Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành bán lẻ và thương mại điện tử - Sẵn sàng cất cánh

Được đăng vào 22-03-2018

Ngành bán lẻ và thương mại điện tử - Sẵn sàng cất cánh

Điểm thu hút người tiêu dùng đến với cửa hàng/website e-commerce: chất lượng và giá trị, chứ không phải giá cả. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu ngành nào sẽ là ngành tiếp theo chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ từ các nhà bán lẻ hiện đại và câu trả lời đầu tiên chúng tôi nhận được từ một chuyên gia là “tất cả các ngành”, miễn là các cửa hàng mang lại giá trị tốt cho khách hàng, cụ thể là cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng tốt ở mức giá hợp lý. Các chuyên gia bán lẻ nhấn mạnh việc người tiêu dùng Việt Nam ngày càng trở nên tinh tế và hiểu biết, do đó các nhà bán lẻ phải “có tâm huyết làm tất cả mọi thứ qua lăng kính của người tiêu dùng”. Luận điểm này cũng được đồng thuận bởi các chuyên gia e-commerce khi họ cho rằng giá cả sẽ không phải là trọng điểm cạnh tranh chính của các công ty e-commerce.

Về việc mở rộng ra khỏi các thành phố lớn: người tiêu dùng đã sẵn sàng…2/3 dân số của Việt Nam đang sinh sống tại khu vực nông thôn. Cộng với dân số thành thị ở các thành phố cấp 2 thì vẫn còn một lượng dân số rất lớn hầu như chưa được khai thác bởi các nhà bán lẻ hiện đại. Quan điểm chung của các chuyên gia là người tiêu dùng tại các khu vực này đã sẵn sàng để thử những trải nghiệm mua sắm mới và tinh tế hơn. Ngoài ra, với mức độ tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng còn hạn chế, họ còn có nhu cầu cao cho e-commerce nhưng chưa được đáp ứng.

nhưng nhà bán lẻ đang đối mặt với thách thức về logistics. Chuỗi cung ứng được các chuyên gia nhận định là rào cản chính cho việc mở rộng thị trường về mặt địa lý. Điều này, cùng với thực tế rằng mức độ thâm nhập của mô hình bán lẻ hiện đại và e-commerce vẫn còn thấp thậm chí là tại TP. HCM, khiến các nhà bán lẻ vẫn sẽ chủ yếu tập trung tại thị trường TPHCM và các thành phố lân cận trong một vài năm tới. Thậm chí Hà Nội, nơi người tiêu dùng có vẻ chậm hơn so với TPHCM trong việc tiếp nhận mô hình bán lẻ hiện đại, vẫn chưa phải là ưu tiên cho phần lớn các nhà bán lẻ.

Địa điểm: không phải là thách thức lớn. Nhìn chung, các chuyên gia đều lạc quan về khả năng tìm kiếm địa điểm để mở cửa hàng tại Việt Nam. Một điểm thú vị mà một chuyên gia đã chỉ ra là tại Việt Nam, các nhà bán lẻ có thể dễ dàng hơn trong việc đóng cửa hàng nếu sau vài tháng cửa hàng hoạt động không hiệu quả do họ chỉ cần đặt cọc một vài tháng tiền thuê mặt bằng, so với 2-3 năm tiền đặt cọc tại các quốc gia phát triển. Các yếu tố quan trọng để thành công: (1) cật lực đi thực địa để nắm tình hình và tìm ra những địa điểm tốt, (2) xây dựng đội ngũ mạnh mẽ có tính sáng tạo, và (3) không thỏa hiệp, nghĩa là chỉ thuê những địa điểm phù hợp với tiêu chí đề ra, chứ không chỉ đơn giản là tìm những mặt bằng mà có thể dễ dàng thuê được.

Trung tâm thương mại (TTTM) nhìn chung không được các chuỗi bán lẻ ưa thích. Các chuyên gia không đánh giá cao về mô hình cửa hàng trong TTTM. Dù lượng người đến TTTM có thể cao, họ có thể không phải là nhóm khách hàng mà các chuỗi bán lẻ nhắm tới. Tuy nhiên, TTTM có thể là một lựa chọn tốt để các thương hiệu bán lẻ mới gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Liên quan đến tác động của e-commerce đối với các chuỗi bán lẻ: các cửa hàng vẫn sẽ tồn tại; nhà bán lẻ phải tập trung vào bán hàng đa kênh (omnichannel) và trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đều cho rằng e-commerce sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong miếng bánh tiêu dùng. Tuy vậy, các cửa hàng vẫn sẽ hiện diện do vai trò của chúng trong mô hình bán hàng đa kênh. E-commerce không nên được xem là một mảng kinh doanh riêng biệt, thay vào đó e-commerce nên được xem là một phần của chiến lược kết hợp offline/online nhằm cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm toàn diện.

E-commerce: tăng trưởng mạnh mẽ từ mức cơ sở thấp; nhóm sản phẩm sức khỏe/đời sống nhiều tiềm năng. Các chuyên gia đưa nhiều ước tính khác nhau về quy mô thị trường e-commerce hiện tại ở Việt Nam, dao động từ 2-3 tỷ USD đến 5-6 tỷ USD (chúng tôi cho rằng mức 2-3 tỷ USD là hợp lý), so với tổng mức bán lẻ 174 tỷ USD trong năm 2017. Các chuyên gia dự báo thị trường sẽ tăng trưởng hàng năm từ 20%-50%/năm trong vòng 5 năm tới (chúng tôi thiên về mức 50%). Khi được hỏi về các nhóm sản phẩm mới có nhiều tiềm năng trong tương lai, các chuyên gia chủ yếu nhắc đến những sản phẩm liên quan đến phục vụ sức khỏe và đời sống như trang trí nhà cửa, dược phẩm, sản phẩm làm đẹp, bảo hiểm và thậm chí là dịch vụ tài chính.

Chúng tôi lạc quan về các cổ phiếu bán lẻ hiện đại: MWG, PNJ, FRT CTCP

Đầu tư Thế giới Di động (MWG): Trên đường trở thành nhà bán lẻ khổng lồ MWG đi tiên phong trong việc áp dụng văn hóa lấy khách hàng làm trọng tâm tại Việt Nam. Đây là phương châm hàng đầu của công ty trong vài năm qua và là một trong những yếu tố chính giúp công ty đạt được thành công. Sau khi giành được vị thế thống lĩnh trong thị trường bán lẻ điện thoại di động và điện máy, MWG đã thâm nhập thị trường siêu thị mini vào cuối năm 2015 và năm 2018 sẽ là năm đầu tiên chuỗi cửa hàng này được mở rộng mạnh mẽ. Chúng tôi cho rằng MWG với ban lãnh đạo xuất sắc là công ty có sự chuẩn bị, kinh nghiệm và năng lực tốt nhất để thành công trong thị trường bán lẻ hàng bách hóa và thực phẩm tươi sống vốn nhiều thách thức. Chúng tôi dự báo chuỗi siêu thị mini sẽ thúc đẩy LNST của MWG trong giai đoạn 2017-2022 đạt tăng trưởng kép hàng năm ở mức 23%. Để chuẩn bị cho tương lai, MWG đang phát triển website thương mại điện tử B2C của mình (vuivui.com). Tuy quy mô còn nhỏ so với các đối thủ nhưng vuivui.com có một lợi thế lớn trong dài hạn là khả năng tận dụng hệ thống trung tâm phân phối của chuỗi siêu thị mini của MWG để tối ưu hóa việc giao hàng. MWG xác định giao hàng là một khía cạnh quan trọng để công ty tạo nên sự khác biệt chiến lược so với các đối thủ khác

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ): Chiến lược số hóa củng cố vị thế thống trị PNJ giữ vị thế thống trị trong mảng trang sức vàng của Việt Nam khi công ty chiếm hơn 70% tổng số cửa hàng trong phân khúc hoạt động của mình. Với tổng số cửa hàng tính đến cuối năm 2017 chỉ là 269, vẫn còn nhiều dư địa để PNJ mở rộng hệ thống cửa hàng tại cả các thành phố lớn (đặc biệt là Hà Nội) lẫn các thành phố cấp 2-3. Để củng cố sự hiểu biết về hành vi khách hàng và tối ưu hóa các hoạt động tiếp thị, PNJ gần đây đã triển khai chiến lược số hóa. Theo đó, công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư vào năng lực phân tích dữ liệu (data analytics) cũng như năng lực tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing). Ngoài ra, PNJ cũng đã bắt đầu tăng cường mảng bán online với mục tiêu trong 5 năm sẽ đạt doanh thu online tối thiểu 45 triệu USD so với chỉ USD1.4 triệu USD năm 2017 và so với tổng doanh thu bán lẻ năm 2017 của PNJ là 254 triệu USD. Chúng tôi cho rằng thương mại điện tử cũng là một phần trong chiến lược bán chéo sản phẩm và nỗ lực thâm nhập mạnh hơn vào các mảng sản phẩm thời trang khác của PNJ như đồng hồ và kính mát. Chúng tôi dự báo LNST của PNJ trong giai đoạn 2017-2022 sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 24% nhờ việc mở mới khoảng 50 cửa hàng trang sức vàng mỗi năm và tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu ở mức hai chữ số. Dự báo của chúng tôi chưa bao gồm tiềm năng đến từ việc PNJ phát triển mạnh các mảng sản phẩm thời trang khác như đề cập ở trên

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT): Chuẩn bị niêm yết trên sàn HOSE trong tháng 04/2018

FRT là nhà bán lẻ điện thoại di động lớn thứ 2 Việt Nam với 473 cửa hàng tính đến cuối năm 2017, so với 1.072 cửa hàng của MWG. Thành lập năm 2012, FRT đã áp dụng chiến lược “học theo người dẫn đầu” để đẩy nhanh quá trình học hỏi và phát triển. Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của FRT vì (1) vẫn còn dư địa để FRT mở rộng mạng lưới cho chuỗi FPT Shop chủ lực của mình; (2) cơ hội tăng trưởng từ việc mở rộng mạng lưới cửa hàng Apple Authorized Reseller (F.Studio) để giành thị phần từ các sản phẩm Apple xách tay sau khi Apple thay đổi chính sách bảo hành, và (3) các chương trình vay tài chính (F-Friends) và trợ giá (hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông) sáng tạo sẽ giúp FRT duy trì tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng FRT đã có một khởi đầu tốt trong nỗ lực thâm nhập vào thị trường bán lẻ dược phẩm nhờ việc mua lại chuỗi nhà thuốc có tên tuổi là Long Châu. Theo FRT, Long Châu có doanh số trên mỗi cửa hàng lên đến khoảng 3 tỷ VNĐ/tháng, cao vượt trội so với các chuỗi dược phẩm khác tại Việt Nam. Chúng tôi dự kiến sẽ phát hành báo cáo lần đầu dành cho cổ phiếu này trong tương lai gần. Room khối ngoại còn trống của FRT là 14%.

1

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vcsc 

 

 

hotline