Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

FRT - Các sáng kiến mới cho mảng bán lẻ điện thoại chưa đạt kỳ vọng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng

Được đăng vào

FRT  - Các sáng kiến mới cho mảng bán lẻ điện thoại chưa đạt kỳ vọng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng 

2

Các sáng kiến mới cho mảng bán lẻ điện thoại chưa đạt kỳ vọng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng

• Chúng tôi hạ khuyến nghị cho CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT) từ KHẢ QUAN thành PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG và giảm giá mục tiêu 26%.

• Nguyên nhân dẫn đến việc hạ khuyến nghị đến từ nhận định thận trọng hơn của chúng tôi về triển vọng mảng kinh doanh điện thoại của FRT do (1) cạnh tranh gay gắt từ công ty đứng đầu thị trường là CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng thị trường điện thoại chững lại và (2) các sáng kiến mới cho mảng bán lẻ điện thoại của FRT nhìn chung chưa đạt kỳ vọng.

• Tiến độ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu là nhanh hơn kỳ vọng của chúng tôi. Tuy nhiên, do các chi phí đầu tư ban đầu cũng như việc chúng tôi hạ dự phóng doanh số/cửa hàng mới, chúng tôi kỳ vọng chuỗi Long Châu sẽ chỉ bắt đầu có LN ròng kể từ năm 2022 trở đi so với kỳ vọng trước đây là 2020.

• Chúng tôi giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2019F/2020F/2021F lần lượt 21%/21%/28% do chúng tôi giảm dự phóng biên lợi nhuận gộp mảng điện thoại trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng cũng như việc điều chỉnh dự phóng LN ròng kể trên cho Long Châu. Lợi nhuận năm 2019F còn bị ảnh hưởng bởi dự phòng nợ xấu bất thường được ghi nhận trong quý 4/2019, sau khi đã dự phòng 1 phần trong quý 3/2019.

• Yếu tố tích cực tiềm năng: tăng trưởng ngành điện thoại tốt hơn kỳ vọng; việc mở rộng Long Châu và khả năng sinh lời của chuỗi tốt hơn kỳ vọng; triển khai mảng kính mát đem lại kết quả tích cực.

• Rủi ro: thị phần giảm do MWG tiếp tục mở rộng các điểm bán điện thoại; rủi ro hàng tồn kho từ việc triển khai bán kính mát; tốc độ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu chững lại.

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của FRT sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong bối cảnh tăng trưởng thị trường điện thoại chững lại trong khi chuỗi nhà thuốc của công ty vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai. Khác với MWG, vốn ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ từ chuỗi Điện Máy Xanh trong giai đoạn công ty phát triển chuỗi Bách Hóa Xanh, FRT chưa có một mảng kinh doanh khác để làm cầu nối lúc tăng trưởng chuỗi điện thoại đang chậm lại còn mảng kinh doanh mới là nhà thuốc vẫn đang trong những giai đoạn phát triển đầu tiên. Tuy số lượng đặt trước iPhone 11 khả quan cho thấy doanh số mảng bán lẻ điện thoại có thể tích cực trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng mảng kinh doanh điện thoại của FRT sẽ đối mặt với thách thức ở 2 khía cạnh trong trung hạn: (1) tăng trưởng ngành hạn chế; theo công ty nghiên cứu thị trường GFK, thị trường thiết bị viễn thông (chủ yếu là điện thoại di động) tại Việt Nam đã ghi nhận mức giảm 4,5% YoY theo giá trị trong 9 tháng 2019; và (2) cạnh tranh gia tăng từ MWG khi MWG tiếp tục mở rộng các điểm bán điện thoại.

Các sáng kiến mới cho mảng kinh doanh điện thoại của FRT chưa đạt kỳ vọng. Theo ban lãnh đạo, chương trình F.Friends của FRT đóng góp dưới 4% trong tổng doanh thu 9 tháng 2019 trong khi chương trình trợ giá nhà mạng cũng đã kết thúc vài tháng trước do một số khó khăn trong hợp tác với các đối tác nhà mạng. Phù hợp với quan điểm của chúng tôi, các dự án khác, như hợp tác với Nguyễn Kim để bán các sản phẩm điện máy trực tuyến hay bắt tay với Fado để làm thương mại điện tử xuyên biên giới, cũng đã dừng lại hoặc đang có tiến triển chậm. Trong khi đó, kế hoạch đẩy mạnh doanh số phụ kiện, dù có cải thiện tốt so với năm trước, cũng đang chậm hơn so với mục tiêu của ban lãnh đạo cũng như dự báo thận trọng hơn của chúng tôi.

Tiến độ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu tăng tốc là một diễn biến tích cực; tuy nhiên, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến LN trong ngắn hạn. Chúng tôi ước tính doanh số/cửa hàng trung bình theo tháng của nhà thuốc Long Châu đạt 1,5 tỷ đồng trong 9 tháng 2019, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng số lượng nhà thuốc Long Châu từ 23 cửa hàng tại thời điểm cuối năm 2018 lên 70 cửa hàng tại thời điểm cuối năm 2019 và 220 cửa hàng tại thời điểm cuối năm 2020 (so với mức dự phóng của chúng tôi là 170 cửa hàng). Việc FRT đang tăng tốc mở rộng Long Châu là một diễn biến tích cực; tuy vậy, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng động thái này sẽ tạo áp lực chi phí cho công ty khi công ty cần xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực để phục vụ mục tiêu mở rộng chuỗi

Môi giới chứng khoán  - Mở tài khoản chứng khoán miễn phí 

vcsc 

 

hotline