Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VNM - Cập nhật KQKD 9T 2019

Được đăng vào 11-11-2019

VNM - Cập nhật KQKD 9T 2019

Kết thúc Q3 2019, LNST cổ đông công ty mẹ của VNM tăng trưởng 5% YoY và doanh thu thuần tăng trưởng 4% so với cùng kỳ. Doanh thu tăng đóng góp bởi sự phục hồi nhu cầu sữa nội địa (+5% YoY) và tăng trưởng khả quan từ các công ty con ở nước ngoài (+6% YoY). Tỷ suất lợi nhuận gộp toàn công ty giảm nhẹ còn 47,0% từ 47,3% trong Q3 2018 chủ yếu đến từ việc tăng giá nguyên liệu bột sữa, tuy nhiên được bù đắp phần nào bởi việc gia tăng giá bán trung bình. Thị trường xuất khẩu tiếp tục ghi nhận mức tỷ suất lợi nhuận gộp vượt trội vào khoảng 63%, dẫn dắt bởi thị trường chính Trung Đông (chiếm hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu) do VNM chủ yếu xuất khẩu sữa bột - sản phẩm mang lại biên lợi nhuận gộp cao nhất sang thị trường này.

1

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần và LNST sau lợi ích CĐTS của doanh nghiệp đều tăng 6% so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh số xuất khẩu tăng 8% YoY nhờ sự phục hồi mạnh mẽ tại thị trường Trung Đông so với mức cơ sở thấp cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của các công ty con ở nước ngoài tăng 12% YoY, trong đó Angkor Milk (Campuchia) tăng 35% YoY trong khi Driftwood (Mỹ) đi ngang. Doanh thu nội địa tăng 6% YoY nhờ (1) sản lượng bán ra từ các dòng sản phẩm chính tăng trưởng hai chữ số; (2) đóng góp tích cực từ chương trình sữa học đường nơi VNM đã trúng thầu 15 trên 17 tỉnh thành, bao gồm ba thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, (3) công ty đã tăng thêm được 0,3% thị phần về sản lượng từ đầu năm đến nay. Tỷ suất lợi nhuận gộp 9T2019 cải thiện 64bps lên 47,3% mặc dù Q3 có sự giảm nhẹ như đã phân tích, nhờ vào (1) sự thay đổi tích cực trong cơ cấu dòng sản phẩm, tăng tỷ trọng bán ra của những dòng sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao, (2) giá thành nguyên liệu đường và dầu bơ khan thấp hơn cùng kỳ đã bù đắp được việc tăng chi phí nguyên liệu bột sữa nhập khẩu.

2

Tỷ suất chi phí bán hàng và QLDN giảm xuống còn 24,3%, trong khi chi phí lãi vay tăng mạnh 93% so với cùng kỳ. VNM sẽ giảm số lượng sản phẩm mới ra mắt trong Q4 này nhưng tăng chi phí bán hàng so với các quý trước để đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm cho dịp nghỉ lễ, Tết sắp đến. Bên cạnh đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn đang trên đà tăng do một số dự án ưu đãi thuế đã hết hiệu lực.

Ban lãnh đạo cho biết nhiều khả năng VNM ​​sẽ được cấp giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc ngay trong tháng 11 này. Công ty đã xuất khẩu các sản phẩm sữa chua (bao gồm sữa chua ăn và sữa chua uống), sữa bột cao cấp và cà phê hòa tan sang thị trường này, tuy nhiên quy mô vẫn còn khá nhỏ. Công ty đặt mục tiêu thâm nhập vào các thị trường ngách và chú trọng vào chiến lược khác biệt hóa sản phẩm tại Trung Quốc. Ngoài ra, VNM cho biết sẽ đầu tư vào dòng sản phẩm kem với phân khúc cao cấp hơn, cho ra mắt tại thị trường nội địa trong thời gian tới. Tuy nhiên, VNM thừa nhận chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) chưa phải là thế mạnh của công ty, do đó VNM sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm này tại khu vực thành thị trong các kênh hiện đại (modern trade).

VNM đang tiếp tục chiến lược cao cấp hóa dòng sản phẩm thông qua việc ra mắt các sản phẩm nhập khẩu từ thị trường Nhật và EU. Qua đó, VNM sẽ tiến hành gia công sản phẩm tại các thị trường này, bán với thương hiệu VNM để cạnh tranh với các dòng sản phẩm nhập khẩu và xách tay. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận gộp các dòng sản phẩm này được đánh giá là không cao khi công ty phải chia sẻ một phần lợi nhuận với các bên gia công.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds 

hotline