Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 18/11 – 22/11/2019

Được đăng vào

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 18/11 – 22/11/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu phân hóa mạnh trong tuần qua. Trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục liên tục lập kỷ lục mới thì chứng khoán Châu Âu và Châu Á đồng loạt điều chỉnh. Đà tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ gần đây được hỗ trợ bởi nhiều nhân tố bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, và những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất. Mặc dù vậy, những bấp bênh xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung, bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến tích cực. Cuối ngày thứ Năm (14/11), cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. Ông Kudlow nói các cuộc thảo luận giữa hai bên đang diễn ra tốt đẹp và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đã gặp khó khăn trong vấn đề mua hàng nông sản. Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Tư (13/11) rằng Bắc Kinh đang kháng cự những yêu cầu của Mỹ để hạn chế chuyển giao công nghệ cũng như các cơ chế thực thi. Trung Quốc cũng được cho là đang chùn bước trước các cam kết đối với việc mua hàng từ trang trại cụ thể của Mỹ.

2. Trong phiên điều trần ngày thứ Năm trước Quốc hội, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nói rằng nguy cơ kinh tế Mỹ sụt tốc mạnh là gần như không có ở thời điểm hiện tại. Chủ tịch Jerome Powell khẳng định sẽ duy trì chính sách lãi suất như hiện nay, miễn là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. "Chúng tôi nhận thấy quan điểm chính sách tiền tệ hiện nay vẫn phù hợp miễn là những số liệu kinh tế sắp tới vẫn khớp với triển vọng tăng trưởng kinh tế ở mức trung bình, thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2%", ông Powell nói.

3. Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York công bố ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các gia đình ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 vừa qua, tiếp nối xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ lệ lạm phát thấp, niềm tin tiêu dùng mạnh, và lãi suất thấp là những nhân tố khuyến khích người Mỹ vay nợ. So với mức đỉnh cũ thiết lập vào năm 2008, nợ của các hộ gia đình ở Mỹ hiện tăng thêm khoảng 1,3 nghìn tỷ USD, nhưng con số này chưa tính đến yếu tố lạm phát hay quy mô lớn hơn của nền kinh tế Mỹ hiện nay.

4. Theo một báo cáo mới, nợ toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục với hơn 250 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm nay, trong đó Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia đi vay nhiều nhất. Bản báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) phát hành hôm 14/11, cho thấy nợ toàn cầu đã tăng 7,5 nghìn tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
2019. Tổ chức này cho biết tổng nợ đạt mức 250,9 nghìn tỷ USD vào cuối giai đoạn này, và sẽ vượt mốc
255 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

5. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng 10 chỉ đạt 4,7%, thua xa mức 5,8% của tháng 9. Doanh số bán lẻ tăng 7,2%, thấp hơn mức dự đoán 7,8%. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

6. Lợi nhuận 9 tháng đầu năm của một loạt ngành công nghiệp quan trọng tại Trung Quốc sụt giảm. Các doanh nghiệp xe hơi, sản xuất hàng hóa, bán lẻ truyền thống và bất động sản đều lao đao, một số chứng kiến lợi nhuận tụt dốc nghiêm trọng. Điển hình là ngành công nghiệp xe hơi. Thống kê của Nikkei cho thấy lợi nhuận của 161 doanh nghiệp niêm yết liên quan đến hoạt động sản xuất ôtô sụt giảm gần 30% trong 9 tháng đầu năm nay.

7. Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong quý 3 vừa qua, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ- Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu. Sự giảm tốc này gia tăng sức ép đối vơi các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản trong việc triển khai thêm các biện pháp kích cầu. Số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/11 cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 0,2% trong quý 3/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, sụt tốc mạnh so với mức tăng 1,8% trong quý 2. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 0,8% mà giới phân tích đưa ra trước đó, đồng thời đánh dấu quý tăng yếu nhất kể từ khi kinh tế Nhật Bản giảm 2% vào quý 3 năm ngoái.

