Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 08/2014

Được đăng vào 08-08-2014

Chiến lược đầu tư tháng 08/2014

Thị trường bước vào giai đoạn tích lũy

Bước sang tháng Tám, có một quan điểm khá phổ biến cho rằng việc hạn chế chi tiêu lớn trong tháng “ngâu” cũng có thể kéo không ít nhà đầu tư ra khỏi TTCK. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây không phải là yếu tố chủ đạo có thể ảnh hưởng đến diễn biến trên thị trường. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ khi thông tin về KQKD quý II mất dần sức nóng, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung đã không còn hứng khởi như trong tháng trước. Cộng với việc rất nhiều cổ phiếu hiện đã tăng trở lại mặt bằng giá trước khi xảy ra sự kiện “biển Đông”, nhà đầu tư cũng đã thận trọng hơn trong việc giải ngân.

Với sự cải thiện yếu ớt trong tháng Bảy, các chỉ tiêu vĩ mô như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, lạm phát cũng không thể xem là động lực tăng điểm cho thị trường trong tháng này. Bên cạnh đó, thị trường đang ở giữa quý III, quý thấp điểm trong mùa vụ kinh doanh của khá nhiều ngành. Mặc dù triển vọng kinh tế nhìn chung vẫn đang tiến triển, yếu tố vụ mùa ngắn hạn này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Do vậy, chúng tôi nghiêng về hướng các chỉ số chính của thị trường sẽ biến động zích zắc hơn là có xu hướng rõ ràng.

Đối với giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, việc mua ròng đã chững lại trong tháng Bảy với giá trị mua và bán khá cân bằng. Chúng tôi cho rằng, họ cũng đang thực hiện việc tái cơ cấu danh mục. Nếu quả thật một số tổ chức lớn thực hiện việc chốt lời, thị trường theo cách hiểu nào đó vẫn duy trì sắc xanh.

Nhìn chung, TTCK tháng Tám thiếu một động lực thực sự mạnh mẽ từ tâm lý nhà đầu tư cho đến những yếu tố nội tại của nền kinh tế và doanh nghiệp. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ cái nhìn tích cực về triển vọng chung của thị trường từ nay đến cuối năm. Do đó, đây sẽ là giai đoạn tích lũy cần thiết để thị trường có thể bứt phá trong những tháng cuối năm. Trong diễn biến đi ngang chung của thị trường, các mã cổ phiếu nhiều khả năng sẽ biến động với tần suất cao nhưng trong biên độ hẹp.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI

Mỹ: QE3 sẽ chấm dứt vào cuối tháng 10 – chưa tăng lãi suất điều hành

Tăng trưởng kinh tế trong quý 2/2014 đạt 4%, cao hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó nhờ mức tăng tích cực của chi tiêu dùng (yếu tố đóng góp 2/3 vào guồng máy hoạt động kinh tế Mỹ). Cụ thể, chi tiêu dùng Mỹ tăng 2,5% và nhu cầu nội địa tăng 2,8%, cải thiện đáng kể so với quý 1/2014, đồng thời, đây cũng là mức tăng nhanh nhất kể từ quý 3/2011. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP của Mỹ đạt 0,9%, mới đây, IMF vừa đưa ra ước tính tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2014 là 1,7%, giảm so với dự báo trước đó (2%) với lý do hoạt động kinh tế suy giảm mạnh trong quý 1.

Cuối tháng 7, FED tiếp tục cắt giảm gói QE3 về mức 25 tỷ USD/tháng, theo lộ trình, gói QE3 sẽ chấm dứt vào cuối tháng 10 năm nay. Với diễn biến của thị trường lao động và lạm phát tại Mỹ, giới hoạch định chính sách hiện đang có hai quan điểm trái chiều đối với chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, đa số đều ủng hộ việc chưa tăng lãi suất từ nay đến cuối năm. Theo số liệu thống kê mới nhất, lạm phát lõi của Mỹ đứng ở mức 1,93%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,2%, mặc dù vậy, FED cho rằng nhiều chỉ báo của thị trường lao động vẫn chưa tiệm cận với mục tiêu dài hạn của FOMC.

