Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Triển vọng thị trường khoan tự nâng tại khu vực

Được đăng vào 12-11-2019

Triển vọng thị trường khoan tự nâng tại khu vực

Thị trường giàn khoan tự nâng đang dần cải thiện, đặc biệt từ năm 2018

Dù khu vực Đông Nam Á có đến 11 quốc gia nhưng chỉ có 7 quốc gia là có hoạt động thăm dò khai thác dầu khí gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam nhờ vị trí địa lý thuận lợi với đường bờ biển dài. Singapore dù cũng giáp biển tuy nhiên diện tích khiêm tốn nên hoạt động dầu khí chủ yếu phục vụ cho các lĩnh vực chế tạo giàn khoan, kho nổi FSO/FPSO. Trong giai đoạn giá dầu đi xuống, hoạt động thăm dò và tìm kiếm tại khu vực suy giảm và chỉ mới hồi phục trở lại dây từ năm 2018, giai đoạn sau 2 năm kể từ khi giá dầu bật tăng trở lại. Cùng với đó là nhu cầu giàn khoan gia tăng, thể hiện qua các chỉ báo như giá cho thuê giàn hay hiệu suất sử dụng giàn ổn định từ giữa năm 2018.

7

Hiện cả khu vực đang có 74 giàn khoan tự nâng, trong đó có 38 giàn đang khoan, 15 giàn đang trong giai đoạn chờ việc (sẵn sàng làm việc) và 8 giàn không có việc (ngưng làm việc trong một thời gian dài). Ngoài ra, hiện có 13 giàn đang được chế tạo ở Singapore. So với đầu năm 2018, số lượng giàn khoan có việc đã tăng lên 5 giàn. Nhìn xa hơn trong giai đoạn 2017-2018, số lượng giàn khoan có việc đã cải thiện đáng kể.

8

Tuy nhiên, các hoạt động thăm dò tìm kiếm chỉ mới phục hồi ở một số nước và trong đó Indonesia, Việt Nam và Malaysia là 3 nước có hoạt động thăm dò sôi động nhất trong khu vực. Với giá dầu ổn định trong vùng 60 USD/thùng cùng với sự hỗ trợ từ chính phủ, hoạt động thăm dò khai thác của Malaysia trở nên sôi động từ cuối năm 2017. Theo đó, Malaysia chiếm một nửa nhu cầu giàn khoan của khu vực, vượt trội so với Việt Nam và Indonesia với thị phần chỉ vào khoảng 20% mỗi nước. Phần còn lại chia cho Brunei và Thái Lan.

9

Phần lớn các giàn khoan ở khu vực là trẻ nhưng công việc chỉ ưu tiên cho các giàn từ giai đoạn 2016 trở về trước

Thông thường, các giàn khoan được phân ra làm 3 độ tuổi chính: nhỏ hơn 15 tuổi, từ 15-30 tuổi và trên 30 tuổi. Trong đó các giàn dưới 15 tuổi được xem là các giàn trẻ. Tại Đông Nam Á, các giàn khoan tự nâng thuộc độ tuổi này chiếm đến 85% tổng số giàn đang hoạt động (không kể các giàn đang được xây dựng), điều này cho thấy cạnh tranh tại khu vực Đông Nam Á là rất cao. Số liệu cũng cho thấy rằng 33/36 giàn đang khoan là các giàn trẻ. Chính vì thế 13 giàn đang đóng tại Singapore cũng có thể được xem là một áp lực tiềm tàng lên các giàn hiện hữu tại khu vực.
10

Tuy nhiên nếu nhìn kỹ vào xu hướng các giàn đóng mới trong thời gian gần đây, không phải giàn trẻ nào cũng dễ dàng tìm kiếm được việc làm. Dù số lượng giàn đang được xây dựng duy trì ở mức độ cao tuy nhiên khả năng tham gia thị trường các giàn này khá thấp khi chủ đầu tư phần lớn là các tổ chức tài chính, không có kinh nghiệm về điều hành giàn khoan hoặc các chủ mỏ ưu tiên các giàn khoan già hơn nhưng đã hoạt động được một thời gian trước đấy. Chính vì vậy các giàn này dù mới nhưng khả năng thâm nhập thị trường thấp và áp lực cạnh tranh lên các giàn hiện tại là không nhiều. Trong năm 2019, có khoảng 7 giàn khoan được hoàn thành tuy nhiên số lượng giàn ở lại thị trường Đông Nam Á chỉ ở dừng ở mức 4 giàn và trong đó cũng chỉ có 1 giàn có được việc. Các giàn còn lại đang tìm kiếm công việc mới hoặc phải di chuyển sang các thị trường khác. Hay nhìn xa hơn từ năm 2016 đến 2018, số lượng giàn có việc làm tại thị trường Đông Nam Á chỉ có 4 giàn trên tổng số 9 giàn. Hầu hết các giàn trẻ có việc là những giàn được đóng từ năm 2016 trở về trước.

11

Triển vọng thị trường thời gian tới

Theo báo cáo của GlobalData, sản lượng khai thác dầu của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng mạnh từ mức dưới 50.000 thùng dầu/ngày lên 223.000 thùng dầu/ngày vào năm 2025. Do đó, đầu tư cho hoạt động thăm dò khai thác dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Với chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động dầu khí, nhu cầu các giàn khoan tại khu vực cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Theo IHS, nhu cầu giàn khoan khu vực dự báo tăng trưởng 24% từ  32,7 giàn năm 2019 lên 40,5 giàn năm 2020. Trong đó riêng nhu cầu giàn khoan ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia được dự báo sẽ tăng  6 giàn (chia đều cho 3 nước), tương đương mỗi nước là 2 giàn khoan. Hiện các nước như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan đều đã công bố một vài chương trình khoan cho năm 2020.

Đi cùng với nhu cầu gia tăng, giá cho thuê giàn nhiều khả năng sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới nhờ vào mối tương quan dương giữa 2 chỉ tiêu này. Theo Westwood Global Energy Group, giá cho thuê giàn trong khu vực Đông Nam Á có thể tăng lên đến 80.000 USD/ngày từ mức hiện tại 60.000 USD/ngày. Hay đối với PVD, giá cho thuê ký mới các giàn khoan cũng đã tăng 15%-20% so với các hợp đồng trước.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline