Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chiến lược đầu tư tháng 07/2014

Được đăng vào 07-07-2014

Chiến lược đầu tư tháng 07/2014

Chuẩn bị cho cơ hội tái cơ cấu danh mục

TTCK tháng 6 chủ yếu vận động đi ngang nhưng thực sự đã có những dấu hiệu tích cực vào những ngày cuối tháng. Mức tăng tốt và liên tục của chỉ số kết hợp với sự hồi phục về thanh khoản trong hơn một tuần cuối của tháng 6 cho thấy giới đầu tư đã dần lấy lại sự tự tin và đã mạnh dạn hơn trong việc giải ngân vào cổ phiếu. Được ủng hộ bởi sự đồng thuận của các chỉ tiêu vĩ mô như lạm phát thấp, cán cân thương mại thăng dự và tăng trưởng GDP tích cực, chúng tôi cho rằng, tâm lý này sẽ vẫn được duy trì trong tháng Bảy. Bên cạnh đó, trong tháng Bảy, một số công ty sẽ bắt đầu công bố chính thức KQKD quý 2 và một số có kết quả ước tính hoặc dự báo của giới phân tích. Chúng tôi cho rằng, đây sẽ là cơ sở thúc đẩy sự sự phân hóa về biến động giá giữa các nhóm các cổ phiếu cụ thể.

Dù khả năng tình hình biển Đông có những diễn biến bất ngờ vẫn là một quan ngại thường trực đối với thị trường chứng khoán, không thể phủ nhận là tâm lý của nhà đầu tư đối với vấn đề này đã vững vàng hơn giai đoạn đầu khi căng thẳng mới bùng nổ. Riêng về hoạt động của khối ngoại, chúng tôi không nhận thấy điểm nào để lo lắng. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn vẫn duy trì cam kết với chính sách tiền tệ mở rộng và lãi suất thấp, TTCK Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, tựu chung lại, tháng 7 được dự báo sẽ là một tháng tích cực đối với TTCK Việt Nam.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI:

Mỹ: kinh tế đang tiến triển nhanh chóng sau khi suy giảm sâu từ đầu năm

Bộ thương mại Mỹ vừa công bố số liệu tổng sản lượng quốc nội (GDP) trong quý 1/2014 sau khi điều chỉnh giảm 2,9% so với cùng kỳ 2013. Đây là mức suy giảm mạnh nhất1 kể từ sau khi suy giảm 5,4% trong quý 1/2009. Bộ Thương mại cũng đưa ra một số giải thích về nguyên nhân GDP giảm mạnh.Cụ thể, các nhà sản xuất chọn tiêu thụ hàng hóa tồn kho chứ không sản xuất hàng hóa mới.Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt bất thường làm giảm sức mua dẫn đến một số công xưởng phải đóng cửa.

Xuất khẩu chậm lại sau khi tăng mạnh vào cuối năm ngoái cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng GDP quý 1. Mặc dù suy giảm mạnh trong quý I nhưng những số liệu kinh tế gần đây lại cho thấy, kinh tế Mỹ đang dần phục hồi mạnh mẽ, chỉ số PMI của lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tăng lên 61,2 điểm trong tháng 6 so với 58,1 điểm của tháng trước đó và cao hơn hẳn mức dự báo 58,6 điểm của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất tại Mỹ cũng tăng lên 57,5 điểm trong tháng 6, ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 4 năm. Như vậy, chỉ số PMI phức hợp, gồm cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, của Mỹ sẽ tăng lên 61,1 điểm so với mức 58,4 điểm của tháng 5. Thêm vào đó, cơ quan thống kê của Mỹ vừa công bố báo cáo việc làm trong tháng 6. Theo đó, số lượng việc làm tháng vừa qua tăng thêm 288 nghìn, cao hơn hẳn mức dự đoán của giới phạn tích là 215 nghìn, góp phần khiến cho tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 ở mức thấp nhất trong vòng sáu năm nay, xuống còn 6,1%. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế đang tiến triển nhanh chóng sau khi bất ngờ co cụm hồi đầu năm nay

2

EU: ECB áp dụng chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa ra quyết định hạ lãi suất tiền gửi xuống âm 0,1%. Đây là biện pháp khá quyết liệt khi các chỉ báo kinh tế gần đây cho thấy đà phục hồi tại Eurozone đang suy yếu. Số liệu vừa công bố hôm đầu tuần cho thấy lạm phát tháng 5 giảm xuống còn 0,5%, thấp hơn nhiều so mục tiêu gần 2%. Không những vậy, tình trạng thất nghiệp tiếp tục gia tăng tại Eurozone. Do đó, các quan chức ECB lo ngại về nguy cơ diễn ra giảm phát cùng sự mất niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Với việc hạ lãi suất về mức âm ECB kỳ vọng các ngân hàng sẽ đẩy mạnh việc cho vay kinh doanh, tiêu dùng thay vì đem tiền gửi về ngân hàng trung ương. Điều này sẽ giúp kích thích tăng trưởng trên toàn khu vực, giúp Eurozone tránh được nguy cơ lún sâu vào suy thoái. Chủ tịch ECB, ông Draghi cho biết tỷ lệ lạm phát năm nay của Eurozone dự báo sẽ là 0,7% và có thể tăng lên mức 1,2% vào năm sau.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

Trong khi các chỉ số trên thị trường Mỹ đều tăng trưởng khá tốt trong tháng 6, phản ánh đà hồi phục chung của kinh tế Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán các nước Châu Âu đã ghi nhận mức giảm điểm trên diện rộng. Cụ thề, FTSE 100, CAC 40 và DAX giảm lần lượt 1,47%, 2214%, và 1,11% trong tháng 6.Tại khu vực Châu Á, hầu hết các chỉ số đều tăng cao trong tháng 6. Đáng chú ý, Việt Nam (VNIndex và HNIndex) đã có tháng tăng điểm khá tốt, chỉ đứng sau sàn giao dịch Thượng Hải (SSE) và Hàn Quốc (Kospi). Nếu xét từ đầu năm, Việt Nam tiếp tục là thị trường có mức tăng trường vào loại cao nhất Châu Á

3

KINH TẾ VIỆT NAM:

GDP trong xu hướng hồi phục

Trong những ngày cuối tháng 6, kinh tế Việt Nam đón nhận thông tin khá lạc quan về tình hình kinh tế - xã hội nửa đầu năm 2014. Theo đó, Tổng cục Thống kê (GSO) đã chính thức công bố tổng sản lượng quốc nội (GDP) trong 6 tháng vừa qua tăng 5,18% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng này cao hơn đáng kể so với mức tăng cùng kỳ 2 năm trước (tương ứng 4,38% và 4,9%). Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã có xu hướng hồi phục. Đáng nói hơn, sự hồi phục còn thể hiện qua mức tăng trưởng của quý 2 cao hơn quý 1 (5,25% so với 5,09%). Nhìn chung bức tranh tổng thể kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, lực cầu tiêu dùng yếu, và nợ xấu vẫn là những thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam.

4

Chỉ số PMI tháng thứ 10 liên tiếp đạt ngưỡng tăng trưởng tích cực

HSBC vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 6 đạt 52,3 điểm, giảm nhẹ so với mức 52,5 điểm của tháng trước. Tuy nhiên, chỉ số PMI tháng 6 vẫn được đánh giá tích cực và cho thấy sự cải thiện trong môi trường kinh doanh tại các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam. Đáng chú ý, chỉ thị siết chặt giám sát tải trọng xe của Bộ GTVT vẫn tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp sản xuất, dẫn đến việc tăng giá đầu vào và làm chậm trễ thời gian giao hàng. Để đối phó với gánh nặng chi phí cao hơn, trong tháng 6, các nhà sản xuất đã quyết định tăng giá thành lần đầu tiên kể từ đầu năm và là lần tăng mạnh nhất trong vòng 15 tháng.

