Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VNM - Triển vọng tăng trưởng ổn định

Được đăng vào

VNM - Triển vọng tăng trưởng ổn định  

6

Triển vọng tăng trưởng ổn định

Chúng tôi đã tham gia buổi gặp gỡ NĐT của VNM diễn ra ngày 08/11/2019. Ghi nhận chính từ buổi gặp gỡ củng cố nhận định của chúng tôi về triển vọng tăng trưởng một chữ số cho cả doanh thu và lợi nhuận của VNM, đến từ (1) tăng trưởng tốc độ một chữ số trong ngành, (2) VNM tăng thị phần 0,3-0,4 điểm phần trăm/năm và (2) biên lợi nhuận ổn định với rủi ro thiên về hướng giảm nhẹ. Theo ban lãnh đạo, doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS có khả năng tăng 6%-7% và 5% lần lượt trong năm 2019 so với 2018, phù hợp với dự báo của chúng tôi. Do đó, chúng tôi cho rằng không có thay đổi đáng kể nào cho dự báo hiện tại, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

VNM tăng thị phần trong 9 tháng 2019, dù mức tăng giảm so với quý trước (QoQ). Theo ban lãnh đạo, VNM tăng 0,3 điểm phần trăm thị phần trong 9 tháng 2019 so với cuối năm 2018, thấp hơn so với mức tăng 0,6-0,7 điểm phần trăm trong quý 1/2019 và 0,4 điểm phần trăm trong 6 tháng đầu năm 2019. Việc tăng thị phần của VNM được dẫn dắt bởi mảng sữa nước và sữa chua uống. Do đó, về cơ cấu doanh số sữa trong nước, VNM ghi nhận đóng góp tăng của mảng sữa nước và sữa chua; trong khi tỷ lệ đóng góp từ sữa bột và sữa đặc giảm. Theo ban lãnh đạo, thị phần sữa nước của VNM chưa tính đến các sản phẩm thay thế như Milo của Nestle, vốn là một sản phẩm đang tăng trưởng tốt.

VNM đang chờ đợi phê duyệt mã sản phẩm để bắt đầu xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc. Công ty dự kiến sẽ tập trung vào mảng sữa chua và sữa đặc tại thị trường Trung Quốc.

Ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ không có biến động đáng kể trong giá bột sữa đầu vào trong năm 2020

VNM tiếp tục tăng cường tham gia vào các chương trình sữa Học đường; điều này là tích cực cho sức mạnh thương hiệu mặc dù đóng góp lợi nhuận không đáng kể. Theo VNM, công ty đang tham gia 15 trong tổng số 17 chương trình sữa Học đường tại Việt Nam. Công ty đã thắng thầu chương trình sữa Học đường tại TP. HCM vào 2 tuần trước. Chúng tôi ước tính các chương trình sữa Học đường hiện đóng góp khoảng 2% vào tổng doanh thu của VNM.

Trang trại bò sữa của VNM tại Lào có thể đạt quy mô lớn. Theo VNM, công ty đã được cấp phép sử dụng 5.500 ha đất tại Lào để nuôi bò sữa. VNM kỳ vọng vào cuối năm 2020, trang trại bò này sẽ hoạt động với lượng bò sữa đạt 8.000 con, trong đó có 4.000 con đạt tiêu chuẩn organic của Châu Âu. Theo ban lãnh đạo, trang trại bò tại Lào có thể đạt quy mô lên tới 100.000 con bò khi VNM nhiều khả năng sẽ mở rộng thêm được quỹ đất trong tương lai. Hiện tại, VNM sở hữu khoảng 30.000 con bò sữa cùng khoảng 100.000 con thuộc sở hữu của các hộ nông dân liên kết.

VNM mới tung thương hiệu Yoko (sữa nước và sữa bột), sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản nhằm nắm bắt sự ưa chuộng đang tăng của người tiêu dùng Việt Nam cho các sản phẩm sữa Nhật Bản. Theo quan sát của chúng tôi, sữa công thức Yoko có giá cao hơn khoảng 20% so với thương hiệu cao cấp của VNM là Optimum Gold.

7

8

Môi giới chứng khoán  - Mở tài khoản chứng khoán miễn phí 

vcsc 

 

 

hotline