối ngoại mua ròng lại 1.088 tỷ đồng, chủ yếu nhờ vào giá trị giao dịch trong ngày 29/08 khi nhóm này bất ngờ mua ròng khoảng 908 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu VIC với gần 15 triệu cổ phiếu, trị giá 835 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận. Tuy nhiên nếu loại trừ phiên giao dịch đột biến này, chúng tôi nhận thấy lượng mua trong những ngày còn lại tương đối thấp, chỉ khoảng 312 tỷ đồng, điều này cho thấy khả năng quay lại động thái mua của nhóm đầu tư nước ngoài là chưa rõ ràng. Ngoài ra, khi liên hệ với TTCK thế giới, chúng tôi nhận thấy tháng 8 cũng là tháng có sự khởi sắc ngoạn mục của khá nhiều TTCK, đặc biệt là 2 thị trường Châu Âu và Mỹ sau khoảng thời gian lao dốc trong tháng 7. Cũng trong giai đoạn này, những căng thẳng chính trị leo thang giữa Nga và Ukraina đã có phần dịu lại và những kích thích kinh tế ở các thị trường bắt đầu phát huy tác dụng. Do đó, không loại trừ khả năng những nhà đầu tư nước ngoài năng động đã rút một phần vốn ở các TTCK Châu Á để tập trung đầu tư vào thị trường Âu, Mỹ. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi các chỉ số chứng khoán lớn của Châu Á như N225, HSI, SSEC, AORD đều giảm trong tháng 8

12

13

THÁNG 9/2014: Thị trường vẫn đang phấn khởi nhưng rủi ro nhiều hơn cơ hội

TTCK tháng Tám vừa qua đã không có diễn biến đi ngang tích lũy như chúng tôi dự báo. Thay vào đó, thị trường đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá lẫn thanh khoản đặc biệt từ giữa tháng trở đi. Có ba yếu tố được xem là động lực mà chúng tôi quan sát được trong đợt tăng này là sự gia tăng mạnh mẽ của dòng tiền, truyền thông tràn ngập tin lạc quan và sự trở lại của giới đầu cơ. Việc các NHTM lớn hạ lãi suất tiền gửi và thông điệp có khả năng giảm tiếp lãi suất của nhà điều hành đã thúc đẩy dòng tiền tìm đến kênh đầu tư chứng khoán. Dù mức tăng của các chỉ số chịu sự ảnh hưởng đáng kể của nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là GAS với nhiều phiên tăng liên tiếp, việc thanh khoản thường xuyên được duy trì ở mức cao và lan rộng ở các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền đang mạnh mẽ đổ vào thị trường.

Bước sang tháng Chín, chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số yếu tố để lạc quan về thị trường. Chủ chốt nhất là với chuỗi tăng giá vừa qua, chứng khoán đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần nắm giữ nguồn vốn trong nước, những người gửi tiền đang không hài lòng với lãi suất hiện nay. Điều này đưa đến hai kết quả. Thứ nhất, dòng tiền nhìn chung sẽ trở nên “dễ tính” và ngắn hạn hơn. Thứ hai, cầu cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ áp đảo cung, đưa thị trường đến trạng thái rời xa các yếu tố nội tại. Bên cạnh đó, niềm tin vào những cam kết cải cách cơ chế, thúc đẩy tăng trưởng của Chính Phủ sẽ tiếp tục là những thông tin nuôi dưỡng tinh thần lạc quan của thị trường

Tuy vậy, ở mặt bằng giá hiện tại, chúng tôi nhận thấy việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư trong ngắn hạn không còn dễ dàng, không có nhiều cơ sở để giá cổ phiếu tiếp tục leo thang trên bình diện rộng. Một mặt, đến thời điểm tháng Chín, KQKD cả năm của các doanh nghiệp niêm yết hầu hết đều đã nằm trong ước tính của giới đầu tư, trừ một số ít công ty có hoạt động mang tính mùa vụ vào cuối năm. Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp báo lãi trong 6 tháng đầu năm 2014 cũng như tổng LNST của các doanh nghiệp niêm yết chỉ tăng 5% so với cùng kỳ 2013, tức là thấp hơn tăng trưởng GDP; đồng thời, có đến 59% so doanh nghiệp niêm yết chưa hoàn thành được 50% kế hoạch LNST của cả năm. Do vậy, chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu hiện nay đa phần đã phản ánh những điều lạc quan về kết quả kinh doanh cả năm. Mặt khác, các biến số vĩ mô như phân tích ở trên hầu như ổn định và không có bứt phá rõ rệt, thậm chí một số chỉ tiêu có dấu hiệu đi xuống, điển hình là việc PMI ngành sản xuất giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng Tám. Đồng thời, nhiều yếu tố từng là động lực tăng của thị trường hồi đầu năm như TPP, nới room, giải quyết nợ xấu đến 2/3 của năm vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Vòng đàm phán tiếp theo của TPP ở Hà Nội trong tháng này cũng khó có thể tác động lớn đến thị trường khi giữa các nước lớn như Mỹ, Nhật còn nhiều bất đồng và xác suất để hiệp định được ký kết trước năm 2015 là thấp

Hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF trong tháng này cũng là vấn đề được không ít sự quan tâm của thị trường. Theo thông tin công bố, cả VNM và FTSE sẽ giảm tỷ trọng ở một loạt các cổ phiếu lớn như VIC, BVH, GMD, DIG, SHB … để chuyển sang FLC có vốn hóa nhỏ hơn. Tuy nhiên, giá trị bán thực tế là không lớn và việc nâng tỷ trọng khá nhiều tại KDC sẽ giúp cân bằng lại mức giảm, nếu có, ở các mã khác. Đồng thời, các nhà đầu tư trong nước có thể tranh thủ tích lũy các cổ phiếu bị bán ra giúp giá cổ phiếu khó giảm sâu. Vì vậy, chúng tôi không cho rằng nhiều khả năng giao dịch của hai quỹ ETF ngoại sẽ có tác động đáng kể đến sự vận động của các chỉ số trong tháng Chín.

Cân nhắc các yếu tố là động lực cũng như trở lực của thị trường trong tháng Chín, chúng tôi cho rằng, tỷ suất lợi nhuận cao sẽ kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn, điều này sẽ trung hòa với lực cầu và giữ thị trường tiếp tục sôi động trong khoảng nửa đầu tháng Chín. Trong khoảng nửa cuối tháng Chín, chúng tôi dự báo thị trường có khả năng đi ngang hoặc điều chỉnh.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THÁNG 09/2014

Trong nửa đầu tháng Chín, các chỉ số vẫn có thể trụ lại hoặc tăng nhẹ với khối lượng khá nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ cuối tháng Tám, chúng tôi nhận thấy dòng tiền đã bắt đầu rời nhóm cổ phiếu blue-chips và luân chuyển một lần nữa sang các cổ phiếu có vốn hóa trung bình, thấp và lực bán chốt lời đã bắt đầu xuất hiện khi nhiều nhà đầu tư đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Cộng với việc hai quỹ ETF bán rải rác các cổ phiếu lớn, điều này sẽ cản trở các chỉ số bước tiếp trong những ngày đầu tháng. Đối với nửa sau của tháng Chín, tình hình cũng khó có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn khi nếu các yếu tố vĩ mô có thể hỗ trợ thị trường không có diễn tiến tích cực hơn so với tháng Tám.

Vùng điểm dự báo của chúng tôi trong tháng Chín là 610-650 VNIndex và 83-91 đối với HNXIndex. Ở mặt bằng giá hiện tại, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng rủi ro là nhiều hơn cơ hội. Tất nhiên là trong tháng này, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có một số cơ hội “đánh nhanh, rút gọn” đối với các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tích cực. Tuy nhiên, hoạt động “trading” này nên được thực hiện với mức độ thận trọng cao và tốt nhất với những cổ phiếu chưa tăng nhiều trong tháng 8. Mặt khác, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể duy trì vị thế nắm giữ và cân nhắc chốt lời một phần đối với các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng. Cuối cùng, việc mua mới nên được hạn chế tối đa; nhà đầu tư nhất thiết nên quan sát và đợi thị trường điều chỉnh trước có quyết mua vào bất cứ mã cổ phiếu nào. Tỷ trọng đề xuất trong tháng này sẽ bao gồm ½ cổ phiếu và ½ tiền mặt. Trong đó, các cổ phiếu trading ngắn hạn, nếu có, chỉ nên chiếm tối đa 1/3 giá trị danh mục cổ phiếu.

Chỉ số các nhóm ngành

14

15

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hotline