2

Trung Quốc: tăng trưởng kinh tế sát với kỳ vọng

Trong tháng 7, chỉ số PMI của HSBC và Tổng cục thống kê Trung Quốc đều đứng ở mức 51,7 điểm, lần lượt là mức cao nhất kể từ tháng 3/2013 và tháng 4/2012. Theo số liệu chính thức, chỉ tiêu sản lượng trong tháng 7 tăng 1,2 điểm so với tháng trước lên 54,2 điểm, kết quả này cho thấy chính sách kinh tế của chính phủ từ đầu năm bắt đầu phát huy tác dụng như tăng chi tiêu công vào xây dựng đường sắt, giãn thuế cho doanh nghiệp, thúc đẩy tín dụng ở một số lĩnh vực mục tiêu…

Mới đây, Moody’s đưa ra đánh giá về lĩnh vực nhà đất của Trung Quốc, theo đó, việc suy giảm của thị trường bất động sản có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1,5-2% nếu không có chính sách hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên, theo Moody’s, rủi ro này sẽ được giảm thiểu nhờ nợ vay thấp của khu vực dân cư, tỷ lệ nợ xấu thấp trong hệ thống ngân hàng và sự hỗ trợ từ chính phủ. Dự báo chung về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho năm 2014 xoay quanh mức 7,4-7,5%, sát với kỳ vọng của chính phủ nước này vào đầu năm.

3

EU: kinh tế bất ổn bởi lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga

Trong thời gian qua, những bất ổn trong khu vực giữa Nga và các nước châu Âu đang là tâm điểm của toàn thế giới, theo đó, nhiều nước phương Tây đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với Nga. Theo tính toán của các nhà kinh tế, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU có thể khiến Nga không có tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Ngược lại, kinh tế khu vực EU đang trong đà hồi phục mong manh cũng sẽ chịu thiệt hại không nhỏ. IMF mới đây đã cảnh báo căng thẳng chính trị có thể khiến gia tăng rủi ro trong hệ thống ngân hàng, đồng thời, hoạt động thương mại cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo số liệu công bố của Markit, chỉ số PMI của hầu hết các nước trong khu vực châu Âu đều giảm trong tháng 7, trong đó, chỉ số PMI của Anh giảm chỉ còn 55,4 điểm (-2,1 điểm), sản xuất công nghiệp Pháp tiếp tục thu hẹp tháng thứ 4 liên tiếp. Ba Lan – nước mới được thêm vào danh sách đáp trả của Nga có chỉ số PMI lùi xuống dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 7 còn 49,4 điểm.

4

KINH TẾ VIỆT NAM

SXCN chững lại trong tháng 7

Trong tháng 7, chỉ số SXCN chỉ tăng 0,2% so với tháng trước, đây cũng là tháng có mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm. Diễn biến này tương đồng với khảo sát của HSBC khi chỉ số PMI tháng 7 đứng ở mức 51,7 điểm, thấp nhất kể từ tháng 4, trong đó, lượng đơn đặt hàng mới chỉ tăng với mức độ khiêm tốn. Ngoài ra, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp cũng giảm 0,2% so với tháng trước trong khi chỉ số tồn kho tại thời điểm 01/07/2014 là 13,2% cao hơn mức tăng 8,8% của cùng kỳ năm 2013. Từ diễn biến tháng, có thể thấy hoạt động sản xuất công nghiệp chững lại trong tháng qua.

5

Niềm tin tiêu dùng chưa có chuyển biến đáng kể

Xét về số liệu tuyệt đối, mức tăng doanh thu hàng hóa bán lẻ giảm nhẹ so với tháng trước (-4%), tuy nhiên, tính chung 7 tháng, hoạt động bán lẻ vẫn đạt được mức tăng trưởng 6,3% (sau khi loại trừ yếu tố giá) và cao hơn mức tăng 4,9% của cùng kỳ. Một điểm thú vị trong tháng 7 là hai khảo sát về niềm tin tiêu dùng của Nielsen và ANZ cho kết quả trái chiều. Theo Nielsen, niềm tin tiêu dùng trong quý 2 giảm 1 điểm so với quý trước còn 98 điểm, ngược lại ANZ đưa ra đánh giá niềm tin tiêu dùng Việt Nam tăng 3,1 điểm lên 134,1 điểm trong tháng 7. Chúng tôi không ngạc nhiên về điều này bởi kết quả khảo sát tùy thuộc vào mẫu khảo sát và thời điểm thống kê. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, chúng tôi cho rằng niềm tin tiêu dùng chưa có chuyển biến đáng kể nào trong thời gian qua 

