Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chưa phải lúc kỳ vọng vào sự phục hồi của giá dầu

Được đăng vào

Chưa phải lúc kỳ vọng vào sự phục hồi của giá dầu

Giá dầu thô toàn cầu có thể đã chạm đáy…Sau khi giảm mạnh xuống dưới mốc 30USD/thùng vào đầu năm nay, giá dầu Brent đã phục hồi trở lại khi chạm mốc 40USD/thùng, mức giá được xem là ngưỡng kháng cự tâm lý. Dù có độ biến động lớn, giá dầu tiếp tục tăng do các cuộc đàm phán “đóng băng” sản lượng vẫn đang diễn ra và nền kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến tích cực.

…nhưng dầu đá phiến đã báo hiệu sự thay đổi cơ cấu nguồn cung dầu thô…Các nhà sản xuất dầu đá phiến đã âm thầm thay đổi cấu trúc nguồn cung trong ngành dầu khí mãi mãi, có tác động đáng kể đến bản chất của dầu thô - vốn là một loại hàng hóa. Một lượng lớn các nhà sản xuất dầu đá phiến quy mô nhỏ đã chuyển hướng cán cân quyền lực ra khỏi các nhà sản xuất lớn, và tính thích nghi cao hơn của các nhà sản xuất dầu đá phiến này giúp họ có thể phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi giá cả. Giá dầu thô gia tăng sẽ cho phép các nhà sản xuất dầu đá phiến phục hồi sản lượng nhanh chóng.

…cùng với tình trạnh dư thừa nguồn cung vẫn đang diễn ra, cho thấy sự phục hồi giá dầu thô sẽ không quá đáng kể…Tổng mức tồn kho dầu thô toàn cầu đang ở mức kỷ lục 4,6 tỷ thùng và đang tiếp tục tăng thêm 1-2 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nhu cầu đang bị ảnh hưởng mạnh khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại nhưng nguồn cung vẫn duy trì ổn định. Dù ngày càng xuất hiện những thông tin về việc rút lui của các nhà sản xuất dầu đá phiến, vào cuối tháng 1/2016, các nhà sản xuất này vẫn bơm 4,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, xấp xỉ 5% tổng nguồn cung toàn cầu, tương tự năm 2015.

Lợi nhuận của các công ty trung nguồn Việt Nam sẽ giảm mạnh trong năm 2016…Chúng tôi dự báo lợi nhuận của PVD, PVS và GAS sẽ giảm lần lượt 65%, 39% và 24% trong năm nay dựa theo giả định giá dầu thô cơ sở 40USD/thùng, thấp hơn khoảng 26% mức năm 2015. PVD sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do mức độ nhạy cảm cao đến các hoạt động thăm dò và khai thác, và cả hai mảng này đã giảm mạnh khi giá dầu thô chạm mức giá thành sản xuất 28-30USD/thùng. PVS sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn do danh mục kinh doanh đa dạng và hợp đồng cho thuê FPSP/FSO dài hạn. Lưu ý rằng PVD sẽ được điều chỉnh khuyến nghị lên “MUA” và GAS lên “KHẢ QUAN” nều chúng tôi nâng giả định giá dầu thô 2016 lên 50USD/thùng

…sẽ khiến giá cổ phiếu đảo chiều sau khi tăng thời gian qua do kỳ vọng giá dầu thô sẽ tăng. Đợt tăng giá gần đây của các mã dầu khí xuất phát từ dự đoán phục hồi của giá dầu thô đã khiến giá các cổ phiếu này tăng mạnh, kể cả sau vài đợt điều chỉnh giá. PVD và GAS hiện đang giao dịch với PE dự phóng 14,9 lần và 13,1 lần, mức khá cao so với diễn biến PE của 2 mã này. Với thị trường có sự ảnh hưởng lớn của các nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng sẽ xảy ra phản hứng tiêu cực khi kết quả lợi nhuận kém tích cực năm 2016 được công bố, và sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Thời điểm giữa năm 2016 có thể là thời điểm thích hợp hơn để tích lũy các cổ phiếu trung nguồn; mở vị thế mua các cổ phiếu hạ nguồn nhờ cổ tức. Chúng tôi khuyến nghị mua các cổ phiếu trung nguồn khi giá đã chạm đáy trong năm nay xuất phát từ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm hoặc cuối năm. PVS và PVD sẽ là cổ phiếu đầu tư thích hợp trong trung hạn khi lợi nhuận phục hồi năm 2017 trở đi và việc ký kết thành công các hợp đồng từ Lô B sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng giá cổ phiếu. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng công ty phân bón hạ nguồn DPM sẽ có lợi suất cổ tức tốt và rủi ro giảm giá thấp do hưởng lợi từ chi phí đầu vào thấp hơn.