8. Tình trạng biểu tình tại Hong Kong ngày càng leo thang, thậm chí xuất hiện bạo lực. Trong bối cảnh biểu tình lan rộng tại Hong Kong, các công ty trên toàn thành phố khuyến cáo người lao động nên ở nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tại cuộc họp ngày 13/11, Citigroup yêu cầu nhân viên tránh xa các cuộc đụng độ leo thang giữa người biểu tình và cảnh sát, theo một nguồn thạo tin. Một nhân viên của ngân hàng đã bị cảnh sát bắt.

2

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới. Các chỉ số được đẩy lên bởi nhiều nhân tố hỗ trợ, bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, và những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất. Mặc dù vậy, những bấp bênh xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn là một ẩn số phủ bóng lên tâm lý nhà đầu tư. Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 222,93 điểm (0,8%), lên mức 28.004,89 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 23,83 điểm (0,77%) lên 3.120,46 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 61,81 điểm (0,73%) lên 8.540,83 điểm. Chỉ số S&P 500, thước đo tham chiếu của chứng khoán Mỹ, chốt tuần tăng thứ 6 liên tục - chuỗi tuần tăng dài nhất của chỉ số này trong vòng khoảng 2 năm, chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt qua mốc 28.000 điểm. Số liệu kinh tế công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng trong tháng 10, nhưng người tiêu dùng giảm mua các sản phẩm thiết bị gia dụng quan trọng và quần áo.

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí

Thị trường chứng khoán châu Âu diễn biến phân hóa khi giới đầu tư thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và tình trạng bất ổn ở Hong Kong. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump sẽ quyết định vào giữa tháng 11/2019 về việc liệu có nên áp thuế bổ sung đối với ô tô được sản xuất tại các nước châu Âu hay không, một bước đi sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô Đức lo sợ. Tính chung tuần qua, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,1%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,84% và chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,77%.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm trong tuần qua. Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,38% xuống 23.303 điểm, đây là tuần giảm đầu tiên sau chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. GDP Nhật Bản quý III chỉ tăng 0,2% so với năm ngoái. Tốc độ này kém xa dự báo 0,8% của giới phân tích trước đó và cũng là chậm nhất kể từ quý III/2018. Quý trước, GDP Nhật Bản tăng 1,8%. Tiêu dùng chỉ tăng 0,4% trong quý III, thấp hơn so với 0,6% quý trước đó. Thị trường tài chính Hong Kong đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng biểu tình kèm bạo lực dâng cao trong vài ngày gần đây. Chỉ số Hang Seng ở Hong Kong giảm 4,79% xuống 26.327 điểm, thấp nhất trong 5 tuần gần đây. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải cũng giảm 2,46% xuống 2.891 điểm. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng 10 chỉ đạt 4,7%, thua xa mức 5,8% của tháng 9. Doanh số bán lẻ tăng 7,2%, thấp hơn mức dự đoán 7,8%.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới lên đỉnh 6 tuần nhờ triển vọng từ nguồn cung giảm!


 Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (15/11) để ghi nhận đà tăng trong tuần qua, với sự lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đã nâng triển vọng nhu cầu năng lượng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tăng 95 xu (tương đương 1,7%) lên 57,72 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0,8%. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn tăng 1,02 USD (tương đương 1,6%) lên 63,30 USD/thùng và tăng 1,3% trong tuần qua. Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận 2 tuần leo dốc liên tiếp.

 Những tiến triển liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ - Trung là trọng tâm chú ý trên thị trường dầu mỏ. Hôm thứ Năm (14/11), Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã đưa ra đánh giá khá tích cực về các cuộc đàm phán, mặc dù với rất ít chi tiết. Đà giảm 4 tuần liên tiếp của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 10 giàn còn 674 giàn trong tuần này.

 Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), ông Mohammad Barkindo, tuần này đã giúp thị trường dầu lạc quan hơn khi cho rằng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng chậm lại trong năm 2020, nhưng đồng thời cho rằng nhu cầu dầu của OPEC cũng chậm lại. Theo ông, nhu cầu dầu thô trung bình năm 2020 sẽ ở mức 29,58 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1,12 triệu thùng/ngày so với 2019, kết quả là dư cung trong năm 2020 sẽ vào khoảng 70.000 thùng/ngày. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu thô của nước này sẽ đạt kỷ lục cao 13 triệu thùng/ngày trong tháng này, và sản lượng của năm 2019 và 2020 sẽ đều tăng mạnh hơn dự kiến.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

3

Thị trường chứng khoán Việt Nam 18/11 - 22/11: Điều chỉnh và tích lũy?

4

 Thị trường có tuần điều chỉnh sau 3 tuần tăng liên tiếp, cùng xu hướng với các thị trường trong khu vực Châu Á nhưng ngược chiều với chứng khoán Mỹ, đây vẫn là nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật.

 Thanh khoản trong tuần vừa qua giảm nhẹ 3,4% so với tuần trước trong khi vẫn cao hơn 30% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.600 tỷ đồng, ở mức cao trong 8,5 tháng. Tổng giá trị giao dịch bình quân tăng gần 11% đạt 4.423 tỷ đồng chủ yếu nhờ giao dịch thỏa thuận CTG. Trong tuần vừa qua, dòng tiền giảm ở cả 3 nhóm (Vnindex, Vn30 và midcap), và giảm mạnh nhất ở nhóm midcap.

 Tuần qua, khối ngoại là một trong những tác nhân gia tăng sức ép lên thị trường khi xả bán khá mạnh hơn 1.020 tỷ đồng trên sàn HSX tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechip, điển hình là cặp đôi CTG và VNM bị bán ròng tới trên dưới 600 tỷ đồng. Nếu loại trừ đi giá trị giao dịch thỏa thuận do ảnh hưởng của CTG thì giá trị bán ròng trên HSX tuần qua đạt -292 tỷ đồng.

 Về kỹ thuật, nhịp điều chỉnh này có thể tiếp diễn và thị trường có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng 1.000 điểm, nơi mà chỉ số đã có sự bứt phá khỏi vùng tích lũy kéo dài nhiều tháng qua. Hiện đà giảm của thị trường đã được thu hẹp ở 2 phiên cuối tuần và thanh khoản cũng giảm mạnh so với mức bình quân trong tuần nên đây có thể là tín hiệu tích cực để thị trường chuyển từ trạng thái điều chính sang tích lũy hoặc tích cực hơn là hồi phục trong tuần này.

 Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở 1.000 điểm đến 1.010 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 1.024,68 điểm – 1.030 điểm. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.

 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ Vn30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Thị trường trong nước điều chỉnh sau 3 tuần tăng liên tiếp với mức giảm 1,22%. Trong khi thanh khoản khớp lệnh chỉ giảm nhẹ 3,4% thì giao dịch thỏa thuận lại tăng đã kéo tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tăng gần 11%. Đáng chú ý trong tuần vừa qua là hoạt động bán ròng của khối ngoại…

5

Đáng chú ý trong tuần qua, cả 3 đại đại diện của nhóm thực phẩm - đồ uống là VNM, MSN, SAB đồng loạt sụt giảm, nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực lên VN-Index. Với đà giảm 5%, VNM kéo lùi chỉ số mạnh nhất với 3.1 điểm.

Được biết VNM mới vừa gom thêm 6.6 triệu cp của GTNFoods (GTN), nâng sở hữu lên thành 43.17%. Nhiều khả năng phía VNM sẽ tiếp tục chi tiền trong thời gian tới để hoàn tất việc sáp nhập GTN thành công ty con.