6

Lạm phát lũy kế 7 tháng thấp kỷ lục

Lạm phát tháng 7 tăng 0,23% so với tháng trước, thấp hơn mức tăng của tháng 6 mặc dù có hai lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong tháng qua. Ngoài chỉ số giao thông có mức tăng rõ rệt so với tháng trước (+0,44%), các hàng hóa còn lại đều có tốc độ tăng thấp hơn. Điều này cho thấy hiệu ứng của việc tăng giá xăng lên giá cả các hàng hóa và dịch vụ khác là không đáng kể. Tính chung 7 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 1,62%, mức thấp nhất kể từ năm 2001, lạm phát theo năm tính đến 15/07 chỉ tăng 4,94% so với cùng kỳ năm 2013.

Thặng dư thương mại vẫn được bảo đảm

Cán cân thương mại tương đối cân bằng trong tháng 6 và được ước tính sẽ thâm hụt khoảng 300 triệu USD trong tháng 7. Tuy nhiên, theo dõi hoạt động thương mại thời gian gần đây, chúng tôi nhận thấy con số thực tế đa phần tích cực hơn số liệu ước tính, thặng dư thương mại vẫn được đảm bảo nhờ mức xuất siêu cao trong tháng 1 và tháng 4. Nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh gồm điện thoại, linh kiện điện tử (+14%), dệt may (+19,4%), ngược lại, một số nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm gồm gạo (-4,7%), xăng dầu (-13,6%)…

7

NHNN tăng cường mua ngoại tệ trong tháng 7

Giữa tháng 7, NHNN đưa ra động thái mới nhất về điều hành tỷ giá, cụ thể, mức giá mua vào USD được tăng thêm 100 đồng lên 21.200 đồng, trong khi tỷ giá bán ra vẫn giữ nguyên ở mức 21.400 đồng. Động thái tương tự cũng đã được NHNN thực hiện vào tháng 8/2013 sau khi quyết định phá giá VND thêm 1%. Đi kèm với động thái trên là hoạt động tăng mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, tỷ giá trên thị trường nhờ vậy ngừng giảm và hiện ổn định ở trên mức 21.200 đồng/USD. Xu hướng chung của tỷ giá trong tháng 7 là xu hướng giảm, theo đó, USD giảm giá xấp xỉ 0,5% so với VND.

Phát hành TPCP tăng mạnh – lãi suất liên tục giảm

Theo kế hoạch, KBNN sẽ phát hành 50.000 tỷ đồng trái phiếu và tín phiếu trong quý 3/2014. Điểm đáng lưu ý là cơ cấu phát hành quý này có sự dịch chuyển tích cực tập trung vào kỳ hạn 3 năm và 5 năm. Kết quả phát hành TPCP trong tháng 7 bước đầu cho thấy triển vọng tích cực của việc huy động vốn từ nguồn TPCP trong quý 3. Cụ thể, KBNN đã huy động thành công 22.950 tỷ đồng TPCP, tăng 16% so với tháng 6, tỷ lệ trúng thầu đạt cao (~96,6%). Thêm vào đó, lãi suất huy động giảm ở tất cả các kỳ hạn, trong đó, lãi suất đối với kỳ hạn 2 năm giảm mạnh nhất, phiên đấu thầu gần nhất là 5,25%/năm, giảm 39 điểm cơ bản so với cuối tháng 6.