Giá dầu đã chạm đáy nhưng sẽ phục hồi rất chậm

Sản lượng dầu đá phiến tăng và chi phí biên giảm tiếp tục khiến nguồn cung dầu đi ngang và ảnh hưởng đến khả năng của các liên minh dầu khí (cartel) hiện nay trong việc cải thiện giá dầu. Kể từ khi khi mất mốc 30USD/thùng đầu năm nay, giá dầu đã phục hồi đáng kể để chạm mốc 40USD/thùng, mức giá được xem là ngưỡng kháng cự tâm lý. Một số chuyên gia trong ngành căn cứ trên xu hướng này và cho rằng giá dầu sẽ đạt 50USD/thùng vào giữa năm 2016. Tuy nhiên, những dự báo cho rằng giá dầu nhanh chóng phục hồi về mức cao hiện đang tỏ ra thiếu thuyết phục. Trong ngắn hạn, vẫn còn nguy cơ liên quan đến việc Iran tăng sản lượng cũng như lượng dầu tồn kho hiện nay đang ở mức cao. Trong dài hạn, công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking) của ngành dầu đá phiến đã ảnh hưởng đến ngành dầu khí, tương tự như trường hợp Uber đang ảnh hưởng đến ngành taxi tại nhiều nước trên thế giới. Trên thực tế, các nhà sản xuất dầu đá phiến đã thay đổi cơ cấu nguồn cung ngành dầu khí và điều này sẽ có những tác động sâu sắc đối với dầu trên thị trường hàng hóa. Hàng chục nhà sản xuất dầu đá phiến nhỏ lẻ đã giành lấy quyền lực từ các nhà sản xuất lớn và việc nguồn cung bị phân tán, tuy khó nhận thấy nhưng chắc chắn đang dần phá vỡ ưu thế của các liên minh, vốn từ trước đến nay nắm quyền kiểm soát giá. Hiện nay, việc OPEC giữ nguyên sản lượng hay hoặc các thỏa thuận nguồn cung có thế hỗ trợ tâm lý thị trường nhưng sẽ không giúp giá dầu tăng bền vững vì những biện pháp này sẽ không có tác động đáng kể đến sản lượng dầu toàn cầu.

1

Tính chất linh hoạt của dầu đá phiến cùng với chi phí sản xuất dầu đá phiến giảm đã trở thành “con dao hai lưỡi” cho ngành dầu khí thế giới, qua đó hạn chế sự tăng trưởng của giá dầu trong dài hạn… Khi giá dầu chỉ còn 27USD/thùng, truyền thông liên tục đưa tin các nhà sản xuất dầu đá phiến do chi phí cao nên không trả được nợ và phải chấm dứt hoạt động. Có ý kiến cho rằng giá dầu thấp sẽ buộc các nhà sản xuất dầu đá phiến rút lui khỏi thị trường và giá dầu sẽ tăng trở lại. Quan điểm trên sai lầm vì một số lý do. Trước hết, các nhà sản xuất dầu đá phiến không cần phải điều hành các dự án lớn với thời gian hoạt động lâu; khi giá dầu dưới chi phí sản xuất, các nhà sản xuất này có thể tạm ngưng khai thác và hoạt động trở lại khi giá dầu đạt mức phù hợp. Thứ hai, các nhà sản xuất dầu đá phiến với chi phí biên giảm dần nhờ vào việc liên tục cải tiến để giảm chi phí chiết tách. Những nhà sản xuất dầu đá phiến có chi phí thấp nhất có thể có lãi khi giá dầu vào khoảng 35-40USD/thùng. Thứ ba, cuộc cách mạng dầu đá phiến bắt đầu, và tiếp tục tập trung vào, tại nền kinh tế có thể nói là năng động nhất thế giới: Mỹ. Các nhà sản xuất dầu đá phiến gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ có thể tuyên bố phá sản, tái cơ cấu nợ và trở lại thị trường khi giá dầu tăng hoặc sau khi đã giảm tiếp chi phí sản xuất. Quá trình này sẽ khó để thực hiện hơn trong các thị trường bị kiểm soát cao hơn và thị trường tài chính còn kém phát triển. Vì vậy, các nhà sản xuất dầu đá phiến thực tế có thể trụ vững tốt hơn so với đánh giá của thị trường và sẽ còn tiếp tục tồn tại. Đường cung dầu đã trở nên phẳng hơn và việc giảm hoặc giữ nguyên sản lượng của các liên minh dầu khí sẽ không còn ảnh hưởng đến giá dầu như trước đây. Đáng chú ý, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tuy chưa đến 5% sản lượng dầu toàn thế giới nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ là nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm mạnh năm 2015. Mấu chốt ở chỗ dầu đá phiến không cần chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn cung trên thị trường thế giới mã vẫn có thể tác động đến giá dầu. Việc tăng sản lượng dầu đá phiến khi giá dầu tăng đủ để kìm hãm giá dầu trong tương lai.

… trong khi tốc độ phục hồi của giá dầu trong ngắn hạn sẽ bị hạn chế do nguồn cung vẫn lớn. Mặc dù vậy, 30USD/thùng là ngưỡng mới cho giá dầu? Hoàn toàn không. Nếu giá dầu giữ nguyên mức này, một số nhà sản xuất dầu truyền thống cũng như dầu đá phiến, ngoài khơi và các nhà sản xuất dầu cát sẽ chịu áp lực và tác động mạnh đến sản lượng thế giới. Vì vậy, giá dầu buộc phải tăng từ mức đáy đầu năm nay, nhưng chúng tôi cho rằng tốc độ phục hồi sẽ chậm. Nguyên nhân là tổng mức tồn kho tiếp tục cao và hiện liên tục tăng. Tồn kho dầu trên thế giới hiện lên đến mức kỷ lục 4,6 tỷ thùng và tiếp tục tăng thêm 2 triệu thùng/ngày. Nhu cầu đã giảm mạnh với việc Trung Quốc suy thoái kinh tế, nhưng cung vẫn tiếp tục tăng. Tuy ngày càng nhiều ý kiến cho rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến rút lui, vào cuối tháng 01/2016, các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ vẫn sản xuất 4,7 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% tổng nguồn cung dầu, như năm 2015. Vì vậy, việc giảm nguồn cung vẫn chưa xảy ra như dự báo.

2

3

Tình hình sẽ xấu đi trước khi đến giai đoạn cải thiện đối với các công ty dầu khí Việt Nam

Giá dầu chạm đáy mới và cũng chạm mốc chi phí sản xuất tại Việt Nam…

Tuy chi phí sản xuất tương đối thấp, khoảng 28-30USD/thùng do đặc tính các mỏ ngoài khơi của Việt Nam ở những vùng nước cạn, ngành dầu khí Việt Nam hiện đang bắt đầu chịu ảnh hưởng vì giá dầu đã chạm mốc chi phí sản xuất. Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) đã giảm các hoạt động thăm dò và khai thác tại một số mỏ đang hoạt động cũng có tiềm năng

4

…khiến sản lượng dầu giảm trong Quý 1 năm nay. Theo Tổng cục Thống kê, trong Quý 1/2016, Việt Nam sản xuất khoảng 4 triệu tấn (28 triệu thùng) dầu thô, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng Tháng ba giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến chúng tôi cho rằng tốc độ giảm sản lượng sẽ tăng vì diễn biến giá dầu thường cần một thời gian mới phản ánh vào sản lượng thực tế.

