Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

BMP – Bắt đầu thời kỳ hoạt động ổn định

Được đăng vào 13-11-2019

BMP – Bắt đầu thời kỳ hoạt động ổn định

Mặc dù rơi vào quý thấp điểm của hoạt động xây dựng, BMP vẫn đạt sản lượng tiêu thụ 25.700 tấn trong Q3/2019, tăng nhẹ 5,7% so với cùng kỳ. Doanh thu Q3 tương đương với cùng kỳ, trong khi LNST ổn định ở mức 120 tỷ (+4,3% yoy). Luỹ kế 9 tháng 2019, BMP đạt sản lượng tiêu thụ 76.400 tấn, (+15,6% yoy chủ yếu do Q1/2018 sản lượng thấp đột biến giống như kỳ vọng). Theo công ty mẹ Nawaplastics, tốc độ bán hàng của BMP tương đồng với xu hướng tiêu thụ ống nhựa trong khu vực Đông Nam Á các tháng gần đây ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn kéo dài. LNST 9T2019 của BMP ổn định (-3,5% so với cùng kỳ) và biên gộp cũng được duy trì ở mức 23% trong nhiều quý qua, tương đương với kỳ vọng của chúng tôi.

4

Việc BMP duy trì biên gộp ở mức 23% trong ba quý liên tiếp cho thấy cạnh tranh trên thị trường ống nhựa miền Nam đã phần nào ổn định. BMP điều chỉnh tăng chiết khấu lần cuối cùng vào Q4/2017, Ống nhựa Hoa Sen (HSG) cũng không còn dùng chính sách giá để lấy thị phần. Như chúng tôi đã nhận định trong báo cáo cập nhật KQKD BMP gần nhất, BMP dù không chủ động dẫn đầu thị trường về chính sách giá bán nhưng vẫn trực tiếp hưởng lợi từ các đối thủ chuyển mục tiêu từ thị phần về bảo toàn lợi nhuận trong dài hạn.

Thêm nữa việc giá bột nhựa PVC ổn định trong thời gian qua cũng là yếu tố quan trọng đóng góp vào mức biên gộp ổn định của BMP. BMP cho biết hiện tại khoảng hơn một nửa lượng bột nhựa PVC được cung cấp bởi TPC Vina, là đơn vị có liên quan tới công ty mẹ Nawaplastics. Chúng tôi nhận định hiện tại mặc dù công ty mẹ không can thiệp vào chính sách hàng tồn kho, cũng như giao dịch mua bán nguyên vật liệu của BMP, tuy nhiên về lý thuyết, nhà đầu tư nên cẩn trọng với rủi ro chuyển giá. Đặc trưng của sản phẩm ống nhựa khiến chi phí vận chuyển cao và tỉ trọng xuất khẩu thấp, điều này cũng là một điểm cộng khi công ty mẹ có ít động lực chuyển giá tại đầu ra của doanh nghiệp.  Một tín hiệu đáng mừng mà chúng tôi nhận thấy là kể từ khi Nawaplastics sở hữu quyền kiểm soát tại BMP, dòng tiền và sức khoẻ tài chính của BMP vẫn được duy trì ở mức khoẻ mạnh vốn có.

Trong hơn một năm tham gia vào ban điều hành của BMP, Nawaplastics chủ yếu giúp doanh nghiệp cải thiện trong quản lý doanh nghiệp bằng việc đầu tư hệ thống lưu kho, tự động hoá tiếp nguyên liệu hay hệ thống quản lý khách hàng (bao gồm e-ordering). Những cải tiến này nhằm giúp BMP đạt tiêu chuẩn của công ty mẹ tại Thái Lan, chủ yếu theo hướng tự động hoá, giảm sử dụng lao động. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng trong những năm đầu đưa vào hoạt động, các loại chi phí sẽ tăng do chưa thể giảm số lượng lao động. Đồng thời, các cải tiến này không nhằm mục đích tăng tiêu thụ, trong khi BMP không đầu tư máy móc để tăng công suất. Như vậy, tựu trung lại, “ổn định” vẫn là màu sắc chủ đạo cho Nhựa Bình Minh trong trung và dài hạn.

5

Chúng tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư với mục tiêu nắm giữ dài hạn cân nhắc tích luỹ BMP ở vùng giá hấp dẫn, nhờ việc DN có sức khoẻ tài chính lành mạnh, hoạt động cốt lõi ổn định và đặc biệt cổ tức tiền mặt đều đặn (duy trì trên 4.000 đồng/CP hằng năm). Giao dịch ở mức P/E trượt 10,5x, BMP có thể nói đang có mức thị giá phù hợp với triển vọng của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành xây dựng & vật liệu đang gặp rào cản trong tăng trưởng ngắn hạn.

6

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline