Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật tình hình thương mại Việt Nam

Được đăng vào 14-11-2019

Cập nhật tình hình thương mại Việt Nam

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan (TCHQ), Việt Nam nhập siêu gần 0,4 đô sau 15 ngày đầu tháng Mười.  Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu có xu hướng chậm lại trong tháng Mười, tính đến hết tháng Mười Việt Nam chuyển sang xuất siêu gần 1,9 tỷ đô. Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân chính tới từ việc tăng trưởng nhập khẩu giảm tốc mạnh trong tháng Mười khi chỉ tăng 2,8% YoY. Kết quả là sau 10 tháng, Việt Nam xuất siêu hơn 9 tỷ đô với tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt là 8,3% và 7,7% YoY

1

Hoạt động nhập khẩu giảm tốc mạnh trong tháng Mười có liên quan mật thiết tới khối FDI khi mà nhập khẩu của khối này giảm gần 5,6% YoY, mức giảm mạnh nhất trong năm nay. Sau 10 tháng, xuất khẩu và nhập khẩu của khối FDI chiếm lần lượt khoảng 69% và 58% tổng xuất khẩu và nhập khẩu của cả nước.

Về các nhóm hàng, nhập khẩu ba nhóm mặt hàng gồm máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị dụng và phụ tùng và nhóm điện thoại các loại và linh kiện chiếm khoảng 40% tổng nhập khẩu trong 10 tháng. Chúng tôi nhận thấy hoạt động nhập khẩu của nhóm hàng máy vi tính và nhóm máy móc thiết bị dụng chậm lại trong tháng Mười, tăng lần lượt là 14% YoY và 4% YoY. Trong khi đó, nhập khẩu của nhóm điện thoại linh kiện giảm gần 10% YoY. Nhập khẩu của Bắc Ninh và Thái Nguyên giảm 8,4% và 11,7% YoY trong tháng Mười. Đây là hai tỉnh có nhà máy của Samsung.

2

Trong khi đó ở khía cạnh xuất khẩu, mặc dù xuất khẩu các mặt hàng chính như điện thoại linh kiện và máy vi tính vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá khi tăng lần lượt 10% và 24% YoY, tổng xuất khẩu chỉ tăng 7,6% YoY trong tháng Mười. Một trong những nguyên nhân chính khiến xuất khẩu tăng thấp trong tháng Mười là do xuất khẩu nhóm hàng dệt may giảm 1,7% YoY. Xuất khẩu nhóm hàng dệt may giảm một phần do xuất khẩu hàng dệt may từ nhóm FDI giảm 2% YoY trong tháng Mười. Trong khi khối FDI chiếm khoảng 60% tổng xuất khẩu mặt hàng dệt may.

Mặc dù xuất khẩu hàng dệt may giảm như vậy nhưng hoạt động sản xuất dệt và sản xuất trang phục vẫn tăng lần lượt 14,5% YoY và 10,4% YoY trong tháng Mười. Điều này có thể là do các doanh nghiệp dệt may vẫn sản xuất nhiều nhưng chưa thể tiêu thụ được khi chỉ số tồn kho của ngành dệt và ngành sản xuất trang phục tăng 16% và 10,9% YoY tại thời điểm cuối tháng 9, theo Tổng cục Thống kê.

3

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline