Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật ngành Tiêu dùng - Niềm tin tiêu dùng mạnh mẽ thúc đẩy chi tiêu

Được đăng vào

Cập nhật ngành Tiêu dùng - Niềm tin tiêu dùng mạnh mẽ thúc đẩy chi tiêu    

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) Việt Nam quý 1/2017 đã ghi nhận tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm. Theo Nielsen, trong quý 1/2017, tiêu dùng FMCG tại Việt Nam đã tăng 9,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, bao gồm tăng trưởng sản lượng 8,5%, so với 5,3% trong quý 1/2016 và 6,9% trong quý 4/2016. Điều này đến từ tiêu dùng mạnh mẽ trong dịp Tết Nguyên đán năm nay và sự phục hồi ở khu vực nông thôn. Đây là một diễn biến đặc biệt tích cực khi Tết đến sớm năm nay và nhu cầu thường đạt đỉnh trong 1-2 tháng trước Tết.

Tăng trưởng trên diện rộng. Đà tăng mạnh mẽ được ghi nhận ở hầu hết các phân khúc, bao gồm tăng trưởng hai chữ số ở nhóm Thực phẩm (13,9%), Chăm sóc gia đình (12,4%), Chăm sóc cá nhân (12,2%) và sản phẩm từ sữa (10,3%). Tiếp theo đó là Đồ uống (9,1%) và Thuốc lá (5,6%).

Tiêu dùng ở khu vực nông thôn phục hồi; vẫn tìm ẩn một vài rủi ro. Khu vực nông thôn, vốn chiếm 2/3 dân số Việt Nam và 51% tiêu dùng FMCG, được kỳ vọng là yếu tố dẫn dắt chính cho tiêu dùng FMCG. Tiêu dùng tại nông thôn phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu trong năm 2016 để tăng mạnh 12,4% trong quý 1/2017, so với 6,5% tại thành thị. Tuy nhiên, việc duy trì tốc độ này trong cả năm 2017 là khá thách thức khi giá thịt heo đang giảm mạnh từ đầu năm, làm giảm thu nhập của nông dân, đồng thời là khả năng xảy ra El Nino

Doanh số điện thoại vẫn duy trì mạnh mẽ. Doanh số bán điện thoại di động tai Việt Nam đã tăng 10% trong quý 1/2017 so với quý 1/2016, chủ yếu dẫn dắt bởi điện thoại thông mình, với doanh số tăng 11% nhờ tăng trưởng sản lượng 5% và giá trung bình tăng 6%. Giá trung bình tăng cho thấy người tiêu dùng đang dịch chuyển lên các sản phẩm cao cấp hơn.

Siêu thị mini/Cửa hàng tiện lợi (CVS) tiếp tục dẫn dắt các mô hình bán lẻ. Theo Kantar WorldPanel, trong quý 1/2017 so với cùng kỳ, doanh số FMCG thông qua siêu thị mini/CVS tăng mạnh 39% so với mức tăng 10% ở các siêu thị lớn & siêu thị, và so với mức 13% hoặc thấp hơn từ các loại hình khác (tiệm tạp hóa, chợ, …). Mô hình siêu thị mini/CVS đang hưởng lợi từ việc người tiêu dùng chuyển từ mua sắm ở các cửa hàng truyền thống sang cửa hàng hiện đại. Do đó, các chuỗi siêu thị mini/CVS hiện nay đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới của mình không những ở trung tâm thành phố, mà còn ở các khu vực ngoại thành.

Niềm tin tiêu dùng cao là tiền đề cho những diễn biến tích cực trên. Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam của Nielsen đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm, 112 điểm trong quý 4/2016, xếp thứ 5 trên toàn thế giới. Diễn biến này một phần được củng cố bởi sự lạc quan của người Việt Nam về triển vọng tài chính trong tương lai.

Tài chính tiêu dùng cũng góp phần thúc đẩy doanh số các hàng tiêu dùng lâu bền. Cùng với vay mua nhà thế chấp, trong vài năm qua Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng của tài chính tiêu dùng, vốn tài trợ cho mua sắm ĐTDĐ, hàng điện tử tiêu dùng, xe máy và vay tiền mặt. Tài chính tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của tầng lớp trung lưu, khi nghiên cứu cho thấy phần lớn người vay tiêu dùng có thu nhập trong khoảng 150-350 USD/tháng.

Các công ty F&B (Thực phầm & Đồ uống) niêm yết ghi nhận tăng trưởng doanh thu cao trong quý 1/2017. VNM dẫn đầu nhóm này, khi doanh thu trong nước tăng 25% so với quý 1/2016, tiếp nối là sữa đậu nành của QNS (doanh thu tăng 9%), sữa của GTN (+17%), SAB (+5%), và công ty con ngành thực phẩm đông lạnh của KDC (+11%). Mảng F&B của MSN, với doanh thu giảm 28%, là ngoại lệ khi doanh thu giảm do giảm hàng tồn kho tại nhà phân phối. Dù vậy, tiêu dùng mạnh mẽ sẽ hỗ trợ cho doanh thu của công ty trong những quý tới.

Các công ty bán lẻ thậm chí còn ghi nhận kết quả tích cực hơn. Mở rộng mạng lưới, tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) và doanh số bán hàng trực tuyến tăng mạnh giúp hỗ trợ doanh thu của MWG (+62% so với quý 1/2016), mảng bán lẻ của FPT (+33%) và PNJ (+44%). Đáng chú ý, chuỗi điện tử tiêu dùng của MWG ghi nhận SSSG hơn 15% trong khi PNJ đạt 25% trong quý 1/2017.

Các cổ phiếu ngành tiêu dùng trong danh mục theo dõi

1

Các lựa chọn hàng đầu

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG)

Giá trị vốn hóa: 1.2 tỷ USD; Room NN: 0 triệu USD; GTGD/30 NGÀY: 0.7 triệu USD .Sở hữu đội ngũ lãnh đạo và nền tảng vận hành hàng đầu trong ngành bán lẻ tại Việt Nam. Xu hướng chuyển đổi từ từ mô hình truyền thống sang mô hình bán lẻ có tổ chức, hiện đại sẽ dẫn dắt tăng trưởng cho MWG. Triển vọng tăng trưởng là khá tích cực với việc triển khai chuỗi siêu thị mini mới (BachhoaXANH), để khai thác thị trường bách hóa trị giá 60 tỷ USD, gấp 10 lần so với tổng thị trường điện thoại di động và điện tử tiêu dùng. Chúng tôi dự phóng MWG sẽ ghi nhận CAGR LNST 29% giai đoạn 2016-2021 với BachhoaXANH đóng góp 30% tổng LNST trong năm 2021. Tăng trưởng LNST quý 1/2017 đạt 34%, củng cố cho triển vọng tích cực của MWG. chúng tôi dự phóng EPS 2017 sẽ tăng 41% so với 2016 chủ yếu nhờ chuỗi điện tử tiêu dùng (DienmayXANH), đến từ SSSG ổn định, tích cực mở thêm cửa hàng, đóng góp đầy đủ cả năm từ các cửa hàng mở trong năm 2016 và doanh số bán hàng trực tuyến tăng cao.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Giá trị vốn hóa: 0,4 tỷ USD; Room NN: 0 triệu USD; GTGD/30 NGÀY: 0,8 triệu USD .PNJ có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ tầng lớp trung lưu tăng nhanh tại Việt Nam, với sức mua gia tăng sẽ hỗ trợ nhu cầu cho trang sức cao cấp, có thiết kế sang trọng. Chúng tôi cho rằng PNJ sẽ tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu nhờ tích cực mở thêm cửa hàng, thiết kế độc đáo, thương hiệu đẳng cấp, marketing sáng tạo và dịch vụ khách hàng tốt. Hiện vẫn chưa có mối đe dọa nào đến từ các đối thủ hiện tại. Chúng tôi dự phóng CAGR LNST cốt lõi 26% giai đoạn 2016-2019 đến từ mảng bán lẻ trang sức vàng, vốn có biên LN cao. Chúng tôi dự phóng SSSG 15% mỗi năm và tổng cộng 100 cửa hàng mới được mở mới giai đoạn 2017-2019 cho PNJ. PNJ ghi nhận KQKD mạnh mẽ quý 1/2017 với doanh thu bán lẻ tăng 44% và LNST cốt lõi tăng 30% so với quý 1/2016, được hỗ trợ từ SSSG ấn tượng 25%.