Hai đại diện lớn dòng Vingroup là VHM và VIC đều giảm điểm trong tuần qua, níu chân chỉ số tổng cộng 3 điểm. Trong khi VRE tích cực hơn và nằm trong nhóm mang sắc xanh.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng ghi nhận sự phân hóa. VCB, CTG, VPB, MBB lọt vào top làm giảm điểm, trong khi BID và EIB nằm bên kia chiến tuyến. GAS chính là cổ phiếu kéo chỉ số tốt nhất tuần này với đóng góp 1.3 điểm, xếp trên BID (đóng góp 0.9 điểm).

Ở nhóm VN30, VNM, MWG và VPB là 3 mã suy yếu nhất trong rổ này. Trong khi VNM tiếp tục đà đi xuống vào phiên cuối tuần, MWG và VPB có ghi nhận hồi phục nhẹ. Ngược lại, EIB, VRE, GAS là các cổ phiếu tích cực nhất đối với VN-30 Index.

Thanh khoản trong tuần vừa qua giảm nhẹ 3,4% so với tuần trước trong khi vẫn cao hơn 30% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.600 tỷ đồng, ở mức cao trong 8,5 tháng. Tổng giá trị giao dịch bình quân tăng gần 11% đạt 4.423 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, dòng tiền giảm ở cả 3 nhóm (Vnindex, Vn30 và midcap), và giảm mạnh nhất ở nhóm midcap. Ở chiều ngược lại, dòng tiền tăng lên ở nhóm samllcap sau 2 tuần giảm liên tiếp, tuy nhiên nhóm này đang trong xu hướng giảm mạnh (5/6 phiên vừa qua) vì vậy việc thanh khoản tăng lên cũng đồng nghĩa với mạch giảm còn có thể tiếp diễn.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng giảm nhẹ so với tuần trước đó nhưng vẫn dẫn đầu toàn thị trường với tỷ trọng 26%, đứng thứ 2 là nhóm Vingroup với tỷ trọng 14%. Các nhóm khác như: VLXD và thực phẩm cùng đứng thứ 3 với tỷ trọng 11%. 3 nhóm gồm: Dầu khí, bất động sản và dịch vụ lần lượt chiếm tỷ trọng 6%, 5% và 4%

 

6

Về giao dịch của khối ngoại:

 Tuần qua, khối ngoại là một trong những tác nhân gia tăng sức ép lên thị trường khi xả bán khá mạnh hơn 1.020 tỷ đồng trên sàn HSX tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechip, điển hình là cặp đôi CTG và VNM bị bán ròng tới trên dưới 600 tỷ đồng. Nếu loại trừ đi giá trị giao dịch thỏa thuận do ảnh hưởng của CTG thì giá trị bán ròng trên HSX tuần qua đạt -292 tỷ đồng.

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh nhất VRE với khối lượng gần 8,17 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 366,96 tỷ đồng. Như vây, sau 3 tuần liên tiếp đứng tại “ngôi vị” này, cổ phiếu VRE đã được khối ngoại mua ròng tới gần 770 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo đó là người anh em nhà Vingroup– VHM được mua ròng 105,57 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,08 triệu cổ phiếu. Trái lại, với việc bán thỏa thuận khủng CTG trong phiên 13/11 đã khiến cổ phiếu này dẫn đầu trong danh mục bị bán ròng mạnh tuần qua, với khối lượng lên tới 28,46 tỷ đồng, tương đương giá trị bán ròng đạt 611,97 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2 là cổ phiếu lớn VNM tiếp tục bị xả bán mạnh, với giá trị bán ròng đạt 577,41 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 4,2 triệu đơn vị. Như vậy, tính trong 3 tuần qua, VNM đã bị khối ngoại bán ròng tới 946,9 tỷ đồng. Tiếp đó, VIC bị bán ròng 162,5 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 1,38 triệu cổ phiếu.

