Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VTP - Hưởng lợi từ bùng nổ thương mại điện tử tại Việt Nam

Được đăng vào

VTP - Hưởng lợi từ bùng nổ thương mại điện tử tại Việt Nam

1

Hưởng lợi từ bùng nổ thương mại điện tử tại Việt Nam

• Chúng tôi công bố báo cáo lần đầu dành cho Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) với khuyến nghị MUA và tổng mức sinh lời 48,4%. Mảng chuyển phát nhanh của VTP có vị thế thuận lợi để tận dụng sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam. Chúng tôi ước tính giao nhận thương mại điện tử chiếm khoảng 57% doanh thu của VTP năm 2018.

• Trong 3 năm qua, doanh thu thương mại điện tử tại Việt Nam đạt tăng trưởng kép hàng năm 87%, theo Temasek và Google. Chúng tôi kỳ vọng thương mại điện tử sẽ tăng trên 30% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2021 do mua sắm online hiện chỉ chiếm khoảng 3% doanh thu bán lẻ Việt Nam, sự phát triển của tầng lớp trung lưu am hiểu công nghệ và cơ sở hạ tầng bán lẻ hữu hình còn kém phát triển tại các đô thị loại 2 và loại 3 của Việt Nam.

• Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 38% giai đoạn 2018- 2021 nhờ VTP có mạng lưới bưu cục rộng lớn và đang đầu tư mạnh vào tăng công suất, các biện pháp tối ưu hóa chi phí và kích thích tăng trưởng khác.

• Định giá của VTP tỏ ra hấp dẫn so với triển vọng tăng trưởng mạnh. Trên cơ sở dự báo của chúng tôi, VTP đang giao dịch tại PER 2019 22,3 lần so với PER trượt 12 tháng là 26,9 lần, và PEG 3 năm là 0,8.

• Rủi ro: mất thị phần dẫn đến suy giảm lợi thế quy mô, không có khả năng tối ưu hóa chi phí, phương thức thanh toán phát hàng thu tiền hộ giảm, ảnh hưởng đến một nguồn thu nhập

Mua sắm trực tuyến bùng nổ thúc đẩy nhu cầu chuyển phát nhanh tại Việt Nam. Chúng tôi ước tính giá trị giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) chỉ chiếm khoảng 3% tổng mức bán lẻ Việt Nam năm 2018, gần bằng Trung Quốc 10 năm về trước. Tương tự, số bưu phẩm thương mại điện tử bình quân đầu người của Việt Nam năm 2017 chưa đến 1, theo ước tính của McKinsey. Tỷ lệ thâm nhập thấp này, cùng với sự am hiểu công nghệ, chi tiêu tiêu dùng gia tăng và yêu cầu nhiều hơn về tính tiện lợi của người Việt là các yếu tố hỗ trợ quan điểm tích cực của chúng tôi về tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Mạng lưới bưu cục rộng khắp, cơ cấu khách hàng đa dạng, và đầu tư vào công suất và tối ưu hóa chi phí giúp VTP có lợi thế để khai thác tăng trưởng thương mại điện tử. Tính đến cuối năm 2018, VTP sở hữu mạng lưới bưu cục lớn thứ hai tại Việt Nam với 1.300 bưu cục và 6.000 điểm gửi hàng trên cả nước. Tập khách hàng của công ty gồm một lượng lớn các nhà bán hàng online qua mạng xã hội, qua đó giảm thiểu rủi ro do tập trung. VTP đang đẩy mạnh đầu tư vào đội xe tải, trung tâm chia chọn và crowdsourcing (thuê ngoài cộng đồng). Các khoản đầu tư nói trên sẽ giúp nâng cao vận hành và hiệu quả chi phí của VTP, là các yếu tố quan trọng trong ngành chuyển phát nhanh, ngành mà sẽ tiếp tục chứng kiến sự suy giảm giá dịch vụ trong dài hạn, theo quan điểm của chúng tôi.

Các giải pháp mới như giao hàng dựa trên crowdsourcing (thuê ngoài cộng đồng), website thương mại điện tử và nền tảng hỗ trợ bán hàng được thiết kế để hỗ trợ hoạt động cốt lõi thay vì chạy theo tăng trưởng thông qua “đốt tiền”. Chúng tôi dự báo hoạt động giao hàng dựa trên crowdsourcing sẽ hỗ trợ hoạt động giao hàng chặng cuối của VTP với lượng lao động linh hoạt hơn và hiệu quả hơn về chi phí trong khi nền tảng thương mại điện tử và hỗ trợ bán hàng đa kênh sẽ củng cố quan hệ giữa VTP với các khách hàng là nhà bán hàng online.

Đọc thêm : Cổ phiếu POW 

VCSC 

 

hotline