Chúng tôi cho rằng có thể đánh giá hiện tượng trên ở nhiều mặt, gồm cả tích cực và tiêu cực. Tích cực ở chỗ nguồn vốn huy động từ TPCP có thể bổ sung vào ngân sách, bù đắp bội chi NSNN và hỗ trợ chi đầu tư phát triển. Hơn nữa, cơ cấu phát hành có sự dịch chuyển sang kỳ hạn dài hơn giúp giảm bớt rủi ro nợ công. Ngược lại, tỷ lệ trúng thầu cao dù lãi suất liên tục giảm cho thấy một thực tế về câu chuyện đã cũ và vẫn tiếp diễn, đó là nguồn vốn dư thừa của các NHTM tiếp tục chảy mạnh vào trái phiếu, nơi được cho là an toàn hơn so với tăng cường cho vay doanh nghiệp sản xuất.

8

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

Cùng với thông tin FED thông báo tiếp tục cắt giảm chương trình kích thích kinh tế QE3 và lần vỡ nợ thứ 2 trong 13 năm của Argentina, thị trường chứng khoán thế giới tháng qua chứng kiến nhiều phiên giảm điểm liên tục trên các sàn giao dịch lớn trên thế giới, kết quả là Dow Jones giảm 1,56%, S&P 500 giảm 1,51% và Nasdaq giảm 0,87% so với tháng 6.

Đối với chứng khoán châu Âu, căng thẳng trong khu vực giữa EU và Nga và mối nguy cơ về khả năng đổ vỡ của Ngân hàng Banco Espirito Santo của Bồ Đào Nha cũng khiến các nhà đầu tư ở thị trường này tỏ ra quan ngại. Cụ thể FTSE 100, CAC 40 và DAX lần lượt giảm 0,21%, 4% và 4,33% so với tháng trước đó. Đi ngược với xu hướng trên, thị trường chứng khoán châu Á nhìn chung đã có những phiên tăng điểm ấn tượng. Dẫn đầu là xu hướng này là các phiên tăng điểm trên các sàn HongKong và Thượng Hải, Indonexia và Việt Nam.

Tại thị trường Indonexia, chỉ số JKSE tăng 4,31% so với tháng 6 và tăng 19,06% so với đầu năm 2014. Tiếp tục những đà tăng điểm ấn tượng trong tháng, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á.

9

TRIỂN VỌNG VĨ MÔ

Lạm phát cả năm 2014 dự kiến chỉ khoảng 4,5-5%.

Với kết quả CPI tháng 7, lạm phát lõi (sau khi loại trừ nhóm hàng ăn dich vụ ăn uống & giao thông) giảm còn 4,32%, thấp hơn lạm phát danh nghĩa là 4,94%. Bước sang tháng 8, nhiều yếu tố bất lợi có thể ảnh hưởng đến lạm phát như tăng giá học phí, giá cả một số mặt hàng lương thực tăng do ảnh hưởng của mưa bão, đồng thời, Hà Nội dự kiến sẽ tăng giá 1.348 dịch vụ y tế với mức tăng khoảng 20%. Do vậy, CPI tháng 8 tăng tốc là khá chắc chắn. Ngoài ra, theo yếu tố mùa vụ, lạm phát thường tăng tốc những tháng cuối năm, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lạm phát trong những tháng sắp tới sẽ duy trì ổn định do nhu cầu chi tiêu và đầu tư chưa cải thiện nhiều. Từ đó, chúng tôi tiếp tục điều chỉnh dự báo CPI cho cả năm về mức 4,5%-5%, giảm so với ước tính trong lần gần đây nhất (~5,5%).

Hoạt động của VAMC “ngưng trệ” - Rủi ro nợ xấu gia tăng.

Tính đến ngày 26/07/2014, VAMC đã tròn 1 năm chính thức đi vào hoạt động, dù việc mua nợ xấu bước đầu được khởi động khá tích cực nhưng sang năm 2014, hoạt động của VAMC dường như bị “ngưng trệ”. Trong 6 tháng đầu năm 2014, VAMC chỉ mua thêm 11.414 tỷ đồng nợ xấu bổ sung thêm vào tổng nợ xấu đã mua là 50.721 tỷ đồng, trong đó bán và thu hồi được 996 tỷ đồng. Những nút thắt trong mô hình hoạt động của VAMC gồm (1) chưa có thị trường mua -bán nợ; (2) vướng mắc về pháp lý; (3) hạn chế về năng lực (bao gồm tài chính và nhân lực) cho đến thời điểm này vẫn chưa được tháo gỡ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khó có thể lạc quan rằng hoạt động mua bán nợ xấu của VAMC sẽ diễn tiến tốt hơn trong nửa thời gian còn lại của năm.

Trong một diễn biến có liên quan, tỷ lệ nợ xấu (do các NHTM báo cáo) đã tăng nhanh trở lại lên mức 4,84% vào thời điểm cuối tháng 6/2014. Tỷ lệ nợ xấu thực tế chắc chắn cao hơn mức trên, tuy nhiên, chung tôi coi đây là một con số tham khảo và cho thấy một số dấu hiệu về hoạt động của hệ thống NHTM nói chung cũng như sức khỏe của nền kinh tế nói riêng. Nguyên nhân nợ xấu tăng trở lại đầu tiên là do tình hình tăng trưởng tín dụng không mấy khả quan của những tháng đầu năm. Thứ hai, thông tư 09 có hiệu lực từ 1/6/2014 buộc NHTM áp dụng phân loại nợ với tiêu chí chặt chẽ hơn đã khiến nợ xấu tăng mạnh từ mức 4,07% trong tháng 5 lên 4,84%. Ngoài ra, như đã nói ở trên, hoạt động của VAMC “ngưng trệ” cũng là một trong những lý do khiến nợ xấu trở nên xấu hơn. Trong quý III, tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng vẫn chưa có chuyển biến đáng kể, do vậy, rủi ro nợ xấu gia tăng sẽ tiếp tục gây áp lực trong ngắn hạn đối với NHTM. Mặt khác, NHNN mới đây đã có văn bản yêu cầu các NHTM xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để tăng cường khả năng cho vay không cần tài sản đảm bảo. Chúng tôi xem đây là nỗ lực của cơ quan điều hành nhằm khơi thông nguồn tín dụng, tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro nợ xấu đang tăng, NHTM khó có thể tăng cường cho vay doanh nghiệp mà không có tài sản đảm bảo.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 07/2014

Tháng Bảy – Đà tăng chựng lại

Thị trường tháng 7 duy trì đà tăng nhẹ với mức 3,1% của VNIndex và 1,5% của HNX-Index. Trong 2/3 của tháng, nhờ có KQKD Q2 khả quan của các doanh nghiệp, kèm theo sự kiện Trung Quốc rút giàn khoan HD981 khỏi lãnh hải Việt Nam, cả hai chỉ số VN-Index và HNIndex tăng mạnh, có lúc đạt mức điểm cao nhất trong cả tháng là 602,06 và 81,14. Tuy nhiên, vào tuần cuối của tháng, khi mà tâm điểm KQKD quý 2 mất nhiệt, thị trường có sự điều chỉnh giảm dưới áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Như vậy, xu hướng đi ngang của thị trường, do biên độ giao động tháng 7 khá hẹp- (580-605) của VNIndex và (78-80) của HNX-Index, được xem là sự chững lại tất yếu sau đà tăng trưởng mạnh và dài của những tháng trước. Thanh khoản trên cả hai sàn được cải thiện, bằng chứng là giá trị giao dịch trung bình (GTGDTB) đạt 1,593 tỷ VND/phiên (+18% so với tháng trước).

10

Biến động các chỉ số ngành có sự phân hóa mạnh

Tính đến thời điểm cuối tháng Bảy, do kỳ vọng về KQKD khả quan của các doanh nghiệp niêm yết hầu như đã được phản ánh trong đợt tăng giá các tháng vừa qua, nhịp tăng giá của một số nhóm ngành cổ phiếu trong tháng Bảy có phần chững lại. Nhóm ngành dầu khí đã mất ngôi vị dẫn đầu với mức tăng chỉ khoảng 4%. Tuy nhiên, các cổ phiếu lớn như GAS, PVS, PVC, PVB…

vẫn tiếp tục tăng khi được sự hỗ trợ từ những tin tức tập đoàn Dầu Khí Việt Nam sẽ hợp tác với tập đoàn ExxonMobil triển khai dự án Cá Voi Xanh, trị giá 20 tỷ USD và thông tin kế hoạch đầu tư 100.000 tỷ đồng cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Đáng chú ý nhất là cổ phiếu PVB có mức tăng giá thần kỳ 70,8% trong vòng 1 tháng. Nhóm ngành Du lịch & giải trí ít được chú ý nhưng đã có một tháng giao dịch thành công với mức tăng trưởng 19% so với tháng trước.