Vinamilk (VNM)

Giá trị vốn hóa: 9,4 tỷ USD; Room NN: 4,2 tỷ USD; GTGD/30 NGÀY: 5.5 triệu USD VNM đang tận dụng nhận thức về sức khỏe ngày càng gia tăng trong người tiêu dùng Việt Nam và tiêu thụ sữa còn thấp, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn. Gã khổng lồ ngành sữa này tiếp tục bỏ xa các đối thủ khác. Triển khai các sản phẩm mới thành công, chiến dịch marketing hiệu quả và hệ thống mạng lưới phân phối mạnh mẽ toàn quốc đã củng cố cho tăng trưởng thị phần của VNM, càng làm gia tăng mức chênh lệch vốn đã ở mức cao so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng sản lượng ít nhất 10%/năm trong vòng 5 năm tới cho VNM. Trong quý 1/2017, LNST của VNM tăng mạnh 36% so với quý 1/2016 nhờ tăng trưởng sản lượng trong nước 25%. Các chỉ số hoạt động hàng đầu và triển vọng dài hạn khả quan tiếp tục khiến VNM là một trong những cổ phiếu đầu tư cơ bản dài hạn tốt nhất

CTCP FPT (FPT)

Giá trị vốn hóa: 1.0 tỷ USD; Room NN: 0,0 triệu USD; GTGD/30

NGÀY: 2.5 triệu USD Ngoài mảng kinh doanh Bán lẻ, vốn được hưởng lợi từ doanh số bán điện thoại thông minh sôi động, và sự chuyển hướng của người tiêu dùng từ các cửa hàng nhỏ lẻ sang các chuỗi bán lẻ, FPT sở hữu hai yếu tố dẫn dắt tăng trưởng ổn định, bao gồm mảng Xuất khẩu Phần mềm và Viễn thông. Định giá của FPT đang ở mức rất hấp dẫn với P/E 2017 là 9 lần và EV/EBITDA 5 lần. Trong khi đó, sau vài năm ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận kém tích cực do các diễn biến khác nhau của nhiều mảng kinh doanh, lợi nhuận của FPT chuẩn bị tăng tốc khi mảng Viễn thông hoàn tất ghi nhận chi phí quang hóa đầu cuối tại TP. HCM và Hà Nội trong khi mảng Xuất khẩu Phần mềm vẫn duy trì mức tăng trưởng cao. LNST quý 1/2017 tăng 19% so với quý 1/2016, dẫn dắt bởi sự phục hồi mạnh mẽ của mảng Viễn thông, tiếp tục vượt trội trong mảng Xuất khẩu Phần mềm và tăng trưởng bán lẻ mạnh mẽ.

CTCP Tập đoàn Masan (MSN)

Giá trị vốn hóa: 2,1 tỷ USD; Room NN: 412,1 triệu USD; GTGD/30 NGÀY: 0,8 triệu USD

Chúng tôi đánh giá tích cực sự thâm nhập của MSN vào mảng thịt, vốn đang hoạt động kém hiệu quả tại Việt Nam và do đó, mang lại cơ hội đáng kể. MSN đã trở thành công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi heo lớn nhất Việt Nam, đang xây dựng trang trại nuôi heo đầu tiên với 10.000 heo nái và trở thành NĐT chiến lược của Vissan, công ty chế biến thịt hàng đầu Việt Nam. Quỹ đầu tư KKR vừa đầu tư 150 triệu USD vào công ty con sản xuất thịt của MSN để hỗ trợ việc triển khai mô hình feed-farm-food (3F) của công ty. Techcombank là một điểm sáng khác, với vị thế tốt nhờ thương hiệu ngân hàng bán lẻ uy tín và lợi suất cũng như ROA trên mức trung bình. Mặt khác, trong số các công ty F&B mà chúng tôi theo dõi, mảng F&B của MSN (chủ yếu bao gồm nước mắm công nghiệp, mì ăn liền và cà phê hòa tan) có vẻ như đang gặp những trở ngại lớn nhất từ sự bão hòa của ngành và áp lực cạnh tranh. Mảng nước đóng chai đã có diễn biến tốt hơn nhờ mở rộng phân phối sản phẩm nước khoáng và sự thành công của sản phẩm nước uống tăng lực từ cà phê WakeUp247. Tuy nhiên, ngành F&B của MSN sẽ cần thêm cải tiến sản phẩm để vực dậy tăng trưởng, nếu không, mảng này sẽ vẫn chủ yếu là mảng mang lại nguồn tiền mặt chính cho tập đoàn. Trong quý 1/2017, doanh thu của MSN và LNST giảm lần lượt 3% và 6% so với quý 1/2016, đến từ việc giảm tải hàng tồn kho tại các nhà phân phối F&B. Diễn biến này được bù đắp bởi kết quả mạnh mẽ của mảng thịt dù giá thịt heo ở mức thấp, cũng như tăng trưởng mạnh tại Techcombank và mảng khai khoáng của công ty. Lợi nhuận sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2017 khi việc giảm tải hàng tồn kho hoàn tất và giá theo heo phục hồi như dự kiến.

