Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

ANV - Xuất khẩu sang Trung Quốc và mở rộng vùng nuôi thúc đẩy lợi nhuận

Được đăng vào

ANV - Xuất khẩu sang Trung Quốc và mở rộng vùng nuôi thúc đẩy lợi nhuận

5

Xuất khẩu sang Trung Quốc và mở rộng vùng nuôi thúc đẩy lợi nhuận

• CTCP Nam Việt (ANV) là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ ba Việt Nam với thị phần xuất khẩu khoảng 6% năm 2018, theo ước tính của chúng tôi. Thị trường xuất khẩu chính của ANV bao gồm Mỹ Latin, Trung Quốc và Đông Nam Á.

• Trong giai đoạn 2010-2016, ANV có tỷ lệ ROE gần 0, do lỗ các hoạt động ngoài cốt lõi và chi phí lãi vay cao. Từ năm 2017 đến nay, ANV đã tập trung lại vào mảng xuất khẩu cá tra cốt lõi. Điều này cùng với điều kiện ngành thuận lợi đã giúp ROE của công ty tăng lên 37% năm 2018.

• Được hỗ trợ bởi tăng trưởng nguồn cung nội bộ và nhu cầu cao của thị trường Trung Quốc, ANV đặt mục tiêu LNST năm 2019 và 2020 lần lượt tăng 16% và 43% so với cùng kỳ năm trước (YoY)

• Định giá của ANV tỏ ra hấp dẫn tại mức P/E 2019 4,8 lần (theo kế hoạch của công ty), thấp hơn 37% so với trung vị của công ty chung ngành trong ba năm là 7,9 lần, cùng với lợi suất cổ tức khoảng 6%. P/E theo kế hoạch của ANV năm 2019 ở mức khá tương đồng với P/E 2019 dự phóng của chúng tôi cho doanh nghiệp đầu ngành là CTCP Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC), công ty chúng tôi cho rằng đang bị định giá thấp.

• Rủi ro: nhu cầu bất ngờ giảm; cạnh tranh gay gắt hơn từ cá rô phi; tỷ giá hối đoái biến động do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Tỉ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc lớn củng cố cho tăng trưởng dài hạn. Trong 8 tháng 2019, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ANV, đóng góp 26% tổng giá trị xuất khẩu. Theo quan điểm của chúng tôi, tỉ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc của ANV sẽ giúp dẫn dắt tăng trưởng sản lượng đạt 2 chữ số mỗi năm trong vòng 3 năm tới trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng ưa chuộng thủy sản, đặc biệt là cá tra. Trong giai đoạn 2013-2018, giá trị xuất khẩu cá tra của của Việt Nam sang Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 42%, theo VASEP (Hiệp hội Thủy sản Việt Nam).

Tuy nhiên, các thị trường chính của ANV có thể không ổn định. Ví dụ, Brazil đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy hải sản từ Việt Nam trong 1 năm do lo ngại an toàn thực phẩm năm 2014. Theo quan điểm của chúng tôi, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến ANV đối mặt với cạnh trạnh gay gắt hơn với cá rô phi từ Trung Quốc trên các thị trường xuất khẩu chính, nếu Trung Quốc gặp trở ngại trong việc xuất khẩu sang Mỹ.

ANV có chuỗi giá trị tích hợp với 100% nguồn cung cá tra nguyên liệu tự cung cấp, củng cố tính cạnh tranh của công ty trên các thị trường nhạy cảm với giá như Trung Quốc và Mỹ Latin. Chuỗi giá trị của ANV bao gồm từ khâu sản xuất thức ăn, sản xuất cá giống, nuôi trồng, chế biến phi lê cá và chế biến phụ phẩm. Tuy nhiên, khác với doanh nghiệp đứng đầu trong ngành là VHC, ANV không sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, như collagen và gelatin, do đó, tổng giá trị được công ty khai thác từ cá tra hạn chế hơn

Tích cực mở rộng vùng nuôi để hưởng lợi từ nhu cầu cao của thị trường Trung Quốc. Vùng nuôi cá tra Bình Phú với mức đầu tư ước tính 4 nghìn tỷ đồng sẽ bắt đầu thu hoạch một phần trong quý 4/2019 và giúp mở rộng tổng diện tích vùng nuôi của công ty từ 330 ha lên 930 ha. Vùng nuôi này có thể thu hoạch tối đa 250.000 tấn cá tra nguyên liệu/năm, so với sản lượng thu hoạch kế hoạch của ANV trong năm 2019 là 100.000 tấn.

Đọc thêm : Cổ phiếu KDH 

VCSC 

 

 

hotline