 Trên sàn HNX, cổ phiếu NVB dẫn đầu trong danh mục được mua ròng mạnh với khối lượng đạt 3,88 triệu đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng 35,08 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, SHB được mua ròng 581.635 cổ phiếu, giá trị tương ứng 3,9 tỷ đồng; BII với 369.000 cổ phiếu, giá trị 0,37 tỷ đồng; IDJ với 150.500 cổ phiếu, giá trị 1,1 tỷ đồng... Ở chiều ngược lại, CEO bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt 1,21 tỷ đồng, tương đương khối lượng 129.600 cổ phiếu. Còn PVG dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh về khối lượng, đạt 166.000 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị đạt 0,97 tỷ đồng.

7

 

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.061 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 8.433 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -374 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 232 triệu USD.

 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.752 tỷ đồng), Ngân hàng (1.761 tỷ đồng), Bất động sản (420 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.380 tỷ đồng), Vingroup (-730 tỷ đồng), chứng khoán (-462 tỷ đồng), Hóa chât (-441 tỷ đồng)…

8

Đọc thêm : Vĩ mô và báo cáo chiến lược 

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF chỉ bán ròng nhẹ, lực bán tập trung ở qũy KIM trong khi bên mua ròng là quỹ ETF nội, qua đó làm giảm tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF còn 233,3 triệu USD. Đáng chú ý là quỹ ETF nội đã quay lại mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp. Ngoài ra, dòng vốn quốc tế cũng ghi nhận tuần bán ròng ở nhiều thị trường, trong đó có thị trường Việt Nam.

9

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Dòng vốn quốc tế ghi nhận tuần bán ròng ở khá nhiều thị trường trong đó có Việt Nam.

10

Khoảng thời gian từ nay đến cuối năm có thể là vùng trũng thông tin đối với thị trường trong nước, tuy vậy việc HSX đưa vào vận hành bộ chỉ số mới có thể là động lực cho thị trường. Theo đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã công bố danh mục chính thức của 3 chỉ số đầu tư mới bao gồm: Vietnam Diamond Index (VN DIAMOND), Vietnam Financial Select Sector Index (VNFIN SELECT) và Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD). Các chỉ số này vận hành chính thức vào đầu tuần này (18/11) sau 2 tháng rưỡi thử nghiệm

 Với VN DIAMOND, chỉ số này sẽ có 14 cổ phiếu thành phần trong lần đầu ra mắt. Trong đó chiếm áp đảo là các cổ phiếu ngành ngân hàng với 5 đại diện là VietinBank, MB, Techcombank, TPBank và VPBank. Theo quy chế, các cổ phiếu trong rổ VN DIAMOND phải đáp ứng lần lượt các điều kiện như vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng với các cổ phiếu thuộc VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng với các cổ phiếu còn lại, giá trị vốn hóa mà nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng, FOL tối thiểu 95% …

11

VNFIN SELECT: bao gồm 17 cổ phiếu, ngân hàng vẫn chiếm áp đảo với 10 đại diện, bao gồm 5 ngân hàng đã xuất hiện trong VN Diamond và thêm 5 ngân hàng khác là BIDV, Eximbank, HDBank, Sacombank, Vietcombank. Các công ty chứng khoán cũng có 5 đại điện tiêu biểu là Chứng khoán SSI, Trí Việt, TP HCM, Bản Việt và VNDirect. Hai đại diện của ngành bảo hiểm là Tập đoàn Bảo Việt và Bảo Minh.

12

Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD): bao gồm 14 cổ phiếu đã xuất hiện trong danh mục của VNFIN SELECT, nhưng không có 3 cổ phiếu của chứng khoán Trí Việt, chứng khoán Bản Việt và Bảo hiểm Bảo Minh

13

Chốt lại, việc điều chỉnh của thị trường trong nước sau 3 tuần tăng liên tiếp là hoàn toàn bình thường trong một xu hướng tăng và mang nhiều tính kỹ thuật. Thị trường vẫn đang ở vùng trũng thông tin trong khi khối ngoại bán ròng rất mạnh trong tuần vừa qua, kéo dài chuỗi bán ròng sang tháng thứ 4 liên tiếp.

Các thị trường lớn trong khu vực Châu Á cũng chịu áp lực điều chỉnh trong tuần vừa qua, trái ngược với thị trường Mỹ liên tiếp lập các kỷ lục mới. Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới. Các chỉ số được đẩy lên bởi nhiều nhân tố hỗ trợ, bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, và những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất. Mặc dù vậy, những bấp bênh xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn là một ẩn số phủ bóng lên tâm lý nhà đầu tư, hai bên còn nhiều bất đồng về thỏa thuận giai đoạn 1. Chỉ số S&P 500, thước đo tham chiếu của chứng khoán Mỹ, chốt tuần tăng thứ 6 liên tục - chuỗi tuần tăng dài nhất của chỉ số này trong vòng khoảng 2 năm, hãng tin Reuters cho hay. Chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt qua mốc 28.000 điểm.

Trở lại với thị trường trong nước, chỉ số VN-Index điều chỉnh trong tuần vừa qua không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư khi áp lực cung ở vùng 1.030 điểm là khá lớn. Tuy vậy, nhịp điều chỉnh này mang nhiều yếu tố kỹ thuật hơn là nội tại. Nhìn lại chuỗi tăng liên tiếp trước đó, thị trường được hỗ trợ bởi nhóm Vn30, nhóm này cũng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm. Do vậy, một nhịp “thay máu” hay “rũ hàng” là hợp lý để thị trường loại bớt lượng hàng lỏng lẻo và lấy thêm năng lượng cho nhịp phục hồi trở lại.

Điểm trừ đối với nhịp điều chỉnh trong tuần qua là thanh khoản vẫn ở mức cao, chỉ giảm rất nhẹ so với tuần trước đó. Dưới góc nhìn kỹ thuật thì việc chỉ số giảm mạnh tới 1,22%, mức giảm mạnh nhất trong 15 tuần vừa qua trong khi thanh khoản vẫn cao là tín hiệu không tích cực. Bên cạnh đó là hoạt động bán ròng của khối ngoại sau 2 tuần mua ròng trước đó đã khiến xu hướng bán ròng của khối ngoại lan sang tháng thứ 4 liên tiếp. Sau 3 tháng bán ròng mạnh lên tới hơn 3.400 tỷ đồng thì kể từ đầu tháng 11 cho tới nay, khối ngoại đang bán ròng gần 630 tỷ đồng trên sàn HSX.

Về kỹ thuật, nhịp điều chỉnh này có thể tiếp diễn và thị trường có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng 1.000 điểm, nơi mà chỉ số đã có sự bứt phá khỏi vùng tích lũy kéo dài nhiều tháng qua. Hiện đà giảm của thị trường đã được thu hẹp ở 2 phiên cuối tuần và thanh khoản cũng giảm mạnh so với mức bình quân trong tuần nên đây có thể là tín hiệu tích cực để thị trường chuyển từ trạng thái điều chính sang tích lũy hoặc tích cực hơn là hồi phục trong tuần này.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở 1.000 điểm đến 1.010 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 1.024,68 điểm – 1.030 điểm. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.

Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ Vn30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kết thúc điều chỉnh tại vùng 1000-1005, VN-Index phục hồi trở lại vùng 1.025-1030 điểm!


 Với kịch bản lạc quan, VN-index có thể tạo vùng đáy kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh từ mức 1.000 – 1.005 điểm sau đó xuất hiện nhịp phục hồi trở lại. Nhịp tăng điểm này có thể sẽ kéo chỉ số tăng mạnh kiểm nghiệm lại vùng kháng cự 1.025-1.030 điểm vừa mới được kiểm nghiệm 2 tuần trước đó.

14

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Xu hướng điều chỉnh tiếp tục, khả năng sẽ kiểm nghiệm lại vùng 1.000 +/- 5 điểm sau đó tích lũy và tăng trở lại !