5

Trong khi đó, sản lượng khí tiếp tục tăng, nhưng sẽ giảm từ năm 2017 trở đi… Tổng cục Thống kê cho biết Việt Nam khai thác khoảng 2,71 triệu m3 khí tự nhiên trong Quý 1 năm nay, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cục Thống kê cũng ước tính Việt Nam Việt Nam đã sản xuất 210.000 tấn khí hóa lỏng trong Quý 1 năm nay, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy sản lượng khí hiện ổn định nhờ nhu cầu tiếp tục mạnh, sản lượng khí trong nước dự kiến sẽ giảm từ năm 2017 trở đi vì sản lượng từ các mỏ đang hoạt động sẽ đạt đỉnh và các mỏ mới đến năm 2021 mới bắt đầu hoạt động.

( Mở tài khoản chứng khoán tại Hồ Chí Minh để được cập nhật các báo cáo mới nhất ) 

6

và nguy cơ thiếu hụt này khiến việc phát triển các lô khí mới trở nên cấp thiết

Tại Việt Nam, nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được 20%-25% nhu cầu LPG, phần còn lại được nhập khẩu từ Trung Quốc, Ả-rập Sau-đi, Indonesia, Kuwait, Malaysia, và Hàn Quốc, trong khi nguồn cung khí khô trong nước có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, theo dự báo, Việt Nam sẽ ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu vì sản lượng tại các mỏ hiện nay sẽ đạt đỉnh trong năm nay và tiến độ phát triển các lô khí mới vẫn chưa bắt kịp nhu cầu. Dự kiến cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 3 tỷ m3 khí phục vụ các mục đích như sản xuất điện, công nghiệp, và sinh hoạt trong năm 2020 và 7 tỷ m3 khí trong năm 2025 do sản lượng trong nước sụt giảm. Do đó, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu và hiện đang xây dựng các cảng nhập LNG và cơ sở vật chất tái hóa khí mới nhằm đáp ứng việc đẩy mạnh nhập khẩu LNG trong tương lai. Việt Nam cũng có kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí từ Malaysia đến Việt Nam, nhưng công việc này đòi hỏi nhiều năm để hoàn tất. Dự báo gần đây nhất của Chính phủ cho thấy miền Nam sẽ bắt đầu thiếu hụt điện vào năm 2017. Lượng điện thiếu hụt tăng lên 2,7 tỷ kWh năm 2018, trước khi giảm xuống 1,1 tỷ kWh năm 2019. Do sản lượng thủy điện tiếp tục thấp và ngày càng khó có thể dựa vào nguồn điện này do tình hình thời tiết trong năm ngày càng bất thường, việc tăng công suất điện sẽ nhờ vào các nhiên liệu hóa thạch. Than không phải là lựa chọn tối ưu vì gây ô nhiễm môi trường và các cam kết giảm khí thải gần đây, và cũng vì Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than trong tương lai. Điều này cho thấy ưu tiên hàng đầu của Chính phủ sẽ là đưa vào hoạt động các mỏ khí mới.

điều này có lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ dầu khí trung nguồn trong trung đến dài hạn

Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc phát triển dự án Lô B, sau khi bị trì hoãn ba năm qua, sẽ được nhanh chóng triển khai. PVN mua lại cổ phần của Chevron tại dự án này trong năm 2015 và do đó, chúng tôi cho rằng sẽ hành động dứt điểm hơn đối với dự án này vì không còn cần thiết phải được sự chấp thuận của các bên liên quan. Dự án này nằm tại mỏ Malay – Thổ Chu và có trữ lượng khí 170 tỷ m3, vốn đầu tư 10 tỷ USD, bao gồm phát triển khu phức hợp điện 4.000MW. Tổng giá trị hợp đồng, nhiều khả năng sẽ được ký với các công ty con của PVN, ước đạt 5,5 tỷ USD, và việc thực hiện, song song với ghi nhận doanh thu, dự kiến sẽ kéo dài 4 năm, bắt đầu từ 2017.

7

9

10

Lưu ý: Các ước tính trên có thể sẽ được điều chỉnh trên cơ sở ước tính tổng vốn đầu tư XDCB để phát triển Lô B gần đây nhất của PVN là 8 tỷ USD. Tổng giá trị hợp đồng dành cho PVD được dựa trên giả định có 1.000 giếng được khoan trong khi ước tính gần đây nhất là 760 giếng. Chúng tôi sẽ điều chỉnh dự báo trên một khi có thêm thông tin chi tiết.

