Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TCM - Biên lợi nhuận giảm, ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận

Được đăng vào

1

Biên lợi nhuận giảm, ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận

• Chúng tôi giữ khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) và điều chỉnh giảm giá mục tiêu 16,7% xuống 24.000VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời tương ứng là 6,9%.

• Nguyên nhân khiến chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu là việc điều chỉnh giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi (không tính thu nhập và chi phí bất thường) trong các năm 2019, 2020, 2021 lần lượt 16%, 10% và 9,2% chủ yếu do giả định biên lợi nhuận gộp các năm nói trên giảm lần lượt 1,4/1,0/1,0 điểm %.

• Giả định biên lợi nhuận gộp 2019-2023 hiện nằm trong khoảng 16,5%-17,7% thay vì 17,9%- 18,4% như trước đây, chủ yếu do năng suất nói chung cải thiện chậm hơn so với dự báo và biên lợi nhuận mảng sợi giảm. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng TCM sẽ siết chặt điều khoản thanh toán với các khách hàng lớn để giảm rủi ro thanh toán. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu.

• Đối với năm 2019, chúng tôi dự báo doanh thu sẽ tăng 8,1% lên 4 nghìn tỷ đồng trong khi LNST sau lợi ích CĐTS sẽ giảm 15% xuống 234 tỷ đồng. Chúng tôi dự báo doanh thu sẽ được thúc đẩy nhờ xuất khẩu hàng may mặc và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng do biên lợi nhuận giảm.

• Lợi thế cạnh tranh chính của TCM là chuỗi giá trị khép kín từ kéo sợi đến sản xuất sản phẩm may mặc, bên cạnh quan hệ với E-Land Group, một tập đoàn bán lẻ thời trang của Hàn Quốc, vừa là cổ đông lớn nhất, vừa là khách hàng lớn nhất của TCM.

• Yếu tố hỗ trợ: Thâm nhập thành công vào thị trường xuất khẩu mới; tích hợp theo chiều dọc mang lại lợi ích; phát triển thành công dự án BĐS và thu hồi nợ xấu từ Sears.

Biên lợi nhuận bị ảnh hưởng do chi phí nhân công tăng và năng suất nhìn chung cải thiện chậm lại. Trong 6 tháng đầu năm, chi phí nhân công tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh thu chỉ tăng 8,1%, nên phần nào ảnh hưởng đến biên lợi nhuận. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng nhà máy Trảng Bàng mới được mua lại (hiện vẫn chưa đạt điểm hòa vốn) nên cũng khiến biên lợi nhuận của TCM năm 2019 giảm. Ban lãnh đạo cho biết nhà máy hiện đạt năng suất lao động 26- 28USD/công nhân/ngày trong khi để đạt điểm hòa vốn, năng suất cần đạt 30USD/công nhân/ngày.

Biên lợi nhuận nói chung được dự báo tiếp tục bị ảnh hưởng do mảng sợi. Ban lãnh đạo cho biết mảng sợi trong 6 tháng đầu năm đạt biên lợi nhuận gộp 2% so với 9%-10% năm 2018. TCM chủ yếu xuất sợi sang Trung Quốc, trong khi giá sợi tại thị trường này liên tục giảm thời gian qua.

Lợi nhuận có dư địa tăng trưởng nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản nợ khó đòi của Sears vì tập đoàn này hiện đang tái cơ cấu. Ngoài ra, TCM vẫn duy trì quan hệ với Sears. Vì vậy, chúng tôi giả định công ty sẽ không ghi nhận 25 tỷ đồng chi phí dự phòng cho nợ khó đòi của Sears trong năm 2019. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho biết sẽ siết chặt điều khoản thanh toán với Sears.

Đọc thêm :  Cổ phiếu VEA 

VCSC 

hotline