 Trong kịch bản thận trọng, với áp lực bán ròng của NĐTNN đang có xu hướng tăng trở lại cùng việc kiểm nghiệm các vùng kháng cự ngắn hạn trở nên khó khăn, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.000+/- 5 điểm sau đó tích lũy hẹp trước khi bước vào nhịp tăng mới.

 Thời gian điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài từ một đến hai tuần.

15

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm mạnh và bất ngờ, VN-index giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 và kiểm nghiệm lại hỗ trợ quanh mức 990-1000 điểm.

 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 1.000 và kiểm nghiệm lại hỗ trợ 980-990 điểm.

 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.

16

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

Thanh khoản cải thiện và OI tăng tuần thứ 4 liên tiếp!

17

 Tuần qua, thị trường chao đảo với những phiên giảm điểm mạnh. Các Bluechips không còn duy trì đà tăng, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý giới đầu tư. Các hợp đồng tương lai hứng trọn 1 tuần giảm điểm. Về cơ bản, nhịp điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc, các trụ yếu đi nhiều hơn và không có xoay trụ, kết cục tất yếu là các chỉ số giảm với biên độ lớn hơn. Hệ số tăng/giảm cho thấy cổ phiếu điều chỉnh rộng theo xu hướng chung. Hiện tại, quán tính giảm của chỉ số đã chậm dần và đang được hỗ trợ ở vùng 930-933 điểm. Do vậy, chiến lược phái sinh tuần tới là quan sát phản ứng của chỉ số tại vùng hỗ trợ mạnh 930-933 điểm. Có thể giải ngân Long từng phần quanh vùng hỗ trợ trên, stoploss nếu chỉ số xuyên qua vùng 928 điểm. Giá lý thuyết (FV) MBS tính toán tham khảo cho phiên giao dịch tới cho hợp đồng VN30F1911 là 928,25 điểm (thấp hơn 5,55 điểm so với giá thị trường). Tương tự, giá lý thuyết tham khảo cho hợp đồng VN30F1912 là 932,41 điểm (-3,09 điểm), VN30F2003 là 946,05 điểm (+5,65 điểm) và VN30F2006 là 959,90 điểm (+20,60 điểm).

 So với tuần trước, trong khi VN30 giảm 1,84% xuống 927,36 điểm thì VN30F1M giảm ít hơn 0,92% xuống 933,80 điểm. Do đó, basis của các HĐTL tiếp tục duy trì khoảng cách dương với chỉ số cơ sở, hiện nằm trong khoảng từ +6,44 điểm đến +13,04 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tăng 17,29% so với tuần liền trước đạt tổng 266.462 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên tăng từ 45.436 hợp đồng/phiên lên 53.292 hợp đồng/phiên. Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng 16,46% so với cuối tuần trước đạt 25.915 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 24.228 hợp đồng (+14,02%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 1.327; 110; 350 hợp đồng. OI tăng tuần thứ 4 liên tiếp.

 Về kỹ thuật, VN30-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần cùng khối lượng ở mức cao trên trung bình 20 phiên, điều này cho thấy lực cung được đẩy ra khá lớn. Chỉ số xuyên qua vùng hỗ trợ 928-930 điểm. Chỉ báo Relative Strength Index đã rơi khỏi trendline hỗ trợ, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán nên khả năng điều chỉnh chưa kết thúc. Trong trường hợp xấu, khả năng chỉ số sẽ thoái lui về ngưỡng hỗ trợ mạnh 920 điểm.

18

Chiến lược giao dịch tuần tới:

 Chiến lược giao dịch trong ngày: Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn chưa kết thúc, do vậy, chiến lược vẫn là canh Short ở các nhịp hồi. Hoạt động Long quan sát tại ngưỡng hỗ trợ quanh 930-933 điểm.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Thị trường diễn biến tương đối giằng co. Hoạt động giữ vị thế qua đêm chưa được khuyến khích.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

mbs 

 

hotline