Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

STB - Không còn được ưa chuộng như trước vì lợi nhuận bị hạn chế do đẩy nhanh tốc độ xử lý

Được đăng vào

3

Không còn được ưa chuộng như trước vì lợi nhuận bị hạn chế do đẩy nhanh tốc độ xử lý

• Chúng tôi điều chỉnh giảm 1,7% giá mục tiêu dành cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) xuống 17.600VND/cổ phiếu và giữ khuyến nghị MUA do điểm chuẩn trung vị giá trị vốn chủ sở hữu và huy động so với MBB và ACB giảm.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo thu nhập thuần 2019, 2020 và 2021 lần lượt 2%, 13% và 13% chủ yếu do chúng tôi phản ánh tiền mặt từ thanh lý tài sản thế chấp sang số dư liên ngân hàng trong khi trước đây được đưa vào chứng khoán đầu tư, vốn có lợi suất cao hơn. Chúng tôi dự báo thu nhập thuần 2019 sẽ đạt 2,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2018. Tuy hoạt động của lợi nhuận cốt lõi đang cải thiện và các chỉ báo tài chính có xu hướng tích cực, chúng tôi cho rằng STB sẽ tiếp tục nỗ lực dự phòng trong 6 tháng cuối năm và năm 2020, chuẩn bị phục hồi năm 2021 trở đi trong bối cảnh tình hình kinh tế lành mạnh.

• Chúng tôi cho rằng tốc độ thu hồi tài sản vẫn là yếu tố quan trọng nhất của STB và chúng tôi nhận thấy tốc độ phục hồi mạnh được duy trì trong 6 tháng đầu năm, qua đó tiếp tục khẳng định hiệu quả tái cơ cấu của STB. Cổ phiếu ngân hàng này hiện đang giao dịch tại mức P/B 2019 là 0,7 lần so với trung vị 1,2 lần với ROE 2019 là 8,3% so với trung vị ngành là 19%. Chúng tôi cho rằng ROE của STB còn dư địa tăng mạnh vào cuối giai đoạn tái cơ cấu và dự báo năm 2023 đạt 17,3%. Chúng tôi cho rằng STB không còn là cổ phiếu ngân hàng rẻ nhất trong danh sách theo dõi của chúng tôi.

• Rủi ro chính là nền kinh tế ảnh hưởng đến tốc độ giải quyết tài sản cũ của STB.

Thiếu hụt các chương trình quan hệ nhà đầu tư định kỳ làm ảnh hưởng đến tính chính xác của thông tin công bố về xử lý các tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu. Buổi họp gặp gỡ với ban lãnh đạo STB diễn ra vào tháng 8/2019 đã không công bố thêm thông tin chi tiết nào liên quan đến các trở ngại pháp lý trong việc bán đất tại KCN Phong Phú trong năm 2019 và diễn biến bán các TSĐB tiếp theo ngoài kế hoạch 10 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 đã không được thực hiện. Tuy nhiên, các nguồn thông tin truyền thông sau đó cho biết rằng STB đang thực hiện việc bán các khoản vay có vấn đề khi đấu giá 900 tỷ đồng từ tháng 8/2019 và đang đăng bán các TSĐB có giá trị khoảng 2 nghìn tỷ đồng (dù hiện chưa rõ rằng diễn biến này có được thực hiện trong năm 2019).

Nỗ lực chuyển hướng sức mạnh doanh thu sang dự phòng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các NĐT cá nhân giờ đây đã quen thuộc với ngành ngân hàng đã phần lớn xử lý xong các gánh nặng tài sản có vấn đề. Với NĐT cá nhân thường không quá mặn mà với ngành ngân hàng trong năm 2019, diễn biến các ngân hàng chỉ đơn giản hoàn thành kế hoạch đề ra tại ĐHCĐ thường niên không thu hút đươc sự chú ý trong bối cảnh thị trường có nhiều ngân hàng có định giá rẻ. Trong sự kiện không có các diễn biến đáng chú ý như xử lý TSĐB tại KCN Phong Phú và kế hoạch bán TSĐB, chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu của STB sẽ đi ngang trong quý tới.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng bị ảnh hưởng bởi do quá trình giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhưng nhiều khả năng sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm và làm giảm áp lực lên lợi suất từ cán cân trong thị trường liên ngân hàng trong 6 tháng 2019. Ban lãnh đạo cho biết rằng các khoản vay mới bị ảnh hưởng do hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu chỉ là 7% vốn ngân hàng đã đạt được vào tháng 8/2019, nhưng hạn mức tăng trưởng tín dụng được phê duyệt tăng thêm sẽ giúp gia tăng các khoản vay mới. Là một chỉ báo cho tính nhạy cảm của vấn đề hạn mức tăng trưởng tín dụng, ban lãnh đão ngân hàng đã tử chối cung cấp con số cụ thể.

Đọc thêm : Cổ phiếu TCB 

VCSC 

hotline