Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

STB - Phân tích thanh lý TSĐB hỗ trợ cho quan điểm tích cực của chúng tôi

Được đăng vào

STB  - Phân tích thanh lý TSĐB hỗ trợ cho quan điểm tích cực của chúng tôi 

1

Phân tích thanh lý TSĐB hỗ trợ cho quan điểm tích cực của chúng tôi

• Chúng tôi nâng giá mục tiêu thêm 1,1% lên 17.800 đồng và duy trì khuyến nghị MUA cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) khi chúng tôi sử dụng phương pháp định giá vốn hóa thị trường trên khoản vay và tiền gửi huy động cùng định giá thu nhập thặng dư, với tỷ trọng 25% cho mỗi phương thức định giá vốn hóa thị trường và 50% cho thu nhập thặng dư. Định giá thu nhập thặng dư gây áp lực gia tăng lên giá mục tiêu của chúng tôi; vì vậy, chúng tôi sử dụng tỷ lệ thấp hơn giữa ACB và MBB thay vì mức tỷ lệ trung bình cho phương pháp định giá vốn hóa thị trường trên khoản vay và huy động, tạo ra áp lực giảm giá cho giá mục tiêu.

• Chúng tôi nâng dự báo thu nhập ròng lần lượt cho các năm 2019/2020/2021 lần lượt là 8%/48%/27%, chủ yếu do tăng trưởng 39/33/25 điểm cơ bản trong NIM, cùng với thay đổi trong quan điểm của chúng tôi liên quan đến thời gian thanh lý quỹ đất Phong Phú (sẽ được bán trong năm 2020), nợ gốc nhận được từ thanh lý quỹ đất Long An (hoàn thành năm 2021) và xử lý nợ VAMC (hoàn thành 2022).

• Giả định bổ sung của chúng tôi bao gồm tăng vốn 15% từ việc phát hành vốn sơ cấp năm 2023.

• Rủi ro chính: nền kinh tế gặp các khó khăn ảnh hưởng đến nỗ lực xử lý các tài sản tồn đọng của STB.

NIM 9 tháng 2019 đạt mức cao kỷ lục tính từ năm 2017 đến nay (việc thực hiện so sánh cho thời gian trước năm 2017 là không phù hợp), phản ánh sự cải thiện của cả lợi suất tài sản sinh lãi (IEA) và tỷ trọng tài sản sinh lời. Trong khi NIM 6 tháng đầu năm 2019 của STB giảm do các khoản cho vay liên ngân hàng tăng quá mức, NIM 9 tháng 2019 đạt mức cao nhất trong giai đoạn đang xét, đạt 2,98% (tăng 37 điểm cơ bản YoY) dù chi phí huy động tăng 20 điểm cơ bản. NIM tăng nhờ vào lợi suất IEA cao trong giai đoạn đang xét, đạt 9,7% (+5% YoY) đến từ việc thử nghiệm mở rộng cho vay tài chính tiêu dùng tín chấp đối với các khách hàng hiện hữu. NIM của STB lần đầu tiên tăng đạt mức gần bằng NIM của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tính từ thời điểm STB liên doanh với Ngân hàng TMCP Phương Nam đến nay. STB đã đạt mức lợi suất IEA vượt trội hơn so với ACB tính từ quý 3/2018 đến nay và mức lợi suất đã tăng 1,3 điểm phần trăm trong quý trước; do đó, chúng tôi cho rằng STB sẽ ghi nhận tăng trưởng NIM cao hơn so với ACB trong giai đoạn dự báo 2019-2024.

Bằng chứng cho thấy việc niêm yết giá bán lần đầu cao đối với các tài sản thanh lý dẫn đến việc điều chỉnh giảm trong giá bán để đẩy mạnh việc thanh lý TSĐB. Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngân hàng báo cáo đã thành công xử lý khoản tài sản tồn động xấp xỉ 11 nghìn tỷ đồng nhờ vào việc thanh lý các tài sản có giá trị cao. Diễn biến tích cực này một phần đến từ việc hạ giá bán. Việc chiết khấu giá cũng được ghi nhận đối với tài sản được chuyển sang từ năm trước. Theo ước tính của chúng tôi, tất cả các tài sản thanh lý tại TP. HCM (nơi có 90% tài sản thanh lý tọa lạc) đã đăng tải trên website của STB tính từ đầu năm 2019 có mức giảm trung bình 12% từ giá ban đầu. Ngoài các tài sản được chuyển sang từ năm trước, các tài sản mới đăng bán trên website của STB cũng ghi nhận sự hạ giá sau khi được đăng tải 4 tháng, điều này là bằng chứng cho thấy sự quyết tâm trong việc xử lý nợ xấu của ngân hàng.

Nếu và khi STB nhận được tiền thanh toán cho 2 TSĐB lớn tại Phong Phú và Long An, giá trị định giá sẽ tăng cao trong trường hợp NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức cao. Trong khi NHNN hiện duy trì triết lý quản lý tối giản cho STB trong bối cảnh tỷ lệ các khoản nợ xấu cao, chúng tôi cho rằng chưa có trở ngại nào về việc giả định tăng trưởng tín dụng ở mức cao (cụ thể, 20%) khi nhận được khoản tiền thanh toán cho 2 TSĐB lớn

Môi giới chứng khoán  - Mở tài khoản chứng khoán miễn phí 

vcsc

hotline