Ngày 03/04, PVN cho biết đang khởi công một số dự án khí với tổng vốn đầu tư 8 tỷ USD tại Lô B – Ô Môn tại tỉnh Kiên Giang, với mục đích đảm bảo nguồn cung khí cho các nhà máy điện tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long từ năm 2020 trở đi. Dự án bao gồm khai thác và thu gom khí tại Lô B, 48/95, 52/97 với tổng trữ lược ước đạt 107 tỷ m3 và 12,65 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate). Việt Nam dự kiến từ năm 2020 đến 2040 sẽ sản xuất 5,06 tỷ m3 khí/năm để cung cấp cho các nhà máy điện tại tỉnh Kiên Giang và Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Sẽ có 431km đường ống dẫn khí nối liền Lô B với nhà máy Ô Môn. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 8 tỷ USD, trong đó 6,8 tỷ USD sẽ được đầu tư vào Lô B và 1,2 tỷ USD còn lại sẽ được đầu tư vào phát triển đường ống dẫn khí từ Lô B đến Ô Môn. Loạt dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Quý 2/2020, nên việc phát triển dự án và thiết kế sẽ khó khả năng bị trì hoãn. Chúng tôi xin lưu ý tổng vốn đầu tư dự án này là 8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu 5,5 tỷ USD, là cơ sở dự báo giá trị hợp đồng dành cho các công ty con của PVN. Chúng tôi sẽ điều chỉnh dự báo số hợp đồng ký được và các giả định lịch trình thi công dành cho dự án một khi PVN công bố thêm thông tin chi tiết.

nhưng trong ngắn hạn, lợi nhận sẽ bị ảnh hưởng… Hoạt động thăm dò và khai thác giảm mạnh ảnh hưởng đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung nguồn như Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) và Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS). Lợi nhuận hai doanh nghiệp này giảm lần lượt 33% và 25% trong năm 2015 và giá cổ phiếu hai doanh nghiệp này theo đó giảm mạnh vì triển vọng giá dầu ngày càng kém khả quan. Các nhà đầu tư bắt đáy kỳ vọng cổ phiếu dầu khí sẽ tăng giá, và chính họ đã khiến điều này trở thành hiện thực, qua đó khiến định giá tăng. Giá cổ phiếu dầu khí phần nào giảm trở lại khi nhà đầu tư bớt hưng phấn và triển vọng giá dầu phục hồi trở nên khó khăn hơn. Bất chấp việc đảo chiều này, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn định giá có rủi ro giảm. Xin lưu ý rằng ngay cả nếu giá dầu tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm, thì mức trung bình cả năm vẫn chỉ trên 40USD/thùng một chút, nghĩa là thấp hơn 25% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, diễn biến giá dầu cần một thời gian mới ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí trung nguồn, và lợi nhuận nhiều khả năng sẽ giảm mạnh trong năm 2016, và tình hình này sẽ kéo dài sang năm 2017. Số giàn khoan hoạt động tại Đông Nam Á giảm mạnh (Hình 11) cho thấy hoạt động thăm dò và khai thác chịu tác động mạnh của giá dầu, khi giá dầu xấp xỉ chi phí sản xuất, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi là doanh thu và biên lợi nhuận của PVD và PVS sẽ giảm mạnh trong năm 2016.

Tại các TTCK như Việt Nam, giá cổ phiếu chịu tác động của công bố lợi nhuận hơn là đánh giá về giá trị nội tại, và chúng tôi cho rằng khi kết quả lợi nhuận kém tích cực bắt đầu được công bố trong năm nay, nhà đầu tư sẽ chuyển sang bán.

