Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

FPT - Các mảng kinh doanh cốt lõi duy trì đà tăng trưởng khả quan

Được đăng vào

FPT - Các mảng kinh doanh cốt lõi duy trì đà tăng trưởng khả quan

1

Các mảng kinh doanh cốt lõi duy trì đà tăng trưởng khả quan

• Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA cho CTCP FPT (FPT) và tăng giá mục tiêu 11% khi đưa giá mục tiêu về cuối năm 2020.

• Dự báo LNST sau lợi ích CĐTS của chúng tôi gần như không thay đổi khi chúng tôi giảm nhẹ mức cải thiện biên LN hàng năm của mảng Xuất khẩu phần mềm (XKPM) trong bối cảnh FPT lên kế hoạch tăng thu nhập cho kỹ sư nhằm thu hút và giữ chân nhân lực. Ngoài ra, tăng trưởng tại thị trường Nhật Bản, vốn có biên lợi nhuận cao, cũng thấp hơn so với kỳ vọng của chúng tôi. Các điều này được bù đắp bởi điều chỉnh tăng biên lợi nhuận dự phóng cho mảng Công nghệ thông tin trong nước và Giáo dục.

• FPT hiện đang giao dịch tại PEG 3 năm hấp dẫn ở mức 0,6 dựa theo tốc độ tăng trưởng kép EPS dự phóng của chúng tôi trong giai đoạn 2019-2022 là 21%, chủ yếu nhờ mảng XKPM, Viễn thông và Giáo dục. Chúng tôi dự báo bộ ba mảng kinh doanh này sẽ chiếm khoảng 82% LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022 so với mức khoảng 72% trong năm 2018.

• Rủi ro cho nhận định tích cực của chúng tôi: thiếu hụt nhân lực kỹ sư phần mềm; cạnh tranh gay gắt trong mảng Viễn thông từ các đối thủ mạng viễn thông cố định lẫn di động.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng mạnh của mảng XKPM thông qua việc nâng cao tỷ lệ doanh thu/khách hàng và năng suất lao động của nhân viên. Theo ban lãnh đạo, doanh thu FPT thu được từ các khách hàng hiện hữu, bao gồm hơn 100 khách hàng nằm trong danh sách Fortune 500, vẫn thấp so với mức chi tiêu cho công nghệ thông tin hàng năm của các khách hàng này. Với thành tích triển khai ngày càng được chứng minh cũng như năng lực trong các dịch vụ giá trị gia tăng (ví dụ năng lực tư vấn/thiết kế giải pháp phần mềm cũng như các dịch vụ chuyển đổi số), FPT sẽ chú trọng vào việc nâng cao doanh thu/khách hàng. Việc triển khai các hợp đồng lớn hơn và có biên lợi nhuận cao hơn cũng góp phần thúc đẩy năng suất lao động của nhân viên; nhờ vào vậy, FPT kỳ vọng sẽ tăng đãi ngộ cho các kỹ sư phần mềm nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực. Các định hướng chiến lược này đang đi đúng hướng khi doanh thu/nhân viên mảng XKPM tăng 22% YoY trong 9 tháng 2019 trong khi số lượng khách hàng đóng góp ít nhất 1 triệu USD trong doanh thu tăng từ 57 khách hàng trong 9 tháng 2018 lên 85 khách hàng trong 9 tháng 2019. Nhìn chung, chúng tôi dự báo LNTT mảng XKPM sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 27% trong giai đoạn 2019F-2022F.

Tăng trưởng số lượng thuê bao băng thông rộng dẫn dắt tăng trưởng mảng Viễn Thông bên cạnh tăng trưởng mạnh mẽ từ các mảng nhỏ hơn như Pay TV và Data Center. Chúng tôi dự báo số lượng thuê bao băng thông rộng của FPT sẽ ghi nhận CAGR đạt 11% trong giai đoạn 2019F2022F nhờ chất lượng dịch vụ vượt trội và nỗ lực thâm nhập của FPT vào các khu vực cấp 2 và cấp 3. Dù việc đi sâu vào các khu vực này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận mảng băng thông rộng, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận chung mảng Viễn thông sẽ được hỗ trợ bởi các mảng khác như Pay TV (tăng số lượng thuê bao dẫn dắt hiệu quả kinh tế theo quy mô) và Data Center (mảng kinh doanh có biên lợi nhuận cao vừa tăng công suất trong năm 2019). Nhìn chung, chúng tôi dự báo LNTT mảng Viễn thông sẽ ghi nhận CAGR đạt 15% trong giai đoạn 2019F-2022F.

Chúng tôi cũng kỳ vọng mảng Giáo dục sẽ đạt tăng trưởng cao nhờ uy tín ngày càng cải thiện của hệ thống giáo dục FPT cũng như việc mở rộng các cơ sở mới. Lượng học sinh/sinh viên của FPT tăng mạnh 30% YoY tại thời điểm tháng 09/2019, cho thấy năm 2020 sẽ tiếp tục là 1 năm tăng trưởng mạnh của mảng Giáo dục. Ngoài hệ đại học, việc thâm nhập gần đây của FPT vào mảng giáo dục hệ phổ thông cũng sẽ đóng góp vào tăng trưởng cho mảng Giáo dục của công ty. Nhìn chung, chúng tôi dự báo LNTT mảng Giáo dục sẽ ghi nhận CAGR đạt 37% trong giai đoạn 2019F-2022F.

Môi giới chứng khoán  - Mở tài khoản chứng khoán miễn phí 

vcsc 

 

hotline