Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật các Định chế tài chính - 9 tháng 2016 ghi nhận diễn biến tích cực đối với các định chế tài chính - Tổng hợp KQKD quý 3/2016

Được đăng vào

Cập nhật các Định chế tài chính - 9 tháng 2016 ghi nhận diễn biến tích cực đối với các định chế tài chính - Tổng hợp KQKD quý 3/2016

Các định chế tài chính (ĐCTC) trong danh mục theo dõi của chúng tôi đã được giao dịch trái chiều tính từ đầu năm 2016, với BVH (Tập đoàn Bảo Việt) và VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) có diễn biến tốt, trong khi STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín) ở chiều ngược lại với xu hướng kém khả quan. Ngoài các diễn biến giao dịch trên thị trường, chúng tôi nhận thấy có hai vấn đề cơ bản quan trong khiến các NĐT vẫn ngần ngại khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu ĐCTC do sự phân hóa đối với cả nền kinh tế nói chung:

* Xu hướng tài sản của các ngân hàng trong 9 tháng 2016? Chúng tôi vui mừng khi cho biết rằng số dư lãi dự thu và khoản phải thu trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trong danh mục theo dõi của chúng tôi giảm lần lượt 14 điểm cơ bản và 11 điểm cơ bản trong 9 tháng 2016, đây là chỉ báo tốt đối với chất lượng tại sản. Chúng tôi vẫn thường tránh sử dụng số liệu nợ xấu chính thức được các ngân hàng công bố, nhưng số liệu chính thức của toàn ngành có thể được xem là đáng tin cậy hơn. Khoản mục nợ quá hạn 3 tháng trong bảng cân đối tăng 25 điểm cơ bản trong 9 tháng 2016, có thể được xem là điểm tiêu cực, Tuy nhiên, nếu loại trừ BID (Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam) ra khỏi con số chung, khoản mục nợ quá hạn trên 3 tháng đã giảm 19 điểm cơ bản trong cùng giai đoạn, và đây là điều là một điểm tích cực. Những vấn đề tại BID đã được đề cập và giải pháp xử lý có vẻ như tùy thuộc vào các biện pháp đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong việc hỗ trợ thị trường hàng hóa.

* Liệu các ngân hàng đã tạo ảnh hưởng tích cực, không ảnh hưởng nhiều hoặc tiêu cực đến nền kinh tế nói chung trong 9 tháng 2016? Sau khi ngành nông nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm trong quý 1/2016, gánh nặng tăng trưởng được dồn sang ngành ngân hàng nhằm tăng tốc tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ. Câu hỏi về việc liệu mục tiêu này có là quá cao sẽ được chúng tôi đề cập bên dưới. Hệ thống ngân hàng thường được biết đến là một hệ thống cũ kỹ và có nhiều vấn đề, nhưng ít nhất trong năm 2016, hệ thống ngân hàng là một yếu tố ảnh hưởng tích cực khi các ngân hàng nhỏ đã được “giải phóng” để bù đắp cho việc tỷ lệ CAR (tỷ lệ an toàn vốn tối thiếu) thấp ở các ngân hàng lớn. Trong 9 tháng 2016, các ngân hàng trong danh mục của chúng tôi ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 14% so với 12,8% cùng kỳ năm ngoái.

Vấn đề về tái cơ cấu vốn ngân hàng vẫn là vấn đề chính và trọng tâm và trong một hệ thống ngân hàng thiếu hụt thương vụ lớn kể từ thời điểm MUFJ mua cổ phần của CTG (Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam) vào cuối năm 2012, triển vọng quỹ đầu tư GIC trở thành cổ đông chiến lược của VCB là diễn biến đáng chú ý cũng như là thách thức đối với các cơ quan quản lý, khi chấp thuận làn sóng đầu tư của nước ngoài vào các ngân hàng trong nước. Nhóm phân tích ĐCTC tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng các trở ngại mà GIC gặp phải để được phê duyệt mua lại cổ phần VCB là bước đi cần thiết cho sự phát triển của ĐCTC tại Việt Nam. Nhưng nếu không được phê duyệt, chúng tôi cho rằng việc này sẽ làm giảm tâm lý tích cực được tạo ra bởi các quá trình tương tự tại Sabeco, Habeco và Vinamilk, có thể sẽ làm quá trình tái cơ cấu vốn kéo dài thêm một năm nữa. Với việc liên tục đánh giá cao VCB trong 2 năm qua, chúng cho rằng mức chiết khấu mà GIC yêu cầu không phản ánh giá trị nội tại của VCB, mà đó phản ánh việc khung pháp lý áp dụng cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển, và tâm lý cân nhắc hơn của NĐT sau sự xuất hiện của Basel III.

Quá trình đánh giá kỹ càng tăng trưởng tín dụng thường được Bank of International Settlements (“BIS”) sử dụng một thước đo tiêu chuẩn ưa thích là “chênh lệch tín dụng”: “đây là chỉ báo cảnh báo sớm các khủng hoảng ngân hàng, vốn có số liệu thống kê tổng hợp tốt nhất trong số các chỉ báo đơn lẻ tại nhiều quốc gia trong các thập kỷ qua” (BIS Quarterly Review, tháng 3/2014)

BIS đánh giá khi chênh lệch tín dụng “trên 10% bắt đầu gây ra lo ngại” và rất nhiều người đã đánh giá Trung Quốc là nguyên ngân của lo ngại khi nước này đã ghi nhận số liệu chênh lệch tín dụng trên 10% kể từ năm 2012, và đạt 30,1% tính đến tháng 3/2016. BIS vẫn chưa công bố thống kê chính thức tại Việt Nam và ước tính sơ bộ của chúng tôi về chênh lệch tín dụng cuối năm nay sẽ vượt nhẹ mốc 9% nếu Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% đến 20%. Tuy nhiên, NĐT không nên lo ngại do số liệu ở Việt Nam được ghi nhận trong bối cảnh:

1. Con số tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống bao gồm cả giá trị trên các thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành, do đó số liệu thống kê tăng trưởng tín dụng cao hơn lượng tiền được giải ngân thực tế vào nên kinh tế.