Các công ty mới

Chúng tôi vừa công bố các báo cáo lần đầu cho QNS và KDF. Cả hai công ty này đều là các công ty hàng đầu ở các lĩnh vực kinh doanh của mình (sữa đậu nành và kem) và đều là các lựa chọn để có thể đầu tư. Tuy nhiên, các cổ phiếu này hiện đang giao dịch gần với giá trị hợp lý, theo quan điểm của chúng tôi. Do đó, chúng tôi khuyến nghị mua các cổ phiếu này khi giá cổ phiếu điều chỉnh.

CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS)

Giá trị vốn hóa: 0,8 tỷ USD; Room NN: 420 triệu USD; GTGD/30 NGÀY: 0,3 triệu USD Công ty hàng đầu mảng ngành sữa đậu nành ở Việt Nam (84% thị phần) đang gặp khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng. QNS có thể được hưởng lợi từ gia tăng sự ưa chuộng của người tiêu dùng cho sữa từ thực vật và chuyển đổi từ sản phẩm không thương hiệu sang có thương hiệu. Tại Việt Nam, sữa đậu nành có thương hiệu hiện chỉ chiếm 35% tổng tiêu thụ sữa đậu nành so với 80% tại Thái Lan. Tuy nhiên, thiếu hụt cải tiến sản phẩm và đầu tư vào thương hiệu trong những năm qua khiến QNS không thể hoàn toàn tận dụng các cơ hội này, khi mảng sữa đậu nành đang cho thấy một số dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, đầu tư lớn vào mảng đường và điện sinh khối đặt ra các câu hỏi về phân bổ nguồn vốn và làm giảm sức hấp dẫn như là một công ty hàng tiêu dùng. Diễn biến quý 1/2017 đã phản ánh vấn đề này khi kết quả kém tích cực của mảng đường ảnh hưởng đến tăng trưởng sản lượng 9% của mảng sữa đậu nành, khiến EPS chỉ tăng nhẹ 0,7% so với quý 1/2016

CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF)

Giá trị vốn hóa: 127,7 triệu USD; Room NN: N/A; GTGD/30 NGÀY: N/A KDF sở hữu nền tảng kem tốt (35% thị phần), đến từ hệ thống phân phối kho lạnh rộng khắp, trên toàn quốc, các nhà máy tại cả miền Bắc và Nam cũng như thương hiệu phổ biến. Chúng tôi lạc quan về mảng kem của KDF nhờ mở rộng các điểm bán lẻ (POS), chiến dịch marketing hiệu quả và dòng sản phẩm đa dạng. Mặt khác, mảng sữa chua của KDF nhiều khả năng ghi nhận tăng trưởng trung bình trong bối cảnh có sự xuất hiện từ các sản phẩm nhái và sự thống trị của VNM trong mảng sữa chua ăn. Trong khi đó, ban lãnh đạo kỳ vọng vào mảng kinh doanh thực phẩm đông lạnh và kế hoạch triển khai nhiều sản phẩm khác, như bánh bao, khoai tây đông lạnh, cá viên và xúc xích. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng vào kế hoạch này do quy mô thị trường hạn chế, thiếu vắng yếu tố tiên phong và cạnh tranh ngày càng lớn. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng LNST 20% cho năm 2017 và CAGR LNST 17% trong giai đoạn 2016-2021 cho KDF, chủ yếu được dẫn dắt bởi doanh số kem và được ưu đãi thuế từ nhà máy mới ở Bắc Ninh.

Các biểu đồ chính

HOLD Ngành FMCG trong quý 1/2017 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất nhiều năm qua

2

3

4

Khu vực nông thôn, điểm nóng của tiêu dùng FMCG, đang phục hồi

1

6

7

Doanh số điện thoại thông mình vẫn duy trì mạnh mẽ

8

9

Niềm tin tiêu dùng tích cực được củng cố bởi sự lạc quan về tài chính cá nhân trong tương lai

10

11

Mô hình bán lẻ hiện đại quy mô nhỏ ngày càng trở nên phổ biến

12

13

Tài chính tiêu dùng hỗ trợ cho tiêu dùng các sản phẩm hàng tiêu dùng lâu bền

14

14

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vcsc 

 

 

 

 

 

hotline