Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

MWG – Cập nhật buổi họp nhà đầu tư Q3/2019

Được đăng vào 15-11-2019

MWG – Cập nhật buổi họp nhà đầu tư Q3/2019

Sau 9 tháng, MWG đạt tăng trưởng 17% doanh thu và 36% LNST so với cùng kỳ, hoàn thành lần lượt 71% và 83% kế hoạch của năm. Tính riêng Q3, doanh thu tăng trưởng 20% và LNST tăng 32% YoY, biên lợi nhuận giảm do tăng chi phí khuyến mãi cho sự kiện sales 15 năm sinh nhật công ty. Cả 2 ngành hàng điện máy gia dụng và bách hóa đều vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm về số cửa hàng. Việc mở Bách Hóa Xanh nhanh hơn dự kiến cũng làm gia tăng chi phí và kéo dài thời gian hòa vốn của chuỗi này.

Thế Giới Di Động + Điện Máy Xanh có tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) đạt 7%. Doanh thu tăng trưởng tốt tại hầu hết ngành hàng và vượt trội con số của thị trường chung. Với tình hình bão hòa của thị trường điện thoại, các cửa hàng TGDĐ hiện tại đang đi theo 2 hướng: (1) các cửa hàng TGDĐ có doanh thu cao sẽ chuyển đổi sang Điện Máy Xanh nếu khu vực lân cận không có nhiều cửa hàng điện máy cạnh tranh và (2) thu hẹp diện tích bán điện thoại để nhường chỗ cho các mặt hàng khác như đồng hồ, mắt kính và laptop.

6

Số cửa hàng Điện Máy Xanh đạt 907 vào cuối tháng 9, MWG đặt kế hoạch nâng con số này lên 1.000 vào cuối năm nay. Mục tiêu trong 2-3 năm tới là chiếm lĩnh 50% thị phần điện máy tiêu dùng (từ mức 37% hiện tại) và số Điện Máy Xanh sẽ có thể lên tới 1.500 cửa hàng, trong đó tất cả các cửa hàng mới sẽ thuộc mô hình siêu thị mini (quy mô từ 300-500 m2) để có thể đạt độ phủ cao.

MWG cũng cho biết đang thử nghiệm bán kính thuốc (kính có độ) song song với kính thời trang vì đây là thị trường rất tiềm năng. Chúng tôi cũng nhận thấy một vài cửa hàng TGDĐ đã bắt đầu lắp đặt máy đo thị lực. 

Bách Hóa Xanh

Cuối năm 2018, BHX đã đạt hòa vốn EBITDA cấp độ cửa hàng. Sang năm nay MWG đặt mục tiêu tới cuối năm sẽ hòa vốn toàn bộ tại cấp độ cửa hàng và trung tâm phân phối (DC), ngoại trừ chi phí quản lý cấp độ công ty trong kịch bản đến cuối năm sẽ có khoảng 700 cửa hàng BHX và 4 DC (2 tại tp HCM và 2 tại các tỉnh miền Nam khác). Tuy nhiên tiến độ mở BHX là nhanh hơn dự kiến và chuỗi này cũng tiến ra miền Trung sớm hơn dự định ban đầu. Tới cuối năm nay BHX sẽ có khoảng 1.000 cửa hàng và 6 DC (thêm 2 DC tại khu vực miền Trung) và như vậy mục tiêu hòa vốn toàn bộ sẽ dời lại sang năm sau. Nguyên nhân là việc mở rộng nhanh, đặc biệt là ra các tỉnh xa sẽ kéo theo chi phí gia tăng trong ngắn hạn khi việc chuẩn bị cho các cửa hàng và DC mới sẽ diễn ra trước khi cửa hàng/DC đó đi vào hoạt động và tạo ra doanh thu.

Doanh thu trung bình/cửa hàng giảm từ 1,5 tỷ/tháng xuống còn 1,3 tỷ/tháng trong tháng 9 do yếu tố thời tiết (mùa mưa) và mùa tựu trường tháng 9 cũng làm giảm chi tiêu hộ gia đình cho các mặt hàng FMCG, ngoài ra còn có yếu tố chủ quan khi việc công ty cố gắng giảm tỷ lệ hủy hàng do bán không hết đã gây ra tình trạng thiếu hàng vào cuối ngày. Chúng tôi cho rằng việc giảm doanh thu trung bình trong tháng 9 chỉ là ngắn hạn và doanh thu sẽ nhanh chóng tăng trở lại mức 1,5 tỷ đồng - cũng là mức tối ưu đối với mô hình cửa hàng hiện tại.

Hiệu quả hoạt động của BHX cũng đang được cải thiện: biên lãi gộp sau hủy hàng tăng lên 20% vào cuối tháng 9, so với 18% trong 6 tháng đầu năm do tối ưu khâu mua hàng và giảm tỷ lệ thực phẩm hư hao. Ngược lại chi phí cho DC cũng tăng từ 4.5%/doanh thu lên khoảng 5.5% từ khi công ty bắt đầu xây thêm 2 DC ở miền Trung để đón đầu cho các cửa hàng mới trong thời gian tới. Hiện tại BHX đang tập trung cải thiện biên lãi gộp và vẫn còn nhiều dư địa để tối ưu chi phí bán hàng.

Về cơ cấu vốn, có thể thấy MWG đang sử dụng ít đòn bẩy hơn, nhờ vào dòng tiền dồi dào từ mảng kinh doanh điện thoại + điện máy và nhu cầu vốn đầu tư (gồm xây dựng cơ bản và hàng tồn kho) cho các cửa hàng Bách Hóa Xanh là ít hơn so với các cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

7

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vds

hotline