5

Việc tăng giá đầu ra này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến mức tiêu thụ hàng hóa. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng của các đơn đặt hàng mới suy yếu nhẹ trong tháng qua. Tuy nhiên, cũng cần phải nói đây là tháng thứ 7 liên tiếp số lượng đơn hàng mới tăng. Nhờ đó, sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp được thúc đẩy và tăng liên tục 9 tháng mặc dù ảnh hưởng của các cuộc tấn công vào các nhà máy Trung Quốc trong tháng 5 ít nhiều khiến tốc độ tăng chậm lại. Nhìn chung, đây là tháng thứ 10 liên tiếp PMI đạt ngưỡng tăng trưởng trên 50 điểm.

CPI tăng thấp, vẫn còn đó mối lo về tổng cầu

Theo báo cáo của GSO, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng 0,3% so với tháng trước, tăng 4,98% so với cùng kỳ 2013. Như vậy, lạm phát trong 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,38%, thấp nhất trong vòng 13 năm qua. Điều này càng kiến cho mục tiêu kiềm giữ lạm phát trong năm nay ở mức 7% thêm khả thi. Tuy nhiên, mức tăng thấp này cũng mang lại nhiều mối lo về tồng cầu của nền kinh tế, thể hiện rõ qua những số liệu cụ thể về tiêu dùng và hàng tồn kho.

Tồng mức hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng nửa đầu năm 2014 ước tính đạt 1.439 nghìn tỷ đồng, tăng 5,7% (đã loại trừ yếu tố giá) so với cùng thời điểm năm ngoái. Mặc dù có cải thiện đôi chút so với năm ngoái (4,9%), mức tăng này vẫn khá thấp so với giai đoạn trước 2010. Điều này cho thấy người dân còn chưa yên tâm vào sự hồi phục bền vững của nền kinh tế, và vì thế, thắt chặt chi tiêu đề phòng những bất ổn có thể xảy ra.

Do đó, sức mua trên thị trường càng yếu hơn. Một dẫn chứng khác phản ánh sự suy yếu của lực cầu là tình trạng tồn kho ở mức cao vẫn chưa được giải quyết. Chỉ số tồn kho toàn ngành chế biến, chế tạo tính đến hết tháng 5 tăng 12,8%, cao hơn mức 9,7% của năm trước. Ngoài ra, tỷ lệ tồn kho bình quân trong 5 tháng dầu năm cũng đạt 77,7%, lớn hơn con số 75,4% của 5 tháng đầu 2013. Như vậy, có thể thấy các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hòa.

6

Bài toán về nợ xấu và tăng trưởng tín dụng

Hệ thống ngân hàng đang phải đối mặt với bài toán có đáp án trái ngược nhau, đó là nợ xấu và tăng trưởng tín dụng. Mới đây, NHNN đã cập nhật tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tính đến cuối tháng 4 là 4,03% trên tổng dư nợ tín dụng. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nợ xấu đã tăng liên tiếp từ cuối năm 2013 đến nay bất chấp nỗ lực xử lý nợ xấu của NHNN và VAMC. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng là một vấn đề đáng lo ngại. So với cuối năm 2013, tín dụng trong 6 tháng đầu năm trên cả nước tăng 2,3%, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái (4,7%). Với tốc độ trên, tăng trưởng tín dụng sau nửa năm vẫn còn rất xa so với chỉ tiêu cả năm (12 - 14%).

Đọc thêm : Vĩ mô và báo cáo chiến lược 

7

Những vấn đề về nợ xấu và tăng trưởng tín dụng có liên quan đến nhau, và tạo thành một vòng xoáy liên tục, có ảnh hưởng tiêu cực đến vận động của nền kinh tế. Trong khi việc xử lý nợ xấu còn khá chậm, và về bản chất chỉ là hạch toán trên giấy, không phải xử lý bằng nguồn tiền thật, mối lo nợ xấu vẫn là nổi ám ảnh khiến các ngân hàng không dám cho các doanh nghiệp khó khăn vay tiền, do đó, dẫn đến mức tăng tín dụng bị hạn chế. Và hệ quả là các doanh nghiệp này không thể tiếp cận được nguồn vốn, phải giải thể, khiến cho nợ xấu gia tăng. Từ những luận cứ trên, chúng tôi đánh giá tình hình nợ xấu sẽ vẫn còn tiếp diễn bên cạnh số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng cao.

Hoạt động xuất khẩu lạc quan

Trong tháng 6 vừa qua, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD lên 1% nhằm mục đích hỗ trợ xuất khầu, qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, tỷ giá USD tăng lên 21.246 đồng/USD sau hơn một năm ồn định ở mức 21.036 đồng/USD. Trước động thái này của NHNN, nhiều ý kiến cho rằng điều này có thể sẽ gây tác động tiêu cực lên ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, với lạm phát đang ở mức thấp, việc điều chỉnh tỷ giá 1% như hiện nay là không đáng ngại đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 6 mới được công bố với tổng giá trị lên đến 24,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 12,1 tỷ USD và 12,3 tỷ USD đối với nhập khẩu. Như vậy, tính chung 6 tháng đầu năm thì cả nước vẫn đang xuất siêu khoảng 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2013, cán cân thương mại vẫn thâm hụt khoảng 897 triệu USD và chỉ cải thiện trong những tháng cuối năm. Với 1,3 tỷ USD xuất siêu nửa đầu năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu đang thể hiện những tín hiệu tích cực nhất định.

8

Điểm đáng ghi nhận nữa là khu vực kinh tế nội địa đã có những bước tiến vượt bậc. Mặc dù tỷ trọng vẫn còn thấp trong tổng kim ngạch xuất khầu, tốc độ tăng trưởng của khu vực này tăng cao so với những năm trước. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Tốc độ này hơn 5 lần so với cùng thời điểm năm 2013 (2,2%) và gấp 3 lần nếu so với năm 2012 (4%). Thêm vào đó, mặc dù kim ngạch xuất khẩu đã giảm xuống từ vài tháng nay (13,1 tỷ USD trong tháng 4, 12,41 tỷ USD trong tháng 5, và 12,1 tỷ USD trong tháng 6), chúng tôi vẫn đánh giá hoạt động xuất khẩu sẽ tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm vì nhiều lý do.

Theo thông lệ những tháng cuối năm, hoạt động xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh với các đơn hàng gia tăng trong nhóm ngành thủy sản, dệt may.

• Samsung - một trong những doanh nghiệp FDI đóng góp xuất khẩu hàng đầu nhiều năm qua, vẫn tiếp tục mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Nhà máy thứ hai của Samsung đã chính thức vận hành với công suất khoảng 2 triệu sản phẩm/tháng và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 8-9 triệu sản phẩm/tháng kể từ quý IV/2014. Bên cạnh đó, theo giới truyền thông quốc tế, Samsung đang đàm phán với chính phủ Việt Nam để xây thêm một nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam. Do đó, kim ngạch xuất khầu từ doanh nghiệp này sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, và đóng góp đáng kể vào tồng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

TRIỂN VỌNG VĨ MÔ: TÁI CƠ CẤU KHỞI ĐỘNG RÕ NÉT HƠN

Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đã được nhắc đến từ lâu và rõ ràng đây là một quá trình rất tốn thời gian để thực thi. Quan sát những gì đang diễn ra, chúng tôi tin rằng đã có một số tín hiệu rõ rệt hơn cho thấy sự chuyển mình lộ trình trên.

Tái cơ cấu đầu tư: thúc đẩy hoàn thiện khung pháp lý.

Dự thảo nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) (lần 4) đang được rà soát và hoàn thiện. Đầu tháng 05/2014, TTCP cũng đã ban hành Danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài tới năm 2020, đáng chú ý có gần 40/127 dự án trong danh mục được đề xuất đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Đây là dấu ấn cho thấy định hướng khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia vào các lĩnh vực công như phát triển cơ cấu hạ tầng, điện, thiết bị, giáo dục, y tế…. Trong tháng 6, Quốc hội đã thông qua Luật đầu tư công (sửa đổi): đây là một trong những dự luật quan trọng, được chuyên gia luật đánh giá có nhiều đổi mới và tốt hơn cũ.

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/01/2015. 01/07/2014, Luật Đấu thầu mới chính thức có hiệu lực: tăng cường tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong công tác đấu thầu. Ngoài ra Luật còn quy định một số điểm quan trọng như ưu đãi hơn đối với hàng hóa nội địa và thu hút đầu tư tư nhân. Quan điểm: Để tái cơ cấu thành công đầu tư công thì hoàn thiện khung pháp lý mới và toàn diện là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Với đặc thù hệ thống pháp luật tại Việt Nam, sẽ mất thời gian để các văn bản hướng dẫn luật được ban hành và áp dụng trong thực tiễn, dù vậy, việc ban hành các văn bản luật song hành và mang tính hỗ trợ cao như những văn bản vừa qua là nỗ lực đáng ghi nhận.

Tái cơ cấu DNNN: tiến độ IPO chuyển biến rõ rệt dù mục tiêu có thể không đạt.

Theo báo cáo của Bộ Tài Chính, tính đến ngày 20/06/2014 đã có 58 DNNN được sắp xếp lại, trong đó có 38 doanh nghiệp được cổ phần hóa, 2 doanh nghiệp giải thể, 15 doanh nghiệp sáp nhập và 3 doanh nghiệp được đề nghị phá sản. So với mục tiêu cổ phần hóa 432 DNNN trong hai năm 2014-2015 thì dù đã đi được ¼ chặng đường nhưng tỷ lệ IPO chỉ mới hoàn thành được 8,8% kế hoạch. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có hai điểm sáng đối với hoạt động IPO trong những tháng đầu năm 2014: (1) tiến độ cổ phần hóa chuyển biến rõ rệt (trong giai đoạn 2011-2013 chỉ có 99 doanh nghiệp được cổ phần hóa; (2) mức độ quan tâm đối với việc IPO các DNNN là có thực và đặc biệt sôi động đối với những doanh nghiệp, Tập đoàn đầu ngành như Vinatex, Vietnam Airlines, Viglacera, Cienco…

Tái cơ cấu hệ thống NHTM: ổn định hệ thống, vẫn chậm xử lý nợ xấu.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, thanh khoản hệ thống NHTM duy trì ổn định với lãi suất vay liên ngân hàng biến động trong biên độ hẹp và giảm so với đầu năm. Một số thương vụ M&A được hé lộ trong ĐHCĐ của các ngân hàng vào đầu năm cho thấy các NHTM đang chủ động hơn trong quá trình tái cấu trúc hệ thống thay vì xuất phát một phía là NHNN như trước kia.

Tuy nhiên, hoạt động của VAMC, công cụ mang trọng trách lớn trong việc xử lý nợ xấu, lại diễn ra với tốc độ khá chậm trong 6 tháng đầu năm. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, những vướng mắc đối với quá trình xử lý nợ xấu sẽ còn dai dẳng và chưa có điểm sáng nào nổi bật. Đổi lại, việc áp dụng thông tư mới sẽ tạo ra các thay đổi cơ bản đối với triển vọng hoạt động của hệ thống NHTM, gồm:

1. Thông tư 09/2014 (có hiệu lực 01/06/2014): giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống NHTM

2. Thông tư 02: phân loại nợ trích lập dự phòng rủi ro theo chuẩn mới (dự kiến áp dụng trong năm 2015)

3. Hoàn tất dự thảo thay thế thông tư 13: hạn chế tình trạng sở hữu chéo

Từ góc nhìn lạc quan, chúng tôi kỳ vọng những tín hiệu trên đây sẽ là mốc quan trọng của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Hơn nữa, mặc dù tiến độ vẫn chậm nhưng ít nhất quyết tâm thực thi của cơ quan điều hành đã và đang được thể hiện rõ, từ đó mang lại kỳ vọng sáng hơn cho nền kinh tế Việt Nam.

Diễn biến thị trường chứng khoán tháng 06/2014

 

Tháng Sáu: Tiếp tục con sóng phục hồi của nửa cuối tháng Năm

Thị trường tháng 6 duy trì đà tăng trưởng nhẹ và dao động dưới ngưỡng kháng cự 580 của VNIndex và 80 của HNIndex. Vào ngày 30/6, VNIndex đóng cửa ở 578,13 (+16,78 điểm), trong khi HNIndex đạt 78,9 (+3,10 điểm). Giao dịch trên thị trường kém phần sôi động so với tháng trước, bằng chứng là sự sụt giảm khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE và HNX lần lượt với 18,7% và 29,1%. Điều này thể hiện thái độ dè dặt của nhà đầu tư trước sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh cho thị trường trong khi World Cup đang bắt đầu diễn ra. Tín hiệu tích cực của thị trường nằm chủ yếu ở một số nhóm ngành được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2014 tốt hoặc có tin tức hỗ trợ

9

Đầu tiên là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí. Cổ phiếu GAS tiếp tục là trụ nâng đỡ cho VNIndex trong tháng 6 với mức tăng 13,95% khi đón nhận tin đồn GAS thu được khoản nợ từ EVN và việc PVN có khả năng bán tiếp 20% vốn trong GAS. Các cổ phiếu dầu khí khác như PVC, PVS, PXS nhờ có KQKD tốt quý II mà cũng tăng điểm khá mạnh đến 17,11%, 10,61% và 18,99% tương ứng.

Nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh tiếp theo là nhóm ngành xe hơi và phụ tùng hưởng lợi từ việc giảm giá cao su thiên nhiên (nguyên liệu đầu vào). Bên cạnh đó, với tiềm năng tăng trưởng lớn ở phân khúc săm lốp Radial toàn thép, DRC và CSM với mức tăng giá lần lượt 14,51% và 4,5% là hai cổ phiếu hút mạnh dòng tiền đầu tư trong tháng qua. Nổi bật trong tháng còn có nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính.

Vào những ngày đầu tháng 6, thông tin “khả năng nới room đối với công ty chứng khoán trước” thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, cổ phiếu ngành chứng khoán tăng tích cực trong vài phiên. Tuy hiệu ứng này kéo dài không lâu nhưng nhà đầu tư vẫn đánh giá cao nhóm ngành chứng khoán với KQKD cải thiện đáng kể nhờ vào hoạt động sôi nổi của TTCK trong những tháng đầu năm. Giá cổ phiếu của các CTCK lớn như HCM, SSI, VND tăng lần lượt là 19,33%, 11,16% và 15,97%.

Ngược lại với xu hướng trên, chỉ số ngành hóa chất giảm mạnh đến 3,36%. Điển hình là cổ phiếu LAS với mức giảm 13,93%, do nhu cầu phân supe lân, NPK hiện đang bão hòa trong khi chi phí nguyên liệu và vận chuyển lại đang tăng lên.

Khối ngoại duy trì mua ròng trên cả hai sàn

Trong tháng 6, khối ngoại đã tiếp tục mua ròng thêm 1.482,07 tỷ đồng trên sàn HSX và 477,53 tỷ đồng trên sàn HNX. Như vậy, tổng cộng khối này đã mua ròng 99,84 triệu đơn vị, trị giá 1.959,6 tỷ đồng trên cả hai sàn. Giao dịch sôi động nhất là vào ngày 16/06- ETF-VNM công bố kết quả review danh mục định kỳ, tổng mua ròng trên hai sàn hơn 30,2 tỷ. Tuy nhiên, các cổ phiếu được các quỹ ETF mua vào như STB, DPM, GMD đều không có tác động đáng kể với chỉ số VN-Index. Ngược lại, HNX-Index được hưởng lợi nhiều hơn từ việc khối ngoại thu mua PVS, VND và SHB.

10

11

Triển vọng thị trường chứng khoán tháng 07/2014

Sự phân hóa sẽ rõ ràng hơn trong tháng 7

TTCK tháng 6 chủ yếu vận động đi ngang nhưng thực sự đã có những dấu hiệu tích cực vào những ngày cuối tháng. Mức tăng tốt và liên tục của chỉ số kết hợp với sự hồi phục về thanh khoản trong hơn một tuần cuối của tháng 6 cho thấy giới đầu tư đã dần lấy lại sự tự tin và đã mạnh dạn hơn trong việc giải ngân vào cổ phiếu.

Được ủng hộ bởi sự đồng thuận của các chỉ tiêu vĩ mô như lạm phát thấp, cán cân thương mại thăng dự và tăng trưởng GDP tích cực, chúng tôi cho rằng, tâm lý này sẽ vẫn được duy trì trong tháng 7. Bên cạnh đó, trong tháng 7, một số công ty sẽ bắt đầu công bố chính thức KQKD quý 2 và một số có kết quả ước tính hoặc dự báo của giới phân tích. Chúng tôi cho rằng, đây sẽ là cơ sở thúc đẩy sự sự phân hóa về biến động giá giữa các nhóm các cổ phiếu cụ thể.

Dù khả năng tình hình biển Đông có những diễn biến bất ngờ vẫn là một quan ngại thường trực đối với thị trường chứng khoán, không thể phủ nhận là tâm lý của nhà đầu tư đối với vấn đề này đã vững vàng hơn giai đoạn đầu khi căng thẳng mới bùng nổ. Riêng về hoạt động của khối ngoại, chúng tôi không nhận thấy điểm nào để lo lắng. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn vẫn duy trì cam kết với chính sách tiền tệ mở rộng và lãi suất thấp, TTCK Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, tựu chung lại, tháng 7 được dự báo sẽ là một tháng tích cực đối với TTCK Việt Nam

Những ngành hưởng lợi từ tăng trưởng xuất khẩu hứa hẹn KQKD quý II khả quan

Tháng đầu tiên và tháng cuối cùng của mỗi quý thường là những thời điểm thị trường chờ đợi thông tin về KQKD của các doanh nghiệp niêm yết. Những đồn đoán và thông tin rò rỉ về KQKD quý II của các công ty dần dần sẽ được xác nhận. Nhìn vào thống kê xuất nhập khẩu và chỉ số sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi nhận thấy có sự tăng trưởng tốt của ngành Thủy sản, ngành Hàng tiêu dùng với dệt may và săm lốp và ngành Vật liệu xây dựng với Xi măng và Sắt Thép.

Cụ thể, ngành Dệt may hiện đang hưởng lợi nhiều từ việc chuyển dịch đơn hàng của các quốc gia lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm đón đầu các hiệp định thương mại như hiệp định TPP và FTA Việt Nam – EU, trong khi ngành Săm lốp đang hưởng lợi từ giá nguyên liệu cao su ngày càng giảm. Các thống kê gần đây cho thấy, giá cước vận tải tăng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng tiêu thụ VLXD trong nước cũng như xuất khẩu, thậm chí, giá bán của xi măng và sắt thép trên thị trường nội địa còn có xu hướng tăng. Do đó, đây có thể là những ngành sẽ được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng về KQKD quý II.

Ngành Cảng biển cũng rất đáng chú ý trong giai đoạn này nhờ hưởng lợi trực tiếp từ cả tăng trưởng thương mại và việc siết chặt kiểm soát tải trọng đối với vận tải đường bộ. Tuy nhiên, yếu tố thanh khoản khiến các cổ phiếu Cảng phù hợp hơn với nhà đầu tư dài hạn. Cũng như cảng biển, các doanh nghiệp trong nhóm Dầu khí, Thực phẩm – Đồ uống, Tiện ích công cộng khó có thể kỳ vọng lợi nhuận quý II đột biến nhưng đều hứa hẹn mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục cải thiện như hiện nay.

Sự sàng lọc trong lĩnh vực bất động sản sắp bắt đầu

Ngoài diễn biến của các chỉ tiêu kinh tế chính, kinh tế vĩ mô trong tháng 7 còn được đánh dấu bằng việc chính thức áp dụng 2 đạo luật quan trọng là Luật Đất đai và Luật Đấu thầu mới. Trong khi việc áp dụng thực tế Luật Đầu thầu còn đang chờ các văn bản hướng dẫn, Luật Đất đai sẽ được áp dụng cùng lúc với hàng loạt các văn bản hỗ trợ như Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất, khung giá đất, bảng giá đất và hoạt động tư vấn xác định giá đất, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cùng một số Thông tư khác về việc cấp giấy CNQSDĐ, gia hạn thời hạn nộp tiền SDĐ, quản lý nhà ở tái định cư, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai...