Nguyên nhân chủ yếu do những tháng hè luôn là mùa cao điểm phát triển các hoạt động giải trí cộng đồng, cộng với ảnh hưởng tâm lý tích cực đối với các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch nội địa của Chính phủ, bù đắp sự sụt giảm của thị trường khách quốc tế. Có khoảng 5 công ty thuộc lĩnh vực du lịch & giải trí có mức tăng giá mạnh như SGH (+22,3%), TCT (+22 %), CTC (+21,7%), STT (+18,8%) và MNC (+16%).

Tuy nhiên, hầu hết cổ phiếu ngành này có thanh khoản thấp, bao gồm cả VNS (+3,2%). Nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng cao thứ hai là nhóm ngành xây dựng và vật liệu xây dựng với khá nhiều cổ phiếu được thị trường đánh giá lạc quan. Trong 88 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính hợp nhất, chỉ có 13 công ty báo lỗ. Các công ty xây lắp thủy điện và sản xuất đá, bê tông nhìn chung có kết quả tích cực.

Giá trị mua ròng tích lũy của khối ngoại chững lại

Trong tháng 7, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn tuy giá trị mua lại giảm đáng kể so với tháng trước, cụ thể là 40 tỷ đồng (-97%) trên sàn HSX và 324,55 tỷ đồng (-32%) trên sàn HNX.

Trong suốt tháng, lực mua và bán của khối ngoại gần như ngang bằng nhau, do đó đồ thị giá mua ròng tích lũy của khối ngoại chỉ tăng nhẹ, gần như không đáng kể. Các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng manh nhất nằm ở nhóm ngành dầu khí, bao gồm PVS (+ 274 tỷ VND), PVD (+ 30 tỷ VND) và PET (+11 tỷ VND), ngoài ra còn có PAN (+30 tỷ VND). Ở chiều ngược lại, top những cố phiếu bị khối ngoại bán nhiều nhất nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nổi bật có VIC (-756 tỷ VND), HPG (-167 tỷ VND) và MSN (-73 tỷ VND).

11

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG 08/2014

Thị trường bước vào giai đoạn tích lũy

Khá sát với những dự báo của chúng tôi, TTCK tháng Bảy đã chứng kiến mức tăng tích cực của hai chỉ số chủ đạo VNIndex và HNINdex cũng như thanh khoản trong giao dịch. Lực đỡ cho thị trường trong suốt tháng vừa rồi hầu như đến từ các mã cổ phiếu lớn.

Điều này cho thấy chiến lược tái cơ cấu danh mục, chuyển dần sang nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt được chúng tôi đề xuất trước thời gian công bố KQKD quý II của các doanh nghiệp niêm yết cũng nhận được sự đồng thuận của thị trường. Bước sang tháng Tám, có một quan điểm khá phổ biến cho rằng việc hạn chế chi tiêu lớn trong tháng “ngâu” cũng có thể kéo không ít nhà đầu tư ra khỏi TTCK. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây không phải là yếu tố chủ đạo có thể ảnh hưởng đến diễn biến trên thị trường.

Điểm mấu chốt nằm ở chỗ khi thông tin về KQKD quý II mất dần sức nóng, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung đã không còn hứng khởi như trong tháng trước. Cộng với việc rất nhiều cổ phiếu hiện đã tăng trở lại mặt bằng giá trước khi xảy ra sự kiện “biển Đông”, nhà đầu tư cũng đã thận trọng hơn trong việc giải ngân. Với sự cải thiện yếu ớt trong tháng Bảy, các chỉ tiêu vĩ mô như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, lạm phát cũng không thể xem là động lực tăng điểm cho thị trường trong tháng này.

Bên cạnh đó, thị trường đang ở giữa quý III, quý thấp điểm trong mùa vụ kinh doanh của khá nhiều ngành. Mặc dù triển vọng kinh tế nhìn chung vẫn đang tiến triển, yếu tố vụ mùa ngắn hạn này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư . Do vậy, chúng tôi nghiêng về hướng các chỉ số chính của thị trường sẽ biến động zích zắc hơn là có xu hướng rõ ràng. Đối với giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, việc mua ròng đã chựng lại trong tháng Bảy với giá trị mua và bán khá cân bằng. Chúng tôi cho rằng, họ cũng đang thực hiện việc tái cơ cấu danh mục.

Nếu quả thật một số tổ chức lớn thực hiện việc chốt lời, thị trường theo cách hiểu nào đó vẫn duy trì sắc xanh. Nhìn chung, TTCK tháng Tám thiếu một động lực thực sự mạnh mẽ từ tâm lý nhà đầu tư cho đến những yếu tố nội tại của nền kinh tế và doanh nghiệp. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ cái nhìn tích cực về triển vọng chung của thị trường từ nay đến cuối năm. Do đó, đây sẽ là giai đoạn tích lũy cần thiết để thị trường có thể bứt phá trong những tháng cuối năm. Trong diễn biến đi ngang chung của thị trường, các mã cổ phiếu nhiều khả năng sẽ biến động với tần suất cao nhưng trong biên độ hẹp

Những ngành đạt cao điểm kinh doanh trong những tháng cuối có thể là điểm đến tiếp theo của dòng tiền

Theo quan sát của chúng tôi, từ tháng Chín trở đi, bên cạnh việc đón đầu làn sóng KQKD quý III, dòng tiền trên TTCK thường tìm đến những nhóm ngành có chu kỳ kinh doanh rơi vào dịp cuối năm để tìm bàn đạp cho một chu kỳ tăng mới. Mặt khác, quý III thường là khoảng thời gian không thuận lợi cho khá nhiều lĩnh vực như kinh doanh thép, xây lắp, vận tải, du lịch – giải trí và cũng là vụ thấp điểm của một số nhóm sản phẩm hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, chính giai đoạn thấp điểm này mới cơ hội để nhà đầu chọn lọc được cổ phiếu có kết quả kinh doanh tổng thể trong năm tích cực và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai với mức giá hợp lý.

Theo Tổng Cục Thống Kê, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm tăng 19,4% so với cùng kỳ, đạt gần 11,5 tỷ USD. Trong những tháng cuối năm 2014, các doanh nghiệp trong ngành dệt may, đặc biệt là những doanh nghiệp sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín sẽ hưởng lợi từ việc giá các nguyên liệu đầu vào như bông, sợi, vải trên thế giới tiếp tục đi xuống. So với thời điểm đầu năm, giá bông kỳ hạn giao tháng 12/2014 trên thị trường Mỹ đã giảm 24%; giá trên thị trường Ấn Độ, Trung Quốc cũng đã giảm sâu. Bên cạnh đó, nhu cầu mua sắm phục vụ các ngày lễ cuối năm ở các thị trường nói trên cũng là cơ hội để các doanh dệt may tiếp tục bứt phá. Qua trao đổi, chúng tôi được biết nhiều doanh nghiệp dệt may niêm yết hiện đã có đủ đơn hàng để sản xuất đến hết năm 2014, một số nơi đã nhận đơn hàng cho đến hết quý I/2015. Qua đó, có thể thấy triển vọng của ngành dệt may từ nay đến cuối năm 2014 vẫn còn khá lớn.

Quý III hằng năm trùng với mùa mưa bão và tháng Bảy âm lịch nên thường không thuận lợi cho lĩnh vực xây lắp. Tuy nhiên, do quý IV lại thường là thời điểm các doanh nghiệp xây lắp đẩy nhanh tiến độ các công trình để thực hiện quyết toán trước khi kết thúc năm tài chính nên KQKD quý này thường tăng trưởng mạnh mẽ hơn hẳn các quý trước. Trên thực tế, ở một số doanh nghiệp xây lắp lớn, có thể thấy các khoản mục có thể chuyển thành doanh thu cũng giá trị hợp đồng ký mới tại thời điểm cuối quý II/2014 đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là những cơ sở tốt để các công ty xây lắp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá trong các tháng cuối năm. 

