Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

HVN - Cạnh tranh trong tương lai rõ ràng hơn

Được đăng vào

6

Cạnh tranh trong tương lai rõ ràng hơn

• Chúng tôi nâng khuyến nghị dành cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (HVN) từ PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG lên KHẢ QUAN dù điều chỉnh giảm giá mục tiêu 4% xuống 41.300VND/cổ phiếu vì giá cổ phiếu đã giảm 18% trong 3 tháng qua.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu vì điều chỉnh giảm LNST sau lợi ích CĐTS 2020 và 2021 lần lượt 4,6% và 3,2% chủ yếu do giả định lợi suất hành khách (là chỉ báo cho với giá vé) được điều chỉnh giảm 1,7% và 1,2% vì chúng tôi cho rằng cạnh tranh trong ngành hàng không có thể trở nên gay gắt.

• Đối với năm 2019, chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS thêm 14,8% chủ yếu vì giả định đồng VND trượt giá 2% thay vì 3% như trước đây.

• Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng triển vọng dài hạn của HVN sẽ được hưởng lợi từ vị thế thị trường thống trị với thị phần 30-80% trên các tuyến bay có tỷ suất sinh lời cao nhất trong nước và quốc tế kết nối các thành phố của Việt Nam đến các trung tâm tài chính trong khu vực, hoạt động ngoài hàng không phát triển nhanh chóng và có mức sinh lời cao của HVN, cũng như dịch vụ với mức giá cạnh tranh của HVN so với các hãng hàng không cung cấp đầy đủ dịch vụ trong khu vực. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro ngày càng tăng do cạnh tranh gay gắt với một số đối thủ có thể sẽ gia nhập ngành.

• Khả năng điều chỉnh tăng dự báo: giá dầu thô giảm mạnh; thoái vốn khỏi các công ty con/liên kết; bán cổ phần nhà nước.

• Rủi ro: giá dầu thô tăng mạnh; đồng VND trượt giá mạnh so với USD dẫn đến lỗ tỷ giá từ khoản nợ USD của HVN; cạnh tranh gay gắt hơn dự kiến; hạn chế công suất cảng hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của nhiều công ty con ngoài hàng không có mức sinh lời cao của HVN.

Việc mở rộng đội bay giúp tăng RPK. Chúng tôi cho rằng HVN nhận bàn giao tổng cộng 5 máy bay thân rộng trong năm 2019, gồm 2 chiếc A350 và 3 chiếc B787. Chúng tôi cho rằng các máy bay nói trên sẽ giúp hãng tăng số hành khách các chuyến có nhu cầu mạnh vào các giờ cao điểm. Vì vậy, chúng tôi điều chỉnh tăng giả định tăng trưởng RPK thêm 1 điểm % cho từng năm trong giai đoạn 2019-2021 vì chúng tôi dự báo HVN sẽ tăng tần suất chuyến bay cũng như số hành khách vận chuyển

Lợi suất hành khách có khả năng chịu áp lực vì các hãng hàng không mới có thể tham gia thị trường trong thời gian tới. Chúng tôi tiếp tục điều chỉnh giảm giả định tăng trưởng kép hàng năm lợi suất hành khách 2019-2023 từ 1,6% xuống 1,5% vì chúng tôi nhận thấy HVN tiếp tục đưa ra nhiều chương trình chiết khấu giá vé trong bối cảnh Bamboo Airway (BA) tích cực mở rộng. Ngoài ra, các hãng hàng không mới Vinpearl Air và Vietravel Air dự kiến sẽ có chuyến bay đầu tiên vào tháng 7 và 8/2020. Cả hai hãng hàng không nói trên đều đang hướng đến thị trường bay quốc tế với trên 30 máy bay.

Bamboo Airway giành được nhiều thị phần từ HVN hơn so với từ VJC. Theo Cục hàng không Việt Nam (CAAV), trong 6 tháng đầu năm 2019, thị phần trong nước của hãng này đạt 4,2%. Sự gia nhập của Bamboo Airway đã có ảnh hưởng lớn hơn đối với HVN so với VJC về mặt thị phần, khi HVN mất 3,2% thị phần vào tay Bamboo Airway trong khi VJC chỉ mất 1%.

Đọc thêm : Cổ phiếu VJC 

VCSC 

hotline