2. Yếu tố dẫn dắt tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam trong năm 2016 là cho vay bán lẻ, và với ước tính của chúng tôi về tỷ lệ tín dụng bán lẻ ở mức khoảng 20% GDP, con số này vẫn còn cách xa khi so sánh với tỷ lệ 40,7% của Trung Quốc vào cuối tháng 03/2016

Mảng chứng khoán: Thỉnh thoảng, chúng tôi lại nghe được một số thông tin không chính thức rằng “thị trường đã chạm đến giới hạn cho vay ký quỹ (margin) và sẽ không thể tăng cao hơn”. Chúng ta không thể phủ nhận việc tài sản đảm bảo tốt nhất cho các khoản vay là tiền mặt, và thực tế là các khoản vay ngân hàng của SSI (CTCP Chứng khoán Sài Gòn) cộng với phần lớn khoản vay margin được đảm bảo bằng hình thức này. Do đó, dư địa để tiếp tục vay của SSI vẫn còn rất lớn. Chúng tôi vẫn chưa chính thức đưa HSC (CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh) vào danh mục theo dõi, nhưng chúng tôi cho rằng công ty vẫn có thể đẩy mạnh vay vốn ngân hàng nếu cần thiết. Vấn đề quan trọng hơn là 2 công ty chứng khoán này không có ý định cạnh tranh lãi suất cho vay margin, mà phụ thuộc vào các yếu tố khác để thu hút khách hàng. Giao dịch thị trường trong 9 tháng 2016 đạt điểm B với thanh khoản trên cả hai sàn tăng 17%, số dư margin của HSC và SSI cũng đã tăng 10,4%. Chuẩn xếp hạng B được ghi nhận khi thị trường có vẻ như đang tiến triển khi thu hút các NĐT nhỏ lẻ quay trở lại thị trường, cũng như báo cáo lần đầu của chúng tôi đối với SSI dự phóng tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) thanh khoản 19,6% cho đến năm 2020. Chúng tôi lạc quan rằng việc bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk và niêm yết Sabeco, Habeco và một số ngân hàng khác sẽ giúp cải thiện tâm lý của các NĐT cá nhân và thúc đẩy thanh khoản.

Mảng bảo hiểm. Chúng tôi đã công bố báo cáo lần đầu cho BVH cách đây gần 2 tháng, và chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi hoài nghi về số liệu tăng trưởng phí bảo hiểm năm đầu tiên 30,4% trong 9 tháng 2016 (50,8% trong cùng kỳ năm ngoái). Các NĐT tổ chức tỏ ra khá bất ngờ về việc thị trường đã có thể hấp thụ được hết mức tăng trưởng này trong bối cảnh các chính sách bảo hiểm nghèo nàn và khó chốt được hợp đồng bảo hiểm. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường bảo hiểm xứng đáng được xếp hạng A với tỷ lệ tăng trưởng phí bảo hiểm tổng cộng 9 tháng 2016 là 22,1% (bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ), trong khi dự phóng của chúng tôi khi báo cáo lần đầu BVH là tỷ lệ tăng trưởng kép vào khoảng 17% giai đoạn 205-2020. Không quá bất ngờ khi giả định của chúng tôi được một số NĐT đánh giá là “quá lạc quan”. Các trao đổi với các chuyên gia ngành bảo hiểm nhấn mạnh mảng bảo hiểm liên kết với ngân hàng (bancassurance) là lĩnh vực dẫn dắt tăng trưởng, với sự hiệu quả cụ thể được ghi nhận ở những ngân hàng quốc tế hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi cũng thấy rằng Techcombank đã ghi nhận doanh thu hoa hồng từ việc bán bancassurance tăng trưởng đáng kể trong 9 tháng 2016, tăng từ 26 tỷ đồng trong 9 tháng 2015 lên 192 tỷ đồng 9 tháng 2016, với sự chú trọng vào các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Dù Techcombank không phải là một ngân quốc tế, chúng tôi cho rằng yếu tố chủ chốt của thành công trong mảng bancassurance là đào tạo nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, khi mảng bancassurance vẫn chỉ là một phần nhỏ của chiếc bánh phân phối ở Việt Nam, và không có thống kê nào của ngành này, chúng tôi vẫn ước tính doanh thu phí từ bancassurance vào khoảng dưới 5%. Một số chuyên gia ngành bảo hiểm đánh giá mảng này sẽ hướng đến mức đóng góp 30% tương tự các thị trường Châu Á khác, nhưng quan điểm của chúng tôi cho rằng tỷ lệ này chỉ có thế diễn ra ở một số công ty bảo hiểm nhân thọ nhỏ. Đối với BVH, chúng tôi cho rằng các đại lý và môi giới tiếp tục là kênh phân phối chính, lên đến 90%.

vcsc

 

hotline