Tương tự, ngành VLXD cũng đã cho thấy sự hồi phục từng bước trong thời gian qua. Theo Bộ Xây dựng, tiêu thụ xi măng, clinker trong 7 tháng năm 2014, đạt 37,05 triệu tấn, bằng 108% so với cùng kỳ; sản lượng thép tiêu thụ cũng tăng khoảng 6,3% so với cùng kỳ, đạt gần 2,6 triệu tấn. Với đặc thù là ngành sản xuất có chi phí cố định lớn, việc tăng trưởng sản lượng hứa hẹn sự cải thiện về hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là những doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất tiên tiến và thị phần lớn.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THÁNG 08/2014

Về vĩ mô, trong tháng 8, sẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường, chủ yếu sẽ xoay quanh những biện pháp kích thích kinh tế của Chính Phủ, đặc biệt là khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất. Trên khía cạnh doanh nghiệp, chúng tôi muốn lưu ý rằng đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp có vốn hóa lớn như VIC, GAS, VNM, MSN vẫn chưa công bố KQKD quý II.

Do đó, trong vòng nửa đầu tháng Tám, thông tin về KQKD của các doanh nghiệp này vẫn có thể ảnh hưởng đến điểm số chung của thị trường. Tuy nhiên, vì những thông tin này phần nhiều đã phản ánh vào biến động giá của cổ phiếu trong tháng Bảy thông qua những dự báo của giới phân tích nên chúng tôi cho rằng sự tác động, nếu có, có thể cũng sẽ không kéo dài quá 1-2 phiên. Riêng cổ phiếu GAS với thông tin PVN muốn chuyển nhượng 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dù chưa xác nhận nhưng có thể tạo ra những phiên giao dịch đột biến, gây ảnh hưởng mạnh đến VNIndex. Vì vậy, chúng tôi đưa ra vùng điểm dự báo cho chỉ số này là 580-620 với khả năng sẽ có những phiên rung lắc mạnh khi VNIndex tiệm cận mức 610.

Trong khi đó, HNIndex vốn đã không thể tiệm cận ngưỡng 85 điểm trong tháng Bảy nên càng khó quay lại chinh phục mức điểm này trong tháng Tám với sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Vùng điểm dự báo của chúng tôi trong tháng Tám là đối với HNIndex là 77 – 83. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu giao dịch ngắn hạn trong danh mục trong khi vẫn xem xét duy trì vị thế tích lũy có chọn lọc đối với danh mục đầu tư trung và dài hạn trong tháng Tám. Chiến lược này được đưa ra trên cơ sở nhận định rằng hoạt động giao dịch T+ trong tháng này sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro do tần suất biến động nhiều trong biên độ hẹp của các mã cổ phiếu.

Nếu tiếp tục giao dịch, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua bán những mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục và tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi cho rằng sẽ có cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý mà không cần mua đuổi. Tỷ trọng đề xuất sẽ bao gồm 1/2 cổ phiếu, chủ yếu là các mã có cơ bản tốt để đầu tư trung và dài hạn và 1/2 tiền mặt. Trong trường hợp thị trường biến động thuận lợi, nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, tại từng thời điểm, cổ phiếu không nên chiếm hơn 2/3 giá trị toàn danh mục đầu tư

Rủi ro

Kịch bản thị trường đã được chúng tôi cân nhắc kĩ dựa trên những yếu tố hiện có. Tuy nhiên, một sự biến động bất ngờ trong nền kinh tế hoặc thị trường có thể gây sai lệch những kỳ vọng. Yếu tố bất ngờ chúng tôi muốn đề cập ở đây là những biến động khó lường liên quan đến tình hình kinh tế - chính trị trong nước cũng như trên thế giới có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT trong nước và khối ngoại và khiến cho VNIndex lùi xa hơn ngưỡng 580 điểm mà chúng tôi đặt ra.

Chỉ số các nhóm ngành

12

13

14

vds 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hotline