Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NTP - Nỗ lực vươn lên khỏi vị trí thứ hai

Được đăng vào

NTP  - Nỗ lực vươn lên khỏi vị trí thứ hai 

2

Nỗ lực vươn lên khỏi vị trí thứ hai

• CTCP Nhựa Bình Minh (HSX:BMP) và CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (HNX:NTP) là 2 đối thủ chính trên thị trường ống nhựa trong nước với tổng thị phần 55%.

• Chúng tôi cho rằng BMP và NTP sẽ tiếp tục giữ xu hướng phục hồi tốt vì nhu cầu xây dựng trong nước tiếp tục lành mạnh trong khi cạnh tranh từ các đối thủ lớn trong ngành đã hạ nhiệt. So với BMP, NTP có tỷ lệ đòn bẩy cao hơn và dòng tiền yếu hơn, ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của công ty cũng như mức cổ tức bằng tiền mặt.

• Trong dài hạn, sự thận trọng của Sekisui Chemical trong việc hợp tác với NTP có thể sẽ khiến NTP gặp nhiều khó khăn hơn và cần nhiều thời gian hơn để giành được vị trí dẫn đầu thị trường trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng, trong khi BMP được hỗ trợ lớn bởi Siam Cement Group – SCG – của Thái Lan (Nawaplastic, một thành viên của SCG, nắm giữ 54% của BMP).

• Chúng tôi cho rằng kế hoạch thoái vốn khỏi NTP của SCIC có thể hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn cũng như tình hình cơ bản trong dài hạn.

• Định giá của NTP tỏ ra hấp dẫn tại mức P/E 2019 là 9.2 lần trên cơ sở mục tiêu lợi nhuận do công ty đề ra, so với P/E 2019 của BMP năm 2019 là 10,5 lần trên cơ sở dự báo của chúng tôi và P/E trượt 12 tháng của các công ty cùng ngành trong khu vực là 14,2 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng BMP, do có khả năng sinh lời cao hơn và lợi thế trong dài hạn nhờ hợp tác với SCG, nên đảm bảo định giá cao hơn so với NTP.

• Rủi ro: Chi phí giá nhựa đầu vào biến động mạnh, cạnh tranh giá gay gắt hơn.

NTP hiện đang nỗ lực lấy lại vị trí sau khi mất thị phần vào tay BMP. NTP đã từng là công ty dẫn đầu ngành với sản lượng bán hàng năm cao nhất kể từ khi thành lập cho đến năm 2017 khi BMP giành lấy vị trí này. Tăng trưởng doanh thu của NTP đi ngang trong giai đoạn 2017 và 2018 sau khi đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) mạnh mẽ 21% giai đoạn 2013-2016. Trong năm 2019, với tình hình kinh doanh thuận lợi hơn tính về mặt nhu cầu, cạnh tranh và xu hướng giá đầu vào, chúng tôi kỳ vọng NTP đang đi đúng hướng để đạt kế hoạch tăng trưởng LNST sau lợi ích CĐTS 12% của ban lãnh đạo sau khi LNST sau lợi ích CĐTS đã giảm 33% YoY trong năm 2018.

Diễn biến thâu tóm BMP là một bước đi quan trọng của chiến lược tích hợp chiều dọc của SCG trong mảng nhựa, trong khi khoản đầu tư của Sekisui Chemical vào NTP thiên về mở rộng thị trường theo chiều ngang. Các khoản đầu tư của SCG và Sekisui Chemical vào ngành nhựa Việt Nam có quy mô và tầm nhìn khác nhau. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này phản ánh mức độ cam kết của từng công ty vào thị trường Việt Nam và sẽ dần ảnh hưởng đến chiến lược hoạt động dài hạn của từng công ty.

Diễn biến SCIC (Tổng CT Đầu tư vốn Nhà nước) thoái vốn khỏi NTP sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu tiềm năng. SCIC hiện vẫn đang nắm giữ 37% cổ phần tại NTP và cần phải thoái vốn trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc các cổ đông của NTP vẫn bất đồng ý kiến liên quan đến việc dỡ bỏ trần sở hữu nước ngoài tối đa (FOL) của công ty (hiện đang ở mức 49%) sẽ tiếp tục là trở ngại cho quá trình thoái vốn.

Đọc thêm : Cổ phiếu BMP 

VCSC 

hotline