11

và giá cổ phiếu biến động mạnh hơn do tình hình giá dầu… Từ đầu năm đến nay, giá dầu và giá cổ phiếu các công ty dầu khí Việt Nam liên tục biến động thất thường vì thị trường đồn đoán về khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC và tác động của suy thoái kinh tế tại Trung Quốc. Giá cổ phiếu tăng trở lại trước cuộc họp của OPEC dự báo sẽ đảo chiều do khả năng đạt được thỏa thuận rất thấp. Chúng tôi cho rằng tình hình này sẽ còn kéo dài trong vài tháng tới.

12

Chúng tôi cho rằng việc đặt cược vào biến động giá dầu đầy rủi ro – rất khó có thể dự báo biến động trong ngắn hạn của giá dầu và theo đó, biến động trong ngắn hạn của cổ phiếu dầu khí, vốn luôn chịu tác động của diễn biến giá dầu. Chúng tôi cho rằng cần tập trung vào các yếu tố dễ dự báo hơn: nhà đầu tư cần theo dõi (1) xu hướng trung hạn của giá dầu và (2) triển vọng lợi nhuận ngắn hạn (yếu tố này chịu tác động của diễn biến giá dầu sau một thời gian trễ)

Kịch bản cơ sở của chúng tôi giả định giá dầu sẽ trung bình khoảng 40USD/thùng năm 2016 trước khi phục hồi 10USD/thùng mỗi năm, sau đó ổn định tại mức 60USD/thùng năm 2018 và giữ nguyên mức giá này. Các thay đổi về cấu trúc nguồn cung đang diễn ra trong ngành dầu khí cũng như lo ngại ngày càng tăng về giảm lượng khí thải carbon trên toàn thế giới sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi của giá dầu, và chúng tôi cho rằng giá dầu có thể ổn định tại mức 60USD/thùng trong một thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là tại cuộc hợp sắp tới của các nhà sản xuất thuộc OPEC và không thuộc OPEC dự kiến sẽ diễn ra ngày 17/04/2016 tại Doha, trong đó các nước xuất khẩu dầu sẽ thảo luận khả năng phối hợp để giữ nguyên sản lượng. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ không gây tác động đáng kể đối với việc phục hồi của giá dầu vì các lý do sau:

 Ả-rập Sau-đi đã tuyên bố sẽ không giữ nguyên sản lượng trừ khi Iran cam kết cũng làm như vậy; Iran kiên quyết không giữ nguyên sản lượng đến khi sản lượng đã đạt mức trước cấm vận.

 Nga và Ả-rập Sau-đi đều gặp khó khăn trong việc cân bằng ngân sách và có chi phí sản xuất tương đối thấp. Điều này cho thấy hai nước này vẫn có thể thu lời từ mỗi thùng dầu sản xuất ra và bán tại mức giá hiện tại và do đó nhiều khả năng sẽ tăng sản lượng để bù đắp cho việc giá dầu giảm nhằm tăng nguồn thu ngân sách. Nguy cơ bất ổn chính trị tại hai nước này càng khiến điều này nhiều khả năng xảy ra hơn.

 Chúng tôi cho rằng nhiều bên tham gia thị trường tìm cách hành động với kỳ vọng rằng cuộc họp sắp tới sẽ hỗ trợ giá dầu. Chính các nỗ lực này đã khiến giá dầu tăng trong vài tuần qua chỉ với tin tức cuộc họp sẽ diễn ra. Vì vậy, kỳ vọng giữ nguyên sản lượng đã được phản ánh và thực tế, chúng tôi nhận thấy rủi ro giá dầu giảm do cuộc họp tại Doha khó có thể đạt được thỏa thuận nào về việc giữ nguyên sản lượng.

Trên cơ sở ước tính độ trễ của tác động giá dầu và quan điểm của chúng tôi về đà phục hồi giá dầu trong tương lai, chúng tôi cho rằng năm 2016 sẽ là một năm đầy khó khăn đối với PVD, PVS và GAS, với triển vọng phục hồi 2017 khá thấp. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc tái khởi động dự án Lô B và khả năng khởi công Lô Cá Voi Xanh sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu các công ty này vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017 vì các hợp đồng sẽ được ký với các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí như PVD và PVS cũng như với nhà phân phối chính GAS. Dưới đây là dự báo của chúng tôi dành cho các công ty dịch vụ dầu khí

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

vcsc 

 

 

hotline