Trong dài hạn, Luật Đất đai 2013 được kỳ vọng sẽ giải quyết 3 nút thắt lớn trong việc phát triển thị trường bất động sản: (1) việc định giá đất sao cho phù hợp với diễn biến của thị trường từng thời điểm, (2) vấn đề đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả sử dụng đất của doanh nghiệp bất động sản nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp “chạy” dự án, ôm đồm quá nhiều dự án, kéo dài tiến độ, phân lô bán nền... (3) công khai minh bạch các thủ tục liên quan đến quá trình cấp giấy CNQSDĐ. Trước mắt, quy định việc gia hạn thời gian nộp tiền SDĐ lên đến 24 tháng sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho không ít doanh nghiệp BĐS. Bên cạnh đó, việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng sẽ có tác động tích cực đến thanh khoản trên thị trường BĐS.

Tuy nhiên, khi Luật Đất Đai được áp dụng, sẽ có không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án do chậm tiến độ. Đồng thời, yêu cầu về khả năng tài chính và năng lực thực hiện dự án cũng sẽ cao hơn. Theo đó, quá trình sàng lọc các doanh nghiệp BĐS trên thị trường sẽ diễn ra nhanh hơn và dòng tiền nhất thiết sẽ tìm đến những doanh nghiệp có tiềm lực và năng lực tài chính tốt. Sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong ngành cũng có thể sẽ bắt đầu từ đây.

Chiến lược đầu tư tháng 07/2014

Với các nhận định tương đối lạc quan về TTCK tháng 7, chúng tôi cho rằng hoạt động giao dịch ngắn hạn cũng như tích lũy cổ phiếu tốt sẽ diễn ra tích cực hơn trong tháng 7. Những lo ngại về nợ xấu và tăng trưởng tín dụng sẽ khó tác động mạnh đến thị trường khi các chỉ tiêu vĩ mô khác tiếp tục đồng thuận chỉ ra rằng nền kinh tế đang có những cải thiện. Tương tự, căng thẳng biển Đông sẽ luôn đặt ra một rủi ro với thị trường nhưng sẽ khó ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trừ khi tình hình trở nên thật sự tồi tệ. Nếu không có thông tin gì quá tiêu cực, với sự bứt phá về thanh khoản gần đây, việc vượt ngưỡng kháng cự 600 điểm là có khả năng đối với VNIndex.

Đối với sàn Hà nội, do không có trợ lực từ những cổ phiếu lớn có yếu cơ bản thật sự tốt, HNIndex có thể sẽ khó bước qua mốc 85 điểm. Vùng điểm dự báo trong tháng 7 của chúng tôi là 580 – 605 đối với VNIndex và 77 – 85 đối với HNIndex.

Như vậy, một khi thị trường tăng tốc, những nhà đầu tư đã kiên trì “nhặt thóc” trong giai đoạn thị trường xuống thấp đã có thể bắt đầu tận hưởng thành quả. Trong kịch bản thị trường tăng điểm như trên, việc lựa chọn cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn sẽ không còn dễ dàng và cơ hội sẽ chủ yếu rơi vào các nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng hệ số beta thấp. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội hơn để tham gia các giao dịch ngắn hạn bằng cách tăng tỷ trọng những cổ phiếu có beta cao và càng tốt hơn nữa nếu doanh nghiệp có KQKD kỳ vọng tích cực. Dù vậy, việc hạn chế mua đuổi, xác định cơ hội chốt lời và cẩn trọng khi thị trường tiếp cận các ngưỡng kháng cự mạnh là điều cần thiết trong giai đoạn này. Tỷ trọng đề xuất sẽ bao gồm 2/3 cổ phiếu và 1/3 tiền mặt.

Rủi ro

Kịch bản thị trường đã được chúng tôi cân nhắc khá kĩ dựa trên những yếu tố hiện có. Tuy nhiên, một sự biến động bất ngờ trong nền kinh tế hoặc thị trường có thể gây sai lệch những kỳ vọng. Yếu tố bất ngờ chúng tôi muốn đề cập ở đây là những biến động khó lường liên quan đến tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới cũng như những căng thẳng trên biển Đông, điều mà có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT trong nước và khối ngoại và khiến cho VNIndex lùi xa hơn ngưỡng 580 điểm mà chúng tôi đặt ra.

Chỉ số các nhóm ngành

12

13

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

 

 

 

 

 

hotline